ผมอยากเป็นครู

จะเป็นครูต้องทำอย่างไร

จะมีวิธีใหนบ้าง

เริ่มที่ใหน

ความเห็น (1)

ดูจากรูปแล้ว เหมือนท่านรับราชการอยู่ แต่ไม่ทราบว่า จบการศึกษาในระดับใดครับ เพราอาชีพครูในปัจจุบันนี้ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครับ ซึ่งต้องมีพื้นความรู้มาจากคณะศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ หรือ จบการศึกษาในคณะอื่นที่เกี่ยวข้องแล้ว ศึกษาต่อประกาศนียบัตรวิชาชีพครูครับ เช่นจบคณะวิทยาศาสตร์ แล้วมาต่อประกาศนียบัตรวิชาชีพครูครับ และต้องสอบใบประกอบวิชาชีพครูที่คุรุสภาด้วยครับ ถึงจะเป็นครูได้ครับ  มองดูแล้วเหมือนยากนะครับ แต่ยังมีอีกลุ่มหนึ่ง ที่ทำหน้าที่คล้าย ๆ ครูได้ครับ คือ ครูภูมิปัญญาชนท้องถิ่น ที่หน้าทีสอนนักเรียน ให้รู้จักการทำขนมในท้องถิ่น การจักสานจากต้นไผ่ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ท่านเหล่านี้ก็ครูเหมือนกันครับ แต่ยกเว้นไม่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครูครับ  ยังอยากเป็นครูอยู่ไหมครับ คำว่าครู มาจาก คุรุ ที่แปลว่าหนัก นั้นแหละครับ ครู คือ ผู้เสียสละอย่างแท้จริง ครับ ผมก็คือครูคนหนึ่งเหมือนกันครับ

คำตอบ (1)

share
เขียนเมื่อ

น่าสนใจมาก ๆ ครับ

ผมไม่ได้ยินคำนี้มานานมาก ๆๆๆ 555

ก่อนอื่น ต้องถามให้เข้าใจตรงกัน

ที่ว่า อยากเป็นครูนี้ คือหมายถึงอยากเป็นแบบ เป็นด้วยจิตวิญญาณ หรือ ต้องการเพียงใบรับรอง

ถ้าต้องการใบ คำตอบง่ายมาก ไปเข้าเรียนในสถาบันที่เปิดสอน

(เดี๋ยวนี้ คนมีจิตวิญญาณครู ไปสอนไม่ได้นะครับ ไม่มีใบ ผิดกฎหมายนะครับ 555)

ถ้าเป็นด้วยจิตวิญญาณ ขั้นตอนยาว ต้องคุยกันนาน

สนใจแบบไหน บอกมาหน่อยครับ