การบัตรประชาชนของผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน

หนูแว่น
อยากทราบว่าบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ถ้าอยากจะยื่นขอมีบัตรประชาชนคนไทย ต้องทำอย่างไรบ้างคะ ข้อมูลที่มีอยู่ตอนนี้คือ นาย วิชัย ได้ถือบัตรของผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่ ถ่ายบัตรเมื่อวันที่ 30 ต.ค 2551 บัตร หมดอายุ 2561 ถ่ายบัตรที่ จ.แม่ฮ่องสอน ค่ะ แต่มาทำงานที่เชียงใหม่ได้ประมาณ 10 ปีกว่าแล้วค่ะเมื่อ2-3 วันก่อนได้รับการติดต่อจากผู้ใหญ่บ้านที่แม่ฮ่องสอนว่า ถ้าต้องการจะถือบัตรประชาชนคนไทยจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 50000 บาทค่ะ โดยไม่ต้องรอให้บัตรที่ถืออยู่หมดอายุก่อน มีปัญหาอยากจะถามดังนี้ค่ะ 1.ถ้าอยากได้บัตรประชาชนคนไทยต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้างคะ 2.ต้องรอให้บัตรหมดอายุก่อนรึเปล่าคะ 3.ถ้าไม่มีใบเกิดจะต้องทำอย่างไรคะเพราะว่าคลอดนอกโรงพยาบาล 4.ต้องทำเรื่องในจังหวัดที่เราถ่ายบัตรเดิมรึเปล่าคะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะเพราะไม่รู้จะปรึกษาใครแล้วค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความเห็น (13)

ผมชื่อ ฮาซากุระ ยูกิ ครับ

เกิดในไทย เมื่อ 12ธ.ค 2532

ผมอยากได้บัตรประชาชนมาก ๆ ครับ

ผมเกิดที่ โรงพยาบาล แม่สอด จ.ตาก ครับ พ่อแม่ผมเป็นคนต่างต้าว

ไม่ได้แจ้งเกิด แต่มีใบเกิดสีเหลือง และหายไปแล้ว

พอจะช่วยได้ไหมครับ (ขอบคุณล่วงหน้า) ครับ

ถ้าอย่าได้บัตรประชาชนต้องทำอย่างไรบ้างคะดีฉันมีบัตร10ปีคะรบกวนช่วยตอบด้วยคะ

ผมเปนบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน แต่พ่อผมเปนคนไทย แม่ก็ไทย

ได้สะใภ้เป็นคนไทยเกิดที่เกาะกงปี2521เคยพยายามขอสัญชาติที่อำเภอคลองใหญ๋เจ้าหน้าที่ให้ไปแจ้งจังหวัดที่อยู่พอขอจังห

วัดที่อยู่ก็ให้ไปขอที่คลองใหญ่เลยไม่ทราบว่าจะตั้งต้นตรงไหนแม่เป็นคนไทยแต่เสียแล้วมีพี่ป้าญาติๆที่คลองใหญ่เพียงแต่อยากรู้ว่าจะต้องทำยังไงคะ

สวัสดีคะ…หนูชื่อ(กระแต) หนูมีเรื่องจะถามคะ..พอดีหนูไม่มีไปสุทิบัตร(ใบเกิด) แม่หนูเกิดหนูมาแต่แม่ไม่ไปแจ้งเกิดที่อำเภอก็เลยทำให้หนูไม่มีบัตรประชาชน..ตอนนี้หนูอายุ25แล้วคะ แม่เคยบอกว่าหนูเกิดวันที่…14/09/2533..หนูอยากได้บัตรประชาชนมากคะช่วยแนะนำหนูหน่อยนะคะ…หนูเป็นผู้ชายนะคะ…ใครมีคำแนะนำดีดี…ทักมาบอกหนูเลยคะ..ที่เบอร์0985304687

สวัสดีค่ะ อาจารย์ขอความช่วยเหลือหน่อยค่ะ สอบถามเรื่องเกี่ยวกับบัตรหัว 00 ค่ะ เด็กเกิดที่ไทยพ่อแม่เป็นต่างด้าว ตอนนี้น้อง 8 ขวบถ่ายบัตรได้ที่ไหนคะ ในใบเกิดน้องแจ้งเกิดที่กรุงเทพฯแต่ตัวน้องอยู่ต่างจังหวัดค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ

บัตรสีชมพูเลข6นำหน้า พื้นที่สูง สามารถไปต่างประเทศได้ไหมค่ะ

บัตรประจําตัวประชาชนเลือกตั้ง

เข้าคูหา รับบัตร 2 ใบ เลือกตั้งจ่ายประกันใบเสร็จรับเงินให้ทําค่าไฟ.หน่วยละ 8

บัตรประจําตัวประชาชนเลือกตั้งบิลเงินสด)บทที่ 1O.เบอร์ทอง บาท ตัวอย่างเช่น

สารบัญ 28.O . ราคาหอพักปกติค่ะหายห่วงทําการนัดถ่ายรูปกว้าง 4.เซนติเมตรบ้าน

ี่ยวเด

แจ้งใบเกิดลูกผิดควรทำยังไงคะลูกตามจริงแล้วบิดาของเขาเป็นคนจีนมาเลเซียแต่คนที่ทำใบเกิดให้ใส่เชื้อสายไทยไปแล้ว แต่ฉันอยากจะให้ในใบเกิดของลูกสาวเป็นเชื้อสายจีนมาเลเซียสามาแก้ไข้ได้หรือไม่ค่ะ

แฟนไม่มีบัตรประชาชนกับใบเกิดค่ะ พ่อเป็นคนไทยแต่แม่เป็นพม่าจะทำไงดีคะ

ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีพี่รู้จักเขาอยากได้บัตรประชาชนเขาไม่มีพ่อแม่ไม่มีญาติที่ไหนเลย เขาไม่เคยแจ้งเกิดจนตอนนี้อายุ 43 แล้วไม่ทราบจะสามารถทำบัตรประชาชนได้มั้ยค่ะ

กรณีเเฟนหนุไม่มีใบเกิดไม่มีเอกสารอะไรเลยจ้าขอมีบัตรประชาชนเนี้ยแต่มีพี่น้อง1คนที่มีบัตรประชาชนจาทำยังได้ต่ะเขาถึงจาขอมีบัตรประชาชนได้เหมือนคนอื่น

ไม่มีใบเกิดค่ะจะทำบัตรสิบปีค่ะ

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ประการแรก การเรียกเงินมากๆ แบบนี้ เป็นเรื่องผิดกฎหมายแน่นอน เสี่ยงค่ะ เสียเงิน แล้วอาจมีภัยตามมาไม่รู้จบ

ประการที่สอง การจะได้สัญชาติไทยโดยไม่ต้องร้องขอ  มีสาเหตุมาจาก (๑) พ่อไทย หรือ (๒) แม่ไทย หรือ (๓) เกิดในไทยจากบิดาและมารดาต่างด้าวที่ถือใบต่างด้าว หรือ (๔) เกิดในไทยก่อนวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๓๕ จากบิดาและมารดาที่ไม่ถือใบต่างด้าว และมีชื่อในทะเบียนราษฎร

ต้องถามว่า นายวิชัยเข้ากรณีไหนล่ะคะ ?

ถ้าไม่เข้า ก็ต้องไปร้องขอสัญชาติไทย ?

ความเห็น (353)

นายวิชัย เกิดในประเทศไทยค่ะ(ไม่ได้เกิดที่ร.พ)พ่อแม่ก็ยังไม่ได้บัตรคนไทยเหมือนกันค่ะ รอคำตอบอยู่ค่ะ ขอบคุณมากค่ะที่ให้คำปรึกษาที่รวดเร็วค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ

การที่ถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนหากออกจากจังหวัดที่ทำบัตรนั้นต้องขออนุญาตออกนอกพื้นที่รึเปล่าคะ พ่อของนาย วิชัยก้อกำลังรอขอทำบัตรประชาชนอยู่ค่ะ (ตอนนี้ถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่ค่ะทำมาหลายปีแล้วก็ยังไม่ได้บัตรค่ะ ทำที่แม่ฮ่องสอนเหมือนกันค่ะ)

พ่อแม่เป็นใคร มาจากไหน ชาติพันธุ์อะไร

พ่อแม่ เป็นคนแม่ฮ่องสอนค่ะ ปัจจุบันแม่อยู่ที่ อ.ปางหมู ค่ะ พ่ออยู่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน แม่ถือบัตรสีชมพูค่ะ

แล้วถ้านายวิชัยจดทะเบียนสมรสกับแฟนที่เป็นคนไทย สามารถที่จะยื่นขอมีสัญชาติไทยเลยได้ไหมคะ แล้วต้องดำเนินการอย่างไรบ้างคะ เพราะตอนนี้ทำกิจการอยู่ค่ะลำบากในการที่จะจดทะเบียนการค้าค่ะ

พ่อถือบัตรอะไรคะ เป็นคนชาติพันธุ์อะไร

พ่อเป็นคนไทยใหญ่ ถือบัตรสีขาว ระบุว่าผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนค่ะ (ได้มานานแล้วค่ะ)

บัตรนี้เพิ่งมีใน พ.ศ.๒๕๕๐ จะมีมานานได้ไงคะ

คนที่ถือนานคือพ่อค่ะ

งั้นบัตรก็อาจจะเป็นบัตรปลอมได้ใช่ไหมคะ เพราะพ่อสอบถามไปทางผู้ใหญ่บ้าน(คนเดียวกับที่เรียกเงิน)เค้าก็บอกว่าเดี๋ยวก็ได้บัตรคนไทย(หลังจากที่จ่ายเงินให้เค้านะคะ)พ่อก็เลยไม่ค่อยได้ตามเรื่องเท่าไหร่ นายวิชัยเคยเรียนอยู่ที่โรงเรียนที่ อ.ปางหมู(ประถมค่ะ) พอจะมีทางไหนที่พอจะช่วยได้บ้างคะ

ก็ว่าไปตามความเป็นจริงค่ะ พิสูจน์ความจริงให้ได้ ควรเล่ามาแบบละเอียดดีกว่า อ้างแบบลอยๆ ก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ

อาจารย์คะแล้วกรณีที่ นายวิชัยจะไปยื่นขอสัญชาติด้วยตัวเองสามารถทำได้รึเปล่าคะ ลืมบอกว่า นายวิชัยเกิดเมื่อปี2526 (ตามที่ลงในบัตรนะคะ)

