เริ่มต้นเรียนการทำเวบเก็บ database อย่างไร

รบกวนถามค่ะ

ใช้ Microsoft Access เก็บข้อมูลอยู่
แต่มีปัญหาการ share การ update เมื่อต้องใช้หลายคน
เคยได้ยินว่าสามารถใช้เป็น web based
อยากลองทำเองแบบพื้นๆ   จึงขอถามสองข้อว่า
1. คนที่ไม่มีพื้นฐานทาง programming มากนัก ควรเริ่มเรียนตัวใด
(เห็นมี SQL, PHP etc)

2. ในจังหวัดเชียงใหม่มีที่ไหนสอนบ้าง (หลังไมค์ก็ได้ค่ะ)

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (6)

sr
เขียนเมื่อ

If you want a multi-user, web based, online, database application perhaps you better look at "what you want the system to do" then "look at ready-to-customize content management systems (CMS)" to see if any would fit well to what you want. There are a good number of open source, free CMS (popular and easy-to-use like Mambo, Joomla, Drupal, Moinmoin, Wordpress, ...).

Understanding of database and SQL is a good idea. Apache's package called xAMPP (x=L for Linux, x=W for Windows) is free and takes a few minutes to install. Once installed, we can create databases, tables, columns and play with these data objects using a query language SQL. Knowing PHP helps with manipulating some webpages. To learn programming a simple language like Python or Ruby can let us control many operations of a computer in a few hours.

In sum, it is better to focus on "the app", find a "model system" that the app can work on it, and learn to keep it working as necessary.

To capture and share data, any CMS or wiki would do ;-)  .

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

เปิดคำถามนี้ตั้งไว้ว่าจะตอบ อ. Sr ก็ตอบเรียบร้อยแล้ว เป็นอย่างที่ อ. Sr ตอบครับ คือขึ้นอยู่กับว่าคุณหมอต้องการเก็บข้อมูลอย่างไรและจะมีการใช้งานร่วมกันมากแค่ไหนครับ โดยทั่วไปแล้วระบบ Wiki หรือ CMS ก็น่าจะช่วยได้ครบครับ

แต่ความต้องการเฉพาะก็อาจจะมากกว่านั้น นั่นคืออยู่กับ specific requirements ของระบบนั่นเอง

ตอนนี้ GotoKnow กำลังจะพัฒนาให้สามารถใช้งานเพื่อการจัดการในองค์กรได้มากขึ้น เรากำลังจะได้เริ่มพัฒนา "structured wiki" (เป็น wiki ที่ผู้ใช้สามารถระบุโครงสร้างของข้อมูลในหน้าเพจได้) แต่ยังรับปากไม่ได้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ครับ เพราะเราทำไปตามกำลังครับ

ถ้าอย่างไรรบกวนคุณหมอลองเขียน requirements ของระบบที่คุณหมอต้องการแล้วอีเมลมาหาผมก็ได้ครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

สำนักคอมฯ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ น่าจะมีหลักสูตรอบรมระยะสั้นอยู่ครับ คุณหมอบางเวลา ;)...

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ลองดูที่นี่มั๊ยครับ อาจจะพอกับที่ต้องการครับ ส่วนที่ลึกก็ต้องรบกวนอาจารย์ปิยวัฒน์ หรืออาจารย์ sr นะครับ

http://ict.moph.go.th/elearning/phpdwmx/index.php

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อาจารย์ธวัชชัย ปิยะวัฒน์ น่ะครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ป.
เขียนเมื่อ

ขอบคุณมากเลยค่ะ จะลองศึกษาตามที่แนะนำ
แล้วจะมา update ถามอีกนะคะ