สอบถามครับ

ผมมีแฟนเป็นต่างด้าวครับ อยากให้เธอมีสัญชาติไทยจะทำไงได้บ้างครับ เธออายุ 22 ผม 32 รบกวนแนะนำด้วยครับ

ความเห็น (42)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ความเห็น (42)

ให้รายละเอียดของแฟนนะคะ

เป็นใคร ? สัญชาติอะไร ? ชาติพันธุ์อะไร ?

เข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้อย่างไร ?

สมรสกันตามกฎหมายแล้วยัง

คุณมีอาชีพอะไร ? มีเงินเดือนเท่าไหร่ ?

ลองให้ข้อเท็จจริงทั้งหมดนี้ มาก่อนค่ะ

สัญชาติ พม่า ครับ

เข้ามาไม่ถูกต้องครับ

ไปลงทะเบียนทำงานร้านก๋วยเตี๋ยวไว้ครับเจ้านายเก่าทำให้

ยังไม่ได้สมรสครับเพราะไม่รู้ว่าทำได้มั้ย

ผมทำธุรกิจส่วนตัว ครับรายได้ 50000 ขึ้น

มี ท.ร.๓๘/๑ ใช่ไหมคะ

แล้วมีใบอนุญาตทำงานไหมคะ

เคยมีใบอนุญาติ ครับแต่มันหมดอายุแล้วจะทำไงดีครับ

พาเธอไปจดทะเบียนได้มั้ยครับ

ตอนนี้ ไม่มีการเปิดให้ขึ้นทะเบียนแรงงานใหม่ค่ะ ต้องรอไปก่อน

หาทางให้กลับไปพม่า แล้วทำหนังสือเดินทาง และขอวีซาเข้าไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ไหมคะ

แล้วผมจะทะเบียนสมรสกับเธอได้มั้ยครับ แล้วถ้าจดทะเบียนสมรสเธอจะได้สัญชาติไทยมั้ยครับ

โดยหลัก ทำได้

ถ้าอำเภอปฏิเสธ ก็ต้องไปฟ้องศาลปกครองค่ะ

อำเภอมักกลัวการรับจ้างจดทะเบียนสมรสค่ะ ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่พลอยมีความผิดกฎหมายอาญาไปด้วยค่ะ หากเรามิใช่ตัวปลอม ก็ไม่น่าห่วงค่ะ แต่ถ้าเราคิดจะทำผิด ก็อย่าทำเลยค่ะ

แฟนผมเองจริงๆครับ มีคนแนะนำให้ผมพาเธอไปจดทะเบียน

แต่ผมไม่กล้าพาไปกลัวเค้าไม่จดให้แล้ว แจ้งจับแฟนผมละแย่เลย

แล้วถ้าผมจะพาเธอไปจดทะเบียนต้องใช้อะไรบ้างครับ

ทำไมไม่พยายามให้กลับเข้าเมืองไทยอย่างถูกกฎหมายล่ะคะ ?

การจดทะเบียนสมรสก็อาจไม่บรรลุถึงสัญชาติไทยนะคะ

คงทำให้ครอบครัวมีความชอบด้วยกฎหมาย

ผมก็อยากทำ แนะนำหน่อยสิครับ เธออายุ22 นะครับ จะำพาสปอร์ทพม่าได้หรือครับ

ก็กลับไปบ้านเกิดในพม่า  ติดต่อส่วนราชการในประเทศพม่าค่ะ

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

ผมเป็นบุคคลหนึ่งครับ ที่ได้ติดตามศึกษาเว็ปของอาจารย์มาตลอด และคำถาม/คำตอบซึ่งเป็นประโยชน์ต่อตัวผมมาก และคำปรึกษาต่อไปนี้คงจะเป็นประโยชน์กับบุคคลอีกหลายๆ คนเช่นกัน ซึ่งผมมีปัญหาข้างต้นอยากจะขอคำแนะนำจากท่านอาจารย์ดังรายละเอียดต่อไปนี้

รายละเอียดมีดังนี้

1.ผมมีภรรยาเป็นคนต่างด้าวครับ ซึ่งถือบัตรประจำตัว (สีชมพู)