จะนอนแล้วค่ะ ควรเล่าเรื่องให้ชัดเจน ตรงไปตรงมา

ถ้างั้นคงต้องไปตามเก็บข้อมูลโดยละเอียด เพื่อที่จะมาให้อาจารย์ไปได้แนะนำแก้ปัญหาให้ค่ะ เพราะต้องไปสอบถามพ่อแม่ที่อยู่แม่ฮ่องสอนและถ้าเป็นไปได้จะเอาเอกสารที่พ่อกับแม่ถืออยู่มาลงให้อาจารย์ช่วยพิจารณาว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไปค่ะ เพราะหาอ่านตามตำถามที่มีอยู่ไม่ค่อยจะเจอที่มีปัญหาคล้ายๆกันเลยค่ะ เพราะไม่อยากโดนหลอก(เสียเงินไปหลายครั้ง,ค่าเดินทาง,ค่าที่พัก) รวมๆๆก็หมดไปเยอะค่ะ เสียเวลาทำงานด้วยค่ะ ขอบคุณอีกครั้งที่ให้คำปรึกษาค่ะ ถ้าได้ข้อมูลครบเมื่อไหร่คงต้องรบกวนอาจารย์อีกนะคะ

อย่าทุจริตทางทะเบียนและสวมตัวทำบัตรประชาชนเลยค่ะ กฎหมายลงโทษมันแรงมาก ไว้ได้สัญชาติไทยแล้ว ค่อยยื่นทำบัตรประชาชนดีกว่าช้าหน่อย แต่ถูกกฎหมายและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่ะ

ผมมีแฟนเป็นคนถือบัตรบุคลไม่มีสถานะทางทะเบียน(บัตรขึ้นต้นด้วย0)อยู่ที่อำเภอแม่สาย อยากทราบว่าถ้าจะพาแฟนไปเยี่ยมพ่อกับแม่ที่อยู่ต่างอำเภอ(อำเภอแม่สรวย)ไม่ทราบว่าผมจะไปได้หรือไม่และจะต้องดำเนินการอย่างไร บัตรนี้สามารถจดทะเบียนกับคนไทยได้หรือไม่......ขอบคุณครับ

คำถามแรก คุณถามว่า ผมมีแฟนเป็นคนถือบัตรบุคลไม่มีสถานะทางทะเบียน(บัตรขึ้นต้นด้วย0)อยู่ที่อำเภอแม่สาย อยากทราบว่าถ้าจะพาแฟนไปเยี่ยมพ่อกับแม่ที่อยู่ต่างอำเภอ(อำเภอแม่สรวย)ไม่ทราบว่าผมจะไปได้หรือไม่และจะต้องดำเนินการอย่างไร

ตอบว่า ขออนุญาตที่อำเภอ

คำถามที่สอง คุณถามว่า บัตรนี้สามารถจดทะเบียนกับคนไทยได้หรือไม่......

ตอบว่า ทำได้ค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์

บัตรไม่มีสถานะทางทะเบียนของหนู ขึ้นต้นด้วย 0 นำไปจดทะเบียนสมรสกับชายไทยไม่ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่อำเภอแจ้งว่าไม่มีทะเบียนประวัติ แปลว่าบัตรปลอม? แล้วจะทำอย่างไรต่อไปดีค่ะ (หนูอยู่เมืองไทยมานานกว่า 10 ปี แล้ว ไม่เคยทราบเลยว่าเป็นบัตรปลอม? หนูต้องการสัญชาติไทยค่ะ

สอบถามผู้ออกบัตรฯ บอกใช้ได้ แต่ไปจดทะเบียนอีกอำเภอหนึ่งบอกว่าไม่ได้ เพราะไม่มีทะเบียนประวัติ ไม่รู้จะเชื่อใครกลุ้มใจมากค่ะ

รบกวนอาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยค่ะ ..ขอบพระคุณมากค่ะ

เล่าซิคะว่า ไปได้บัตรมาอย่างไร

อาจารย์ค่ะ อยากทราบว่า การขอทำบัตรสำหรับผู้ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน อยากทราบว่าบุคคลในกรณีไหนมั้งที่สามารถขอทำได้

แล้วชาวต่างชาติที่อยากขอจดทะเบียนนี้เพื่อเรียนหนังสือ และหางานทำในประเทศไทยสามารถขอจดได้ไหมค่ะโดยที่ชาวต่างชาติ

คนนี้ได้อาศัยอยู่มนประเทศไทยโดยถือวีซ่านักศึกษามากกว่า 5 ปีแล้วสามารถพูดอ่านเขียนภาษาไทยได้เป็นอย่างดี

แล้ว สถานที่ที่สามารถขอจดทะเบียนนี้สามารถขอทำได้ที่ไหนบ้าง ค่าใช้จ่าย เอกสารและรายละเอียดในการจดทะเบียนด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ชาวต่างชาติที่ว่า คือคนจากประเทศไหนคะ ? ขออนุญาตเข้าเมืองถูกกฎหมายไหมคะ

1.ผมมีแฟนเป็นผู้ถือบัตรที่ที่ไม่สถานะทางทะเบียน(บัตรขึ้นต้นด้วย0เพิ่งได้บัตรเมื่อวันที่21-12-51)ถ้าจะจดทะเบียนสมรสกับผม(คนไทย)จะต้องไปจดทะเบียนสมรสที่ไหน 2. ดำเนินการอย่างไรและจะต้องมีเอกสารอะไรบ้าง 3.มีค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนสมรสหรือไม่

เข้าไปคุยกับอำเภอใกล้บ้านนะคะ

ถ้ามีปัญหาอะไร แล้วค่อยมาคุยกันค่ะ

ถ้าบัตรไม่มีสถานะทางทะเบียนหายละคะ จะต้องรอไปจนบัตรหมดอายุแล้วค่อยไปถ่ายใหม่ หรือต้องรอไปถึงเมื่อไรค่ะที่เค้าจะเปิดให้ถ่ายอีกครั้งค่ะ อีกอย่างหนูก็เรียนปีสองแล้วค่ะ แต่โชคดีที่ยังถ่ายสำเนาเก็บไว้คะ ทำอย่างไรดีค่ะ แล้วเวลาที่มีความจำเป็นที่ต้องใช้บัตรควรทำอย่างไรดีค่ะ แล้วบัตรนี้สามารถทำใบขับขี่มอเตอร์ไซต์ได้ไหมค่ะ

เอาเรื่องบัตรหายก่อนนะคะ

๑.ไปแจ้งความกับตำรวจว่า บัตรหายนะคะ จะได้มีหลักฐานว่า บัตรหาย

๒.ไปร้องขอทำกับอำเภอที่ออกบัตรให้ค่ะ

ส่วนเรื่องสิทธิทำใบขับขี่นั้น

จะมาตอบอีกที เขาเพิ่งมีกฎเกณฑ์ใหม่ๆ มา  ขอไปอ่านก่อนค่ะ หรือไปตามคนที่ศึกษาแล้วมาช่วยตอบค่ะ

สวัสดีครับอาจารย์ขอขอบคุณมากนะครับสำหรับข้อมูลใบอนุญาติต่างจังหวัดที่ผมเคยถามถึงอจารย์ก่อนทีผมจะไปต่อใบอนุญาติในวันที๒๕.๐๕.๒๕๕๓ระยะ๑๘๐วันนี้ผมอยากจะขอคำแน่นามจากอาจารย์นอยว่าผมอยากมีบ้านในต่างจังหวัดเจ้านายบอกว่ามีไต้แต่ต้อเป็นชี่อของท่านผมต้องทำไงดีครับขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูเป็นคนที่ถามเรื่องบัตรหายข้างบนไป แต่เพิ่งมีโอกาสเข้ามาดูคำตอบค่ะ หนูไปแจ้งความไว้แล้วด้วยค่ะแล้วก็ไปที่อำเภอมาแล้วด้วยค่ะ คุณปลัดเค้าบอกว่าบัตรนี้ไม่เหมือนบัตรประชาชนคนไทย จะต้องรอเปิดกล้องที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ก่อน

ถึงจะถ่ายได้ ซึ่งไม่รู้ว่าเค้าจะเปิดเมื่อไร วันไหน คุณปลัดเค้าก็ให้คำตอบไม่ได้ค่ะ ไม่ทราบว่าจริงรึป่าวค่ะ ถ้าได้แล้วคุณปลัดเจะติดต่อกลับมาค่ะ ซึ่งตอนนี้เรื่องก็เงียบไปค่ะ เดี๋ยวหลังเรียนเสร็จแล้วจะลองโทรถามคุณปลัดดูค่ะ ขอบคุณอาจารย์มากค่ะที่คอยตอบคำถามครั้งที่แล้วค่ะ

หวัดดีค๊หนูเป็นคนแม่สายค๊และตอนนี้หนูใช้บัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนหนูเป็นคนไทยลือค๊และไม่ได้เกิดที่ประเทศไทยค๊หนูทำบัตรตอน ป.6ค๊ที่ร.ร.พาไปทำค๊ตอนนี้หนูยุม.4แล้ว

คือหนูอยากถามว่าหนูจะได้เป็นคนไทยมั้ยค๊

ช่วยตอบหน่อยนะค๊

คุณเด็ก กศน. เล่าความเป็นมาของครอบครัวของคุณให้ละเอียดมากกว่านี้ด้วยค่ะ

สวัสดีครับอาจารย์ ผมขอปรึกษาดังนี้ ผมรู้จักผู้หญิงคนนึง เป็นไทยใหญ่อายุ30ปี เข้ามาอยู่อาศัยในประเทศไทยที่อ.แม่สาย จ.เชียงรายนานถึง20ปีโดยเข้ามากับบิดา มารดาซึ่งเป็นไทยใหญ่ และทางบิดามารดาไม่ได้ถือบัตรอะไรเลยคือหลบหนีเข้าเมือง ส่วนทางบุตรสาวพูดไทยชัดมากเคยไปทำบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนที่อำเภอเวียงแหง จ.เชียงใหม่เมื่อปลายปี50พร้อมน้องสาว โดยติดต่อผ่านผู้ใหญ่บ้าน อ.เวียงแหงและเป็นผู้ดำเนินการให้โดยเข้าชื่อในทะเบียนบ้านผู้ใหญ่บ้านและได้เรียกเงินค่าทำบัตรดังกล่าวรายละ25000 บาทและทางอำเภอเวียงแหงได้ออกหนังสือตอบรับให้ไปรับบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนเมื่อปี51 ปรากฎว่าน้องสาวได้รับ ส่วนตัวพี่สาวไม่ได้นับ ลืมบอกว่าการรับบัตรนั้นทางผู้ใหญ่บ้านเวียงแหงที่ย้ายทะเบียนบ้านเข้าไปอยู่เป็นผู้รับบัตรให้แทน แต่ทางน้องสาวได้รับ แต่ทางพี่สาวไม่ได้รับทางผู้ใหญ่บ้านอ้างว่ามีผู้อื่นไปรับบัตรดังกล่าวไปแล้ว จึงคิดว่าผู้ใหญ่บ้านน่าจะขายบัตรผู้ไม่มีสถานะให้กับคนอื่นโดยไปรับมาเองจึงเรียนถามอาจารย์ว่ามีทางแก้ไขอย่างไร และทำอย่างไรเพื่อจะให้ได้มาซึ่งสทธิ์และบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนดังกล่าวได้ เพราะหากจะเข้าไปรับบัตรเองที่ อ.เวียงแหง เดินทางลำบากมาก จะเจอด่านตรวจประมาณ3ด่าน และหากตรวจค้นพบว่าไม่มีบัตรจะถูกจับกุมและอาจถูกเรียกร้องเงินอืกเป็นจำนวนมาก และหญิงคนนี้น่าสงสารมากเข้ามาทำงานจ้างได้เงินเล็กน้อย และต้องคอยหลบซ่อนจากเจ้าหน้าที่ หากมีการตรวจพบก็จะถูกจับกุมและส่งตัวกลับและถูกรีดไถเงินยึดเงินและทรัพย์สินที่หามาได้หมด ผมอยากช่วยเหลือคนดีและมีความตั้งใจที่อยากเป็นคนไทยแต่ไม่มีโอกาสว่ามีทางออกอย่างไร เพราะตอนนี้ ทางผู้ใหญ่บ้านเชียงรายก็ติดต่อมาว่าต้องการทำบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนอีกหรือไม่ ดโยเสนอเรียกเงินมา35000 บาท จึงอยากทราบว่าความยุ่งยากมากถึงขนาดต้องจ่ายเงินมากขนาดนี้เลยหรือ หากจะไปดำเนินารทำด้วยตัวเองจะต้องมีขั้นตอนอย่างไร และเริ่มต้นอย่างไรครับ ขอบพระคุณล่วงหน้า รอคำตอบครับ

