ส่งภาพค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูส่งภาพให้อาจารย์แล้วนะค่ะ ใหม่ล่าสุด ข้อสอบออกอะไรบ้างค่ะอาจารย์ ใบ้แบบละเอียดได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (28)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

โสภณ เปียสนิท
เขียนเมื่อ

ขอบใจนะพญามาร เอ้ย พยาบาล

ข้อสอบคงได้แนวทางที่กะว่าจะออกเท่านั้น แต่ต้องบอกเพื่อนทุกคนให้รู้เท่ากัน

1. ภาคเช้ากะว่า (นะ) จะให้เราสอบภาคปฏิบัติ ฝึกสนทนาโดยจับคู่ แล้วฝึกสนทนากันโดยไม่ต้องดู script คนละ 6 ประโยค เช่น เอ พูดสลับกับ และ บี คนละ 6 ประโยค รวมแล้ว 12 ประโยค จะแต่งขึ้นเอง หรือ เอามาจากหนังสือของเราก็ได้ 3 ชม. เช้า น่าจะหมด

2. ภาคบ่ายสอบข้อเขียน 6 ข้อเหมือนเดิม

เอาเฉพาะที่เราเรียนหลังสอบครั้งก่อน เช่น

2.1 คำศัพท์

2.2 การแปล

2.3 เขียนเพ่มบทสนทนาที่เราเรียนกันมา เช่น a: how are you? B:.....................ให้เติมส่วนที่ขาดไปให้สมบูรณ์

2.4 เขียนบทสนทนาตามหัวข้อที่กำหนด เช่น Sunny day.

2.5 อ่านบทความที่เราเรียนแล้วตอบคำถาม5ข้อ

2.6 อ่านบทความที่เรียน แล้วตอบเรื่อง

อย่าลืมบอกเพื่อนทุกคนให้รู้ทั่วกันเท่ากันด้วยความเป็นกลาง สมานฉันท์

ความเห็น (28)

รับทราบค่ะ อาจารย์ สมานฉันท์แน่นอน แต่มีข้อสงสัยค่ะอาจารย์ คือ เขียนบทสนทนา เช่น Sunny day ทั้งเรื่องเลยเหรอค่ะ แล้วแบบฝึกหัดในหนังสือ ทำถึงหน้า 19 ที่อาจารย์สอนใช้ไหมค่ะ กรุณาตอบอีกครั้งนะค่ะ

พอดีมาตอบที่ทำงานจ๊ะ เลยไม่ได้ดูหน้าหนังสือที่ว่า เป็นว่า แค่ที่เราเรียนก้แล้วกันนะ

ส่วนเรื่อง sunny day นั้น ตอบใช่ครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์ อยากจะบอกว่าวันนี้เหนื่อยมากเลย และคงจะเหนื่อยไปอีกนาน เรียนทั้งวันเลย ไว้ว่างๆหนูอาจจำบล๊อก บทความให้อาจารย์อ่านนะค่ะ เพราะมีเรื่องราวตั้งมากมายที่น่าสนใจค่ะ รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ

เรื่องที่อยากบอกนั้นรับทราบ

เรื่องเหนื่อยเห็นใจเข้าใจแต่ขอให้ทำใจ

กลั่นหยาดเหงื่อเป็นความรู้ต่อไป

เรื่องทำบล็อกนั้น จะรอนะ

จริงทีเดียว ชีวิตคนหนึ่งชีวิต ย่อมมีเรื่องราวมากมายบันทึกไว้

อาจารย์เชื่อ

เธอด้วย

รักษาสุขภาพ

วันนี้ก็เคลียร์เรื่องเรียนสำเร็จไปอีก 1 อย่างค่ะอาจารย์ ตอนนี้ก็จะตั้งใจอ่านภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมสอบค่ะ เพราะหนูรักวิชานี้มาก และอยากได้ A แต่ก็จะพยายามด้วยตัวเองค่ะ ไม่ได้หวังโชคลาภแต่อย่างใด

