ท ร 38 ทำได้โดยอาศัยใคร

ผมอยากทราบว่า ถ้าผมจะทำ ท ร.38 เพื่อบันทึกประวัติตัวเอง ในระบบข้อมูลราชการ ผมต้องทำไงบ้าง แล้วผู้ใหญ่บ้านทุกคน สามารถ ทำประวัต ท ร38 ได้ทุกคนหรือไม่ ไม่ว่าจะอยู่ในเขตเมืองหรือเขตชายแดน

ความเห็น (5)

ทร .38 ทำยังไงต้องใช้หลักฐานอะไรไปแจ้งคะ

คำตอบ (1)

Phachern Thammasarangkoon
เขียนเมื่อ

ว่าด้วยการเรียกชื่อแบบพิมพ์การทะเบียนราษฎร

เนื่องจากแบบพิมพ์ต่าง ๆ มีมาก จนท. ผู้เกี่ยวข้องมักเรียกทับศัพท์ชื่อแบบพิมพ์ เช่น เรียก ท.ร. 14 ท.ร. 13 ท.ร. 1 ท.ร. 3 ท.ร. 4 เป็นต้น พอมาถึง บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน และ ต่างด้าว ก็เรียก ท.ร. 38 ท.ร. 38/1 ... ทำให้คนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ จนท. งง สับสน ไม่ทราบความหมาย...

ผู้เขียนขอสรุปความหมายสั้น ๆ จากระเบียบฯ ดังนี้

บุคคลจะมีชื่ออยู่ในทะเบียน 2 อย่างคือ
(1) บุคคลมีชื่อในทะเบียนบ้าน (ท.ร.14 หรือ ท.ร.13) คือ บุคคลที่มีสัญชาติไทยหรือต่างด้าวที่มีถิ่นที่อยู่ถาวรในประเทศไทย และบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทย ซึ่งได้รับการผ่อนผันให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยชั่วคราวฯ (ได้แก่บุคคลเลข 6 และ บุคคลเลข 7)

(2) บุคคลมีชื่อในทะเบียนประวัติ (ท.ร. 38 ท.ร. 38/1) คือ บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน และ คนต่างด้าว (แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เมียนมา ลาว กัมพูชา)

ซึ่งมีชื่อเรียกแบบพิมพ์คล้าย ๆ กัน แยกเป็น 2 กลุ่ม คือ

(2.1) สรุปเรียกแบบพิมพ์บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน (บุคคลเลข 0)

แบบ 89 แบบสำรวจเพื่อจัดทำทะเบียนสำหรับบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน
ท.ร. 38 ก เป็นทะเบียนประวัติสำหรับลงรายการบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน
ท.ร. 38 ข เป็นแบบรับรองรายการทะเบียนประวัติของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ซึ่งคัดจากฐานข้อมูลทะเบียนประวัติด้วยระบบคอมพิวเตอร์

(2.2) สรุปเรียกแบบพิมพ์แรงงานต่างด้าว3สัญชาติ เมียนมา ลาว กัมพูชา (บุคคลเลข 00)

แบบ 89/1 แบบสำรวจเพื่อจัดทำทะเบียนสำหรับคนต่างด้าว (แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เมียนมา ลาว กัมพูชา)
ท.ร. 38 เป็นทะเบียนประวัติสำหรับลงรายการคนต่างด้าว
ท.ร. 38/1 เป็นแบบรับรองรายการทะเบียนประวัติของคนต่างด้าวจากฐานข้อมูลของสำนักทะเบียน

ความเห็น (4)

คนที่มี ท.ร.38สามารถติดต่อทางราชการได้ทั่วทุกที่หรือเปล่าค่ะ เช่นบัตรอยู่ฝาง ทำงาน ไชยปราการ เราสามารเข้าไปใช้บริการที่ท้องที่อ.ไชยปราการได้ไหมค่ะรบกวนถาม

จะมาขอทำ ท.ร.38\1เพื่อจะมาทำบัตรบุกคลไม่มีสถานะทางทะเบียนแฟนเป็นคนเมียนมาและยังไม่มี ท.ร.38\1ก็เลยจะมาขอทำ ท.ร.38\1ค่ะต้องมีลักฐานอะไรบ้างค่ะแต่แฟนหนูไม่มีอะไรเลยก่อนหน้านี้เคยมีบัตรตางดาวแต่ตอนนี้บัตรตางดาวกายแล้วค่ะ