ผมอยากถามว่า ถ้า เราเกิดในไทย แต่นอกโรงพยาบาล อยู่จนอายุ18แล้วยื่นขอสัณชาติได้มั้ยครับ พ่อแม่ไม่ได้ถือใบต่างด้าวด้วยจายื่นขอบัตรไทยได้หรือป่าวครับช่วยตอบที

สวัสดีครับอาจารย์ ผมได้ติดตามอ่านคำถามคำตอบของอาจารย์มานานแล้ว

มีสาระและได้ความรู้มากมายเกี่ยวกับกฎหมายการโอนสันชาติ แต่ไม่มีโอกาสได้ถามบ้าง

เพราะส่วนมากจะได้แต่อ่านไม่ค่อยเก่งการพิมพ์ ก็เลยหัดพิมพ์บ้างครับ อยากจะขอเรียนถามอาจารย์ว่า

บัติร ผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน ทาอำเภอเค้าจะเปิดให้ทำเมื่อไหร่ครับ

ขอขอบพระคุณครับ

ถ้าเราไร้รัฐ กล่าวคือ ไม่มีชื่อในทะเบียนราษฎร ก็ร้องขอได้ตลอดเวลาค่ะ

แต่ถ้ามีชื่อในทะเบียนราษฎรของประเทศอื่น ก็ไม่ต้องขอ หากปัญหาว่า เข้าเมืองผิดกฎหมาย เพราะไม่ได้ขออนุญาต ก็ไปขออนุญาต อยากได้สัญชาติไทย ก็ไปร้องขอสัญชาติไทย

เขาเรียกแปลงสัญชาติเป็นไทย ภาษากฎหมายไทยไม่ใช้คำว่า "โอนสัญชาติ" ค่ะ

มนุษย์เรา คิดให้ง่ายๆ และมีเหตุผล ก็ประสบผลสำเร็จในสิ่งที่คิดได้ค่ะ

สวัสดีครับอาจารย์

ขอเรียนถามเรื่องการแปลงสัญชาติหน่อยครับ

คือแฟนผมเป็นสัญชาติลาว และได้ทำหนังหสือ (ฟาสบอตท่องเที่ยว) เข้ามาทำงานในกทม. และทำบัตรแรงงานต่างด้าวด้วย

พอดีบัตรและหนังสือจะหมดอายุแล้ว แฟนผมได้ไปติดต่อที่สถานทูตลาว และ ต.ม.ส่วนพู ทาง ต.ม.บอกไม่สามาถร

ต่อให้ได้ (เพราะอยู่ครบ 4 ปีแล้ว)ต้องกลับไปทำที่ประเทศลาว ซื่งการเดินทางกลับไปทำ ยากลำบากมากอีกทั้งต้องใช้เงินจำนวนมาก แฟนเลยมีความคิดที่จะทิ้งหนังสือ จะไม่ไปต่อแล้ว

ในกรณีนี้แฟนผมจะแปลกสัญชาติเป็นไทยได้ไหมครับก่อนที่หนังสือจะหมดอายุ

ถ้าได้ต้องไปติดต่อ ทำเรื่องที่ไหนครับ

ขอบพระคุณล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้

http://www.nhrc.or.th/reComp.php

ร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเลยค่ะ

ขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสุง ที่ได้กรุณาตอบทุกคำถาม

ผมจะลองติดต่อสอบถามไปทาง คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ดูน่ะครับ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ หนูมีเรื่องรบกวนถามค่ะ คือหนูมีเพื่อนเป็นคนไทยใหญ่ เขาเข้ามาอยู่ในเมืองไทย

ได้ 11 ปีแล้วค่ะแต่ยังไม่มีบัตรอะไรเลย มีแฟนเป็นคนไทย ไม่ทราบว่าหนูจะช่วยเขายังไงดีค่ะ

ต้องทำยังไงถึงจะมีบัตรได้ค่ะ ขอความกรุณาอาจารช่วยให้คำปรึกษาหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ผมอยากไปรับแฟนที่แม่สอดให้มาอยู่กับลูกและผมที่บ้านผมแต่เค้ามีบัตร10ปีต้องทำอย่างไรบ้างใช้เอกสารอะไรบ้างครับ

สวัสดีครับอาจารย์

ผมมีเรื่องรบกวนถามอาจาจารย์หน่อยครับ คือแฟนผมมีบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน (บัตร 10 ปี)

ตอนนี้ท้องใกล้คลอดแล้วแต่เราไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน อยากทราบว่าลูกที่เกิดมาจะได้สัญชาติไทยรึเปล่าครับ

สามารถนำเข้าทะเบียนบ้านของผมได้เลยรึเปล่าครับ ขอบคุณครับ

บุตรมีสัญชาติไทยค่ะ ถ้าบิดาเป็นคนสัญชาติไทย

เมื่อแจ้งการเกิดของบุตร นายทะเบียนผู้รับแจ้งก็จะนำเข้าทะเบียนบ้านของคุณพ่อค่ะ

ขอรบกวนถามอาจารย์อีกสักข้อนะครับ

ต่อจากความเห็นที่ 40 นะครับ บ้านผมอยู่ราชบุรี แต่แฟนอยู่ที่อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เวลาคลอดต้องคลอดที่โรงพยาบาลแม่สาย แล้วจะทำให้การแจ้งเกิดและนำเข้าทะเบียนบ้าน

มีปัญหาอะไรรึเปล่าครับ

ไม่น่ามีปัญหานะคะ โรงพยาบาลแม่สายก็ออกหนังสือรับรองการเกิดให้ (ท.ร.๑/๑) แล้วก็ไปออกสูติบัตรที่เทศบาลหรืออำเภอแม่สาย (ไม่แน่ใจ !!!) แล้วก็เอาไปเข้า ท.ร.๑๔ ของคุณ

เดี๋ยวไปขอให้คนที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้มาตอบค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ หนูมีเรื่องรบกวนถามค่ะ คือหนูเป็นคนไทยใหญ่ เข้ามาอยู่ในเมืองไทย

ได้ 10 ปีแล้วค่ะแต่ยังไม่มีบัตรอะไรเลย มีแฟนเป็นคนไทย ไม่ทราบว่าหนู

ต้องทำยังไงถึงจะมีบัตรได้ค่ะ ขอความกรุณาอาจารช่วยให้คำปรึกษาหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

(๑) ถ้ามีบัตรประชาชนของประเทศพม่า ก็กลับไปทำหนังสือเดินทาง หรือถ้ายังไม่มีบัตรประชาชน ก็กลับไปทำ และทำหนังสือเดินทาง

(๒) แล้วไปขอวีซ่าเข้าประเทศไทยที่สถานทูตไทย

(๓) จดทะเบียนสมรสกับสามีที่อำเภอพม่าหรือสถานทูตไทย หรือกลับมาทำที่ประเทศไทยก็ได้

(๔) ยื่นร้องขอสัญชาติไทยตามสามี

อันนี้เป็นวิธีที่ทำได้เลย

ตอนนี้ ผมถือบัตร ประเภทบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน และแม่ผมเพิ่งได้สัญชาติไทย

ประมาณเดือนหนึ่ง และผมจะโอน เป็นสัญชาติไทยได้ไหม

ขั้นตอนต้องทำยังไงบ้าง และต้องเอาเอกสารอะไรบ้าง

เรียนถามท่านอาจารย์ด้วยความเคารพ ขอบคุณครับ

คุณ Boy ขอให้คุณตอบปัญหาดังนี้

๑.คนเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ?

๒.พ่อเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ? ถือเอกสารอะไรบ้าง ?

๓. แม่เกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ? ถือเอกสารอะไรก่อนถือบัตรประชาชน ?

สวัสดีคะ อาจารย์

หนูเป็นคนไทยใหญ่ถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนแล้วเรียน กศน อยู่คะ

หนูอยากรบกวนถามว่าถ้าหนู่จบม.ต้นแล้วหนูสามารถสมัครเรียนเป็นผู้ช่วยพยาบาลได้ไมคะ กรุณาตอบให้หนูหน่อยนะคะ ขอบพระคุณคะ

ตอบคุณอิง

สิทธิทางการศึกษาเป็นสิทธิมนุษยชน เรียนได้ค่ะ

ขอบพระคุณมากครับ อาจารย์

๑. ผมเกิดที่ อำเภอแม่สาย แต่เกิดทีบ้านในสวนโดยไม่ได้แจ้งเกิด

๒. พ่อเกิดที่เชียงตุง และได้เข้ามาทำงานที่แม่สาย

๓.แม่เกิดที่แม่สาย ถือบัตรไทยลื้อ

พ่อแม่แยกทางกัน แล้วผมก็ไปอยู่กับพ่อที่ แม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

พ่อป่วยหนักและเสียชีวิตที่นั่น ตั้งแต่นั้นผมก็ได้บวดเป็นเณรและตอนนี้ผมก็สึกมาทำงาน

แล้วแม่ก็ติดต่อมาให้ไปทำบัตร และตอนนี้ผมก็มีโอกาสไ้ด้เรียน กศน.ตอนนี้ผมเรียนอยู่ ม.ต้นแล้วผมดีใจมากครับที่ยัง

พอมีโอกาส ดังนั้น ผมพอจะมีโอกาสได้สัญชาติไทยไหมครับอาจารย์

ตอนแม่ถือบัตรไทยลื้อ มีเลขประจำตัวประชาชนขึ้นต้นด้วยเลขอะไรคะ

แล้วการได้สัญชาติไทยนั้น เป็นกรณีไหนคะ ทราบไหมคะ

บัตรประชาชนของแม่ ขึ้นต้นด้วยเลขอะไรคะ

อยากขอความช่วยเหลือค่ะตอนนี้หนูยังไม่ได้ทำบัตรประชาชนเลยเพราะหนูไม่มีนามสกุลหนูไปทำเรื่องไว้แล้วที่อำเภอเชียงรายได้สอบปากคำข้าพเจ้าและส่งเรื่องให้ทางอำเภอเชียงใหม่ตรวจสอบความเป็นจริงแต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับมาเลยซักครั้งข้าพเจ้าทำเรื่องมาตั้งแต่อายุ15แล้วตอนนี้อายุ21แล้วข้าพเจ้าเดือดร้อนมาดค่ะหางานทำไม่ได้ต้องเลี้ยงยายที่พิการกับน้องข้าพเจ้าลำบากมากค่ะข้าพเจ้าจึงอยากขอความช่วยเหลือขอรบกวนตอบกลับด้วยน่ะคะขอขอบพระคุณค่ะ081-1668667

ขึ้นต้นด้วยเลข 6

ตามมาตรา 23 ครับ

คุณ Boy เกิดเมื่อไหร่ล่ะคะ

ทำหนังสือรับรองการเกิดแล้วยังล่ะ

คุณสิริกันยา ขอให้คุณตอบปัญหาดังนี้

๑.คนเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ?

