สาขาที่จบมาสามารถเป็นครูได้หรือไม่

แอ๋ว
การที่เราจะเป็นครูเราจำเป็นไหมค่ะว่าเราต้องจบอะไรมา เพราะหนูเรียนการจัดการทั่วไปมาค่ะอยากจะทราบว่าจะเป็นครูสอนในระดับปฐมและมัธยมได้อย่างไร

ความเห็น (28)

อยากทราบว่าจบเอกการแนะแนว ป.ตรี ศึกษาศาสตร์ สามารถสอบเป็นครูแนะแนวโดยตรงหรือเป็นครูวิชาอื่นก็ได้คะ

ถ้าเราจบปวช.3จะต่อมหาลัยรำไพสาขาครุศาสตร์สังคมได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

ตอนนี้หนูพึ่งรู้ตัวเองว่าอยากจะประกอบอาชีพครู เเต่หนูจบปวส.การจัดการสำนักงานมา หนูต้องไปต่อยังไงคะ

ตอนนี้เรียนจบป.ตรี สาขาการบัญชี (แบบเทียบโอน จบ ปวส. และต่อ ป.ตรี เลย) ต้องทำยังไงถึงจะเป็นครูสอนวิชาชีพบัญชีได้บ้างคะ พอดีกำลังหาแนวทางในการเรียนรู้และได้ดำเนินการสมัครหรือสอบ หรือเรียนเพิ่มค่ะ

จบปวส.2 การตลาด อยากเป็นครูสอนวิลัยอาชีพ/อาชีวะ ต้องเรียนต่ออะไร (จบม.6มาต่อปวส.นะคะ ไม่ได้เรียนสายนี้มาตั้งแต่เริ่ม)

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ตอบ

ศาสตร์ของครูมีหลักสูตรเฉพาะ มิใช่ว่าใครอยากจะเป็นครูก็เป็นได้

เพราะวิชาชีพครูจัดเป็นวิชาชีพชั้นสูง เหมือนกับหมอ ทนายความหรือวิศวกร

ผู้ที่ประสงค์จะเป็นครูต้องศึกษาหลักสูตรครุศาสตร์ หรือศึกษาศาสตร์

ที่เปิดสอนในสถาบันการผลิตครู

แต่..ที่ฮือฮาในขณะนี้คือ หลักสูตร ป.บัณฑิต วิชาชีพครูเปิดรับผู้ที่เรียนจบ

ปริญญาตรีในสาขาวิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์ ภาษาอังกฤษ หรือสาขาที่วิชาชีพ

ครูขาดแคลน เข้าเรียน อีก 1  ปี แล้วสามารถประกอบวิชาชีพครูได้

ดังนั้น ควรศึกษาคุณสมบัติในแต่ละหลักสูตรและค่อยตัดสินใจ  ส่วนรายละเอียด

อื่นๆขอให้ติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์สถาบันต่างๆโดยตรง อาจารย์ไม่ทราบราย

ละเอียดค่ะ

ความเห็น (23)

กราบสวัสดีครูค่ะ หนูอยากขอคำปรึกษาหน่อยค่ะตอนคิดหนักมาว่าจะเดินชีวิตอย่างไรดี คือหนูเป็นครูธุรการอัตราจ้างของโรงเรียนมาเกือบ3ปี แล้วหมดสัญญา ว่างงานไป8เดือน ก็ได้กับมาเป้นครูพี่เลี้ยงเด็กพิเศษที่โรงรียนเดิมอีก จากการที่ทำงานมีความผูกพันและศัทธาในอาชีพนี้มากค่ะแต่หนูไม่ได้จบสายครูมา หนูจบบริหาร การตลาด แต่ตอนนี้หนูลงเรียน ป.บัณฑิตวิชาชีพครู 1 ปีค่ะ อันถ้าหนูจบมา หนูจะได้ใบประกอบวิชาชีพครูใช้ไม่ค่ะ และอีกอย่างหนี่งถึงหนูมีใบอนุญาต แต่ก็ไม่มีวุฒิครู หนูตั้งใจจะลงเรียน ที่ มสธ. ค่ะ หลักสูตร 2 ปี แต่มีเอกแนะแนว ถ้าจบออกมาก็จะได้ ปริญญาตรีศึกษาศาสตร์บัณฑิต(ต่อเนื่อง) หนูก็จะได้วุฒิครูใช้ไม่ค่ะ หนูรบกวนครูช่วยแนะนำแนวทางให้หนูด้วย ว่าหนูควรจะลงเรียน ป.บัณฑิตครู อย่างเดียว หรือจะลงเรียนทั้ง 2อย่างไปเลยดีค่ะ หนูอยากสอบ ของสพฐได้ รบกวนครูช่วยตอบทางเมลด้วย กราบขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ ครูสุ

