เรื่อง หัวใจเพชร

คือว่าหนูมีเรื่องจะถามว่าความหมายของหัวใจเพชรคืออะไรคะ ครูท่านบอกว่าให้เพื่อนๆและหนูประโยคในแล้วขีดเส้นใต้ในคำที่ใช้ประโยคในแทนคะ   เช่นยศวิน ข้อสอบฉบับนี้ หินๆนะ แล้วก็ขึ้นบรรทัดใหม่แล้วเขียนว่า หินมีความหมายว่า ข้อสอบยากมากๆ คะ ช่วยบอกที่คะ ขอบคุณคะ

ความเห็น (2)

เปิดมาก็ไม่เจอเลยคะพวกผู้ใหญ่ช่วยหน่อยนะคะ มีอะไรจะถามหนูก็จะมาถามคะ

เป็นคำเปรียบเทียบที่มีความหมายโดยนัย อาจจะหมายถึง ใจแข็ง ใจแกร่ง ใจเด็ด ไม่ยอมแพ้ เป็นต้น จ้ะ เช่น…เขาสู้ไม่ถอย แม้จะเจ็บปวดบาดแผลเพียงใด จเพชร จริง ๆ

คำตอบ (1)

share
เขียนเมื่อ

ไม่ใคร่เข้าใจคำถามครับ

ถ้าถาม "หิน ๆ" ("ๆ" ต้องเขียนเว้นวรรคครับ) ใช้อะไรแทน ตอบ: ยากมาก ๆ

หัวใจเพชร ตอบ: มีจิตใจแข็งแกร่ง ไม่หวั่นไหวกับสิ่งยั่วยุ

เราใช้ "หัวใจ" ในความหมาย "จิตใจ" และใช้ "เพชร" แทน "แข็งแกร่ง"

(เพชร เป็นสิ่งที่มี "ความแข็ง" มากที่สุด แต่ 555 "เปราะ" นะครับ)