พ่อไทย แม่ลาว แม่พาลูกหนีไปอยู่ลาวได่ไหม

ปลายฝน

พ่อเป็นคนไทย แม่เป็นคนลาว ลูกเกิดในไทย  ได้สัญชาติไทยไหม แล้วแม่สามารถพาลูกหนีไปอยู่ลาวได้หรือไม่ ถ้าพ่อแม่เลิกกัน ทำอย่างไรให้ลูกได้อยู่กับพ่อ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สุจิตรา
เขียนเมื่อ

พ่อเป็นคนไทย ถือสัญชาติไทย  แม่เป็นคนลาว ถือสัญชาติลาว

ลูกเกิดจากพ่อซึ่งถือสัญชาติไทย

ตามกฎหมายว่าด้วยสัญชาติ  กล่าวไว้ว่า  ผู้ที่เกิดโดยบิดา หรือ มารดาเป็นผู้มีสัญชาติไทย ไม่ว่าเกิดในหรือนอกราชอาณาจักรไทย ย่อมได้สัญชาติไทยโดยการเกิดตามกฎหมาย