คำถามเกี่ยวกับเห็ด

เรียน คุณเจษฎา ผมขอความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดด้วยครับ โดยผมได้ถ่ายรูปเอาไว้แต่ไม่รู้ว่าจะส่งรูปให้คุณเจษฎาได้ดูได้อย่างไร เลยโพสต์รูปไว้ 4 รูปในบล็อกของผมที่ http://gotoknow.org/file/nk6617 ครับ มี 2 คำถาม 1.รูปศัตรูเห็ดนางฟ้าที่เห็นในภาพคือแมลงอะไรครับ แล้วจะมีวิธีป้องกัน หรือ กำจัด โดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลงได้อย่างไร 2.เห็ดหลินจือที่เห็นในรูปเก็บได้หรือยังครับ ด้านบนเป็นสีน้ำตาลเต็ม แต่ด้านล่างเป็นสีขาว เพาะมาได้ประมาณ 4 เดือนแล้วครับ เห็นว่าถ้าสีน้ำตาลขึ้นเต็มวงแล้วสามารถเก็บได้เลย แต่ไม่รู้ว่าหมายถึงข้างบนหรือข้างล่าง

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เจษฎา
เขียนเมื่อ

ตอบให้แล้วในไฟล์ที่โพสทไว้ครับ

แมลงที่เห็นไม่ได้เป็นศัตรูที่สำคัญนักไม่ควรกังวล

เห็ดหลินจือ เก็บได้เมื่ออายุประมาณ เดือนครึ่ง และมีสีเสมอกันทั้งดอก

ความเห็น (5)

แวะมาอ่าน..มีข้อมูล จากประสบการณ์เพาะเห็ดมาลปรร.เรื่องการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน..หากจะมิให้แมลงมารบกวน..ควรคลุมขวดเพาะเห็ดด้วยถุงโปร่งๆที่น้ำถ่ายเทได้ เช่นถุงปุ๋ย หรือ ถุงใส่น้ำแข็ง..เห็ดที่งอกจะสะอาดมากค่ะ..

หากสนใจ คลิ๊กที่ :

http://gotoknow.org/blog/nongnarts2/415067

เรียน คุณเจษฎา ครับ ผมอยากทราบว่าที่ใหนมีเครื่องมือผสมขี้เลือยและอัดก้อนเห็ดครับที่มีราคาถูกพอดีผมงบน้อย ผมอยู่

ประตูน้ำพระอินทร์ อยุธยา

ผมอยากทราบเรื่องการ ทำเห็นฟาง นะครับ เพราะตอนนี้ผมกำลัง ทำโรงเรือนนะครับ แต่ก็ทำแบบ ไม่รุ้อะไรเลย จำมาจากเพื่อนบ้านนะครับ วันนี้ เลยอยากถามอาจารย์ นะครับ ว่าเราต้องทำไงบ้าง นะครับ

รบกวนสอบถามคุณเจษฎา สารกำจัดแมลง จำพวก ฟีโพนิล สารกำจัดแมลง ถ้าฉีดพ้นตรง ๆ กับก้อนเห็ด มันจะมีผล

ต่อเห็ดมากน้อยเพียงมใด ครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ ผมกำลังเพาะเห็ดหูหนู กำลังเปิดดอกวันนี้ยังไงขอคำปรึกษาหน่อยครับ