ผู้สูงอายุ เป็นคำตามไวยากรณ์หรือไม่

คนแก่ คนสูง คนเตี้ย คนชรา ...

คนมีอายุ(มาก/สูง) คนอายุมาก คนอายุสูง ...

คำขยายนาม ตามหลัง คำนาม

แต่ "ผู้สูงอายุ" (old/adbanced age people) ไม่เข้ารูปแบบภาษาไทย

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (2)

ป.
เขียนเมื่อ

เป็นข้อสังเกตที่น่าคิดค่ะ

ที่จริงแล้วในภาษาไทย ยังมี คำขยาย นำหน้า คำนาม อื่นๆ อีก เช่น
ผู้สูงศักดิ์, ผู้มากความสามารถ เป็นต้น
อาจเป็น "ข้อยกเว้น" ซึ่งมีอยู่ในทุกภาษาก็เป็นได้

ความเห็น (1)

พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ http://rirs3.royin.go.th/dictionary.asp :

คำ ผู้สูงอายุ ค้นไม่เจอ โปรดพิมพ์ใหม่ (royin does not list this)

สูงอายุ ว. มีอายุมาก. (royin accepts this)

As we can see Royin.go.th doesnot list one word and accepts one (วิเศษณ์).

Perhaps the Royal Institute should make its position clearer for the Thai language sake. ;-)

ธ.วั ช ชั ย
เขียนเมื่อ

เป็นการสร้างคำแบบไม่ปกติ แต่การใช้แบบนี้ก็มีอีกหลายคำครับ

ผู้สูงวัย ผู้อ่อนประสบการณ์ สินค้าด้อยคุณภาพ เด็กแก่แดด ฯลฯ

ความเห็น (1)

Yes. There are many irregular compounds (words) in Thai language.

The real question is

   How do we learn to make new compounds (words)? นาม+วิเศษณ์ ขยายนาม
            or "adjective before noun" as in English?

Most people could be confused. I know I am confused by this 'double standard'.

Should we clear up this Thai language confusion?