การละเมิดลิขสิทธิ์

ผมอยากทราบว่าเวปที่เป็นเวปเปิด แล้วถ้ามีคน copy คำตอบของผู้อื่นมาตอบ

1. ใครจะเป็นผู้ฟ้องว่าถูกละเมิดลิขสิทธิ์

2. การถูกละเมิดลิขสิทธิ์ครอบคลุมถึงเรื่องอะไรบ้างครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (3)

อาจารย์ลองอ่านคำอธิบายใน Wikipedia ดูนะคะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

GotoKnow ไม่สนับสนุนการคัดลอกบทความมาใส่ไว้ในบล็อกตั้งแต่เริ่มให้บริการค่ะ แต่จะเน้นการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ความรู้ความคิดของคนทำงานผ่านงานเขียนจากเจ้าของบล็อก

และบันทึกในบล็อกแต่ละบันทึกจะระบุชื่อเสียงเรียงนามและรูปถ่ายประกอบอยู่ด้วย อันเป็นการสร้างความตระหนักถึงความเป็นต้นตำรับหรือเป็นเจ้าของในงานเขียนนั้นๆ ค่ะ

นอกจากนี้ GotoKnow ยังมีการให้ผู้เขียนได้เลือกใช้การประกาศลิขสิทธิ์อย่างชัดแจ้งไว้ด้วยหรือหากจะเลือกใช้สัญญาอนุญาตก็ได้ค่ะ แม้ว่าโดยกฎหมายแล้วงานเขียนจะได้รับลิขสิทธิ์โดยอัตโนมัติอยู่แล้วค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ขอบพระคุณมากครับ ที่ให้ความกระจ่าง ถ้าทีหลังผมจะสอนนักเรียนว่าถ้าไปลอกคำตอบของใครมา ควรอ้างอิงแหล่งที่มาให้ถูกต้องครับ จะได้ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของคนอื่น