การจดทะเบียนสมรสกับบุคคลต่างด้าวสัญชาติพม่า

กราบเรียนอาจารย์และอยากจะขอคำปรึกษาระเบียบการปฏิบัติอย่างถูกต้องวิธีเพราะไม่ทราบว่าจะไปสอบถามหน่วยงานใด กระผมไม่ทราบกฎหมายระเบียบการปฏิบัติเกี่ยวกับการขออนุญาตจดทะเบียนสมรสกับบุคคลต่างด้าวสัญชาติพม่าผมขอปฏิญาณว่าเรื่องที่ผมจะเล่าเป็นเรื่องจริงทุกประการก่อนอื่นต้องขอพูดถึงประวิติ กระผมเกิดในประเทศไทยมีบิดามารดาเป็นคนไทยกระผมมีภรรยาที่เป็นบุคคลต่างด้าว (สัญชาติพม่า เชื้อชาติมอญ)ก่อนที่จะพบกันภรรยาผมอยู่ในสถานะเป็นแรงงานต่างด้าวจดทะเบียนหลังจากมีบุตรด้วยกัน1คน ก็ไม่ได้อยู่ในสถานะแรงงาน(ไม่ได้ทำงาน) ภรรยามีหน้าที่เลี้ยงดูบุตรส่วนตัวผมประกอบอาชีพส่วนตัวปัจจุบันลักษณะกิจการเป็นแบบภายในครอบครัวจึงไม่ทราบว่าจะต้องไปขอจดทะเบียนแรงงานได้หรือไม่? เพราะไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่จะถือว่าอยู่ในสถานะภรรยาหรือแรงงานกระผมและภรรยาแต่งงานโดยมีญาติผู้ใหญ่ยินยอมทั้งสองฝ่าย มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานเป็นสักขีพยาน
ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2551 แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสเนื่องจากความเข้าใจส่วนตัวในขณะนั้นคือ ภรรยาจะต้องมีหนังสือเดินทางหรือ Passport เท่านั้นจึงจะสามารถจดทะเบียนกันได้ หลังจากนั้นก็มีบุตรด้วยกัน1คนปัจจุบันอายุ2ขวบ เข้าเรียนชั้นเตรียมอนุบาล ผมก็พยายามที่จะค้นคว้าในอินเตอร์เน็ทเกี่ยวกับการจดทะเบียนสมรสกับบุคคลต่างด้าวและสอบถามจากผู้อื่นที่มีประสบการณ์เหมือนกับครอบครัวผมได้ให้คำแนะนำว่าสามารถจดทะเบียนกันได้เมื่อวันที่ 14 กุมพาพันธ์ 2553 (วันวาเลนไทน์) ผมภรรยาและลูก จูงมือกันเพื่อที่จะขอจดทะเบียนเดินทางไปที่อำเภอที่ผมอยู่แต่ได้รับการปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ โดยไม่ฟังคำชี้แจงและเหตุผลมีแต่บอกว่าให้ไปขอหนังสือรับรองสถานะความเป็นโสดแล้วแปลเอกสารผมกลับบ้านมาอย่างหมดหวัง
ชี้แจงเหตุที่ไม่สามารถไปดำเนินการขอเอกสารยืนยันความเป็นโสดเพราะการเดินทางกลับภูมิลำเนาของภรรยาอยู่ห่างไกลระยะเดินทางจากเชียงรายต้องใช้เวลาเพราะภรรยามีถิ่นกำเนิดที่เมืองมอระเมียใกล้เมืองหลวงปัจจุบันและไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ทางพม่าจะสามารถออกหนังสือยืนยันความเป็นโสดให้ได้หรือไม่สอบถามจากภรรยาก็ไม่เคยทราบว่าจะต้องขอเอกสาร และขณะนี้ผมและภรรยาต้องเลี้ยงดูบุตรเพียงลำพังซึ่งลูกของผมยังเล็กมากและผมอาจจะดูแลได้ไม่ดีเท่ากับมารดาจึงเป็นเหตุผลที่ยังไม่สามารถเดินทางไปดำเนินการได้และไม่ทราบว่าเดินทางไปแล้วจะสามารถทำเรื่องได้หรือไม่และถ้าไม่สามารถทำเรื่องก็จะทำให้เสียเวลาและเสียเงินเปล่าทุกวันนี้ผมก็เป็นห่วงความปลอดภัยของครอบครัว พยามยามที่จะทำตามกฎหมาย และไม่มีเจตนาที่จะกระทำความผิดกฎหมายแต่ในบางครั้งก็มีความจำเป็น ที่จะต้องเดินทางออกนอกเขตเช่นหมอนัดฉีดวัคซีนของบุตรเป็นประจำทุกเดือน ทุกครั้งจะต้องดำเนินการขออนุญาตออกนอกเขตและทำเรื่องที่ต.