ปวดบริเวณแก้ม ปวดแสบร้อนในหูข้างซ้าย

นายือรี ประเสริฐศรี

ดิฉัน ขออนุญาตถามอาการดังนี้น่ะค่ะ

ปวดบริเวณกระพุ้งแก้ม และมีอาการแสบร้อนในหูข้างซ้าย บางครั้งรู้สึกชาบริเวณใบหน้าข้างซ้าย จะเป็นๆ หายๆ เวลาหันหน้าไปทางซ้ายจะมีเสียงดังกึกเหมือนเอ็นพลิกค่ะหาหมอแล้วแต่ก็ไม่หาย อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคใดแน่  ระยะหลังๆเป็นบ่อยมาก บางครั้งปวดจนทำงานไม่ได้ ขอความอนุเคราะห์อาจารย์ช่วยแนะนำให้ปฏิบัติตัวอย่างไร และเป็นโรคอะไรกันแน่

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ป.
เขียนเมื่อ
  • สวัสดีคะ ตอนนี้อาการดีขึ้นบ้างหรือยังคะ
  • ตามข้อมูลที่ให้มา อาการแสบร้อน+ชา (และมักมีปวดแบบแปล๊บๆ แบบเสียวๆ) เป็นสิ่งบ่งไปทาง ภาวะอักเสบของเส้นประสาทคะ
  • บริเวณกระพุ้งแก้มและ บริเวณรูหู เลี้ยงด้วยเส้นประสาทใบหน้าที่เรียกว่า "เส้นประสาทไตรเจมินาล สาขาสาม/Trigeminal nerve 3rd branch"
  • ภาวะนี้แพทย์เรียกว่า "Trigeminal neuralgia" แต่ต้องแยกจากภาวะเส้นประสาทเสื่อมไม่ทำงาน ซึ่งจะชาแบบไม่รู้สึกเมื่อแพทย์ตรวจ
  • ส่วนใหญ่ 70-80% ตอบสนองต่อการได้รับยากันชัก กลุ่ม Na channel blocker เช่น "Carbamazepine" คะ แต่ถ้าติดตามไป 3-4 สัปดาห์ไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาการผ่าตัด
  • ข้อมูลในรายละเอียด ควรปรึกษาแพทย์อีกทีนะคะ