เลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง

มีวิธีการอย่างไรให้ลูกเรียนเก่งและมีความรับผิดชอบ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ฉลวย
เขียนเมื่อ
ผู้ที่เป็นพ่อเป็นแม่ไม่ควรจะปล่อยให้ลูกหลาน เพลินอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ จนดึกดื่น ถึงอดหลับอดนอนอีกต่อป เพราะมีการศึกษาวิจัยพบว่า หากเด็กได้มีเวลานอนมากขึ้น แม้จะอีกแค่ชั่วโมงเดียว จะช่วยให้สมองดีขึ้น สอบได้คะแนนสูงขึ้น เทียบเท่ากับรุ่นพี่ที่เรียนอยู่ชั้นสูงกว่า
นักวิจัยของอิสราเอล ได้พบในการศึกษาวิจัยกับเด็กนักเรียน ระดับชั้นประถมศึกษา ชั้น 4-6 ว่า ถ้าหากเด็กได้มีเวลานานเพิ่มขึ้นอีกสัก 1 ชั่วโมง จะทำให้เด็กทำคะแนนในการทดสอบ การมีสมาธิและความจำดีขึ้น "อย่างเช่นเด็กที่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่สี่ สามารถทำคะแนนในการทดสอบ ได้เท่ากับเด็กที่โตกว่ากัน สอง หรือสามปี"
ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยา ของมหาวิทยาลัยเทล อาวีฟ หัวหน้าคณะวิจัย รายงานผลของการศึกษาว่า เด็กที่ถูกจับให้นอนเร็วขึ้น ได้แสดงให้เห็น ในการทดสอบว่า มีความจำดีขึ้น และมีสมาธินานขึ้น ในขณะที่เด็กอดนอน ไม่ได้แสดงว่า มีความเปลี่ยนแปลงแย่างใดเลย "การศึกษาได้เน้นถึงความสำคัญของการหลับนอน และมันช่วยเสริมการทำงานด้านต่างๆ ของร่างกายได้ ที่สำคัญก็คือ ในเด็กในวันนี้ การอดนอน แม้แต่ขนาดไม่มากเท่าใดนัก ก็มีผลกระทบกระเทือนต่อการตื่นตัว และความสามารถของเด็กอย่างวัดได้"

ความเห็น (3)

ลูกเรียนชั้นป.2 ค่ะ ลูกชอบภาษาไทย อ่อนคณิตศาสตร์ อยากส่งเสริมให้

ลูกเรียนด้านภาษา (อังกฤษ,จีน) ควรเริ่มเมื่อไหร่และควรส่งเสริมอย่างไร

ลูกจะติดทีวีมาก ควรแก้ไขอย่างไร

กลิ่นขจร หล่าบรรเทา

อยากได้บทสรุปภาษาอังกฤษหรือแผนผังโครงสร้างภาษาอังกฤษ

สวัสดีค่ะ ดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับลูกชายวัย 6 ขวบค่ะ กำลังขึ้นชั้นป.1 เวลาจะไปโรงเรียนที่ไรต้องร้องไห้ทุกที เวลาดิฉันถามว่าทำไมไปโรงเรียนตอนเช้าต้องร้องไห้เพราะอะไร เขาบอกว่าแม่ไม่อยู่ ดิฉันเลยไม่รู้จะทำอย่างไงดี ดิฉันอธิบายให้ลูกฟังแล้วว่าเพราะอะไรแกก็ไม่เข้าใจร้องไห้ทุกวันทั้งไปรับและส่ง ดิฉันควรจะทำอย่างไงดีค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ปวดหัวมากค่ะ