ม. ในแต่ละครั้งก็ต้องใช้เงินหลายพันบาท และถ้าสมมุติว่าเกิดการกระทำความผิดโดยมิได้ตั้งใจก็ต้องเสียเงินอีก ปัจจุบันครอบครัวต้องอยู่อย่างเงียบๆ แต่ก็ต้องจำยอมเพื่อลูก และมีความรู้สึกว่ามีสิทธิไม่เท่าเทียมกันก่อนหน้านี้ผมก็มีความรู้สึกไม่ดีกับหน่วยงานท้องถิ่นสถานที่ราชการเป็นสถานที่ๆผมไม่อยากไปมากที่สุด แต่ไม่ได้มีอคติกับทุกหน่วยงานครับ เพราะตอนนั้นไปแจ้งชื่อบุตรเข้าทะเบียนและดำเนินการขอเอกสารสูติบัตร ผมก็ไม่รู้กฎหมายระเบียบการปฏิบัติทราบเพียงแต่ว่าบุตรที่กำเนิดในราชอาณาจักรไทยบิดาเป็นคนไทยให้ถือสัญชาติและเชื้อชาติตามบิดาก็ถูกเจ้าหน้าที่ปฏิเสธและต้องให้ผู้ใหญ่บ้านมารับรอง ภรรยาผมมาคลอดบุตรที่โรงพยาบาลในจังหวัดซึ่งอยู่ห่างไกลจากที่บ้าน60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง1ชั่วโมง ผมถามเจ้าหน้าที่ว่าผู้ใหญ่บ้านเขาจะมาเหรอครับ
ผมเดินออกมาสอบถามเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ก็ได้แนะนำว่า ต้องผู้ใหญ่บ้านหรือข้าราชการซี3 ขึ้นไป (จำได้ว่าหลังจากเดือนนั้นเป็นเดือนที่มีการยกเลิกระบบ ซี) ผมเดินออกมาอย่างหมดหวังคิดอะไรไม่ออกคิดไปถึงว่าเจ้าหน้าที่เขาต้องการเรียกรับเงินหรือเปล่าแล้วถ้าจะไปเชิญผู้ใหญ่บ้านจะไปเชิญมาอย่างไรคงต้องไปซื้อกระเช้าหรืออาจจะต้องเสียเงินอีกแน่เป็นไปได้ยากมากเพราะไกลมาก 60กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง(ถ้ามีกรณีแบบผมผู้ใหญ่บ้านคงต้องเดินทางมาทุกวันแน่)และต้องเดินทางไป-กลับอีก จะต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกเท่าไหร่ วันที่เดินทางมาก็ต้องหยุดงานและเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางและเสียเวลาโดยสูญเปล่าญาติพี่น้องที่นั่นก็ไม่มี โทรศัพท์หาเพื่อน เป็นความโชคดีที่เพื่อนมีพี่เป็นข้าราชการตำรวจเขาจึงได้มารับรองไม่อย่างนั้นลูกผมคงไม่ได้เป็นไทยแน่ ทุกวันนี้ผมต้องอยู่อย่างมีความทุกข์และไม่สบายใจไม่รู้จะทำอย่างไร และ ไม่รู้ว่าจะต้องไปปรึกษาใครการเดินทางก็มีความยากลำบากเกรงจะมีความผิดทั้งที่ผมเป็นคนไทยทุกวันนี้ห่วงและคิดถึงอนาคตของลูกเกรงว่าลูกจะมีปมด้อย
วันหนึ่งผมอาจจะไม่ได้อยู่บนโลกนี้ สิทธิการปกครองก็ต้องขึ้นอยู่กลับภรรยาถ้าลูกผมจะต้องเข้าศึกษา เรียนในที่ห่างไกล ทางโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัยก็ต้องมีผู้ปกครองรับรอง ผมจึงไม่อยากคิดถึงอนาคตว่าจะเป็นอย่างไร ผมมีความประสงค์ที่จะต้องจดทะเบียนสมรสและทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย
แต่ก็คงอาจจะได้แค่คิด และถ้าไม่ได้ก็คงจะไม่มีความพยายามใดๆทั้งสิ้นและยังคงต้องปล่อยเป็นอย่างนี้ต่อไปจึงอยากถามอาจารย์ว่าควรทำอย่างไรดีครับ

