คำขวัญประจำจังหวัดราชบุรี

อยากทราบว่า คำขวัญประจำจังหวัดราชบุรี ที่ว่า คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี นั้น ใครเป็นผู้คิดข้อความนี้ (ได้ประวัติท่านผู้นั้นด้วยยิ่งดีครับ) และใช้เป็นคำขวัญประจำจังหวัดราชบุรีตั้งแต่เมื่อไร ถ้าเล่าเบื้องหลังของการได้คำขวัญนี้มาด้วย (เช่น มีการจัดประกวดกันขึ้น หรือมอบหมายให้ใครเป็นผู้คิด หรือไปขอมาจากใคร ฯลฯ) ก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ - ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ทองย้อย
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

คำถามเรื่องผู้คิดคำขวัญประจำจังหวัดราชบุรี ผมถามไปตั้งแต่วันที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๔ (ถามไปหลายที่ รวมทั้งถามไปที่เวบไซต์ของจังหวัดราชบุรีโดยตรงด้วย) แต่ปรากฏว่าไม่มีคำตอบ จนกระทั่งเมื่อวันที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ผมไปเจอท่านที่เคารพนับถือท่านหนึ่งที่ห้างสรรพสินค้าในราชบุรี ปรารภเรื่องนี้ให้ท่านฟัง วันรุ่งขึ้นท่านโทร.มาบอกว่า ได้ช่วยสืบหาตัวผู้แต่งคำขวัญแล้ว ได้ความว่า ท่านผู้นั้นชื่อ อาจารย์ประยูร เบญจวงศ์ เป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ตอนนี้เกษียณอายุราชการแล้ว ได้ข้อมูลมาเท่านี้ก็นับว่าน่าพอใจมาก ที่เหลือต่อจากนี้ผมจะพยายามติดต่อกับท่านอาจารย์ประยูร ต่อไป (ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าท่านไปอยู่ที่ไหน) ขอขอบพระคุณท่านที่เคารพนับถือผู้นั้นที่กรุณาให้ข้อมูล (นานๆ พบท่านที นึกชื่อท่านไม่ออก) และขอบพระคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจในการสืบค้น ผมเชื่อว่า ผู้คิดคำขวัญของจังหวัดราชบุรี ควรได้รับเกียรติจากคนราชบุรีมากกว่าที่กำลังเป็นอยู่นี้ครับ ขอคารวะท่านอาจารย์ประยูร เบญจวงศ์ มา ณ ที่นี้เป็นคนแรกเลยครับ ท่านผู้ใดรู้จักอาจารย์ประยูร เบญจวงศ์ ขอเชิญร่วมให้ข้อมูลมาเลยครับ เราจะเริ่มงานประกาศเกียรติคุณท่านตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป