อยากทราบ

น.ส.วรรณิสา

สวัสดีคะ อาจารย์

     หนูเป็นนศ. คณะcs ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ตคะ

      หนูมีข้อสงสัยว่า ระหว่างโน๊ตบุค กับพีซี  อะไรดีกว่ากันคะ  ในการเรียนคณะcs บางคนก็บอกว่าพีซี  บางคนก็บอกว่าโน๊ตบุค  หนูเลยไม่แน่ใจคะ

      และการประสบความสำเร็จที่ดีเหมือนอาจารย์ ต้องใช้ความพยายามมากมั๊ยคะ   และจำเป็นมั๊ยคะ ที่เราต้องมีความรู้ทางด้านวิชาภาคอื่นๆ เช่น การตลาด บัญชี หนูอยากประสบความสำเร็จในชีวิตที่ดี มีงานทำดีๆคะ  แต่ตอนนี้หนูยังเรียนอยู่ปี2อยู่เลยคะ

                          ขอบคุณนะคะที่ตอบคำถามของหนู

                                     วรรณิสา

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สำหรับนักศึกษา ถ้าจะเลือกระหว่าง notebook กับ desktop ผมขอแนะนำ notebook ดีกว่าครับ notebook มีความสะดวกในการเคลื่อนย้ายง่าย ติดตั้งง่าย และพร้อมใช้งานเมื่อต้องการใช้ในทันที ผมเชื่อว่า notebook เหมาะกับลักษณะการใช้งานของนักศึกษามากกว่าครับ

นอกจากนี้ในปัจจุบันราคา notebook กับเครื่อง desktop ก็ไม่ได้ห่างกันมากมายนักแล้ว กับราคาที่แตกต่างกันเพียงนิดหน่อยเมื่อเทียบกับความสะดวกที่ได้รับ จะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากกว่าครับ

เรื่องความสำเร็จนั้น ต้องขอเรียนว่าการประสบควาามสำเร็จของมนุษย์นั้นวัดไม่ได้ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งครับ การประสบความสำเร็จต้องวัดกันระยะยาวตลอดชีวิตกันทีเดียว ถ้าเราเลือกช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของชีวิตมนุษย์มาวัด เราอาจจะพบว่าบางคนประสบความสำเร็จกว่าบางคน แต่เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว เราอาจจะพบว่าบางคนที่ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จน้อยกว่านั้น กลับประสบความสำเร็จมากกว่าก็ได้ และเมื่อเวลาผ่านไปอีก ผลก็อาจแตกต่างไปอีกก็ได้ครับ ด้วยธรรมชาติของ "การประสบความสำเร็จ" ที่เป็นดังนี้ อาจจะกล่าวได้ว่า ความสำเร็จเป็นสิ่งที่วัดไม่ได้ก็ได้ครับ

ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือทำทุกวันให้ดีที่สุดครับ ไม่ทำมากไป ไม่ทำน้อยไป แต่ทำให้ได้ดีเท่าที่ทำได้ อาจจะผิดพลาดในบางช่วงก็เรียนรู้ที่แก้ไข อาจจะดูเหมือนประสบความสำเร็จมากในบางช่วงก็เรียนรู้ช่วงนั้นเป็นประสบการณ์ ทำได้ดังนี้แล้วเมื่อมองในระยะยาว ผมเชื่อว่าความสำเร็จก็ไม่ไปไหนเสียครับ

และสำหรับผู้เรียน ในปัจจุบันเราควรเรียนรู้ให้ครบทุกเรื่องครับ โลกปัจจุบันเป็นโลกของการผสานวิทยาการในศาสตร์ต่างๆ เข้าด้วยกัน ดังนั้นรู้เรื่องใดๆ เพียงเรื่องเดียวไม่เพียงพอเสียแล้วครับ รู้นิดรู้หน่อยแต่รู้กว้าง จะช่วงส่งเสริมเรื่องที่เรารู้เยอะให้แตกฉานขึ้นได้มากทีเดียวครับ

ความเห็น (1)
เยี่ยม @@  ประทับใจการสอนของอาจารย์มาก ๆ คะ