เห็ดนางฟ้า

สวัสดีค่ะคุณเจษฎา มีปัญหามาอีกแล้ว...เรื่องแมลงเล็กๆ ดำๆ ก็ยังมีแต่ไม่มากนัก..มีเรื่องใหม่อีกแล้วค่ะคือว่าเริ่มเปิดดอกเห็ดนางฟ้าภูฎานมากลางเดือนมีนาคมค่ะ...ตอนนี้ไม่ออกดอกเลยค่ะเป็นไปได้ไหม๊ที่อาหารในก้อนไม่มีแล้ว...แต่ก้อนลักษณะค่อนข้างแห้งนะค่ะ หรือเป็นเพราะว่าก้อนแห้งค่ะ ขอบคุณในความช่วยเหลือค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เจษฎา
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

สวัสดีครับ คุณคนดี

ช่วงมีนาคมที่ผ่านมาอากาศร้อนมาก บางวันอุณหภูมิในร่มสูงถึง 36 องศา กลางแดดสูงถึง 41 องศา อุณหภูมิที่ว่านี้เองมีผลกับเห็ดนางฟ้ามากครับ เห็ดนางฟ้าต้องการอุณหภมิ 25-28 องศาเท่านั้นเอง เป็นเหตุผลหลักว่าทำไมนางฟ้าถึงพักตัวยาว แม้ว่าจะรดนำสม่ำเสมอ และไม่ขาดความชื้น วิธีแก้คือทำโรงเรือนที่ลดอุณหภูมิลงได้มากๆ หรือ โรงเรือนปิดควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งเกษตรกรรายย่อยอย่างเราคงยากครับ เห็ดฮังการีเป็นทางออกในฤดูร้อนสาหัสอย่างปีนี้ครับ ยังพอให้ดอกได้ อีกประการหากก้อนยังดีอยู่ ก้อนไม่เหี่ยว ยกดูมีน้ำหนักอยู่ ไม่เน่าเสีย ก็ทนเก็บไว้อีกนิดครับ ฝนมาเริ่มเย็นก็จะเริ่มออกดอกแล้วครับ

การเกษตรมีปัญหาเสมอครับ อย่าพึงท้อ