การค้นหา

เกศราภรณ์

ในฐานะที่เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ GotoKnow.org จึงอยากสอบถามข้อสงสัยบางประการเกี่ยวกับระบบการค้นหา เนื่องจากได้เคยทดลองใช้ระบบการค้นหาของGotoKnow มาซักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งระบบก็สามารถค้นหาสิ่งต่างๆออกมาให้ได้มากมาย แต่ตัวผู้ใช้เองยังไม่สามารถค้นหาสิ่งที่ใกล้เคียงกับความต้องการได้หรือใช้เวลานานมากในการ scan ผลของการค้นหาหรือบางครั้งก็ทำให้ไม่อยาก scan ผลจากการค้นหาต่อไปเนื่องจากมีข้อมูลเป็นจำนวนมาก และนับวันยิ่งจะมากขึ้นเรื่อยๆ จึงอยากทราบว่าทีมนักพัฒนามีแผนจะปรับปรุงทางด้านการแสดงผลจากการค้นหาเพื่อให้ผู้ค้นหาสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้รวดเร็วขึ้นหรือไม่

      ทั้งนี้ในความคิดเห็นส่วนตัวในฐานะผู้ใช้คนหนึ่งซึ่งทราบจุดประสงค์ของทีมงานที่ต้องการสร้าง GotoKnow.org ให้เป็นแหล่งรวบรวม KM ที่สามารถถ่ายทอดความรู้ต่อๆกันไปได้และเพื่อให้สามารถค้นหาและเรียกใช้ข้อมูลที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับทั้งผู้มาใหม่และผู้ต้องการค้นหาข้อมูลที่อาจจะเก่าหน่อยที่เคยตั้งเป็นกระทู้ไว้แล้ว   ไม่ใช่เป็นแต่คลังเก็บข้อมูลของแต่ละคน

       ในฐานะผู้ใช้งานและเป็นนักพัฒนาเช่นกันเข้าใจถึงขั้นตอนการปรับปรุงและพัฒนาซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลาและความตั้งใจอย่างมากในการพัฒนาระบบใดระบบหนึ่ง จึงอยากฝากข้อคิดเห็นเล็กๆน้อยๆและคำถามเกี่ยวกับนโยบายในการพัฒนาระบบเพื่อให้ทีมงานพิจารณา ซึ่งข้อคิดเห็นนี้ทางทีมงานพัฒนาอาจจะได้ตระหนักแล้วแต่อาจจะต้องใช้เวลาเพื่อการพัฒนาต่อไปอีกเรื่อยๆ

        ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทีมนักพัฒนาที่สร้างและพัฒนาระบบดีๆให้ใช้ต่อๆกัน

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ใช่คะ ข้อมูลมากขึ้น ก็ยิ่งจะค้นหายากขึ้น ขนาดการค้นหาใน google ก็ไม่ใช่จะได้ตรงใจกับที่ผู้ใช้ต้องการเสมอไป

ดังนั้น จึงแสดงให้เห็นว่า การสร้าง search engine ดีๆ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะกับการจัดการภาษาไทยคะ

ในเวอร์ชันใหม่นี้ มีการค้นหา 2 แบบ คือ ป้าย กับ text

การค้นหาด้วยป้าย จะให้ผลที่ดีกว่าแน่นอน เพราะ ป้าย เป็นการ categorize knowledge โดยตัวผู้เขียนความรู้เอง และการ search โดยใช้ ป้าย สามารถเพิ่มลูกเล่นได้เยอะแยะคะ เช่น knowledge management เป็นต้นคะ

ส่วนการ search แบบ text เป็นเรื่องที่ต้องว่ากันยาว เพราะต้องจัดการกับภาษาไทยเป็นอย่างแรก ดังนั้น ทีมงานตอนนี้ก็มีอีก project หนึ่งคือ การสร้าง Thai MySQL Full-text Search ซึ่ง  Full-text search เป็น เทคโนโลยีการค้นหาแบบละเอียดของ MySQL แต่ยังไม่สามารถใช้กับภาษาไทยได้คะ