2.ผมกับภรรยามีบุตรด้วยกัน 2 คน

3.อยู่กินด้วยกัน ประมาณ 5 ปี จดทะเบียนสมรสแล้วเมื่อเดือนเมษาที่ผ่านมา

4.ในใบทะเบียนของภรรยา เขียนว่าเข้ามาอยู่ในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2535 จากประเทศพม่า (แต่ตามจริงแลัวเข้ามาตั้งแต่ยังเล็กๆ ประมาณ 5 ขวบได้คับ เพียงแต่เขาเข้ามาสำรวจเลยใส่เป็น พ.ศ. 2535)

5.ในใบทะเบียนของภรรยา บ้านเลขที่เป็น /ช ผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นชั่วคราว ใช่ไหมครับ ซึ่งอาศัยอยู่กับยาย และหลาน

6.ผมอยากทราบว่า จะมีวิธีใดบ้างครับที่จะให้ภรรยาของผมได้มี สัญชาติไทย และมีบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งเป็นคนไทยได้ครับ

7.ชื่อภรรยาของผม ไม่มีนามสกุล จะมีวิธีไหนบ้างที่จะสามารถใช้นามสกุลของผมได้ครับ

รายละเอียดข้างต้นซึ่งเป็นรายละเอียดคร่าวๆ บางส่วนครับ

ผมหวังอย่างยิ่งว่าจะได้รับคำแนะนำจากท่านอาจารย์แหววครับ

ขอขอบพระคุณอย่างสูง

ช่วยอ่านข้อความบนบัตรสีชมพูของภริยา และมาบอกหน่อยค่ะ ว่ามีข้อความอะไรบ้าง เอามาทุกข้อความนะคะ

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์มากครับ ที่ให้คำแนะนำกับผม

บัตรของภรรยาของผมมีรายละเอียดดังนี้ครับ

1.บัตรประจำตัวบุคคลบนพื้นที่สูง

2.เลขประจำตัว 13 หลัก ขึ้นด้วยเลข 6

3.ชื่อ ... ไม่มีนามสกุล -

4.ที่อยู่ /ช

5.บัตรหมดอายุ ปี54

(พอดีจำได้คร่าวๆ ครับ พึ่งได้อ่านข้อความของอาจารย์ หากผิดต้องขออภัยด้วยครับ ถ้าไม่ละเอียดพอ ผมจะเขียนถึงอาจารย์แหววใหม่ครับ)

ด้วยความเคารพอย่างสูง

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

ขอแก้รายละเอียดบัตรประจำตัวบุคคล ในข้อที่ 1 ครับ

1. เป็น บัตรประจำตัวบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทยครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ช่วยกันตั้งคำถามแบบชัดๆ นะคะ

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

(ช่วยอ่านข้อความบนบัตรสีชมพูของภริยา และมาบอกหน่อยค่ะ ว่ามีข้อความอะไรบ้าง เอามาทุกข้อความนะคะ)

บัตรของภรรยาของผมมีรายละเอียดดังนี้ครับ

1.บัตรประจำตัวบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย

2.เลขประจำตัว 13 หลัก ขึ้นต้นด้วยเลข 6

3.ชื่อ ... ไม่มีนามสกุล -

4.ที่อยู่ /ช

5.บัตรหมดอายุ ปี54

ผมอยา่กทราบว่า

1.จะมีวิธีใดบ้างครับที่จะให้ภรรยาของผมได้มี สัญชาติไทย และมีบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งเป็นคนไทยได้ครับ

2.ชื่อภรรยาของผม ไม่มีนามสกุล จะมีวิธีไหนบ้างที่จะสามารถใช้นามสกุลของผมได้ครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ใต้คำว่า "บัตรประจำตัวบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย"

เขียนว่าอะไรคะ ?

อาศัยอยู่ที่ไหนกันคะ ??

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

ต้องขอโทษท่านอาจารย์ด้วยครับ ที่ตอบช้าไปหน่อย

(ใต้คำว่า "บัตรประจำตัวบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย"เขียนว่าอะไรคะ ?อาศัยอยู่ที่ไหนกันคะ?)

ใต้คำว่า "บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย" เขียนว่า "บุคคลบนพื้นที่สูง (ชาวเขา 9 เผ่า)"

ที่อยู่ "อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ครับ"

ด้วยความเคารพอย่างสูง

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

(ใต้คำว่า "บัตรประจำตัวบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย"เขียนว่าอะไรคะ ?อาศัยอยู่ที่ไหนกันคะ?)

