การวิจัยและพัฒนา

ยุพิน ทองส่งโสม

ระเบียบวิธีการวิจัยและพัฒนา มีจุดเด่น/ประโยชน์ และจุดด้อยอย่างไรบ้างคะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

share
เขียนเมื่อ

แบบสั้น ๆ ง่าย ๆ นะครับ

จุดเด่น

1. ช่วยจับประเด็น : การตั้ง คำถาม หรือ สมมติฐาน ที่ชัดเจน จะช่วยให้การถก โต้แย้ง การแบ่งปัน เป็นไปได้ง่าย

2. ช่วยกำหนด นิยาม คำศัพท์ เพื่อความเข้าใจจะได้ตรงกัน

3. รวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องมาไว้ที่เดียวกัน ง่ายต่อการค้นคว้า อ้างอิง

4. ทราบถึงวิธิที่ใช้ศึกษา ส่งผลให้เห็นจุดดี จุดบกพร่องของชิ้นงาน

5. มีข้อสรุปที่แน่ชัด นำไป คิดวิเคราะห์ ต่อยอด ได้

จุดด้อย

1. หากชิ้นงานนั้นมีผู้ มีคุณวุฒิสูง มีชื่อเสียง รับรอง ก็อาจนำไปอ้างอิงกันผิด ๆ ได้

2. ผู้อ่าน ผู้นำไปใช้มักนำ ผลสรุป ไปใช้โดย

ไม่ได้นำ ข้อกำหนด เงื่อนไข ข้อจำกัด ที่ชิ้นงานนั้น ๆ  มี หรือที่ ระบุไว้ ไปร่วมพิจารณา

เช่น บอกผลการสำรวจ แต่ไม่ได้แจ้ง

2.1 จำนวนตัวอย่าง

2.2 ที่มาของตัวอย่าง

2.3 ลักษณะอันจำเพาะของตัวอย่าง

ทำให้เข้าใจผิดพลาดได้

...“วิจารณ์”…...ควรรู้….….........ลึกซึ้งยิ่ง
ในประเด็น……ในสิ่ง…........….ถกถ้อยแถลง
“หน้าที่”………ที่ตน……..........ต้องสำแดง
ปราศจาก…....เคลือบแคลง…...พวกพ้องใคร (
เลขที่บันทึก: 516930)

…มั่นคง….....…เที่ยงตรง…….…อุเบกขา
ธรรมา…….....…ธงหลัก……...….ปักสูงไสว
เล่ห์ลิ้น…......….พลิ้วพลิก…….....หลีกห่างไกล
ทุกฟาก….....….ฝั่งใด……........…ยินดีฟัง