เกมเพื่อแบ่งกลุ่ม

สวัสดีคะ พี่ภาทิพ วันนี้ครูบันเทิงมีเรื่องจะรบกวนพี่ซะซักเล็กน้อยคะ คือว่า ต้องการจะหาเกมเพื่อแบ่งกลุ่ม ที่เกี่ยวข้องกับภาษาไทย เพื่อจะใช้ในการอบรมครูภาษาไทย ของ สพป.ระนอง ครูบันเทิงเองรับหน้าที่ฝ่ายนันทนาการ ท่าน ศน. กำชับมาว่าต้องเป็นเกมที่เกี่ยวกับภาษาไทยเท่านั้น ตอนนี้คิดไม่ออกเลยคะ รบกวนพี่ภาทิพหน่อยน่ะคะ ขอบพระคุณอย่างสูงคะ แบ่งกลุ่ม ให้ได้ 7 กลุ่ม กลุ่มละ 6 คนคะ

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ภาทิพ
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ ขอโทษนะคะที่มาตอบคำถามช้า   เพราะจะเปิดคอมฯบางเวลาเท่านั้น

ขอบคุณ อ.ขจิตมากค่ะที่มาช่วยตอบ

ครูภาทิพไม่เคยใช้เกมในการแบ่งกลุ่มนะคะ  มีแต่เกมละลายน้ำแข็ง  เพื่อสร้างความสัมพันธ์ของผู้เข้าร่วมกิจกรรม   เช่น

      เกมจับกลุ่มตามวันเดือนปีเกิด

      จับกลุ่มตามอักษรนำหน้าชื่อ   อักษรกลาง  สูง  ต่ำ

      จับกลุ่มตามเสียงวรรณยุกต์

      จับกลุ่มนางในวรรณคดี   โดยวิทยากรเขียนชื่อนางในวรรณคดีไว้  แล้วให้เขาจับ  ชื่อเดียวกัน  ไปอยู่กลุ่มเดียวกัน

      จับกลุ่มตามตัวละคร     ตัวละครในเรื่องเดียวกันไปอยู่ด้วยกัน

      จับกลุ่มตามบทกลอน   นำกลอนแบ่งออกเป็นวรรค ๆ   เมื่อเขาจับได้  ให้ไปหาวรรคอื่นที่สัมผัสและเนื้อหาเดียวกัน

ความเห็น (5)

ครูภาษาอังกฤษมาช่วยพี่ภาทิพตอบ ใช้เกมลมเพลมพัด ร้องได้ใช่ไหม จะพัดกลุ่มเท่าไรก็ได้ อีกเกมคือ เพลงพายเรือ ครับ

เกมเพลงพายเรือ เป็นยังไงครับ

สวัสดีค่ะ คุณตามหารักแท้   เกมเพลงพายเรือ  ต้องรอ อ.ขจิต มาชี้แจงค่ะ

แล้วคุณครูภาทิพสอนอยู่โรงเรียนอะไรหรอครับ

คลิกที่หน้าประวัติก็จะทราบว่าครูภาทิพสอนโรงเรียนอะไร

มั่นใจนะคะว่ารักภาษาไทย?

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น