การแปลงสัญชาติ

ธนาโชค พูลศิริ
สวัดดีครับ ผมมีเรื่องจะถามอาจารย์คือ ถ้ามีบุคคลหลบหนีเข้าเมืองมาอยู่เมืองไทยนานกว่า 20ปี มีสามีเป็นคนไทย มีลูกจนลูกจบการศึกษาถึงระดับ ป.ตรี มีอาชีพเป็นธุรกิจส่วนตัว เค้าจะมีสิทธิยื่นขอตามพรบ.สัญชาติ มาตรา 10 ได้มั้ยครับ ผมได้เห็นกฎระเบียบที่ต้องมีหลักฐานอยู่เยอะทีเดียว แต่ดูแล้วผู้ขอต้องมีหลักฐานอย่างน้อยก็เป็นพาสปอร์ต แต่ในกรณีนี้ผู้ขอไม่มีหลักฐานอะไรเลย จึงไม่แน่ใจว่าจะทำได้มั้ย จึงรบกวนขอคำปรึกษาจากอาจารย์ครับ ขอบคุณครับ

ความเห็น (11)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ถ้าจะใช้มาตรา ๑๐ ก็ต้องพยายามร้องขอสิทธิอาศัย เพื่อมีชื่อในทะเบียนบ้าน เพื่อมีภูมิลำเนาในประเทศไทย

แต่ถ้าใช้มาตรา ๑๑ ก็อาจเป็นไปได้โดยไม่ต้องมี "ภูมิลำเนา"  แต่ต้องมีคุณสมบัติที่มาตรา ๑๑ กำหนด

ดังนั้น ก็ต้องแก้ไขตามสถานการณ์

ก็กลับไปทำให้ภริยาหรือแม่ที่เป็นคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย กลายเป็นถูกกฎหมายก่อนซิคะ ??

ปัญหาว่า เธอมาจากประเทศไหนคะ ? กลับไปเพื่อกลับมาใหม่อย่างถูกกฎหมายได้ไหมคะ ?

ความเห็น (11)

สวัดดีครับผมผมแต่งงานกับสาวที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนที่จ.นครราชสีมาสาวคนนี้เธอคนประจวบคีรีขันธ์เธอถือบัตรนี้มาได้2ปีกว่าจะสามารถจดทะเบียนสมรสกันได้ไหมครับ

ได้ค่ะ แต่อำเภอคงถามมากมาย เพราะเกรงเป็นกรณีรับจ้างสมรสค่ะ

ด.ช.สุรยุทธ แสงแก้ว

อยากถามอาจารย์ว่าคนที่ถือบัตร10ปีจะมีโอกาศเป็นคนไทยไหมครับ

อ.แหววมิใช่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยค่ะ ตอบไม่ได้

ิ้้ตอนนี้ผมอยู่กับคนที่เอาผมไปเลี้ยงตอนนี้ผมไม่รู้ว่าทางอำเภอมีข่าวที่เกี่ยวกับบัตรอะไรบ้างผมไม่มีพ่อเเม่ช่วยบอกผมหน่อยครับผมไม่รู้จะทำยังไงจึงเขียนมาบอกครับช่วยผมด้วยนะครับขอขอบคุณมากครับ

คุณเพชรหารือกับใครไปบ้างแล้วคะ เล่ามามากกว่านี้หน่อย อายุเท่าไหร่ อยู่จังหวัดไหน ?

พูดความจริงเอาไว้ จะแก้ไขปัญหาได้เร็วและยั่งยืน

ชื่อจริงผมชื่อด.ช.อาหล่อง มาเยอะ ผมอายุ14ปี ม.1แล้วตอนนี้ผมกำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนสหศาสตร์ศึกษา จ.เชียงราย ต.ริมกก อ.เมือง แต่ว่าคนที่เอาผมมาอยู่ด้วยเขาเป็นคนไทยทุกคนในบัตรผมเขียนว่าหมดอายุตอน2560ผมทำบัตรได้4ปีเเล้วครับอาจารย์ตอนนี้ได้ยินข่าวว่าที่อำเภอมีข่าวให้ตนที่ไม่มี

บัตรมีชื่อว่าอะไรคะ

พ่อแม่ถือบัตรอะไร

ครูป้าแมวยังอยู่ไหม ? ทำไมไม่ไปปรึกษาท่านล่ะคะ

สวัสดีครับอาจารย์ที่เคารพ ผมเป็นคนไทยอยู่จังหวีดเชียงใหม่ปัญหาผมมีอยู่ว่า ผมได้แฟนเป็นคนจีนและได้จดทะเบียนกันที่จีนเรียบร้อยแล้ว และที่เมืองไทยจะทำการจดทะเบียนสมรสได้ไหมต้องนำหลักฐานอะไรไปรับรองบ้าง และต้องเอาใบรับรองการแพทย์ไหมต้องไปตรวจที่ไหนครับ ผมมีทะเบียนสมรสของจีนและต้องไปแปลและให้กระทรวงไหนรับรองบ้างครับ ถ้าผมยังไม่เข้าใจจะเข้ามาถามต่อนะครับ

ไม่ต้องจดทะเบียนสมรสใหม่ก็ได้ค่ะ เอาทะเบียนสมรสตามกฎหมายมาแปลเป็นภาษาไทย แล้วให้กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ รับรองค่ะ

ไปหารือที่อำเภอดูนะคะ หากเจ้าหน้าที่ที่อำนาจไม่รู้กฎหมายตรงนี้ ให้โทรหารือส่วนกลางที่ กทม. นะคะ

หรือเอา พ.ร.บ.จดทะเบียนครอบครัว พ.ศ.๒๔๗๘ ให้เจ้าหน้าที่อ่านดูนะคะ

http://www.thaiconsulatechicago.org/ebook/familyrec.pdf

คำตอบมีในเอกสารที่แนบมานี้นะคะ

ต้องนำทะเบียนสมรสของจีนไปรับรองจากสถานทูต หรือสถานกงสุล หรือทำโนตารีพับลิคมาก่อน จากนั้นนำเอกสารที่ัรับรองแล้วมาแปลเป็นภาษาไทย และขอรับรองการแปลที่กรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