พจนานุกรมไทย ใน otpc แทปเลท ป..๑/ม. ๑ อยู่ไหนหนอ?

I read about the new round of tablets eoll-out to P.1 and M.1 students in the next term and see a list like:

ทดลองเนื้อหาแท็บเล็ต ป.1(OTPC)
Screenshots: ทดลองเนื้อหาแท็บเล็ต ป.1(OTPC) Screenshots: ทดลองเนื้อหาแท็บเล็ต ป.1(OTPC) Screenshots: ทดลองเนื้อหาแท็บเล็ต ป.1(OTPC)
ทดลองเนื้อหาบทเรียนออนไลน์ (Learning Object) จากเว็บไซต์ http://dekthai.net เพื่อช่วยกันตรวจความถูกต้อง พร้อมทั้งข้อเสนอแนะไปยังคณะทำงานฯ ตามโครงการแจกแท็บเล็ตให้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทุกคน หรือ OTPC (One Tablet Per Child)
หมายเหตุ : App นี้เป็นเพียง Link ที่จะนำไปสู่เว็บไซต์เท่านั้น เครื่องที่ใช้งานต้องเชื่อมต่อกับ Internet รองรับ flash ถึงจะสามารถใช้งานได้สมบูรณ์
โปรดเข้าใจว่า :
1. App นี้เป็นเพียง link ที่นำไปสู่เนื้อหา (LO) เพื่อให้ท่านได้ทดลองใช้งานเท่านั้น
2. การใช้งานจริงๆ บนแท็บเล็ตที่รัฐบาลแจก คาดว่าเนื้อหาจะอยู่ในเครื่อง สามารถใช้งานแบบ off line ได้ โดยไม่ด้องเชื่อมต่อ internet
3. หากมีข้อผิดพลาดหรือข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา (LO) กรุณาแจ้งคณะทำงาน ผมไม่ได้เป็นคณะทำงานแต่อย่างได เพียงแค่ต้องการเผยแพร่ link ให้คนทั่วไปทราบ เพื่อจะได้ร่วมทดลองใช้งานและตรวจสอบเนื้อหา
4. หากไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ลองเข้าใช้งานโดยตรงจาก http://www.dekthai.net

More from this developer:- Phaisan Kaewsang
-  Thai Alphabet ฝึกท่อง กไก่ ก-ฮ
-  สระไทย Thai Vowels
-  นับเลขไทย Thai Number 1 to 10
-  Easy ASEAN
-  Read THAI ฝึกอ่านภาษาไทย
-  ThaiKids พัฒนาทักษะเด็กไทย
-  ฝึกท่อง ก.ไก่ - ฮ. for Tablet
-  สระไทย Thai Vowels For Tablet

I wonder if it is possible for the Royal Institute (ราชบัณฑิตยสถาน) to provide the Thai dictionary with the Android tablets -- to promote use of correct Thai language.

The BE 2542 edition only needs minor correction to run on Android devices. (I have used a modified version on Firefox on Ubuntu.)

Maybe Thai ]anguage teachers can help me here. I would appreciate your comments and suggestions before I approach the Royal Institute. Can you help?

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

คำตอบของผมเป็น "คำตอบที่ไม่ใช่คำตอบ" แต่เป็นความเห็นของผมมากกว่าครับ

ผมคิดว่าราชบัณฑิตฯ คงไม่สามารถทำได้ครับ เพราะแม้กระทั่งเว็บไซต์พจนานุกรมของราชบัณฑิตฯ เองก็ยังไม่ได้ปรับปรุงมาหลายปีแล้วครับ

ถ้าเราอยากช่วยเหลือการศึกษาไทย ก็คงต้องช่วยกันทำคนละไม้คนละมือครับ ผมชื่นชมคุณ Sr ที่ตั้งใจจะช่วยทำครับ

ปล. วัฒนธรรมนักวิชาการไทยคือ "บ่นก่อน ทำทีหลัง แต่ส่วนใหญ่ไม่ทำเลย เพราะถ้าทำแล้วพลาดจะโดนคนอื่นบ่นแล้วเสียฟอร์ม" ซึ่งจะต่างจากวัฒนธรรมนักวิชาการนานาชาติที่ "ทำก่อน ถ้าทำไม่ได้แล้วค่อยบ่น" (ฮา) เหมือนเรื่อง OTPC นี่ก็เหมือนกัน มีคนออกมาวิจารณ์กันแบบเสียๆ หายๆ เยอะมาก แต่กลับบ้านไปคนเหล่านั้นก็ให้ลูกเล่นเกมส์กับ iPad กันทุกคน (ฮา อีกที) ..... อ้อ...​ รู้แล้ว คนระดับเขาใช้ iPad เขาไม่ใช้ "cheap" Android tablet และไม่อ่านข่าวต่างประเทศ (รักชาติไทยต้องอ่านข่าวไทยเท่านั้น)

ความเห็น (2)

ถ้าเราคิดว่า เรามีส่วนร่วมก่อสร้างทำประโยชน์ให้ผู้อื่นได้บ้าง เราจะช่วยกันทำ ใช่ไหม?