โอกาสและปัญหาในการทำธุรกิจสปา

เนื่องจากมีความสนใจในธุรกิจนี้เหมือนกัน การจะเข้าไปทำในธุรกิจนี้จึงต้องศึกษาข้อมูลให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตลาด และความปลอดภัยของลูกค้า ซึ่งจะทำให้ธุรกิจของเราอยู่รอดไปได้ อยากถามอ้อนว่า อ้อนจะเริ่มต้นในการทำธุรกิจนี้อย่างไร จะศึกษาข้อมูลเองจากแหล่งปฐมภูมิ หรือจะซื้อเฟรนไซน์ที่เขาทำเอาไว้แล้ว แล้วมาบริหารเอง ซึ่งถ้าเป็นข้อที่สอง เราจะได้ know how จากเขาเพราะเราจะได้อะไรที่เป็น standard ไม่ว่าจะเป็นเรืองของ business process, marketing campaign หรือช่างที่ชำนาญการ อ้อนมีความคิดเห็นว่าอย่างไรค่ะ

อีกข้อหนึ่ง อ้อนมีบอกในปัญหาและอุปสรรคว่า เนื่องจากธุรกิจที่เราสนใจ ธุรกิจสปาเนี่ย ไม่มีสต๊อก จะมีความยุ่งยากในการจัดการ กฎหมายที่จะเข้ามาช่วย น่าจะเป็นส่วนของพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค ทำให้อยากทราบว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภคจะช่วยส่วนนี้ได้อย่างไรค่ะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Linda Wathanakiathiwong
เขียนเมื่อ

คำถามข้อแรกอ้อนตอบไว้ที่ลิงค์นี้นะคะ
http://gotoknow.org/blog/aonlin-hw/55320

ส่วนข้อที่ 2 เรื่องที่ การให้บริการไม่สามารถเก็บไว้เป็น stockได้  ทำให้จัดการ เรื่องdemand กับ supply ให้พอดีกัน เป็นเรื่องยุ่งยาก  อ้อนคิดว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค เป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้  ในแง่ที่
ปัญหาอันเกิดจากจัดการ demand กับ supply อาจทำให้ ผู้ประกอบการทำผิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคได้ค่ะ
ดังนั้นผู้ประกอบการควรรู้  เพื่อป้องกันไม่ให้ละเมิดสิทธิของผู้บริโภค รวมถึงเพื่อเตรียมรับสถารณการณ์ กรณีที่เกิดปัญหาขึ้นแล้ว

ปัญหาที่เกิดจาก  demand กับ supply ไม่พอดีกัน แล้วทำให้ ผู้ประกอบการ ละเมิดสิทธิของผู้บริโภค
จะเป็นลักษณะนี้ค่ะ ธุรกิจบริการจะมีปัญหามาก เรื่องการที่ ผู้ใช้บริการมักมาใช้เวลาในช่วงเวลาเดียวกันค่ะ คือช่วงวันหยุด และช่วงตอนเย็นของวันธรรมดา  การจ้างพนักงาน
และเตรียมสถานที่ไว้มากๆ เพื่อให้รองรับ ผู้รับบริการ ที่มาในวันเวลาดังกล่าวได้หมด ก็จะเป็นการสิ้นเปลือง เนื่องจากในช่วงเวลาทำงานในวันธรรมดา ที่มีคนมาใช้บริการน้อยมาก  แต่ถ้า มีพนักงาน และ สถานที่ไม่มากนัก เพื่อให้ประหยัดต้นทุน พอมาถึงช่วงเวลาที่ลูกค้ามาพร้อมกันจำนวนมาก ก็ทำให้ไม่สามารถให้บริการได้ทั้งหมด

กรณีที่ลูกค้าเป็นลูกค้าขาจร ก็อาจแค่ทำให้เสียลูกค้า   แต่ถ้าลูกค้าที่ได้ซื้อบริการเป็นคอร์สเป็นแพคเก็จเอาไว้    คือชำระเงินไปแล้วตั้งมาก แต่มาทีไรก็ไม่ได้รับบริการสักที แบบนี้ผู้ประกอบการ ก็อาจโดนร้องเรียนว่า ทำผิดกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคได้

อ้อนคิดว่านอกจากเราต้องรู้เกี่ยวกับ กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคคุ้มครองผู้บริโภคแล้ว สิ่งสำคัญเราควรปรับ  demand ให้กระจายตัวด้วยค่ะ เช่น การใช้ promotion
ด้วยการขาย แพคเก็จให้บริการในวันเวลาทำงาน ให้มีราคาถูก กว่าในช่วงที่ลูกค้ามาก  เพื่อจูงใจ ให้ลูกค้ากลุ่มที่สามารถมาในวันเวลาดังกล่าวได้ มารับบริการในช่วงนั้น หรือการใช้ระบบการจอง  การนัดหมายการมาใช้บริการล่วงหน้า เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าเมื่อมาแล้วจะได้รับบริการ  และทำให้เราทราบ demand เพื่อจัดเตรียมสิ่งต่างๆไว้รองรับได้เพียงพอ  เป็นต้นค่ะ

ความเห็น (2)

สนใจเรียน ทำธุรกิจสปา !

ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์

ไม่ต้องใช้เงินเยอะ

สอนแบบเปนกันเองและเอาใจใส่

อุปกรณ์ครบครัน

กำลังหาผู้สนใจร่วมหุ้นและผู้ที่สนใจเรียน

สนใจติดต่อ :จิราภรณ์ (084-9377179)

สนใจธุรกิจสปา  ติดต่อ จิราภรณ์ (084-9377179)

อยู่ตรงสถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี คลองสาน วงเวียนใหญ่ กทม.