ขอแสดงความเคารพและนับถือ

มิสเตอร์คอฟฟี่

หนูเป็นคนพม่าแฟนเป็นคนไทยหนูก็ขึ้นทะเบืยนแรงงานแล้วและพ่านการพิสุจน์สัญชาติแล้วและได้พาสปอร์ตมาแล้วถ้าหนูจดทะเบียนสมรสได้ไม้ค่ะ

กราบเรียนอาจารย์และอยากจะขอคำปรึกษาระเบียบการปฏิบัติอย่างถูกต้องวิธีเพราะไม่ทราบว่าจะไปสอบถามหน่วยงานใด

คือ แฟนผมเป็นคนพม่า มีพาสปอร์ตแรงงานเล่มสีแดง

มีลูกสาวด้วย1คน อายุ9เดือน สัณชาติไทย เชื้อชาติไทย แต่อยากทราบว่า

1.จะจดทะเบียนสมรสได้มั้ย แล้วไปจดที่ไหน

2.ผมจะไปทำบัตรสุขภาพ ของแรงงานต่างด้าวได้มั้ย

เพราะตอนนี้ไม่มีนายจ้าง จะทำได้มั้ยที่เสียค่าตรวจสุขภาพ1900บาท

3.ถ้าจดทะเบียนสมรสได้ สามารถขอสัณชาติไทยได้มั้ยครับ

4.อยากรู้ว่า ผมอยากให้แฟนอยู่ที่ประเทศไทยตลอดมีวิธีไหนบ้าง(คนจนครับสงสารลูกสาวกลัวเขาขาดแม่)

อันนี้ที่อาจารย์ถามเผื่อจะช่วยพิจารณาได้ครับ

1. คุณเป็นคนสัญชาติไทยที่ถือบัตรประชาชนแล้วใช่ไหมคะ ?

ตอบ ใช่ครับ

2.คุณมีทะเบียนบ้านอยู่ที่ไหน ?

บุตรเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ? ตอนนี้ อยู่ในทะเบียนบ้านที่คุณมีชื่อแล้วหรือยัง

ตอบ บ้านระนอง บุตรเกิดที่ระนอง วันที่14กรกฤาคม2554 ลูกกับผมมีชื่อในทะเบียนบ้านแล้ว

4 ภริยาถือเอกสารที่ออกโดยประเทศใด ? เอกสารมีชื่อว่า อะไร ?

ตอบ เอกสารมี ทร.38

ภริยาเคยไปขึ้นทะเบียนแรงงานหรือคะ ? ถ้าใช่ ผ่านการพิสูจน์สัญชาติพม่าแล้วยัง ?