รักวิชานี้เรียกว่า ฉันทะ

พยายามศึกษาวิชานี้เรียกว่า วิริยะ

จ้องจะเรียนอยากเรียนวิชานี้เรียกว่า จิตตะ

ใคร่ครวญค้นคิดวิชานี้เรียกว่า วิมังสา

รวมทั้งหมดเรียกว่า อิทธิบาท องค์ประกอบแห่งความสำเร็จ

อั น ตั ว ห นู เ อ ง นี้ ไ ม่ เ ค ย จ ะ ส อ บ ไ ด้ ดี ๆ เ ล ย วิ ช า ภา ษ า อั ง ก ฤ ษ เ นี่ ย

ครั้งนี้อาจสำเร็จนะ ถ้าหนูมุ่งมันไม่ท้อถอย

ด้วยความปรารถนาดีอย่างที่สุด

ไม่คิดเลยว่าอาจารย์จะไม่มาสอนพวกหนูอีกแล้ว วันนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน เลยไม่อยากออกพูดอะไร ขอแอบร้องไห้คนเดียวดีกว่า

เข้มแข็งไว้

เธอติดต่ออาจารย์ได้ตลอดเวลา

ผ่านgotoknowแห่งนี้ ผ่านเมล

ผ่านโทรศัพท์

เราไม่ได้ไกลกัน พวกเธอทำให้อาจารย์รู้ว่า

ความรู้สึกที่ดีต่อกันและกันในความเป็นคนคนหนึ่งมีค่าขนาดไหน

แต่ต้องวัดกันที่เวลา

อย่าลืมส่งภาพ วันแห่งความอาลัย จะนำมาลงไว้ นะนะ

Yes, thanks, for the last group of the classroom pictures. I got them.

I shall up load them as soon as possible. Are you still study hard?

Tomorrow I shall go to my hometown, Karnchanaburi, passing by Barnpong or Hupkrathing

I shall think of you all again.

and stay there for a few days.

Good night.

บันทึกแล้วเงยหน้าขึ้นดู อ้าว ประโยคผิด

ตายละหว่า แก้ไขไม่เป็น คงต้องแก้ไขตรงนี้

Are you studying hard? จึงถูกต้อง บันทึกเร็วไปหน่อย

สวัสดีค่ะอาจารย์ ตอนนี้หนูหายตัวมาอยู่บ่อพลอย แล้ว ฝึกงานที่นี่เดือนนึงค่ะ ตอนนี้เริ่มจะเครียดแล้วค่ะ เพราะคิดว่างานเยอะแน่เลย อาจารย์ดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ ตรวจข้อสอบแล้วบอกกันบ้างเน้อ

ดีใจด้วยนะพยามารฯ (เอ...เปลี่ยนชื่อดีไหมนี่ เสียหายต่อหน้าตาเรา)

ที่สอบเสร็จแล้ว ฝึกงานที่บ่อพลอย ที่หากินของ อ.ขจิต เขาหล่ะ

ดีแล้วเรียนรู้คน รู้งาน รู้สถานที่ให้ดี เสร็จแล้วอยู่แถวนั้นแหละ

ไม่ต้องกลับบ้านหรอก มีชายแดนให้เที่ยวท่องเหมือนกัน นะ

แล้วจะบอกนะ

ความเครียดมาถึงแล้ว

อาจารย์ค่ะ เครียดมากเลย มาฝึกงาน เวลาที่ว่างกลับไม่ถูกอนุญาติ ให้ไปไหนเลย เครียดมากค่ะ ยิ่งกว่าอยู่วิทยาลัยเสียอีก แต่พี่พยาบาลเขาก็ตั้งใจให้ความรู้อย่างเต็มที่ เสียดายอย่างเดียว กฎแข็งเกินไป

หนูคงจะไม่เปลี่ยนชื่อหรอกค่ะ เพราะหน้าตาหนูก็เป็นนางมาร และหนูก็จะเป็นพยามารต่อไป แต่เป็นมารที่คอยป้องกันชายแดนใต้จากพวกโจรค่ะ