๒.พ่อเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ? ถือเอกสารอะไรบ้าง ?

๓. แม่เกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ? ถือเอกสารอะไรก่อนถือบัตรประชาชน ?

หลายปีก่อนนิวเคยยื่นขอไปหลายครั้งในมาตรา 7 เรื่องก็เงียบ ประมาณต้นปี 52 จึงส่งเรื่องร้องเรียนไปที่ 1111

ว่าทำไมยื่นไปหลายรอบยังไม่ได้เลย ทาง 1111 ได้ติดต่อกลับมาให้ไปยื่นใหม่ นิวจึงไปยื่นขอสัญชาติมาตรา 23 เมื่อ 24 สิงหาคม 2552 จนถึงตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าเลยคะ ต้องทำอย่างไรต่อไปคะ

ยื่นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ทางอำเภอเคยเรียกไปประชาคม ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา 3 รอบ ตรวจสอบหลักฐานต่าง ๆ ล่าสุด 1เมษายน ที่ผ่านมา

เรียกไปตรวจสอบหลักฐานดูประวัติ และให้ข้าราชการและหน่วยงานทางความมั่นคงร่วมเป็นสักขีพยานด้วย แต่จนถึง ณ เวลานี้เรื่องก็

ยังไม่ไปถึงไหน เคยเข้าไปถามที่อำเภอหลายครั้ง ทางอำเภอก็บอกว่า รอไปก่อน ก็ไม่รู้จะทำยังงัยเหมือนกัน

ประวัติคร่าว ๆ ค่ะ

นิวเกิดที่อำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี 2525 ถือบัตรประจำตัวบุคคลบนพื้นที่สูง (สีฟ้า)

พ่อแม่ก็เกิดที่อำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี (ตามทะเบียนประวัติบุคคลบนพื้นที่สูงที่ทางราชการออกให้ 4 ก.ค.2534)

มีหนังสือรับรองการเกิดหรือหนังสือรับรองสถานที่เกิดไหมคะ

ผมเกิด วันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2530 ครับ

ผมยังไม่มีหนังสือรับรองการเกิดเลยครับ

ผมต้องไปทำหนังสือรับรองการเกิดใช่มั้ยครับอาจารย์

แล้วผมต้องไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ไหนบ้างครับ อาจารย์ครับถ้าไม่สามารถเิปิดเผยข้อมูลในบอร์ดสาธารณะ

ผมขอความกรุณาท่านอาจารย์ส่งให้กระผม ทางอีเมล์นี้ครับ [email protected] ขอบพระคุณท่านอาจารย์เป็นอย่างสูง

ที่ท่านตอบคำถามทุกคำถามเลย

เพราะผมไม่รู้เลย ครับว่าต้องทำยังไงบ้างเพราะคนที่บ้านเขาก็ไม่รู้

สวัสดีค่ะอาจารย์

นิวมีหนังสือรับรองการเกิด ที่ทางอำเภอออกให้แล้วมีผู้ใหญ่เซ็นรับรองค่ะ

แต่ได้แนบไปกับการยื่นขอแล้ว อาจารย์ช่วยแนะนำทีค่ะว่าต้องดำเนินการอย่างไรต่อไปดี

ยื่นเรื่องก็จะครบปีในวันที่ 24 สิงหานี้ ติดตามถามที่อำเภอ คนที่รับเรื่องที่เขาเรียกว่า ปอ ก็บอก

รอก่อน รอก่อน นิวก็เลยไม่รู้จะเริ่มทำอย่างไรต่อไป

ตอนยื่นก็มีเพื่อน ๆ ยื่นพร้อมกันหลายคน ก็ยังรอเหมือนกันค่ะ

ตอนยื่นคำร้อง อำเภอออกใบรับให้ไหมคะ

ปลัดที่รับคำร้องชื่ออะไรคะ

เรียนสอบถามครับ..

พ่อตาตอนนี้อายุ 60 ปีแล้วครับ มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่เด็กแต่งงาน จดทะเบียนสมรสกับแม่ยายซึ่งเป็นคนไทย ปัจจุบันมีบุตรชาย-หญิง 8 คน มีบัตรประชาชนทุกคน เรียนจบมหาวิทยาลัยทุกคน บางคนแต่งงานมีหลานแล้ว ตอนนี้มีชื่อในสำเนาทะเบียนบ้านที่ อ.บางพลี (เมื่อปีที่แล้วไปขอย้ายออกมาจากบางแค) ปัจจุบันพ่อตาทำอาชีพรับจ้างไม่ได้ต่อใบอนุญาติต่างด้าวมา 30-40 ปีแล้วแต่มีเลขที่จากใบขับขี่ ตลอดชีพ ใช้ในการติดต่อราชการ หน่วยงานต่างๆๆ อยากสอบถามครับ ว่าหากต้องการทำบัตรประชาชน ต้องทำอย่างไรได้บ้างครับหรือติดต่อหน่วยงานใดครับ

ต้องแปลงสัญชาติเป็นไทยเสียก่อนค่ะ

สวัสดีคะอาจารย์แหวว

ตอนยื่นคำร้องนิวไม่ได้รับเอกสารอะไรกลับมาเลย

และใบรับรองการเกิดที่ทางอำเภอออกให้แล้วให้ผู้ใหญ่เซ็นรับรองก็แนบไปกับเอกสารอื่น ๆ ในคำร้อง

ปลัดชื่อ นายเทวิน ปิติพัทธ์พงศ์ค่ะ

ไปติดต่ออำเภอครั้งสุดท้าย อำเภอว่าอย่างไรคะ

สวัสดีคะอาจารย์

ไปติดต่ออำเภอเกือบทุกเดือนคะทางอำเภอบอกว่ารอก่อน

เรื่องยังไม่เสร็จ นายอำเภอยังไม่ได้เซ็น

อาจารย์ว่าหนูควรร้องเรียนไปที่ 1111 อีกครั้งหรือปล่าวคะ

จะร้องเรียนอีกก็กลัวปอจะว่า แต่หนูก็รอมาเกิน 105 วันแล้วคะ

เพราะยื่นเรื่องไปตั้งแต่ 24 สิงหาคม ปีที่แล้ว

แนะนำให้ส่งเรื่องมาที่คุณหมอนิรันดร์ กก.สิทธิฯ

ไปขอถ่ายเอกสารคำร้องจากอำเภอนะคะ ไปบอกปลัดอำเภอค่ะ ว่าจะส่งไป กก.สิทธิ

สวัสดีครับอาจารย์

ผมมีเรื่องรบกวนขอให้อาจารย์ช่วยตอบหน่อยครับ

จากความคิดเห็นที่ 42 ครับ

ที่อาจารย์บอกว่าเดี๋ยวไปขอให้คนที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้มาตอบน่ะครับ

ขอบคุณครับ

ตอบแล้วนี่คะ ถามใหม่ล่ะกัน

สวัสดีค่ะอาจารย์

หนูถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนขึ้นต้นเลข 0 ค่ะหนูเกิดวันที่16 มกราคม 2529 เกิดที่ประเทศไทยค่ะแต่ไม่ได้ไปเกิดที่โรงพยาบาลแม่เป็นคนต่างด้าวค่ะพ่อไม่มีหนูเรียนจนจบม.3หลายปีแล้ว ทำอย่างไรถึงจะได้บัตรประชาชนคนไทยค่ะต้องรออีกนานไหม จะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะตอนแรกจะได้บัตรทองแต่ก้อไม่ได้ จะไปทำใบขับขี่ได้ไหม พอจะมีวิธีไหนที่จะได้บ้างค่ะ

พิสูจน์การเกิดฝนไทยให้ได้

หนูอยากจะทราบว่าบัตรบุคคลไม่มีสถานะทาทะเบียน จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นต้นด้วยเลข 0 มันขึ้นอยู่ในกลุ่มไหนค่ะ

ใน ระหว่าง14กลุ่มนี้ ในบัตร เขียนว่า บัตรบุคลไม่มีสถานะทางทะเบียน แล้วจะรุได้อย่างไรว่าอยู่กลุ่มไหนแล้วมิสิทธิอะไรบ้างค่ะ

ครูแหวว ช่วยตอบทีค่ะ

สวัสดีครับอาจารผมขออนุญาติถามสองเรีองนะครับวันนี้มีคนมาสมักงานกับเจ้านายผมสองคนครับคนหนึงเป็นคนแรงงานต่างด่าวเค้าทำงานไร่อยู่ข้างบ้านพ่อของเจ้านายเล้วเค้าขอทำก่อสร้างด้วยคนเพรารายได้ดีกว่าเค้ายังไม่มีใบเจ้งยายแต่กำลังรอการพิสูดสัญชาติอยู่

เล้วอีดคนหนึงเป็นบัดสิบปีจังหวัดเชิยงใหม่พ่อเข้ามีบัดสีฟ้าเล้วดัวเค้าทำสำเนาประจำบ้านหายเล้วบอกว่าเคยไปขอที่อำเภแต่ไม่ได้เพราะผมมีบัดสิบปีขออนุญาตออกนอกเจ้านายก็เลยให้มาคุยกับผมก็เลยมาถามอาจารย์อึดรบกวนหนอยครับขอบคุณครับ

สวัสดีคะอาจารย์แหวว

หายไปหลายวันไปติดต่อทางอำเภอมาคะ

เรื่องยังอยู่ที่อำเภอ เขาไม่ยอมให้ถ่ายเอกสารคำร้องหรอกคะ

ปอบอกนายอำเภอไม่อยู่ นายอำเภอยังไม่ได้เซ็น ไปอบรม 4 เดือน

จะกลับเดือนกันยานี้ แต่ไม่ได้บอกว่าวันไหน

หนูไม่เข้าใจเหมือนกันว่าถ้านายอำเภอไม่อยู่แล้วคนอื่นที่รักษาการแทนเซ็นให้ได้ไหม

เพราะมีคนข้างบ้าน(อยู่หมู่ 6) ยื่นเรื่องพร้อมกัน ทำประชาคมพร้อมกัน พร้อมกันทุกอย่าง แต่เขาพึ่งถ่ายบัตรประชาชนไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ(แล้วใครเซ็นให้ )