ตอบครูสุ

ตอนนี้ลงเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต 1 ปี หนูก็จะได้วุฒิประกาศนียบัตรวิชาชีพครูคือสามารถประกอบวิชาชีพครูได้ มีใบประกอบวิชาชีพครู แต่พื้นฐานของหนูคือบริหารการตลาด ถ้าสนใจอยากเรียนครู ตามที่หลักสูตรแต่ละด้านกำหนด ก็ย่อมเรียนได้ จะเรียนพร้อมกันทั้งสองหลักสูตรดีไหม ขึ้นอยู่กับตัวเราว่าไหวรึเปล่า ถ้าไม่ไหว ตอนนี้เอาให้จบ ป.บัณฑิตก่อนดีกว่า แล้วลองนำเอาวุฒิ ป.บัณฑิต ที่ได้ไปสมัครงาน และค่อยเรียนเพิ่ม ในหลักสูตรต่อไป  ไม่มีใครแก่เกินเรียนค่ะ  เอาใจช่วยให้สู้ สู้ นะคะ

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์อนงค์ศิริ เป็นอย่างมากค่ะที่ตอบปัญหาของหนู ตอนนี้เรียน ป.บัณฑิตไปก่อน ตั้งใจว่าจะลง มสธ.ไปด้วย ต่อเนื่อง 2ปี เอกแนะแนวค่ะ ที่เคยบอกนั้นและค่ะ แต่ท่านผู้อำนวยการที่โรงเรียนแนะนำว่าทำไมไม่ลงเรียนตรีใหม่ เพื่อเอาวุฒิครูละ ไปเรียนต่อเอกแนะแนว2ปี สพฐ.เขาไม่ค่อยเปิดสอบ ท่านอยากให้เรียนเอกประถมวัย สังคม ภาษาไทย หรือเอกอื่น แต่หนูว่ามันใช้เวลานานเหลือเกินและอีกอย่างถ้าเรียนทางโน้น ป.บัณฑิตก็ต้องยกเลิกไป กว่าจะจบ4ปี หรืออาจจะต้องเรียครูพันธุ์ใหม่5ปี ตอนนี้อายุก็จะ33แล้วกว่าจะได้บรรจุมีความรู้สึกท้อใจค่ะครู หนูควรทำไงดีค่ะครู

ผมมีวุฒิปริญญาตรี รัฐศาสตร์ จบจาก ม.รามคำแหงคือผมอยากจะเป็นครู ไม่ทราบว่าผมสามารถที่จะสมัครเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต และจบมาแล้วสมัครสอบเป็นครูได้ไหมครับ ช่วยให้คำแนะนำผมด้วยนะครับ

วิลาสินี วิเชียรครุฑ

หนูจบการตลาดมาแต่อยากเป็นครูสอน โรงเรียนชนบทต้องทำอย่างไหร่บ้างค๋ะ

คุณครูครับช่วยตอบปัญหาให้ผมด้วยครับ ! ขณะนี้ผมกำลังเรียนคอมพิวเตอร์ธุรกิจ (ปวส) ถ้าผมจบคอมพิวเตอร์ธุรกิจ แล้วผมต่อปริญญาตรี 2 ปีต่อเนือง

สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และเรียนต่อ ป.บัณฑิณ 1 ปี ผมสามารถสอบเป็นครู (สอนประถมและมัธยม) สังกัดสพฐ.จะสามารถสอบบรรจุได้ไหมครับ ขอให้คุณครูช่วยตอบปัญหาและแนะนำวิธีหรือแนวทางให้ผมด้วยนะครับ! ขอบคุณมากครับ!