ตอบ พิสูจน์แล้วครับ

ขอขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้านะครับ

คำตอบ

ขอถามกลับข้อเท็จจริง ๓ ประการ ดังนี้

 1. คุณเป็นคนสัญชาติไทยที่ถือบัตรประชาชนแล้วใช่ไหมคะ ?
 2. คุณมีทะเบียนบ้านอยู่ที่ไหน ?
 3. บุตรเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ? ตอนนี้ อยู่ในทะเบียนบ้านที่คุณมีชื่อแล้วหรือยัง
 4. ภริยาถือเอกสารที่ออกโดยประเทศใด ? เอกสารมีชื่อว่า อะไร ?
 5. ภริยาเคยไปขึ้นทะเบียนแรงงานหรือคะ ? ถ้าใช่ ผ่านการพิสูจน์สัญชาติพม่าแล้วยัง ?
มิสเตอร์คอฟฟี่

ขอบพระคุณอาจารย์ที่ให้ความกรุณา

ตอบ.

1. ผมเป็นคนไทยที่มีบิดาและมารดาที่เป็นคนไทย 100% เกิดเมื่อปี พ.ศ.2521 มีชื่ออยู่ในสำเนาทะเบียนบ้าน ของน้า(น้องแม่)ย้ายมาอยู่ที่ทะเบียนบ้านตั้งแต่ปี พ.ศ.2527 (ผู้อาศัย)ใน จ.เชียงราย ติดชายแดนไทย-พม่า ปัจจบันบิดามารดาผมอยู่ จ.สุพรรณบุรี ผมเข้าศึกษาจนจบ ม.3 ที่ จ.เชียงราย และเข้าศึกษาต่อที่กรุงเทพ ป.ว.ช.(อาศัยอยู่6ปี)ไม่ได้แจ้งย้ายจากเชียงรายไปกรุงเทพในขณะนั้นบิดา-มารดา ทำงานอยู่ในกรุงเทพ(เช่าอยู่) และผมกลับมาทำธุรกิจส่วนตัวที่เชียงราย และกำลังจะปลูกบ้านภายในปีนี้ โดยมีความคิดที่จะปลูกบ้านและวางแผนชีวิตให้กับลูกเพื่ออนาคตที่ดี

2. ปัจจุบันมีชื่ออยู่ใน ทะเบียนบ้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ผู้อาศัย)

3. บุตรเกิดที่ อ.เมือง จ.เชียงราย โรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค เกือบไม่ได้สัญชาติเนื่องจาก ระเบียบของทางราชการ ตามที่เคยเล่าให้อาจารย์ในเบื้องต้น ที่ปฏิเสธว่า ยังไงก็ไม่ได้ และต้องให้ผู้ใหญ่บ้านมาเซ็นต์รับรอง หรือข้าราชการ ซี3 ขึ้นไป (ในเดือนนั้นจำได้ว่ารัฐบาลประกาศยกเลิกระบบซี) ผมมีภูมิลำเนาอยู่ อ.แม่สาย ห่างจาก อ.เมือง 60กิโลเมตร ไม่มีญาติอยู่ที่นั้น ยังโชคดีที่พี่ชายเพื่อนเป็นตำรวจ ไม่อย่างนั้นบุตรผมคงไม่ได้สัญชาติไทยแน่ และคิดว่าจะพาผู้ใหญ่บ้านมาเซ็นต์ให้อย่างไร คงจะต้องเติมน้ำมันไป-กลับ และ เสียเงินอีกเท่าไหร่ เพื่อให้บุตรได้สัญชาติและสูติบัตร ผมเดินทางไปกลับเพื่อยื่นเรื่องก็หลายรอบก็เสียเงินไปเท่าไหร่แล้ว