ใต้คำว่า "บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย" เขียนว่า "บุคคลบนพื้นที่สูง (ชาวเขา 9 เผ่า)"

ที่อยู่ "อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ครับ"

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ตอบ khondee

หากคุณอ้างว่า ภริยาของคุณเกิดในประเทศไทย มีพยานที่ยอมให้การรับรองข้อเท็จจริงนี้ไหมคะ การรับรองนี้ต้องทำที่อำเภอสังขละบุรีค่ะ เป็นไปได้ไหมคะ

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

ขอบคุณท่านอาจารย์ครับ

"คือภริยาผม ผลัดถิ่นมาจากประเทศพม่าครับ เข้ามากับพ่อและแม่ แล้วภริยาผมสามารถอ้างว่าเกิดในประเทศไทยไ้ด้หรือครับ เนื่องจากในใบประวัติ เขามาสำรวจว่าเข้ามาในประเทศไทยในปี 2535"

และใต้คำว่า "บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย" เขียนว่า "บุคคลบนพื้นที่สูง (ชาวเขา 9 เผ่า)" สามารถโอนสัญชาติง่ายมากขึ้นไหมครับ และมีสิทธิอะไรบ้างครับกับผู้ถือบัตรนี้

ด้วยความเคารพอย่างสูง

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

คือหนูได้อ่านข้อความของ คุณkhondeeแล้ว และตัวหนูเองก็ถือบัตรคล้ายๆกับภรรยาของคุณkhondee เขา ตอนนี้หนูอยู่กินกับสามีมา 2 ปีกว่าแล้ว มีบุตร 1 คน แล้วถ้าหนูจะขอสัญชาติตามสามีจะสามารถทำได้ไหมค่ะ อีกอย่างตอนนี้หนูเรียนจบ ป.ตรีแล้วค่ะ

ซึ่งในบัตรหนูเขียนว่า

1.บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย

2.เลขประจำตัว 13 หลัก(ขึ้นต้นด้วยเลข 6 )ใต้เลข 13 หลัก เขียนว่า ชุมชนบนพื้นที่สูง(ไม่ใช่ชาวเขา)

3.ชื่อ นามสกุล

4.ที่อยู่ 43/ช

5.บัตรหมดอายุปี 56

หนูเข้ามาทางอ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ค่ะ ตอนเขามาสำรวจเขาใส่ให้หนูว่าเข้ามาในประเทศไทยปี 2538 แต่หนูก็เข้ามาประมาณนั้นหนูเข้ามาทางอ.เชียงดาว ตอนที่หนูเข้ามาเขาเปิดด่านให้เข้ามาซึ่งตอนนั้นสามาถรเข้าออกได้ง่ายอีกอย่างพ่อกับแม่หนูเข้ามาอยู่ก่อนแล้วตอนที่พ่อแม่หนูเข้ามาหนูอาศัยอยู่กับญาติและเรียนหนังสืออยู่ พอดีที่บ้านในประเทศพม่าจ.ที่หนูอาศัยอยู่นั้นเกิดไฟไหม้ค่ะทั้งหมู่บ้านเลยหนึ่งในนั้นคือบ้านหนูด้วย พ่อกับแม่ได้ข่าวก็เลยไปรับหนูมาอยู่ที่ประเทศไทยด้วย

ขออาจารย์แหววท่านอธิบายให้หนูด้วยน่ะค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

อาจารย์ได้โปรดแน่นำให้ด้วยน่ะค่ะ ช่วยแนะนำด้วยว่าหนูควรทำยังไง อย่างไรค่ะตามข้อมูลต่ไปนี้ค่ะ

ซึ่งในบัตรหนูเขียนว่า

1.บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย

2.เลขประจำตัว 13 หลัก(ขึ้นต้นด้วยเลข 6 )ใต้เลข 13 หลัก เขียนว่า ชุมชนบนพื้นที่สูง(ไม่ใช่ชาวเขา)

3.ชื่อ นามสกุล

4.ที่อยู่ 43/ช

5.บัตรหมดอายุปี 56

ขออาจารย์แหววท่านอธิบายให้หนูด้วยน่ะค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ในกรณีที่เป็นบุคคลที่ถือบัตรคนไม่มีสัญชาติไทย และเกิดนอกประเทศไทย ย่อมมีสิทธิร้องขอสถานะคนต่างด้าวเข้าเมืองถูกกฎหมายและมีสิทธิอาศัยถาวรในประเทศไทย

ปัญหา ก็คือ ยื่นขอสถานะคนต่างด้าวดังกล่าวแล้วหรือยังคะ ?