ถ้าผมจบ ปวส.แล้ว ถ้าผมเรียนปริญญา 2 ปีต่อเนื่อง

ผมจะเรียนสาขาใดครับระหว่าง - สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ

- คอมพิวเตอร์ธุรกิจ

จึงจะสอบเป็นครูสังกัด สพฐ ได้ เพราะมีรุ่นพี่บางคนเขาบอกว่า ถ้าจบคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ก็สอบเป็นครูสอน

คอมฯ ตามวิทยาลัยต่าง ๆ ตามสาขาที่เราเรียนมานั้นเหละ เพราะว่ามันเป็นสายอาชีพ

ถ้าผมจบคอมพิวเตอร์ธุรกิจ แล้วเรียนต่อ IT มันจะเข้ากันได้ไหม และสามารถสอบได้ไหมครับ

เพราะผมรู้มาเพียงเล็กน้อยเท่านั้นว่า เรียนสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ไม่สามารถสอบเป็นครูสังกัดสพฐ.ได้

นอกจากจะไป เป็นครูหรืออาจารย์(อัตราจ้าง)สอนตามวิทยาลัยที่เกี่ยวกับทางสายอาชีพ

มีเพื่อนผมคนหนึ่ง เขาจบสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ตอนนี้เขาสอบบรรจุได้แล้ว

และถ้าผมเรียนต่อปริญญาตรีต่อเนื่อง สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ผมจะสอบอย่างเค้าได้หรือเปล่าครับ

คุณครูช่วยตอบปัญหาให้ผมด้วยนะครับ เพราะตอนนี้ผมก็กำลังคิดหนักเหมือนกันบางทีก็นอนไม่หลับ ว่าจะต่อสาขาไหนดี

ถึงจะสามารถสอบบรรจุครูได้ ผมอยากสอบเป็นครูมากครับ...

ขอความเมตตาท่านคุณครูช่วยโพส เบอร์โทรศัพท์ให้ผมด้วยนะครับ ถ้าผมมีปัญหาผมจะติดต่อสอบถามครับ

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ!!!

ตอบ ทุกๆท่านที่กรุณาเข้ามาสอบถาม ยอมรับว่ามิใด้รอบรู้และเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรง ขอท่านได้โปรดติดตามหลักสูตรที่เปิดเรียนของแต่ละสถาบันเถิด จะได้คำตอบตรงๆ ขอขอบคุณที่ให้ความไว้วางใจ

จบวิศวกรรมคอมพิวเตอร์มาค่ะ แต่มาเป็นครูอยู่โรงเรียนเอกชนค่ะ สอนเด็ก ป.2ทุกวิชา ตอนนี้ก็เรียนวุฒิครู อยากทราบว่าจะสามารถสอบบรรจุครูได้มั้ยคะ

จบ.ป.ตรี การบัญชี อยากทำงานราชการ ต้องสอบกพ.ก่อนหรือเปล่า

แล้วถ้าอยากเป็นครูต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

จบ.ป.ตรี การบัญชี อยากทำงานราชการ ต้องสอบกพ.ก่อนหรือเปล่า

แล้วถ้าอยากเป็นครูต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

ตอนนี้หนูเรียนอยู่ปี2คณะครุศาสตร์เอกปฐมวัย หนูคิดว่าเอกนี้ไม่เหมาะกับหนู หนูเลยอยากจะย้ายเอกไปสังคมศึกษาหรือประถมศึกษา ตอนนี้หนูกำลังทดลองเรียนเอกจิตวิทยาการศึกษาและแนะแนวอยู่แต่หนูคิดว่าเอกนี้พอเรียนจบจะได้เป็นครูแนะแนวหนูลังเลไม่รู้ว่าจะเลือกเรียนอะไรดีค่ะ หนูเครียดมากเลยอาจารย์ช่วยตอบหนูหน่อยนะค่ะ