และผมมีเรื่องราวที่ไม่ได้ร้องทุกข์เพราะคิดว่าคงจะสู้กับหน่วยงานของรัฐได้อย่างไร และอยากบอกเล่าให้อาจารย์เพื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆอีก ในเรื่องทุกข์ของประชาชนกับหน่วยงานราชการ หลายคนคงไม่กล้าที่จะพูด ผมก็เหมือนกันเกรงจะถูกกลั่นแกล้ง เพราะยังคงต้องใช้ชีวิตกับครอบครัวอย่างนี้อีกนาน และถ้าทำผิดการขอเปลี่ยนแปลงสัญชาติก็คงจะยากยิ่งขึ้น

เรื่องมีอยู่ว่า ในเทศบาลผมก็คิดว่ามีหน้าม้าในสถานที่ราชการต้องการอยากได้เงิน เพราะวันที่ผมไปดำเนินเรื่องมีผู้ชายคนหนึ่งเข้าๆออกๆ สกิดและถามผมว่า เขาเป็นผู้ใหญ่บ้านมาเซ็นต์รับรองให้กับคนสัญชาติลาวและสอบถามผมว่าเรื่องเป็นยังไงให้ช่วยไหม แต่ผมก็เดินออกมา และ โทรถามเพื่อนว่ารู้จักใครที่เป็นข้าราชการซี3 จนในที่สุดก็ได้ไปหาและรับพี่ที่เป็นตำรวจเดินทางเข้าไปแจ้ง ตอนแรกเขาก็ยังปฏเสธอีกว่าเป็นระเบียบของราชการ พี่ตำรวจก็ถามว่าจะให้ทำอย่างไร สงสารผมเถิดมาหลายรอบแล้วและมาไกล สุดท้ายพี่ตำรวจก็บอกอย่างนี้เอารองผู้กำกับมารับรองได้ไหม ทีนี้รีบดำเนินการให้ทันที และให้ผมกลับไปบ้านและจะดำเนินเรื่องให้เพราะไป-มาหลายรอบแล้ว โดย แจ้งย้ายให้เข้าในทะเบียนบ้านของพี่ที่เป็นตำรวจ และ ผ่านมาหลายวันพี่ก็บอกว่ามารับเอกสารเพื่อแจ้งย้ายปลายทางเข้าในทะเบียนบ้านของน้า และอยู่ในทะเบียนบ้านที่ผมอาศัยอยู่ในปัจจุบัน ผมคิดว่ายังคงมีผู้อื่นที่เกิดปัญหาในลักษณะผมอีกหลายคนแน่นอน ถ้าเขาไม่โชคดีเหมือนผม บุตรเขาก็คงตกหล่นและไม่ได้สัญชาติเพราะระเบียบข้าราชการเท่านั้นเองหรือ ผู้ใหญ่บ้านและข้าราชการมีสิทธิ์เหนือประชาชน ถ้าเป็นลูกหลานข้าราชการก็คงง่าย ผมจึงคิดว่านี้แหละคือ สิทธิที่ไม่เท่าเทียมกัน ในระบอบประชาธิปไตย เอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง และ เฉพาะคนต่างประเทศที่มีฐานะดีจึงจะทำได้ เหมารวมคนทุกคนว่าเป็นแรงงานหลบหนีเข้าเมือง จริงแล้วก็เหมือนกันในทุกประเทศก็จะมี ชนชั้นสูง กลาง และ ล่าง ระบบราชการไทยมีช่องว่างให้เจ้าหน้าที่ใช้เป็นเครื่องมือหาเงิน ผมจึงไม่อยากจะคิดอะไรมาก ทำอะไรก็ผิดกฎหมายไปหมด ทั้งที่เราเป็นคนทำมาหากินเป็นพลเมืองดีมาตลอด แต่ความรักก็ไม่มีพรหมแดนครับ ผมก็ไม่เคยคิดว่าจะมาเจอแบบนี้ ถ้าข้าราชการเป็นแบบผมก็คงเป็นเรื่องง่ายครับ

