ภาษาไทย

คุณวัฒน์ รักการงาน

อรุณรัชช์แปลว่าอะไรครับ?

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ธ.วั ช ชั ย
เขียนเมื่อ

คำสมาสบาลีสันสกฤตแปลได้มากมายหลายความหมาย (ตามใจชอบ)

รัชช์ เป็นภาษาบาลี แปลว่า ของพระราชา, ความเป็นพระราชา, ความเป็นเลิศ, เป็นหัวหน้า

อรุณ (บาลี, สันสกฤต) คือยามเช้าตรู่, เต็มไปด้วย

อรุณรัชช์ อาจจะเป็น ผู้เป็นใหญ่้ในยามเช้าตรู่, หรือ ผู้มีความเป็นใหญ่อยู่เต็มเปี่ยม