แต่ของหนูกับเพื่อน ๆ (อยู่หมู่7) นายอำเภอยังไม่ได้เซ็น

หนูก็คงต้องรอให้นายอำเภอกลับมาก่อนแล้วค่อยไปติดต่ออีกทีคะ

เขียนกันหลายๆ คนแล้วงงค่ะ

ทำไมไม่เขียนกันคนละคำถามนะคะ

ขออนุญาตินะครับอาจารย์ทำการยกยายคนที่รอการพิสุตรสัญชาติต้างดาวได้มั้มครับแล

อ่านคำถามของคุณธนามอญไม่เข้าใจ ถามใหม่ค่ะ

พูดถึงคนที่มาสมักงานวันนันเค้าไม่ได้ใบแจ้งย้ายมาเพราะเท้าแก๋เค้าไม่ให้และเจ้านายผมอยากรับเป็นลูกน้องต่อใบอนุญาตและพิสุตสัญชาติให้ด้วยตัวเองได้มัยครับอาจารย์

ให้เขาไปร้องขอเปลี่ยนนายจ้างซิคะ

สวัสดีค่ะหนูมีบัตรเป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน ตอนนี้หนูเรียนอยู่ ชั้น ม4 ไม่ทราบว่าถ้าหนูจะเข้าเรียนต่อ มหาวิทยาลัยหนูจะมีอุปสรรคอะไรบ้างหรือเปล่าค่ะ แล้วหนูจะได้ต่อมหาวิทยาลัยหรือเปล่าค่ะ ช่วยตอบทีค่ะ หนูกังวลใจมากค่ะ

สวัสดี พ่อหนูถือบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน ขึ้นต้นด้วยเรียก 0 แต่พ่อหนูอยากทำใบขับขี่รถยนต์ หนูเคยเข้าไปดูในเน็ตเค้าบอกว่า เลข0ทำได้ แต่พอติดต่อไปทางสำนักงาน เค้าบอกว่าไม่ได้ ทั้งๆที่พ่อหนูก็ขึ้นด้วยเลข0เหมือนกัน ทางสำนักงานเค้าบอกว่าคนละรุ่นกัน คนละรุ่นแล้วทำไมต้องขึ้นด้วยเลข0เหมือนกันด้วยค่ะ

ออมคะ สิทธิทางการศึกษาเป็นสิทธิของมนุษย์ทุกคน

เรื่องใบขับขี่ คงต้องไปฟ้องศาลปกครองเอาล่ะค่ะ

ขอบคุณมากนะครับอาจารย์ที่ให้คำแน่นาม

รบกวนขอถามเพี่มอึกข้อนะครับคนไร่สัญชาติเลข(0+7102)ทำงานค้าขายเป็นของตัวเองอย่างเช่นขนมกาแฟโปราณแล้วโตเกียวได้มัยครับถ้าได้อยากจะทำแบบเสียภาษีเอาเงินเข้ารัฐได้บ้าง

ภาษีมีทั้งทางตรงและทางอ้อมค่ะ

ถ้าเงินได้น้อย ก็คงไม่ต้องเสียภาษีทางตรง

แต่ในแต่ละหนที่เราซื้อของ เราเสียภาษีทางอ้อมค่ะ

ขอบคุณอาจารย์มากครับขอบคุณครับ('/\')

สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูถือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่ค่ะ หนูมีเรื่องอยากจะถามอาจารย์หน่อยค่ะ ตอนนี้หนูเรียนอยู่ปวช.2 คือ แล้วถ้าปีสามหนูสามารถไปฝึกงานได้ไหมค่ะ และอีกเรื่องหนึ่งคือ หนูสามารถขอใบเดินทางไปเที่ยวหาพี่ที่หาดใหญ่ได้ไหมค่ะ

รบกวนช่วยตอบหนูด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

แม่ของนู่ไม่ได้แจ้งเกิดทำให้ตัวเขาไม่มีบัตรประชาชนมาหลายปีถ้านู๋อยากจะทำให้แม่ต้องทำอย่างไรเพราะไม่มีเอกสารและหลักฐานอาไรเลยบ้านเกิดญาตติพี่น้องก็จำไม่ได้มีวิธีไหมค่ะ ตอบด่วน!มากๆๆๆ

ตอนนี้หนูอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ตอนนี้หนูถือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่ค่ะ ตอนนี้เรียนปี 1 ไม่ทราบว่าหนูมีโอกาศจะได้บัตรจิงมั้ยคะ เพราะว่าหนูเกิดในประเทศไทย พ่อกับแม่เสียชีวิตแล้ว มีพี่น้องอยู่ 2 คน น้องเรียนจบม.6 และมีโอกาศได้ฝึกงานมั้ยคะถ้าเรียนจบ

เรียนมหาวิทยาลัยไหนกันคะ

ตอนนี้หนูอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ตอนนี้ถือบัตรปรหนูะจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่ค่ะ ตอนนี้เรียนปี 1 ไม่ทราบว่าหนูมีโอกาศจะได้บัตรจิงมั้ยคะ เพราะว่าหนูเกิดในประเทศไทย พ่อกับแม่เสียชีวิตแล้ว มีพี่น้องอยู่ 2 คน น้องเรียนจบม.6 และมีโอกาศได้ฝึกงานมั้ยคะถ้าเรียนจบ

ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยพายัพค่ะ ตอนนี้หนูกลุ้มใจมากค่ะไม่มีค่าเล่าเรียนที่เพียงพอ เพราะกู้เงินทุนไม่ได้ หนูไม่รู้ทำยังไงเพราะว่าถ้าเป็นอย่างนี้ก็ต้องไม่ได้เรียนต่อ

หนูถือบัตรปรหนูะจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนบ้าน ที่จิงแล้วหนูอยู่ที่ตากคะน้องสาวกับหนูไม่มีญาติพี่น้องที่ไหนเลยตั้งแต่พ่อแม่เสียก็ต้องอยู่ตามหอพักต่างๆ ถูกแต่เขาดูถูกเห็นว่าเป็นคนไม่มีทางเลือกไปใหนมาใหนก็ไม่สะดวก แต่หนูไม่ท้อ ขอบคุณค่ะ

ให้ไปหา อ.สุชาดา คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ

เรื่องนี้ พายัพมีฝีมือมากในการแก้ปัญหา มีอาจารย์เก่งๆ หลายท่าน

สัญชาติไม่ใช่สินค้าที่ซื้อได้ในร้านขายของ แต่การแก้ไขผลกระทบเป็นไปได้

ควรแสดงตนชัดเจนว่า เรามีปัญหา เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องน่าอาย เหมือนเรากำลังจมน้ำ ถ้าคนไม่เห็นก็จะจมน้ำตาย

ท่านอาจารย์ประดิษฐ์ อธิการบดี ก็เข้าใจเรื่องนี้ดีมาก

มาถึงตอนนี้ ยังไม่บอกชื่อตัวเอง ชื่อคณะ ที่แก้ไขปัญหาไม่ได้ ก็เพราะเราไม่เรียนรู้ถึงสาเหตุปัญหา

เป็นคนชาติพันธุ์อะไรคะ

ไปหา อ.สุชาดาก่อนเลยค่ะ เพื่อที่จะหารือปัญหาค่าเล่าเรียนหรืออื่นๆ พริ้นเว็บเพจนี้ไปให้ท่านดูว่า อ.แหววแนะนำไปค่ะ

ช่วงนี้นักศึกษาสอบ อาจจะมาหาต๊อกช้าค่ะ

ถ้านักศึกษาจะมาหานะคะ

วันนี้ (30 กันยา) คาดว่าจะอยู่ถึงประมาณ 5 โมงเย็น

พรุ่งนี้มีประชุมเช้า คาดว่าสะดวกสุดอยู่ประมาณบ่ายสองเป็นต้นไป

ถ้าเข้ามาอ่านก็ลองมาหาได้นะคะ

อาจารย์ค่ะหนูอายุ19แล้วหนูทำอะไรไม่ได้เลยแม่ก็จีนพ่อก็ไม่มีหนูอยู่เด็กกำพร้ามาก่อน ได้ถือบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน หนูอยากทราบว่าหนูจะได้จบ ม.6 หรือไม่ค่ะแล้วหนูจะได้เรียนต่อมหาลัยหรือเปล่าค่ะ หนูอยากทำงานพิเศษแต่บัตรหนูทำงานไม่ได้ แล้วหลังจากบัตรหนูหมดอายุแล้วหนูจะได้สัญชาติไทยไหมค่ะอาจารย์

อนันดา เอเวอริ่งแฮม เป็นลูกครึ่ง ลาว ออสเตรเลีย ไม่ได้มีสัญชาติไทย แต่ตออนนี้อนันดาได้สัญชาติไทยแล้วเนื่องจากอนันดา อยู่เมืองไทยมา 10ปีแล้วจึงยื่นขอมีสัญชาติได้ หนูเองก้ออยู่เมืองงไทยมาเป็น10ปีแล้ว แล้วถ้าขอยื่นแบบอนันดาจะได้มั๊ยค่ะ

แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง

เป็นกรณีของการแปลงสัญชาติเป็นไทยค่ะ

ยื่นได้ค่ะ แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอาจจะอนุญาตหรือไม่ ก็ได้

แล้วถ้าเป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนขอยื่นต่อกระทรวงมหาดไทยได้ไหมค่ะ

แล้วไม่ทราบว่าบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนแบบ น้องหม่อง มีโอกาสที่จะได้สัญชาติไทยหรือเปล่าค่ะ

ประเด็นของน้องหม่องอาจได้สัญชาติไทยเพราะเกิดในประเทศไทย หรือเพราะทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศไทย ประเด็นบัตรอะไรไม่น่าเกี่ยวข้อง

น้องหม่องเกิดดในไทยก้อจริงนะค่ะ แต่ว่าพ่อกับบแม่ของน้องหม่องเป็นต่างด้าว มีโอกาสได้ด้วยหรอค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์

ดิฉันมีแม่บ้านคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน ดิฉันอยากจะช่วยเหลือสอบถามเกี่ยวกับการขอสัญชาติของเขา ดิฉันอ่านข้อความที่อาจารย์ตอบคำถามให้ผู้ถือบัตรแบบนี้ให้น้องเขาฟัง น้องเเม่บ้านของดิฉันดีใจมาก และหวังว่า เขาจะมีสิทธิยื่นขอสัญชาตไทย

