บัตต่างด้าว

สวัสดีคะท่านอาจารย์ ตอนนี้หนูถือบัตรสีชมพู หรือ บัตรสิบปีอยู่คะ หนูได้ข่าวว่าคนถือบัตรสีชมพูเขาจะเปลียนเป็นบัตรต่างด้าวหมดอะคะ ถ้าเปลียนเป็นบัตรต่างด้าวแล้วเรายังสามารถเรียนได้อยู่ไหมคะ แล้วถ้าเราไม่สามารถพิสูจน์สัญชาติได้จะเกิดอะไรขึ้นกับเราคะ กรุณาตอบให้หนูหน่อยนะคะ ขอบพระคุณคะ

ความเห็น (20)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ความเห็น (20)

ดูดีๆ ซิคะ ที่หน้าบัตรเขียนว่าอะไร

บุคคลที่เคยมีประวัติการทำบัตรต่างด้าวเมื่อปี2547-2550แต่ไม่ได้ไปทำการต่อบัตรหากในปี2554ที่จะถึงนี้ต้องการที่จะทำต่อสามารถที่

จะต่อบัตรได้ไหมคะและต้องใช้จ่ายเท่าไหร่คะ อีกเรื่องคือบุคคลที่เคยทำบัตรต่างด้าวแล้วไม่ได้ต่อบัตร2-3ปีสามารถทำบัตรหรือถือบัตรบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนได้หรือไม่คะ

ตอบคุณ mamaw

คุณต้องบอกมาก่อนว่า คุณเป็นใคร ? เกิดที่ไหน ? พ่อแม่เป็นใคร ?

จึงจะบอกได้ว่า คุณมีสิทธิตามกฎหมายไทยแค่ไหน ?

คำว่า "บัตรต่างด้าว" อาจจะเป็น "ใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าว" หรือ "บัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทย" คุณต้องบอกมาชัดๆๆ

จะถามอะไร ? ก็ต้องบอกข้อมูลส่วนบุคคลของคุณมาก่อนค่ะ

จากตามทะเบียนประวัติ ทร.๓๘/๑เป็นคนต่างด้าวที่ได้รับอนุญาติให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ

เป็นคนไทใหญ่มีสัญชาติพม่า พ่อและแม่ไม่มีสัญชาติเริ่มทำทะเบียนเมื่อปี2547ตำบลสสามพราน

  1. พ่อแม่ต่อใบอนุญาตทำงานแล้วยัง ?
  2. พ่อแม่ยื่นขอพิสูจน์สัญชาติพม่าแล้วยัง ?
  3. mamaw ทำงานหรือเรียนคะ ?
  4. ครอบครัวเป็นชาติพันธุ์อะไรคะ ?

Mamawเป็นคนไทยค่ะ มีแฟนเป็นคนไทยใหญ่ มีคุณแม่เป็นคนไทยใหญ่อยู่ที่อ.เมืองเปงในพม่า แฟนเดินทางเข้าทำงานที่ประเทศไทยเมื่อปี2547และได้ทำบัตรต่างด้าวดังที่กล่าวมา ต่อบัตรครั้งสุดท้ายเมื่อปี2551ก่อนหน้าเคยขึ้นไปทำใบครอบครัวที่อ.เชียงแสนหมู่บ้านแม่แอบเพื่อขอทำบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน ปัจจุบันยังไม่มีการติดต่อเพื่อให้ไปทำเรื่องต่อ อยากขอความคิดเห็นกับอาจารย์ว่าควรทำอย่างไรเพื่อที่จะสามารถทำงานและอยู่ที่ประเทศไทยได้อย่างถูกต้องค่ะ และต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรคะ ขอขอบคุณในความกรุณามากๆค่ะ

น้องของแฟนถือบัตรผู้ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนมีแฟนเป็นคนไทยจะแ่ต่งงานและจดทะเบียนสมรสกันสามารถแจ้งขอสัญชาติไทยได้ไหมคะ

และหากซื้อบ้านพร้อมที่ดินน้องมีสิทธิลงชื่อเป็นเจ้าของบ้านได้ไหมคะ

ช่วยเล่าเรื่องให้ต่อเนื่องนะคะ

ใครเป็นใคร มีปัญหาอะไร

ถามไปถามมา ชักงงค่ะ

สรุปเรื่องราวให้เป็นเรื่องเดียวกันหน่อยค่ะ

คือว่าคนที่ดิฉันรู้จักครอบครัวเขาได้อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลาประมาณ 23 ปีแล้ว ตอนนี้ทุกตนถือบัตรสีชมพูที่หน้าบัตรระบุสถานะว่า เป็นบุคคลที่ราบสูง แล้วอย่างนี้จะทำอย่างไรให้เขาได้สัญชาติไทยโดยเร็วที่สุด มีโอกาสเป็นไปได้หรือเปล่า มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง อีกอย่างคือเขาเรียนจะจบระดับ ปวส.แล้ว ถ้าเกิดจะเรียนต่อระดับปริญญาตรีได้หรือไม่

สิทธิในสัญชาติไทยคงเป็นไปตามกฎหมาย

ส่วนสิทธิทางการศึกษาเป็นของมนุษย์ทุกคน

ฟังว่า กรณีของคุณเป็นคนที่เกิดนอกไทยจากบิดาและมารดาที่เกิดนอกไทย การได้สัญชาติไทยคงไม่ง่ายนักค่ะ แต่การได้สิทธิอาศัยในประเทศไทยในลักษณะถาวร เป็นไปได้ง่ายมากกว่า

