ขอคำแนะนำเรื่องงานวิจัยค่ะ

นิดหน่อย

สวัสดีค่ะ ดิฉันเพิ่งเริ่มทำวิจัยเป็นครั้งแรกเพราะเป็นหนึ่งในรายวิชาที่เรียน ซึ่งงานวิจัยที่ดิฉันเลือกทำคือ การสำรวจความพึงพอใจในการเรียนปรับพื้นของนักศึกษาใหม่ ระดับ ป.ตรี(ภาคคอมพิวเตอร์ศึกษา) จะสำรวจในเรื่องของประโยชน์ในรายวิชาที่เรียนกับการนำไปใช้จริงและความคิดเห็นต่อตัวผู้สอน เพื่อหาแนวทางในการปรับปรุง พัฒนาการเรียนปรับพื้นต่อไป
***อยากทราบว่าพอจะทำเป็นงานวิจัยในระดับ ป.ตรี ได้ไหมค่ะ และจะตั้งปัญหาและสมมุติฐานอย่างไรได้บ้างค่ะ (ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ)

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

GD
เขียนเมื่อ

พอจะทำวิจัยในระดับ ป. ตรีได้ไหม        ได้แน่นอน

จะตั้งปัญหาและสมมุติฐานการวิจัยอย่างไร ?   1. กลับไปอ่านตำราวิธีการตั้งปัญหา วิธีการตั้งสมมุติฐานการวิจัย

                                                                   2. ระดมความคิดตัวเอง ลองตั้งมาสัก 2-4  ปัญหา

                                                                   3. ไปขอพบอาจารย์ผู้สอนวิชานี้ ขอความคิดเห็น

                                                                        แลกเปลี่ยนกับอาจารย์ และเพื่อน ๆ คงลงตัวที่เรื่องใดเรื่องหนึ่งที

                                                                        สอดคล้องกับความสนใจและศักยภาพของเรา แล้วดำเนินการเขียน

                                                                        โครงร่างการวิจัย/ข้อเสนอการวิจัย ให้อาจารย์ตรวจ

                                                                        และดำเนินการตามแผนในโครงร่าง

แนะนำ  : สนใจสำรวจเรื่องประโยชน์ของรายวิชาที่เรียนกับการนำไปใช้จริงและความคิดเห็นต่อตัวผู้สอน น่าจะแยกเป็น 2 เรื่อง แยกเรื่องความคิดเห็นต่อตัวผู้สอนออกไปเป็นอีกเรื่องหนึ่ง หาข้อมูลง่าย ๆก็น่าจะได้คำตอบไม่ต้องทำวิจัยใหญ่โต

โชคดีค่ะ