ขอสัญชาติตามมาตรา 23

อุษา จันทรักษา
เรียนอ.แหววที่เคารพ หนูชื่อ นางสาวอุษา จันทรักษา อายุย่างเข้า19 พึ่งจบชั้นม.6 ที่โรงเรียนเหล่างามพิทยาคม มีความประสงค์ต้องการโอนสัญชาติเป็นสัญชาติไทย แต่หนูไม่รู้ว่าจะทำได้หรือเปล่า และไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ด้วย หนูเกิดเมื่อ วันที่9 กรกฎาคม 2534 ที่โรงพยาบาลศิริราช ( แม่กับพ่อเล่าให้ฟัง ) แต่ไม่ได้เอกสารเกี่ยวกับ การเกิด มีแค่สมุดเล่มเล็กๆ ที่บอกสถานที่เกิด ชื่อพ่อกับแม่ วันเเละเวลาเกิด น้ำหนัก ฯลฯ ซึ่งพ่อกับแม่ของหนูมา อยู่ที่ประเทศไทยก็นับว่านานมากแล้วเพราะอยู่ตั้งหนูยังไม่เกิดเลย หนูไม่มีเอกสารอะไรเลยที่จะบอกว่าหนูเป็นใคร มีแต่ชื่อที่ใช้เข้าโรงเรียน หนูพึ่งได้เอกสารก็ตอนหนูอยู่ ม.1 หรือ ม.2 ( ถ้าจำไม่ผิด ) เป็นทร.38/1 เป็นเอกสารที่ เขียนว่าให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ส่วนเอกสารทางการเรียนหนูก็มีครบ หนูได้เกรดเฉลี่ยอยู่ในลำดับต้นๆ เสมอ ตั้งแต่อยู่ประถม จนถึงตอนนี้ ตอนนี้หนูอยู่ม.6แล้ว หนูอยากเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นอีก คือป.ตรี แต่หนูไม่รู้ว่า จะเรียนได้หรือเปล่า และถ้าหนูเรียนได้ ก็ไม่รู้ว่าถ้าจบออกมาจะมีงานทำหรือเปล่า เพราะเอกสารก็ไม่มี กลัวทำงาน ไม่ได้ และทีสำคัญไม่มีเงินเรียน เพราะตอนนี้หนูได้ทุนฟรี ยืมทุนกู้ยืมไม่ได้ หนูคิดว่าถ้าหนูได้สัญชาติจะเป็นผลดีต่อ หนู ลืมบอกไปว่าครอบครัวหนูมีสมาชิก 5 คน พ่อ แม่ หนู น้องชาย และน้องสาว มีเชื้อชาติลาว ถ้าทำได้หรือไมได้อย่างไร กรุณาช่วยตอบ และให้ข้อมูลแก่หนูด้วยค่ะ และหนูสามารถขอสัญชาติตามมาตรา 23 ได้หรือเปล่าค่ะ เอกสารทั้งหมดที่หนูมีได้ส่งให้อาจารย์ทางไปรษณีย์ให้แล้วค่ะ ขอบพระคุณอย่างสูงยิ่ง

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ความเห็น (4)

เล่าเรื่องพ่อแม่มาหน่อยนะคะ

เอาละเอียดหน่อยนะคะ

เป็นใครมาจากไหน

มีเอกสารรับรองจากรัฐใดบ้างคะ

ผมต้องการทราบว่าระยะเวลาในการที่นายทะเบียนขอเลข13หลักให้ผมหน่อย ว่าเขาใช้เวลาประมาณกี่อาทิตย์

ระยะเวลาตามสมควรค่ะ

ขึ้นอยู่กับภาระของคำร้องที่มีของแต่ละอำเภอค่ะ

แต่ก็ไม่นานจนเกินสมควรค่ะ

ถ้าพ่อมีสัญชาติไทยแล้วลูกไม่มี  ลูกไม่ได้อยู่ทะเบียนอยู่พ่อแล้วไม่ใด้ใช้ชื่อพ่อของเรา ถ้าไปตรวจเลือดแล้วขอมาตรา23ได้ไหมครั้บ