เรื่องน้ำมันมะกอก

จุฑาธวัช

ขอถามครับเรื่องน้ำมันมะกอกกับน้ำมันเม็ดทานตะวันผมสงสัยว่าน้ำมันมะกอกแช่ตู้เย็นแล้วน้ำมันมะกอกขุ่นไม่เหมือนกับน้ำมันหมู่ที่ขึ้นไขแต่ผมอ่านเรื่องน้ำมันมะกอกเมื่อนำมาประกอบอาหารโดยผ่านความร้อนซึ่งจะเปลี่ยนรูปของน้ำมันเป็นไขมันไม่ดีและอาจเป็นมะเร็งหรือครับทำไหมผมจึงถามครับผมเห็นคุณเปิดหน้านี้ปีนี้แต่ที่ผมอ่านมันเป็นของปีที่แล้วก็เลยสอบถามครับคุยเรื่องไขมันที่ปริโภคที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพครับ รบกวนครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ป.
เขียนเมื่อ
  • เรียนคุณจุฑาวัช  ขออภัยที่ตอบช้าคะ
  • เป็นคำถามที่มีประโยชน์คะ
  • กรดไขมันในน้ำมันมะกอกกับน้ำมันเม็ดทานตะวัน เป็น กรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งหมายถึง โครงสร้างทางชีวเคมีของมันมี "ช่องว่าง" ให้เผาผลาญได้ง่าย
  • การนำมาผ่านความร้อนสูง อาจทำให้กรดไขมันกลายเป็นกรดไขมันที่คล้ายกับกรดไขมันอิ่มตัวแบบในน้ำมันหมู ซึ่งเผาผลาญยากขึ้น
  • ความเชื่อเรื่องการรับประทานอาหาร ปรุงจากไขมันไม่อิ่มตัว แล้วสุขภาพดี มาจากการสังเกตชาวเมดิเตอเรเนียน ซึ่งอาการใช้น้ำมันมะกอกในสลัด และปลา
  • ปัจจุบัน เราเชื่อใน "ความสมดุลของอาหาร" คือการกินทั้งไขมันอิ่มเลก็น้อยร่วมกับไขมันไม่อิ่มตัว  อาจดีกว่ากินแต่ไขมันไม่อิ่มตัวอย่างเดียวคะ

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3394202/?tool=pubmed

  • แต่ประเด็นนี้นักวิทยาศาสตร์เขาก็ยังถกเถียงคะ ว่าจริงหรือเปล่า