เครียดน้อยหลังสารอะดรีนาริน ทำให้เกิดพลัง เครียดมากเกินทำลายสารแห่งความสุข ไม่ว่าจะเป็น เอนดอร์ฟิน เซโรโทนิน โดฟามิน ซึ่งไม่ค่อยจะดีเท่าไรนะ เหมือนเธอจะเคยบอกอาจารย์ว่าเป็นพุทธใช่เปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ฝึกเรื่องการสวดมนต์ ทุกวัน อย่าให้ขาด ทำสมาธิสัก 5 นาทีก็ดีเยี่ยม ชีวิตจะมีค่ามาก ป้องกันอันตรายให้ด้วย เป็นห่วงเธอเหมือนกันนะ

ค่ะอาจารย์ ตอนที่หนูเรียนนักธรรม เรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ หนูได้เป็นถึงประธานนักศึกษาค่ะ หนูชอบนั่งสมาธิมาก สวดมนต์ทุกวัน ก่อนนอน และรู้สึกว่าความจำเราดีมากเลย วันไหนไม่ได้นั่งสมาธิก็จะนอนไม่หลับเลย แต่ 8 ปีแล้วที่หนูไม่ได้นั้งสมาธิ หนูไม่มีความจำเลย ในบางเรื่อง หนูมีความรู้สึกว่า หนูจบนักธรรมเอก หนูน่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้ น่าจะใช้หลักธรรมมาดำเนินชีวิต ก็จะพยายามให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่มันรู้สึกว่ายากมากเลยค่ะ เพราะเห็นพระพุทธรูปทีไรหนูรู้สึกกลัวทุกที ไม่อยากเข้าใกล้ แต่พอผ่านโบถคริสต์ หนูกลับอยากเข้าไป หมายความว่าอย่างไรค่ะอาจารย์

อ้าว ท่านประธาน เปลี่ยนไป๊

ไม่มีอะไรหรอก อารมณ์ปกติของคน ห่างไปนานมันก็ขี้เกียจ กลัวพระนั้นอาจเป็นเพราะ เราคิดอยากกราบ อีกใจหนึ่งมันต้าน พระและมารอยุ่ในใจของเรา ทางที่ดีแล้ว เวลาเกิดความกลัวแบบนั้น ให้คิดว่ารู้หนอๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆไปเรื่อยๆ กำหนดรู้ว่ามันเกิดความรู้สึกแบบนั้น ไม่ต้องห้ามคิด ปล่อยให้คิด แต่กำหนดว่า รู้หนอไปเรื่อยๆ มันหายไปเอง

ส่วนที่อยากเข้าไปโบสถ์คริสต์ นั้นไม่เป็นไรนี่ ก็เข้าไปหาประโยชน์ให้คุ้มเลย ส่วนเรื่อง สวดมนตืของเรา นั่งสมาธิ อย่าขาด ทำทาน รักษาศีล ทีละนิด แต่ยินดีทำ เวลาทุกข์จะมีที่พึ่งโดยอัตโนมัติ

ฝึกงานเป็นอย่างไรบ้าง ไม่ต้องเครียดนะ สวดมนต์แล้วทำใจสบายๆ

ขออภัยที่หายไปนานนะค่ะ เพราะงานยุ่ง ฝึกงานเหนื่อยค่ะ ตอนนี้ได้กลับบ้านแล้ว กว่าจะถึงได้เหนื่อยมากมาย เพราะขับรถเองค่ะ ส่วนคุณเพื่อนที่แสนดี คือ ลูกศิษย์ของอาจารย์นั้น หลับหมดเลย เหอะๆๆๆ ตอนนี้อยู่บ้านแล้วสบายใจค่ะ คิดถึงอาจารย์เสมอค่ะ

แหม่เยี่ยมเลย

กำลังคิดถึงอยู่ ว่าหายไปไหน

คนที่เคยติดต่ออาจารย์ อีกสองคนเขาเมลบ้าง แชทบ้าง ส่งทาง gotoknow.org บ้าง จึงรู้ว่าต่างคนต่างกลับบ้านกันแล้ว