จีรเดช เมืองประสงค์

เรียน..สอบถามครับ

กระผมป้จจุบันดำรงตำแหน่ง พนักงานพิมพ์ดีดชั้น 3 ต้องการปรับเป็นพนักงานพิมพ์ดีดชั้น 4 มีหลักเกณฑ์ปรับระดับอย่างไรครับ (เงินเดือนเต็มขั้น) ปัจจุบันรับเงินเดือน 18,190 บาทเป็นลูกจ้างประจำอยู่ในกระทรวงอุตสาหกรรมครับ

ขอบพระคุณครับ

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

"ในกรณีที่เป็นบุคคลที่ถือบัตรคนไม่มีสัญชาติไทย และเกิดนอกประเทศไทย ย่อมมีสิทธิร้องขอสถานะคนต่างด้าวเข้าเมืองถูกกฎหมายและมีสิทธิอาศัยถาวรใน ประเทศไทย

ปัญหา ก็คือ ยื่นขอสถานะคนต่างด้าวดังกล่าวแล้วหรือยังคะ ?"

(อย่างกรณีภริยาผม เป็นบุคคลที่ถือบัตรคนไม่มีสัญชาติไทย "บุคคลบนพื้นที่สูง (ชาวเขา 9 เผ่า)" เข้าเมืองถูกกฎหมายและมีสิทธิอาศัยถาวรในประเทศไทยแล้วหรือยังครับ ต้องยื่นขอสถานะคนต่างด้าวไหมครับ ถ้ายื่นแลัวจะเป็นแบบไหนบ้าง รบกวนท่านอาจารย์ช่วยแนะนำ และบอกขั้นตอนผมด้วยนะครับ)

ด้วยความเคารพอย่างสูง

khondee

ไปถามภริยานะคะว่า ยื่นแล้วยัง

ถ้ายัง ไปหารืออำเภอที่มี ท.ร.๑๓ อยู่ พยายามเจอปลัดอำเภอที่รับผิดชอบหรือนายอำเภอ อย่าคุยกับคนไม่รู้เรื่องบนอำเภอนะคะ

ถ้าอำเภอคุยไม่คุยเรื่อง อย่าตกใจ เก็บรายละเอียดมา ไปร้องกรรมการสิทธิฯ ค่ะ

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

ในกรณีที่เป็นบุคคลที่ถือบัตรคนไม่มีสัญชาติไทย และเกิดนอกประเทศไทย ย่อมมีสิทธิร้องขอสถานะคนต่างด้าวเข้าเมืองถูกกฎหมายและมีสิทธิอาศัยถาวรในประเทศไทย

ปัญหา ก็คือ ยื่นขอสถานะคนต่างด้าวดังกล่าวแล้วหรือยังคะ ?

(ยื่นขอสถานะคนต่างด้าวดังกล่าวแล้วหรือยัง) อันนี้ต้องยื่นที่ไหนอย่างไรค่ะ ถ้ามีสิทะอยู่ถาวรแล้วสามารถที่จะขอสัญชาติได้ไหมค่ะหรือ ถ้าหนูสามารถที่จะกลับไปที่บ้านเกิดแล้วขอ กลับเข้ามาพาสปอร์ดมา จะมายื่นจอสัญชาติไทยได้ไหมค่ะ ระหว่างขอสถานะเป็นคนต่างด้วกับไปทำพาสปอร์ดมา อย่างไหนจะมีโอกาสมากกว่ากันอย่างไหนจะง่ายกว่ากันค่ะ ขอรบกวนอาจารย์ท่านช่วยแนะนำหนูหน่อยน่ะค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

เรียนอาจารย์แหววที่เคารพ

ปัจจุบันหนูถือบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย

แต่หนูอยากเปลี่ยนชื่อไม่ทราบว่าจะสามารถทำได้ไหมค่ะ

ขอรบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำหนูด้วยนะค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

Jam คะ

หากตอบโดยกฎหมาย ก็คงทำได้ เพราะสิทธิในชื่อเป็นสิทธิมนุษยชน

แต่ในการไปติดต่อกับอำเภอที่คุณมีชื่อในทะเบียนบ้าน ก็คงเหนื่อยทีเดียว เพราะกรมการปกครองมีทางปฏิบัติมิให้มีการเปลี่ยนชื่อ