ข้อมูล เบื้องต้น

1。ถือบัตรผู้ไม่มีสัญชาติ ซึ่งอยู่ เขต อำเภอแม่สาย

2。มีทะเบียนบ้าน แต่ตอนแจ้งเกิดน้องเขาเข้าใจผิด แจ้งไปว่าเกิดที่ประเทศจีน ซึ่งจริงๆ แล้วเกิดในไทย

3。เพิ่งตามหาแม่เจอ ซึ่งแม่มีสัญชาติไทย บัตรประชาชนไทย จะไปตรวจดีเอ็นเอไว้ เพื่อเป็นหลักฐาน

4。แม่ ป่วยเป็นเบาหวาน ตาบอด เดินทางไม่ค่อยสะดวก

5。ปัจจุบันน้องแม่บ้านคนนี้ ขออนุญาติมาทำงานที่จังหวัดสมุทรปราการ และได้รับใบอนุญาตจากกรมแรงงานอย่างถูกต้อง

ได้โทรไปสอบถามเบื่องต้นที่ทางอำเภอแม่สาย

เขาบอกว่า น้องแม่บ้าน เกิด 2530 มีสิทธิที่จะขอสัญชาติไทยได้ แต่ไม่ได้เกิดในไทย จึงไม่สามารถขอได้

ดิฉันสงสัยว่า ถ้าพ่อหรือแม่ เป็นคนไทย ตามกฎหมายลูกก็มีสิทธิได้สัญชาตไทย ไม่ใช่หรือค่ะ รบกวนอาจารย์ตอบด้วยน่ะค่ะ ดิฉันเชื่อว่า น้องแม่บ้านคงจะรอคอยคำตอบขออาจารย์ด้วยความหวัง

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

ถ้าบุตรเกิดในขณะที่มารดามีสัญชาติไทย บุตรก็จะมีสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดา

ถ้าบุตรเกิดก่อนที่มารดามีสัญชาติไทย บุตรก็จะไม่มีสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดาค่ะ

ถ้าบุตรเกิดในขณะที่มารดามีสัญชาติไทย บุตรก็จะได้สัญชาติ แต่กรณีของน้องหม่อง น้องหม่อองเกิดในไทยก็จริงแต่ว่า มารดาของน้องไม่มีสัญชาติไทยนี่ค่ะ แล้วจะได้ๆอย่างไรค่ะ

เรียนถาม

ถ้าต้องการข้อมูล กฎหมาย กฎบัญญัติ ต่างๆ เพื่อที่จะใช้อ้างอิงในการยื่นขอสัญชาติไทย

สามารถ ค้นหา หรือเข้าไปดูได้ที่เว็ปไซด์ใด ได้บ้างค่ะ

กรณีข้อ 101 บุตรเกิดในขณะที่มารดามีสัญชาติไทย บุตรก็จะมีสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดา

ขอบพระคุณมากค่ะ

สวัสดีคับ ผมอยากทราบว่าถ้าผมจบ ม.6 แล้วผมจะมีสิทธิ์ในการเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของรัฐหรือเอกชนได้หรือไม่คับ

เพราะตอนนี้ผมมีแต่บัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน ส่วนพ่อ แม่ นั้นยังไม่มีบัตรใดๆเลยคับ

ขอบคุณคับ

สิทธิทางการศึกษาเป็นสิทธิของมนุษย์ทุกคน

http://www.archanwell.org/autopage/show_page.php?t=2&s_id=50&d_id=52

คลิกตรงนี้ แล้วอ่านศึกษาเสียค่ะ จะได้มั่นใจในตัวเอง

สวัสดีค่ะ อาจารย์ ดิฉันเห็นอาจารย์ตอบคำถามหลายคำถามซึ่งเรื่องที่ตอบมา ดิฉันก็มีปัญหาด้านนี้เหมือนกัน

ปัญหาคือ ดิฉันอยากจะทำเรื่องขอสัญชาติไทย แต่ดิฉันถือบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่

ดิฉันเข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้ 20 ปีแล้ว แต่ทางครอบครัวตกหล่นจากการสำรวจ บัตรสีเขียวขอบแดง แต่ญาติๆของดิฉันบางครอบครัวก็ได้บัตรไทยแล้ว บางครอบครัวก็มีบัตรสีเขียวขอบแดงอยู๋ ตอนนี้ดิฉันกำลังศึกษาอยู่ ปริญญาตรี ปี2 แต่ทางครอบครัวของดิฉันถือบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนหมดเลย ดิฉันอยากทราบว่า ดิฉันพอจะมีโอกาสที่จะยื่นเรื่องขอสัญชาติได้บ้างไหมค่ะ รบกวนอาจารย์ช่วยตอบกลับมาให้ดิฉันด้วยนะค่ะ ขอบคุณอย่างสูงค่ะ

บุคคลไม่มีสถานะทำใบขับขิ่ได้ใหมครับอาจารย์

อ่านคำตอบเกี่ยวกับใบขับขี่ที่นี่ค่ะ

http://gotoknow.org/blog/law-for-humanity/360755

อาจารย์ค่ะหนูอายุ19แล้วหนูทำอะไรไม่ได้เลยแม่ก็จีนพ่อก็ไม่มีหนูอยู่เด็กกำพร้ามาก่อน ได้ถือบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน หนูอยากทราบว่าหนูจะได้จบ ม.6 หรือไม่ค่ะแล้วหนูจะได้เรียนต่อมหาลัยหรือเปล่าค่ะ หนูอยากทำงานพิเศษแต่บัตรหนูทำงานไม่ได้ แล้วหลังจากบัตรหนูหมดอายุแล้วหนูจะได้สัญชาติไทยไหมค่ะอาจารย์

ตอบคุณหมวย

ถามหลายเรื่องตอบลำบากค่ะ

ในประการแรก สิทธิทางการศึกษาเป็นสิทธิมนุษยชน เรียนต่อได้ค่ะ

ในประการที่สอง คุณเป็นคนต่างด้าว สิทธิในการทำงานเป็นสิทธิที่สงวนให้แก่คนชาติ คนต่างด้าวต้องขออนุญาต

ในประการที่สาม สิทธิในสัญชาตไทยขึ้นอยู่กับข้อมเท็จจริงของแต่ละคน

บัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางบะเบียนสามารถเปิดบัญชีธนาคารได้ใหม

ถ้ามีธนาคารไหนปฏิเสธ ช่วยมาเล่าให้ทราบหน่อยค่ะ

นางสาวปราณี พิมพ์ทอง

1. อยากระบายความในใจให้ท่านผู้รู้หน่อยคะตอนนี้จังหวัดประจวบมีผู้ถือบัตรที่ไม่มีสถานะทางเบียนเยอะมากเวลาจะทำอะไรเกี่ยวกับเอกสารสำคัญต่างๆลำบากมากไม่ว่าจะสมัครงานหรือเรียนต่อก็มีปัญหามากบางทียื่นบัตรให้กับโรงเรียนหรือบริษัทต่างๆดูยังถูกปฏิเสธแล้วยังถามว่ามันคือบัตรอะไรแถมยังดูหมื่นเหยียดหยามอีกแบบนี้ท่านผู้รู้คิดว่าสมควรทำอย่างไรเพื่อให้หมดปัญหานี้ไป

และ

2. ดิฉันต้องการทราบว่าการเปลี่ยนสัญชาติเป็นไทยของผู้ถือบัตรควรทำอย่างไรขอละเอียดนิดนึ่ง

2.1มีเลข 0

2.2เป็นคนไทยเกิดปี2531

2.3พ่อแม่มีบัตรแบบเดียวกัน

2.4อยู่ในประเทศไทยมากว่า13 ปี

2.5ไม่มีพาทสปอร์ท

2.6เคยอยู่ในพม่า

2.8มีเครือญาติอยู่ในประเทศไทยจำนวนมาและก็ถือบัตรแบบเดียวกัน(เนื่องจากทำบัตรพร้อมกันทั้งหมู่บ้าน)

อยากทราบรายละเอียดโปรดติดต่อ 0845546298 ปราณี คนไทยแท้แน่นอน

3.ดิฉันไข้ไปในหมุ่บ้านแห่งหนึ่งของอำเภอทับสะแก จ.ประจวบ มีบุคคลจำนวนมากที่ถือบัตรแบบเดียวกันแต่มีสัญชาติเป็นพม่ากำกับไว้ในทะเบีบนกลางและมีเลข0นำหน้าในบัตร มีผู้ใหญ่บ้านหวังดีคนหนึ่งเป็นผู้ทำบัตรนี้ให้แต่เขากลับใช้กลอุบายว่าจะทำเป็นบัตรประชาชนไทยให้โดยที่จริงแล้วผู้ใหญ่คนนี้กลับทำบัตรดังกล่าวให้และขึ้นต้นด้วย 0 จากการที่ดิฉันได้เข้าไปสอบถามชาวบ้านเรื่องบัตรที่ได้กันนั้นชาวบ้านรู้เพียงว่าเป็นบัตรประชาชนคนไทยแต่ไม่ได้สังเกตด้านหลังบัตรว่าไม่มีสถานะทางทะเบียน

ผมไปขอสัญชาติที่อำเภอเวียงแหง เมื่อเดื่อนสิงหาคม ทางอาเภอบอกว่าเอกสารขอมูลทร89ไม่ถูกต้อง ตรงที่พ่อแม่เข้ามาผิดพ.ศ2538ผมเกิดพ.ศ2533ที่ทำประวัติใหม่บุคคลที่ไม่มีสฐานะทางทะเบียนเป็นเลข0แต่พนักงานที่เขียนเป็นคนเขียนตามทะเบียนบ้านทุกอย่าง ผมมีใบรับร้องการเกิด มีทะเบียนบ้านสัญชาติจีน ทางอำเภอออกให้ผมเมื่อ2538 เป็นเลข6และถูกถอนและจะเอาเอกสารทั้งหมดไปขอสัญชาติตามมาตรา23ทางอำเภอก็พูดไม่เพราะ ปลัดก็ไม่อยากให้พบซักเท่าไรผมรอตั้งแต่เช้าจนปลัดจะกลับบ้านบอกแต่ให้รอทำไหมอย่างเดียว

เอกสารที่ผิดที่ตรงพ.ศอยางเดียวควรทำอย่างไรคับช่วยผมที

คุณปรานีและคุณเล่าเอ๋อ

เรื่องที่เล่ามา ค่อยข้างใหญ่ และแก้ยาก

สิ่งที่จะต้องจัดการปัญหา ก็คือ ต้องจริงจังกันหน่อย

ศึกษากฎหมาย และทำสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย

และทำด้วยตัวเอง

บ่นกับอาจารย์สอนกฎหมาย ก็แค่ได้ระบายความในใจนะคะ

อยากถามว่าบัตรบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนสามารถทำประกันชีวีตได้ใหม(เมืองไทยประกันชีวิต)และอีกเรื่องหนึ่งก็คือทำประกันสังคมได้ใหมบางคนก็บอกว่าได้บางคนก็บอกว่าไม่ได้แต่ยังไม่ได้โทรไปถามที่บริษัทเลยคะ/ขอบคุณอาจารย์มากนะคะที่มีคำตอบดีดีมาให้ตลอดได้ความรู้เยอะมากเลยคะ