เรียนโทหลักสูตรและการสอนเป็นครูได้ไหมครับ

รบกวนตอบทาง [email protected] ครับ

หนูเรียนคณะการจัดการเอกคอมพิวเตอร์ธุรกิจปี 1 แต่หนูอยากเป็นครู ถ้าจบปี4หนูต้องเรียนอะไรต่อค่ะ หนูจาเรียนเป็นครูคอมได้ไหมค่ะ ต้องทำยังไงบ้างค่ะ ช่วยแนะนำหนูหน่อยนะค่ะ

จบเอก เทคโนโลยีทางการศึกษา ปริญญาตรีต่อเนื่อง 2 ปี

สามารถสอบบรรจุครูผู้ช่วยได้หรือไม่คะ หรือต้องเรียนต่ออีกถึงจะสอบบรรจุได้คะ

อยากทราบว่าเรียนจบปริญญาตรี คอมพิวเตอร์ธุรกิจสามารถสอนเด็กในองคืการบริหารส่วนตำบลในตำแหน่งผ้ดูแลเด็กได้หรือไม่ช่วยติอบด้วยค่ะข้องใจจริงๆ ขอบคุณค่ะ

เรียนจบบัญชีบัณฑิตมาจะสอบเป็นครูได้ไหมค่ะ

ถ้าอยากเป็นครูต้องทำไงดีหรอกค่ะ

อยากทราบว่าถ้าจบ ป.ตรี บัญชีมา แล้วถ้าหนูอยากจะเป็นครูสอน ปวช ปวส อาชีวนะค่ะ ไม่ทราบหนูต้องไปเรียนอะไรเพิ่มหรือเปล่า แต่เห็นว่าต้องเรียน ป.บัณฑิต แต่เห็นยกเลิกไปแล้ว ไม่ทราบต้องเรียนอะไรนะค่ะ หนูอยากรู้มากเลยค่ะ และอีกอย่างหนูอยากเรียนต่อโทไม่รู้ต้องเรียนสาขาอะไร เพราะอยากเป็นครูสอนมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

ทรรศิกาวดี ลาภานิกรณ์

หนูเรียนอยู่ปวช.3 สาขาการขายการตลาด จบแล้วอยากเรียนต่อครูอยากเป็นครูสายอาชีพ เลยอยากรู้ว่าหนูต้องเรียนสาขาอะไร มหาวิทยาลัยไหนเรียนแล้วสามารถเป็นครูได้เปล่า ค่ะ ช่วยตอบหนูที ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

จบปวส.สาขาการบัญชี และกำลังศึกษาต่อ ป.ตรี (สาขาการจัดการ เอกบัญชี) แต่อยากเป็นครู ถ้าจบแล้ว จะไปสมัครเป็นครูได้ที่โรงเรียนระดับไหนบ้าง ประถม มัธยม โรงเรียนพาณิชย์ เทคนิค แล้วต้องไปเรียนวิชาอะไรเพิ่มอีกหรือค่ะ ถึงจะได้ใบประกอบวิชาชีพ เป็นครูได้ ถ้าไปสมัครเป็นครูโรงเรียนรัฐบาล จำกัดอายุถึงเท่าไหร่ค่ะ แล้วถ้า พาณิชย์ด้วยค่ะ รบกวนตอบคำถามให้ด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

ปีนี้หนูเรียนจบปวช.3การบัญชี แล้วหนูจะต่อมหาลัยคณะครุศาสตร์ได้ไหมคะ มันเหมือนกับการเริ่มต้นเรียนใหม่ไหมคะ

ช่วยแนะแนวทางด้วยคะ

อยากจะทราบว่าเรียนปริญญาตรีสาขาการเงินและการธนาคารมาและอยากจะเรียนต่อปริญญาโทครุศาสตรมหาบัณฑิตจะ

ได้ไหม

สวัดดีคะ สัมพึ่งเรียนจบ ปวช.3 มาคะ และอยากจะเรียนต่อครูแต่ไม่รู้ว่าจะเรียนคณะอะไรดี ที่จบมาแล้วจะสามารถเป็นครูได้เลย