ศรีปราชญ์มีตัวตนหรือไม่ใครรู้บ้าง?..

ศรีปราชญ์มีตัวตนหรือไม่ใครรู้บ้าง
ถ้ามีตัวตนจริง...ทำไม
๑. ก่อนถูกประหารสามารถใช้เท้าเขียนโคลงสี่สุภาพบนพื้นทรายได้ยาวเป็นบท
     “ธรณีนี่นี้    เป็นพยาน
เราก็ศิษย์มีอาจารย์   หนึ่งบ้าง
เราผิดท่านประหาร    เราชอบ
เราบ่ผิดท่านมล้าง    ดาบนี้คืนสนอง”
๒. โคลงโต้ตอบกับพระสนมของสมเด็จพระนารายณ์ อันเป็นเหตุให้ต้องถูกเนรเทศ จึงออกจะหยาบคายไร้้มารยาทเช่นนี้ ไม่สมกับที่เป็นนักปราชญ์ราชบัณฑิต
พระนางจุฬาลักษณ์
     “หะหายกระต่ายเต้น   ชมจันทร์
มันบ่เจียมตัวมัน           ต่ำต้อย
นกยูงหากกระสัน           ถึงเมฆ
มันบ่เจียมตัวน้อย           ต่ำต้อยเดียรฉาน"
ศรีปราชญ์
     " หะหายกระต่ายเต้น   ชมแข
สูงส่งสุดตาแล             สู่ฟ้า
ระดูฤดีแด                สัตว์สู่ กันนา
อย่าว่าเราเจ้าข้า            อยู่พื้นเดียวกัน"
๓.ศรีปราชญ์เป็นลูกของพระโหราธิบดี ซึ่งมีตำแหน่งเป็นถึงพระอาจารย์ที่สอนการกวีให้แด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ตามตำนานว่าเป็นหนุ่มรูปงาม เหตุใดจึงไม่มีภรรยาเป็นตัวเป็นตนเสียที เที่ยวป้อไปป้อมาจนตัวตายเพราะเรื่องผู้หญิง
๔. อายุเพียงแค่ ๘-๙ ขวบเท่านั้นเองศรีปราชญ์  มีความสามารถต่อโคลงสี่สุภาพ ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้ (๒ บาท) และเข้ารับราชการในตำแหน่งกวีราชสำนักพระนารายณ์
    "อันใดย้ำแก้มแม่  หมองหมาย
ยุงเหลือบฤาริ้นพราย   ลอบกล้ำ
ศรีปราชญ์
ผิวชนแต่จะกราย      ยังยาก
ใครจักอาจให้ช้ำ       ชอกเนื้อเรียมสงวน”
และ...ฯลฯ...ท่านใดทราบหรือมีเหตุผลกรุณาตอบหน่อยครับ

ความเห็น (1)

คำว่า “ อาจารย์” มีใช้ในสมัยพระนาราย แล้วหรือ

คำตอบ (4)

[ SD - SPT_SBT ]
เขียนเมื่อ

สำหรับผมผมเชื่อว่ามีอยู่จริง เพราะบ้านผมอยู่นครศรีธรรมราช ส่วน คนที่สั่งประหารก็มีอยู่จริง

http://www.thaipoem.com/forever/ipage/board7053.html

ความเห็น (1)

ขอบคุณมากครับ คุณศักดา

กวินท์
เขียนเมื่อ

น่าจะมีอยู่จริงครับมีประวัติชัดเจน

หลังจากที่ ศรีปราชญ์ ได้ถูกเนรเทศจากกรุงศรีอยุธยาไปที่นครศรีธรรมราชเนื่องจาก

ไปมีความสัมพันธ์กับเด็กของสมเด็จพระนารายณ์

ศรีปราชญ์ ยังได้ไปลอบมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับกิ๊กของท่านเจ้าเมือง

นครศรีธรรมราช

ท่านเจ้าเมืองจึงสั่งให้นำตัวศรีปราชญ์ไปประหารชีวิต ก่อนที่เพชฌฆาตจะลงดาบประหาร ศรีปราชญ์ได้เขียนโคลงบทสุดท้ายในลานประหารที่เป็นเนินดินปนทราย ศรีปราชญ์ได้ใช้หัวแม่เท้าเขียนบทโคลงสี่สุภาพลงบนพื้น ใจความว่า

ธรณีนี่นี้ เป็นพยานฯ นั่นล่ะครับ -*-

**แต่ถ้าเป็นสมัยนี้นะ อิอิ

ความเห็น (1)

ขอบคุณ ความเห็นครับ คุณณรงค์ศักดิ์

papaanan papaanan2
เขียนเมื่อ

ทั้งสองท่านที่ตอบมา ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า มีตัวตนจริง และต่างมีเหตุผลประกอบ ท่านอื่นๆ ล่ะครับ คิดอย่างไร?...

ความเห็น (1)

สวัสดีครับ

ได้ยินแต่เรื่องเล่า แต่หลักฐานไม่ค่อยจะแน่นหนาเท่าไหร่ จึงยังไม่เชื่อครับ

ไก่
เขียนเมื่อ

ผมว่ามีจริงอยู่นะ แต่พวกตำนานพวกนี้

บางทีมันก็มีดราม่าแทรกบ้าง ตามแต่คนเล่าจะทำยังไงให้คนประทัยใจ

ส่วนกลอนที่ว่าต่อ ตอนอายุเด็กๆ ผมว่าเป็นไปได้ครับ

เพราะประมาณ ป.4 ผมก็พอจะแต่งได้โดยไม่ต้องให้ใครสอน

อาศัย แอบอ่านหนังสือของท่านแม่เอา

นี่ขนาดบ้านผมอยู่กลางสนามบิน ได้ยินแต่เสียง วี๊ดดดดด บึ้มทุกวัน

แล้วท่าน ดช.อภิมหาศรี เขาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อกว่าผมตั้งเยอะ

น่าจะมีงามๆ หลุดมาได้บ้างล่ะ

ความเห็น (1)

ขอบคุณครับ คุณไก่ เป็นเหตุผลที่ดีและน่าเชื่อถือครับ ในข้อการต่อเติมเสริมแต่ง เรื่องราวต่างๆ ตามแบบฉบับไทยๆ ของเรา ส่วนอีกข้อ เรื่องอายุ ผมเองก็คิดเช่นนั้น เพราะตัวผมเองก็อ่านหนังสือพิมพ์ได้ ตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ชั้น ป.๑ คำศัพท์ภาษาอังกฤษคำแรกที่รู้ คือ Newspaper ครับ แต่ข้ออื่นๆ ล่ะครับ?..ผมยังไม่ Clear