โทรไปถามซิคะ

แล้วมาเล่าให้ทราบด้วย

โทรไปถามซิคะ

แล้วมาเล่าให้ทราบด้วย

กรณีของผมคือ พ่อแม่เสียชีวิตที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนและตัวผมเองและน้องชายได้มาอาศัยอยู่กับพระที่จังหวัดกาญจนบุรีได้ศึกษาต่อจนจบชั้นม 3 และมาเข้าทำงานในกรุงเทพ ทางพ่อแม่ไม่ไดทิ้งหลักฐานใดไว้เลยและไม่มีญาติพี่น้องที่ใหนเพราะมากับพระตั้งแต่อายุ5ขวบกับ3ขวบ คือน้องชายซึ่งต้องบวชเป็นเณรและไม่สามารถเรียนต่อได้ เพระาะไม่มีบตัร เราสองคนพี่น้องมีเพียงใบจบการศึกษาชั้นม.3เพียงเท่านั้นส่วนตัวผมเองก็ลำบากมากเพราะไม่มีบัตรการทำงานจึงยากมากที่จะมีคนรับเข้าทำงาน ส่วนพระที่ตามมาจากแม่ฮ่องสอนพอมาส่งถึงวัดก็เดินทางธุดงไปต่อที่อื่นจึงไม่ทราบอะไรต่างๆเลยรู้แต่ชื่อพ่อกับแม่เพียงเท่านั้น อยากทราบว่าแบบนี้เราสองพี่น้องจะมีโอกาสทำบัตรได้หรือป่าว เพราะเท่าที่หาข้อมูลมามันใช้เงินจำนวนมากตั้งแต่30000ถึง100000บาทเลยทีเดียว ขอความกรุณาตอบกลับด้วยนะครับอาจารย์ ปัจจุบันผมมีอายุ26ปี ผมควรทำอย่างไรดีครับ

ขอความกรุณาอาจารย์ตอบกลับด้วยนะครับ เพราะเราสองคนต้องการทำบัตรประชาชนเป็นอย่างมากแต่เรายังไม่ทราบวิธีการที่ถูกต้อง และต้องหลบๆซ่อนๆ มานานมากเลยครับ เราไม่มีทางเลือกใดเลย

หนูขอความกรุณาช่วยหลานหนูด้วยค่ะ เขาเคยหนีทหารเมื่อ6-7 ปีก่อน ตอนนี้เขาเป็นโรคร้ายคือ HIV ตอนนี้เป็นตายเท่ากันเพราะไม่ได้รับยาต้าน สาเหตุคือเขาไม่มีบัตรประชาชนเพราะชื่อเขาอยู่ที่ทะเบียนราษฎ์กลางหรือว่าอะไรสักอย่างเงี่ยค่ะเพราะไปถามที่ค่ายแล้วเขาบอกว่าได้แทงออกไปที่ส่วนกลางแล้ว ตอนนี้แค่อยากให้เขาได้ทานยา ได้รักษาฟรีบ้างเพราะค่าใช้จ่ายเยอะมากบ้านก็ยากจน พ่อแม่ก็ไม่มี สาเหตุที่เขาหนีคือรู้ว่าตัวเองติดเชื้อ HIV เขาเลยอายผู้คนมาก แต่ตอนนี้ร่างกายเขาไม่ไหวแล้วหนูไม่รู้จะช่วยยังไงก็ได้แต่วิ่งเต้นขอความช่วยเหลือเนี่ยค่ะ เพราะกลัวว่าหลานจะโดนจับมีความปิดเอาไปติดคุก เพราะถึงจะติดเขาก็คงจะไปติดคุกไม่ไหวแล้วหล่ะค่ะ

ทนาคารกรุงเทพครับทิ่ไม่ไห้เปิด

พวกคุณเข้ามาคุยกัยหลายเรื่องพร้อมๆ กัน งงค่ะ

กรุณาตอบหรือเขียนให้เข้าใจด้วยนะคะ

คือว่าผมมีแฟนเป็นคนไทยหญ่อยู่ที่พม่า แต่เขามีทร38เท่านั้น

กรณีนี้มารถเปลี่ยนเป็นคนไทยได้ไหมครับ

ขอบคุณครับ

และอยากถามอีกอย่างหนึ่งครับ

แล้วถ้าจะเปลี่ยนต้องมำไงบ้างครับ

ผมอ่านหมดทุกข้อความแล้วแต่ยังไม่เข้าจช่วยตอบแบบง่ายหน่อยนะครับ

แฟนเป็นคนไทใหญ่ ไม่มีนามสกุล อยากทราบว่าเขาสามารถขอสัญชาติไทยได้ไหมค่ะ ถ้าเกิดแต่งงานกันเขาสามารถมีสัญชาตไทยได้ไหมค่ะ

เรียนอาจาร์ยที่เคารพค่ะ

หนูมีเรื่องที่จะปรึกษาคือ

ยายหนูไม่มีใบเกิด แล้วคลอดแม่หนูมาจากหมอตำแยก็ไม่ได้แจ้งเกิดด้วยเหมือนกันแต่ยายมีพี่น้องอยู่ที่เพชรบุรี

อย่างนี้หนูจะต้องทำอย่างไรที่จะให้ยายและแม่มีบัตรประชาชนได้บ้างค่ะ

เพราะตอนนี้ยายหนูป่วยและต้องเข้าออกโรงพยาบาล ไม่มีบัตรก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง

จะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ หนูไม่รู้จะปรึกษาใครจริงๆ ค่ะ

เรียน อาจารย์ที่เคารพ

ดิฉันเป็นไทยใหญ่ถือบัตรบุคลบนพื้นที่สูงมีเลข13หลัก

ดิฉันมีสามีเป็นคนไทย (สามีเพิ่งได้สัญชาติไทยเมื่อ2ปีก่อน) แล้วดิฉันก็จดทะเบียนสมรสกับเค้า ที่ว่าการอำเภอของบ้านดิฉัน ดิฉันอยากทราบว่าจะมีโอกาสได้สัญชาติไทยไหมคะ แต่ดิฉันไม่ได้เกิดในไทย

ขอบพระคุณอาจารย์มากค่ะ

คุณหญิงคะ

ร้องขอสัญชาติไทยตามสามีได้ค่ะ

แต่ มท.๑ จะอนุญาตหรือไม่ ก็ได้ค่ะ

ร้องขอสถานะคนต่างด้าวที่เข้าเมืองถูกกฎหมายและมีสิทธิอาศัยถาวรแล้วยังคะ

อยากจะถามว่าถ้าเราอยากไปต่างจังหวัดแล้วถ้าไปขอใบอนุญาตออกนอกพื้นที่กี่วันถึงจะได้และนานแค่ใหนแล้วขอได้ไม่เกินกี่วัน

ติดต่ออำเภอ/เขตที่มีทะเบียนบ้านหรือทะเบียนประวัติอยู่นะตะ

เรียน อาจารย์ค่ะ

ดิฉันมีเรื่องรบกวนถามว่า มีเด็กทำงานบ้านเกินที่เมืองไทย อายุ 18 ปีแล้ว ยังไม่ได้ทำบัตรประชาชน เกิดที่แม่สอด พ่อเป็นไทย แม่เป็นพม่า ขณะนี้ถือสำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาสูติบัตร (คาดว่าตัวจริงอยู่กับยายที่แม่สอด) ขณะนี้พ่อกับแม่เสียชีวิตแล้ว มีสำเนาใบมรณะบัตร น้องเค้าสามารถทำบัตรประชาชนที่กรุงเทพได้หรือไม่ ต้องใช้หลักฐานใดบ้างค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ไปรวบรวมเอกสารที่ยายมาซิคะ

ทะเบียนบ้านแบบไหนคะ

เด็กเกิดที่ไหน เมื่อไหร่

เอาชัดๆ ค่ะ

เรียน อาจารย์คะ

ขอบคุณมากค่ะสำหรับความกรุณา..ดิฉันได้ขอดูหลักฐานดังนี้

1. สำเนาสูติบัตรของน้อง เกิดที่แม่สอด มีเลขประจำตัวประชาชน เกิดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2538 ในสูติบัตรเขียนว่าเป็นคนสัญชาติไทย พ่อเป็นคนไทย แม่เป็นคนสัญชาติพม่า

2. สำเนาบัตรประชาชนของคุณพ่อซึ่งทำที่แม่สอด (คุณพ่อเป็นคนไทยแน่นอน และนามสกุลเดียวกับน้อง)

3. สำเนาทะเบียนบ้าน เป็นทะเบียนบ้านที่แม่สอด จังหวัดตาก

4. สำเนาใบมรณบัตร คุณพ่อ มรณที่โรงพยาบาลแม่สอด เมื่อปี 2549

5. สำเนาหนังสือรับรองการตายของ คุณพ่อ ที่โรงพยาบาลแม่สอด

6. น้องอายุ 18 แล้ว ยังไม่ได้ทำบัตรประชาชนเลย

คำถามคือ น้องสามารถทำบัตรประจำตัวประชาชนที่เขตในกรุงเทพได้หรือไม่ จะได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

หากทำได้ ต้องมีขั้นตอนอย่างไรบ้างคะ

ขอบคุณมากค่ะ

แปลกๆ นะคะ

ลองไปติดต่อเขตดูค่ะ

เด็กคนนี้เรียนหนังสือไหมคะ ?

เหตุผลอะไรที่ทำให้ไม่ได้ทำบัตรประชาชนตอนอายุ ๑๕ ?

แล้วในทะเบียนบ้านของพ่อ มีชื่อน้องไหมคะ

ในทะเบียนบ้านเป็นสำเนา ที่มีหน้า id บ้าน และอีกหน้าเป็นสำเนาทะเบียนบ้านของน้องที่มีชื่อคุณพ่อชัดเจน แต่เราก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าสำเนาเหล่านั้น เป็นของน้องจริงหรือไม่ เพราะไม่มีรูปถ่ายใด อีกประการก็ไม่ได้ถามน้องเค้าว่าทำไมถึงยังไม่ไปทำบัตร สันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะน้องเค้ามาทำงานเป็นแม่บ้านในกรุงเทพฯ แล้วไม่สะดวกขึ้นไปทำบัตร หรือไม่รู้ แต่เค้าก็พกพาสำเนาชุดนี้ติดตัวตลอดค่ะ ตอนนี้น้องเค้าทำงานที่บ้านของดิฉัน พูดไทยได้ชัดเจน พูดภาษาพม่าได้ด้วย ดูจากรูปร่างหน้าตาแล้ว อายุประมาณ 18 ปี ตามที่อ้างค่ะ (ตอนนี้ดิฉันอยู่ที่ทำงานเลยไม่สามารถถามน้องได้ค่ะ)

ลองถามซิคะว่า บิดามีญาติพี่น้องไหม ?