4. ภริยา ถือเอกสารบัตรประชาชนพม่า ภาษาพม่าเรียกว่า "มะ-ป่ง-ติ่น" เคยมีเอกสารแปลเป็นภาษาไทย ที่ใช้ในการแจ้งเกิดบุตร ปัจจุบันเข้าเมืองโดยใช้ หนังสือผ่านแดนชั่วคราว BORDER PART ที่จะต้องไปต่ออายุและเสียค่าธรรมเนียมทุกสัปดาห์ทั้ง ด่านในฝั่งไทย และ พม่า ครับ

5. จากการสอบถามภริยา เมื่อ พ.ศ. 2538 ตอนเข้าทำงานใหม่ๆไม่สามารพูดภาษาไทยได้ เจ้าของกิจการบอกว่าดำเนินการขออนุญาตให้แล้ว โดยการหักเงินเดือนทุกเดือน แต่ไม่ทราบว่าดำเนินการขออนุญาตจริงหรือไม่เพราะไม่เคยเห็นและได้ถือบัตรเลย และเจ้าของกิจการบอกจะเก็บบัตรแรงงานไว้ให้ที่ทำงานเพราะจะมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสถานประกอบการ และ เกรงว่าจะอยู่ไม่นานไม่อยากให้ออก และเป็นกฎของสถานที่ทำงาน จนกว่าจะออกจากงาน ตอนออกจากงานไม่ได้แจ้งที่ทำงานว่าลาออก เพราะผมไม่อยากให้ภริยาทำงานที่นั่น ตอนนั้นภริยาเคยบอกว่าเจ้าของกิจการติดต่อว่าจะทำบัตรประชาชนให้ และผมก็มาทราบเรื่องหลังจากที่จ่ายเงินไปกว่าครึ่ง (หลายหมื่นบาท) ผมจึงบอกภริยาว่าถูกหลอกลวงแล้ว เพราะผมทราบว่ามีคนถูกหลอกแบบนี้หลาย และพาออกจากงานทันที หลังจากนั้นก็เกิดปัญหาจริงๆ เมื่อคนที่บอกว่าจะทำบัตรให้ถูกจับกุม เขาบอกว่าเป็นผู้ใหญ่บ้านที่ อ.แม่สลอง (คนพื้นี่สูง)ปัจจุบันที่ทำงานก็ปิดกิจการไปหลายปีแล้ว

6.ปัจจุบันผมติดตามเรื่องและทราบว่า กรมแรงงานประกาศ ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว 2554 เริ่มวันที่ 15/6/2554 ถึง 14/7/2554 จึงอยากสอบถามอาจารย์ว่าควรพาภริยา ไปขึ้นทะเบียนแรงงานดีหรือไม่ และ แจ้งในฐานะอะไร มีผลกระทบตามมาหรือไม่ถ้าไปจดทะเบียนสมรส และขอเปลี่ยนแปลงสัญชาติ และถ้าไปขึ้นทะเบียนเป็นแรงงาน ขั้นตอนการพิสูตรสัญชาติต้องทำอย่างไร

จากการสอบถามภริยาบอกว่าที่ประเทศพม่า การทำเรื่องยากมากเพราะปกครองแบบคอมมิวนิสต์ บางครั้งก็ดีบางครั้งก็ไม่ดี ขอใบสำคัญความเป็นโสดก็ไม่รู้ว่าจะทำได้หรือไม่ เสียเงินอีกเยอะและ ยังไม่รู้ว่าจะได้เอกสารหรือไม่ ตอนนี้คงต้องเก็บเงินเพื่อเดินทางกลับไปและขอทำพาสปอร์ต และตั้งแต่คลอดบุตรตั้งแต่แรกเกิดถึงปัจจุบันใช้เงินมาก คิดว่าคงต้องให้ลูกอายุ6ขวบ เข้าเรียนชั้นประถม จึงจะกลับไปดำเนินการได้

