การสื่อสารสารสนเทศ

กิ๊บ

ในกรณีมีเหตุการณ์ไข้หวัดนกระบาดในบางจังหวัดของประเทศไทยรัฐควรใช้วิธีการและเครื่องมือในการกระจายสารสนเทศให้แก่ประชาชนอย่างไร เพื่อบรรเทาการแพร้ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกได้

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

นาย ธนา นนทพุทธ
เขียนเมื่อ

การควบคุมโรค ไข้หวัดนก ต้องทำตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2523 ซึ่งกำหนดไว้ว่าให้โรค ไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งโรคไข้หวัดใหญ่จากสัตว์ (ไข้หวัดนก) เป็นโรคที่ต้องแจ้งความ หากพบผู้ป่วยต้องสงสัย ไข้หวัดนก ให้แจ้งไปสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่ง เพื่อเฝ้าระวังโรค และค้นหาผู้ป่วย ไข้หวัดนก ในพื้นที่โรคระบาด เมื่อพบผู้ต้องสงสัยป่วย ไข้หวัดนก จะต้องแยกผู้ป่วยออกโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ซึ่งต้องให้ผู้ป่วยได้รับยาต้านไวรัสภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากนั้นรัฐก็จะกระจายข่าวผ่านสื่อในระดับประเทศลงมายังระดับจังหวัดสาธารณสุขจังหวัดก็จะร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ กระจายข่าวจนถึงระดับชุมชนหมู่บ้าน ให้ระวัง กำกับการ และป้องกัน  บทบาทสำคัญในชุมชน  ปัจจุบันจะมี อสม. ในทุกชุมชนทุกหมู่บ้านทำหน้าที่กระจายข่าวสาธารณสุขได้รวดเร็ว