สถานการณ์ทางโน้นเป็นอย่างไรบ้าง ฝนคงตกมากหน่อย ฝน8แดดสี่เลย เขาว่าอย่างนั้น เล่าให้ฟังหน่อยว่าเป็นอย่างไร

สำหรับเหตุการณ์ช่วงนี้มีฝนตกเล็กน้อย ระเบิดประปราย กระสุนกระจายเป็นบางพื้นที่ ตะปูเรือใบชุกชุม ค่ะอาจารย์ แต่ไม่เป็นปัญหาสำหรับโรสมาวัลย์ เพราะออกเที่ยวได้ทุกวันค่ะอาจารย์ ตอนนี้ก็กำลังจะไปค่ะ เพราะเป็นที่ทราบว่า สามจังหวัดจะมีรถเยอะเฉพาะกลางวันเท่านั้น แต่สำหรับกลางคืนถนนเป็นของเราค่ะ

ถึงจะให้น่ากลัวอย่างไร แต่ก็เป็นบ้านของเราค่ะ บ้านของเราน่าอยู่เสมอ

เรียนหนูโรสมาวัลย์

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า คิดถึง เห็นหายไป

ชีวิตเสี่ยงอันตรายแบบนั้น มีคำแนะนำนิดหน่อย

ทำใจให้พร้อมสำหรับการทำทาน ยินดีในการทำเสมอ

พยายามรักษาศีลให้ได้มากเท่าที่จะทำได้ ครบ 5 ข้อยิ่งดี

ภาวนาสวดมนต์นั่งสมาธิไว้ เพราะเราเป็นชาวพุทธ พระสอนให้ฝึกจิต

ทำได้ดังนี้เธอ.....ยอดเยี่ยม ขอยกย่อง

อ่านกลอนผลงานอาจารย์หน่อยนะ คิดว่าคงเข้าไปอ่านแล้ว แสดงความคิดเห็นด้วย

อยากทำตามที่อาจารย์แนะนำนะค่ะ แต่ตอนนี้จิตหนุไม่นิ่งเลยค่ะ หนุรู้สึกว่าฟุ้งซ่านมากเลย สำหรับผลงานของอาจารย์หนูจะเข้าไปอ่านค่ะ และจะเม้นให้นะค่ะ

เรียนหนูโรส (เรียกแค่นี้ดูเป็นฝรั่งหน่อย เท่ดี)

ฝึกแบบที่บอกนั้นง่ายนะ ให้ฝึกแค่วันละ5นาทีก็ได้ 10 นาทีก็ได้

ฝึกแค่ปีละสองวันพอแล้ว

1. วันมีแดด และ

2. วันไม่มีแดด

แค่นั้นแหละพอแล้ว

นะนะ ความดีมันทำยาก แต่ต้องทำนะ เป็นหน้าที่ของคน

โห อุส่าห์ดีใจ อ่านตอนแรก ให้ฝึกปีละสองวัน พออ่านต่อไป เห้อ เหนื่อยเลย อืม อาจารย์ค่ะ วันนี้ไปไหว้หลวงปู่ทวดที่วัดช้างไห้มาค่ะ ก็รู้สึกสบายใจดีค่ะ เพราะวัดก็อยู่ใกล้บ้่าน เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองนะค่ะ

อาจารย์รู้ เธอว่าเหนื่อยไปอย่างนั้น คนดีอย่างเธอทำความแค่นี้ เธอทำได้มากกว่านี้มาก

ต้องขออนุโมทนาบุญด้วยนะ (ได้บุญครึ่งหนึ่ง ในฐานะอนุโมทนาบุญกับผู้อื่น)

ว่าคาถามท่านด้วยซิ นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภควา 10จบ 20 จบ หรือ 30 จบ หรือเมื่อมีภัย มีทุกข์ก็ได้นะ