แล้วการที่เขาได้อยู่ในไทยอย่างถาวรนั้น จะมีสิทธิในการทำธุรกรรมหรือสิทธิในการที่จะเรียนจบได้ใช่มั้ยค่ะ

แล้วอย่างกรณีที่เขาเป็นผู้ชายเขาสามารถจดทะเบียนกับผู้หญิงไทยและสามารถขอสัญชาติไทยได้มั้ยค่ะ

ขอบคุณค่ะที่กรุณาตอบคำถามที่อยากรู้

อยากจะถามว่าการที่เขาเกิดระหว่างเดินทางเข้ามาในประเทศไทยอย่างนี้จะถือว่าเกิดในประเทศไทยได้หรือเปล่าค่ะ และเราสามารถตรวจสอบได้มั้ยว่าเขาเกิดในประเทศไหนกันแน่

ก็ต้องหาพยานหลักฐานค่ะ

พยานบุคคลมีไหมคะ

อย่าริสร้างพยานเท็จนะคะ ไม่คุ้มค่าเลยค่ะ

สวัสดีคะอาจารหนูอีกแล้วนะคะรู้บกวนอาจารนิดหนึงคะหนูอยากถามอาจารว่าคนที่ถึอบัตประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสะถานะทางทะเบียน

ซื้อที่ดินพื้นที่ที่ตนอยู่ได้ไหม่คะแล้วถ้าซื้อได้แล้วคล้อมคลองได้ไหม่คะ

โดยหลัก คนต่างด้าวซื้อที่ดินไม่ได้ค่ะ

กราบเรียนถามอาจารย์ค่ะ

ดิฉันเป็นคนจังหวัด เชียงราย อยู่อำเภอเชียงแสน คือครอบครัวของดิฉันได้เข้ามาอยู่ที่เมืองไทยได้ประมาณ 30กว่าปีแล้ว แต่ดิฉันเกิดที่เมืองไทยค่ะ และได้ยื่นขอสัญชาติมาตั้งแต่จำความได้ ก่อนหน้านี้ครอบครัวของดิฉันได้ถือบัตรประจำตัว ( ทหารจีนคณะชาติ ) ได้ถือบัตรนี้เพราะได้ทำคุณความดี ตอนนี้ครอบครัวของดิฉันได้สัญชาติไทยแล้วทุกคน ยกเว้นพ่อของดิฉัน ยังไม่ได้รับสัญชาติ ดิฉันไม่รู้ว่าจะต้องติดต่อและเดินเรื่องยังไง ทั้งๆที่ยื่นขอสัญชาติทั้งครอบครัว แต่ทำไมพ่อถึงไม่ได้รับสัญชาติไทย เลยอยากจะรบกวนอาจารย์ช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ ว่าจะทำยังพ่อถึงจะได้สัญชาติไทย ตอนนี้อยากไปไหนกันทั้งครอบครัว ก็ติดที่พ่อไม่สามารถออกจากพื้นที่ได้เลยค่ะ ขอความกรุณาอาจารย์ช่วยตอบกลับด้วยนะค่ะ

 ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

พ่อเกิดที่ไหน

ขอสถานะคนต่างด้าวที่มีสิทธิอาศัยถาวรแล้วยัง ถ้ายังไม่ยื่น ก็รีบไปยื่นเสียค่ะ

ในช่วงนี้ ก็ร้องขออนุญาตออกนอกพื้นที่เป็นครั้งๆ ไปซิคะ

ข่าวแรงต่างด้าวเปิดขึ้นทะเบียนใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย ถึง 15 ก.ค เท่านั้น

หากนายจ้างท่านใดมีลูกจ้างที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนกรุณาพาลูกจ้างของท่านไปขึ้นทะเบียน ณ จัดหางานเขตพื้นที่ของท่าน

หากท่านมีปัญหาเรื่องบัตรต่างด้าวของลูกจ้างของท่านหรือต้องการให้ดำเนินเรื่องให้หากลูกจ้างต่างด้าวคนไหนต้องการให้ขึ้นทะเบียนบัตรต่างด้าวใหม่ให้กรุณาติดต่อสมาคมแม่บ้านพม่า ตั้งแต่วันนี้ ถึง15ก.ค 54เท่านั้น ความซื่อสัตย์และรับผิดชอบคือชีวิตของเรา

คุณบุ๋ม (0841625066)(0841038844)(0870805255)

ที่อำเภอเชียงแสนทำแค่ 2 วันเองคะเขาให้ทำแค่นี้หรอคะ อำเภอละ 2 วันเท่านั้นหรอคะแล้วจะทันหรอคะ แล้วคนที่ไม่ทันต้องทำยังไงคะ

สวัสดี ครับ

อยากรู้ว่า ผมทำบัตร 10 ไปนานละ ยังไม่เห็น วิแวว กลับมาเลย ครับ หรือว่า บัตรที่ผมทำ เขาไม่สนใจ ครับ

กรุณา ตอบผม นิดหนึ่ง ครับ

พอดีว่าผมไปที่ อำเภอ ผมเอาบัตรผมที่หมายเรี่ยกไป ส่งเขาบอกว่ายังไม่มาถึงอยุ่ตลอดเลยครับ

กรุณา ตอบกลับ ที่

[email protected] ด้วยครับ ขอบคุณ