แต่อย่างไรก็ตาม ในยุคที่มีการทบทวนแนวคิดด้านสิทธิมนุษยชนในสำนักบริหารการทะเบียน ปัญหาก็อาจไม่มีอยู่แล้วก็ได้ค่ะ ลองไปติดต่ออำเภอหรือเขตนะคะหรือเทศบาลแล้วแต่ว่า คุณมีทะเบียนบ้านอยู่ที่ไหน

ถ้ามีปัญหา ก็ไปร้องกรรมการสิทธิฯ หรือศาลปกครองนะคะ

ไปทดลองดูนะคะ

เรียนอาจารย์แหววที่เคารพ

ขอบคุณมากนะค่ะ

สำหรับคำแนะนำ

หนูจะลองทำตาม

ด้วยความเคารพอย่างสูง

มีความคืบหน้ามาเล่าสู่กันฟังนะคะ

มีทะเบียนบ้านที่อำเภอไหนคะ

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

(ยื่นขอสถานะคนต่างด้าวดังกล่าวแล้วหรือยัง) อันนี้ต้องยื่นที่ไหนอย่างไรค่ะ โปรตช่วยแนะนำด้วยค่ะ ต้องใช้เอกสารอะไรมั้งค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ก็ที่อำเภอที่เรามีทะเบียนบ้านไงคะ

เรียน อาจารย์แหววที่เคารพ

อาจารย์ค่ะ ถ้าที่อำเภอบอกว่าทำไม่ได้บัตรนี้ไม่สามารถยื่นแล้วควรทำไงดีค่ะ ควรทำไงต่อ แล้วสามารถที่จะติดต่อที่ไหนได้มั้งค่ะ (ที่บอกว่าบัตรนี้ไม่สามารถยื่นขอได้ ตัวปลัดเองเป็นคนบอกค่ะ) ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ขอคุณ homnoom มาคุยในหน้าเว็บนี้นะคะ

http://gotoknow.org/blog/archanwell-and-bkklegalclinic/405461

จะไม่สับสนกับคนอื่นๆ

ผมขอพื้นที่นิดนึงนะครับ เห็นเป็นเรื่องคล้ายๆกัน...

สวัสดีครับอาจารย์ ผมมีแฟนเป็นสาวลาว อายุ16ปี ไม่ทราบว่าถ้าผมแต่งงานกับเขา แล้วขอทำเรื่องโอนสัญชาติให้เขามาเป็นไทยได้ไหมครับ แล้วต้องทำยังไง ทำที่ไหน แล้วต้องเสียเงินประมาณเท่าไหร่

ตอนนี้ผมอยู่กรุงเทพ ต้องไปต่อพาสปอร์ตทุกเดือนที่อรัญประเทศ ลำบากมากครับ อาจารย์ช่วยตอบที...

กฎหมายว่าอย่างนี้ค่ะ

มาตรา ๙  แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.๒๕๐๘

หญิงซึ่งเป็นคนต่างด้าวและได้สมรสกับผู้มีสัญชาติไทย ถ้าประสงค์จะได้สัญชาติไทย ให้ยื่นคำขอต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ตามแบบและวิธีการที่กำหนดในกฎกระทรวง

การอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ได้สัญชาติไทยให้อยู่ในดุลพินิจของรัฐมนตรี

-------

ข้อ ๑  แห่ง กฎกระทรวง (พ.ศ. ๒๕๑๐) ออกตามความในพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ. ๒๕๐๘

การยื่นคำขอตามมาตรา ๙ ของหญิงซึ่งเป็นคนต่างด้าวและได้สมรสกับผู้มีสัญชาติไทยเพื่อได้สัญชาติไทย ให้ยื่นคำของตามแบบ ก.ช.๑ ท้ายกฎกระทรวงนี้ พร้อมด้วยหลักฐานประกอบคำขอ

ผู้ยื่นคำขอซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดพระนครหรือจังหวัดธนบุรี ให้ยื่นคำขอต่อผู้บังคับการตำรวจสันติบาล ถ้ามีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดอื่นให้ยื่นคำขอต่อผู้กำกับการตำรวจภูธร จังหวัดนั้น

ถ้าผู้ยื่นคำขออยู่ในต่างประเทศ ให้ยื่นคำขอต่อพนักงานทูตหรือกงสุล ณ ที่ทำการสถานทูตไทยหรือสถานกงสุลไทยในประเทศนั้น

ขอบคุณครับ

ยินดีค่ะ มีอะไรคืบหน้า มาเล่าก็ดีค่ะ