ขอแสดงความนับถือ

มิสเตอร์คอฟฟี่

มีแฟนเป็นพม่าเหมือนกันเลยอยากทราบรายละเอียด

TMSolution Chiangmai

เหตุการณ์คล้าย ๆ กันครับ

ผมยังจดไม่ได้เลย ณ ปัจจุบัน ยื่นเรื่องตั้งแต่ มิถุนายน 54 ให้แฟนกลับไปเอาใบรับรองโสด

เอาไปจดที่ อำเภอ บอกให้แปลเป็นไทยมาก่อน แนะนำให้ไปแปลที่ศาลากลางจังหวัด

ไปถึงศาลากลาง ไม่รับแปล พูดว่า "ทางพม่ายังไม่รองรับประชาชนของเค้าเลย(ใบรับรองโสด) ใครที่เอาเอกสารใบรับรองโสดของพม่านี้มาไม่ได้จดสักราย"

ก็เลยต้องเอาไปแปลที่เอกชน มีตราปั้มรับรอง

พรุ่งนี้ 6 กรกฏาคม 54 จะไปยื่นอีกครั้ง (ครั้งสุดท้าย) จะได้หรือไม่ได้ยังไง....รู้กันครับ

อาจารย์คะหนูน้องหลุยส์นะคะเป็นคนไทยแท้ค่ะแต่มีสามีเป็นคนสัญชาติพม่าคะ เจอปัญหาเดียวกันคะกับเรื่องขอใบรับรองโสด และก็โดนหลอกเอาเงิน 30,000 บาทไปเรียบร้อยแล้วค่ะ เพราะทำผ่านนายหน้าแล้วเขาก็หนีไปแล้วคะหาไม่เจอเลย ขอเรียนปรึกษาอาจารย์ด้วยความหวัง และความทุกข์ใจคะ สามีมี passport ถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่างคะ เป็น passport ทำงานคะแต่ไม่มี workpermit คะ ทำเรื่องจดทะเบียนสมรถอย่างไรได้บ้างคะเพราะ สถานฑูตพม่าไม่ยอมออกให้เลยคะ ต้องการเงินอย่างเดี่ยวและเป็นจำนวนมากด้วย หนูเครียดมากคะ และไม่รู้จะทำอย่างไรดี สามีอยู่ประเทศไทย มาประมาณ 8 ปีแล้วคะ ตอนแรกมีบัตรแรงงานต่างด้าวคะ แต่ได้เปลี่ยเป็น possport ประมาณ 2 ปีแล้วคะ หนูอยากจดทะเบียนสมรถกับสามีคะ เพื่อต้องการให้สามีมีสัญชาติไทยคะ เขาเป็นคนดีมาก คะทำงานเกี่ยวกับธุรกิจเสื้อผ้าคะ หนูรอการตอบกลับจากทางอาจารย์นะคะขอความเห็นใจ และความกรุณาช่วยเหลือหนูด้วยคะ เพราะเราสองคนก็ทำงานสุจริต และถูกต้องด้วยคะรบกวนอาจารย์ตอบกลับทาง e-mail หนูจะถือเป็นพระคุณอย่างยิ่งคะอาจารย์ หรืออาจารย์ช่วยแนะนำบุคคลที่ช่วยเหลือคนด้วยใจจริงได้ก็ขอความเมตตา ให้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อก็ได้นะคะหนูหมดทมดทางแล้วคะ เพราะมีแต่คนเรียกเงินอยากเดียวเลยคะ แถมโดนหรอกเงินหมอไปก็เยอะแล้วคะ ขอกราบขอบพระคุณมากค่ะ

จึงเรียนกราบขอบพระคุณอาจารย์มา ณ โอกาศนี้ด้วยนะคะ

อาจารย์ค่ะอยากจะทราบว่าถ้าย้ายสัญชาติจากลาวเป็นไทยต้องจดทะเบียนสมรสกี่ปีค่ะถึงจะจดได้ ไม่ต้องรอหรือจดได้เลยค่ะ

ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่ถือพาสปอร์ทพม่าและได้จดทะเบียนกับคนไทยเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่

18กค51 การที่ชาวพม่าจะจดทะเบียนสมรสกับคนไทยได้ ต้องกลับไปทำ

Archanwell

ในประการแรก ขอบอกว่า การตรวจสอบความเป็นโสดนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อป้องกันการจดทะเบียนสมรสซ้อนค่ะ

ในประการที่สอง ก็ขอบอกว่า อยากคิดว่า แค่จดทะเบียนสมรสกับชายสัญชาติไทยจะทำให้ได้สัญชาติไทยโดยอัตโนมัติ ต้องมีข้อเท็จจริงอื่นประกอบอีกที่ทำให้เห็นว่า มีความสัมพันธ์ที่แท้จริงกับประเทศไทย

ในประการที่สาม การจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะทำให้มีสิทธิในทรัพย์สินร่วมกัน รวมถึงสิทธิในการอาศัยอยู่กับครอบครัว

อุดร ทองคำ
  ผมเป็นคนไทยมีบัตรประจำตัวประชาชนไทยมีภรรยาเป็นคนพม่ามีลูกด้วยกันหนึ่งคนได้สัญชาติไทยแล้วอายุ 3 ปีแล้วตอนนี้แฟนผมมีพาสปอร์ตแรงงานมีใบอณุญาติการทำงานถูกต้องตอนนี้ผมต้องการจดทะเบียนสมรสกับแฟนเพื่อจะขออณุญาติขอโอนสัญชาติในอนาคตพอดีผมมีคนรู้จักแนะนำให้ไปพบ ต.ม ท่านหนึ่งพอไปถึงเค้าบอกว่าพาสปอร์ตแรงงานจดทะเบียนไม่ได้ต้องเป็นพาสปอร์ตท่องเที่ยวเท่านั้นผมก็เลยกลับมาถามผู้รู้ท่านหนึ่งเค้าบอกว่าทำไมจะจดไม่ได้แฟนผมเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฏหมายก็เลยแนะนำให้ผมไปถามที่อำเภอพอไปถามเค้าบอกว่าใบรับรองความเป็นโสดสำคัญที่สุดผมก็เลยให้แฟนไปขอใบรับรองความเป็นโสดจากอำเภอที่บ้านเกิดของแฟนได้มาเป็นภาษาพม่าเอาไปแปลเป็นภาษาอังกฤษให้เค้ารับรองอีกทีตอนนี้จะไปยื่นขอจดทะเบียนสมรสมีเรื่องอยากถามครับว่า

 1. พาสปอร์ตแรงงานจดทะเบียนได้ไหมครับ(ตอนไปถามดูเหมือนเค้าไม่ค่อยสนใจว่าพาสปอร์ตอะไร)

 2. ใบรับรองความเป็นโสดขอที่อำเภอที่บ้านเกิดของแฟนเค้ารับรองแล้วได้หรือเปล่าหรือต้องให้สถานทูตเค้ารับรองอีก

 3. เพื่อนของแฟนเค้าบอกว่าเค้าไปจดทะเบียนสมรสได้มาแล้วพาสปอร์ตแรงงานเหมือนกัน(ต.ม บอกไม่ได้)เค้าบอกว่าใบรับรองความเป็นโสดขอที่บ้านเกิดของแฟนแล้วให้นายอำเภอเค้ารับรองก็ใช้ได้แล้วที่บอกว่าต้องให้สถานทูตพม่ารับรอง(ที่มีสติ๊กเกอร์ติด)เค้าบอกว่าอันนั้นสำหรับพาสปปอร์ทท่องเที่ยวอะครับ

 4. เมื่อจดทะเบียนแล้วสามารถขอยื่นเรื่องขอติดตามสามีเมื่อใดไปติดต่อที่ไหนครับ

 5. แล้วโอนสัญชาติได้ไหมครับคือตอนนี้สับสนอ่ะครับ

                     ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