คงใช้การพิสูจน์แบบ DNA

ถ้าเป็นเอกสารปลอม ก็ควรเลิกใช้ค่ะ

เริ่มแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องดีกว่าค่ะ

ลองคุยดู

เกไม่มีบัตรประชาชนไม่มีสำเนาทะเบียนบ้านเพราะแม่พาลูกชายหนีออกจากโรงพยาบาล นับจากวันนั้น เขายังไม่มีทะเบียน บ้านอยู่ทำอย่างไร คุณคิดว่าจะทำบัตรได่ไหมค่ะ เฆตุการณืวันนั้นก็ผ่านมา18 ปีแล้ว ตอบกับด้วย

คุณเนคะ

ข้อเท็จจริงที่ไม่ชัดเจนที่ให้มา ไม่อาจนำไปสู่คำตอบได้ชัดๆ ค่ะ

ตอบได้เพียงว่า ถ้าตั้งใจบอกข้อเท็จจริง ก็อาจแก้ไขได้บ้าง

ขอบพระคุณมากค่ะอาจารย์

ดิฉันเคยขอไปทั้งสองอย่าง หลายครั้งแล้วด้วยค่ะ รู้สึกไม่ได้ผลค่ะ เรื่องหายเงียบไปเลยค่ะ น่าเศร้ามากนะค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

เห็นใจค่ะคุณหญิง

กฎหมายและนโยบายรับรองสิทธิ

แต่คนรักษาการตามกฎหมายและนโยบายมักทำงานช้า

ขอเอาใจช่วย ฟังว่า มีมติ ครม. ที่ชัดเจนมากตามมาเมื่อวันที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๓

สวัสดีค่ะ คือหนูอยากทราบว่ากรณีมีต่างชาติชาวฟิลิปปิน มาเลย์ หรือโซนเอเชีย ที่ไม่ใช่ ลาว กัมพูชา และ พม่า เดินทางเข้ามาไทย แล้วได้ทำpassportหายที่ปอยเปรตตอนไปเที่ยว จากนั้นเขาก็ได้หลบหนีเข้าเมืองไทยโดยไม่มีpassport เลยอยากถามว่า

1. ถ้าเกิดเขาเข้ามาไทย แต่ไม่ได้ทำงานอะไรทั้งนั้น จะโดนตรวจสอบได้ไหม ว่าหลบหนนีเข้าเมือง

2. และถ้าเขาโดนจับข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย จะต้องติดคุกที่ไทยไหม หรือโดนส่งกลับอย่างเดียว

3.ระหว่างรอผลักดันให้ออกนอกประเทศ เขาจะถูกควบคุมตัวไว้ที่ไหนค่ะ

4.เขามีแฟนเป็นหญิงไทย ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ทำไงให้ถูกต้องค่ะ เพราะฝ่ายชายกลัวว่าจะโดนส่งกลับค่ะ

5.ถ้าเค้าไปมอบตัวขอกลับประเทศล่ะค่ะจะโดนข้อหาอะไรไหมค่ะ ติดคุกไหมค่ะ

6.เราจะเอาหลักฐานไหนมายืนยันค่ะว่าเขาได้อยู่เมืองไทยนานเท่าไหร่ ในเมื่อเขาหลบหนีเขามา จะเอาอะไรเป็นหลักฐานค่ะ

7.กรณีืั่เค้าอยู่ไทยได้นานกว่า10ปีแล้วล่ะค่ะ ควรทำอย่างไร

8.ทางออกไหนดีที่สุดค่ะ แบบว่าที่ไม่ต้องกลัยไปประเทศเค้าอีกน่ะค่ะ

ขอขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับอาจารย์ผมอยู่ในประเทศไทยมาตั้งแต่เกิดตอนที่ผมเกิดผมเกิดที่โรงพยาบาลแม่สายคับแต่ว่าพ่อกับแม่ผมไม่ใช่คนไทยตอนนี้ก็ยังไม่มีบัตรด้วยคับผมก็ยังไม่มีเหมือนกันคับผมได้เรียนกศนมาสี่ปีแล้วคับถึงตอนนี้ผมก็ยังไม่ได้บัตรเลยอาจารย์ผมแจ้งการสำรวจไปแล้วผมถามอาจารย์ที่กศนอาจารบอกว่ารอก่อนคับแล้วอาจารย์ก็ไปของทางอำเภอแม่สายขอดูเลกสิบสามหลักอาจารบอกว่ามีอยู่ในอำเภอแล้วแล้วผมต้องทำยังไงครับถึงจะได้บัตรหัวสูนครับขอบคูณคับ

สวัสดีครับอาจารย์ผมอยู่ในประเทศไทยมาตั้งแต่เกิดตอนที่ผมเกิดผมเกิดที่โรงพยาบาลแม่สายคับแต่ว่าพ่อกับแม่ผมไม่ใช่คนไทยตอนนี้ก็ยังไม่มีบัตรด้วยคับผมก็ยังไม่มีเหมือนกันคับผมได้เรียนกศนมาสี่ปีแล้วคับถึงตอนนี้ผมก็ยังไม่ได้บัตรเลยอาจารย์ผมแจ้งการสำรวจไปแล้วผมถามอาจารย์ที่กศนอาจารบอกว่ารอก่อนคับแล้วอาจารย์ก็ไปของทางอำเภอแม่สายขอดูเลกสิบสามหลักอาจารบอกว่ามีอยู่ในอำเภอแล้วแล้วผมต้องทำยังไงครับถึงจะได้บัตรหัวสูนครับขอบคูณคับอ๋อผมลึมไปครับตอนนี้ผมอายุ 20 แล้วคับท่าผมจะไปในตัวเมืองผมสามารถเอาบัตรนักศึกษา กศน ไปขอใบอณุญาตได้ไหนคับ

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูเป็นคนที่เคยแจ้งกับอาจารย์ว่าบัตรหายเมื่อคราวที่แล้วค่ะ มีรายละเอียดเพิ่มเติมที่อยากจะบอกกับอาจารย์ค่ะ หนูไปร้องขอทำบัตรใหม่กับอำเภอที่ออกบัตรค่ะจริงน่ะค่ะ หนูได้รับการสำรวจบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนกับทางโรงเรียน บัตรใบนี้เปรียบเสมือนโอกาสดีๆที่หนูไม่เคยรับมาก่อนในชีวิต วันนั้นที่หนูทำบัตรหายหนูกลุ้มใจ และเป็นกังวลมาก ทำไมตัวเองถึงโง่จัง ที่ทำของสำคัญหาย คุณครูช่วยหนูทุกอย่างหาทุกวิถีทางเพื่อที่ให้หนูเรียนต่อทำตามฝันที่คิดไว้ จนวันนั้นได้มีหนังสือสำรวจบุคคลไม่มีสถานะเข้ามาในโรงเรียนที่ค่ะแล้ว แต่ชื่อในบัตรหนู ที่อยู่เป็นของจ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่เกิดหนูเองค่ะ ซึ่งหนูเคยเขียนไว้ในใบสำรวจครั้งนั้น ว่าชื่ออะไร เกิดวันที่เท่าไร เกิดที่ไหน เราควรไปขอทำบัตรใหม่กับอำเภอที่ออกบัตรให้หรืออำเภอที่เป็นภูมิลำเนาที่เราเกิดค่ะ? อันนี้มีคนบอกหนูมาค่ะ แต่หนูอยากถามอาจารย์ดูก่อนค่ะว่าควรทำอย่างไรดี (หนูจะเข้ามาดูคำตอบน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ๗

ไม่เข้าใจปัญหาของคุณในรายละเอียดค่ะ

เราควรมีเลขประจำตัวชุดเดียวในฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรนะคะ

ถ้าบัตรหาย ก็ร้องขอทำบัตรใหม่ค่ะ ไม่น่าจะต้องสำรวจใหม่

น่าจะเล่าให้ละเอียดว่า บัตรใบแรกได้มาอย่างไร และบัตรใบที่สอง จะมีข้อมูลอะไรที่แตกต่างไปไหม แล้วทำไมต้องทำ ๒ ใบ

คงต้องเล่าอีกที อ.จำข้อเท็จจริงของทุกคนไม่ได้ขึ้นใจหรอกค่ะ

ตอบรวมๆ ทั้งสองท่านนะคะ

ในประการแรก คนต่างด้าวที่เข้าเมืองมาโดยไม่ได้ขออนุญาตตามกฎหมายคนเข้าเมือง ก็ย่อมมีความผิด และต้องถูกส่งออกไปยังประเทศต้นทาง หากไม่เสี่ยงภัยความตาย

ในประการสอง คนที่จะได้บัตรเลข ๐ ก็คือ คนที่ประสบปัญหาความไร้รัฐค่ะ กล่าวคือ ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร ก็ไปพิสูจน์ปัญหาความไร้รัฐกับอำเภอนะคะ อย่าไปจ่ายเงินให้เขาล่ะ ถ้าเป็นคนไร้รัฐจริง ก็ไม่จำเป็นต้องจ่าย แต่ถ้าไม่จริง จ่ายไป ในวันหนึ่งข้างหน้า ก็อาจถูกจับได้ และมีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย

สวัสดีค่ะ คือหนูอยากทราบว่ากรณีมีต่างชาติชาวฟิลิปปิน มาเลย์ หรือโซนเอเชีย ที่ไม่ใช่ ลาว กัมพูชา และ พม่า เดินทางเข้ามาไทย แล้วได้ทำpassportหายที่ปอยเปรตตอนไปเที่ยว จากนั้นเขาก็ได้หลบหนีเข้าเมืองไทยโดยไม่มีpassport เลยอยากถามว่า

1. ถ้าเกิดเขาเข้ามาไทย แต่ไม่ได้ทำงานอะไรทั้งนั้น จะโดนตรวจสอบได้ไหม ว่าหลบหนนีเข้าเมือง

2. และถ้าเขาโดนจับข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย จะต้องติดคุกที่ไทยไหม หรือโดนส่งกลับอย่างเดียว

3.ระหว่างรอผลักดันให้ออกนอกประเทศ เขาจะถูกควบคุมตัวไว้ที่ไหนค่ะ

4.เขามีแฟนเป็นหญิงไทย ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ทำไงให้ถูกต้องค่ะ เพราะฝ่ายชายกลัวว่าจะโดนส่งกลับค่ะ

5.ถ้าเค้าไปมอบตัวขอกลับประเทศล่ะค่ะจะโดนข้อหาอะไรไหมค่ะ ติดคุกไหมค่ะ

6.เราจะเอาหลักฐานไหนมายืนยันค่ะว่าเขาได้อยู่เมืองไทยนานเท่าไหร่ ในเมื่อเขาหลบหนีเขามา จะเอาอะไรเป็นหลักฐานค่ะ

7.กรณีืั่เค้าอยู่ไทยได้นานกว่า10ปีแล้วล่ะค่ะ ควรทำอย่างไร

8.ทางออกไหนดีที่สุดค่ะ แบบว่าที่ไม่ต้องกลัยไปประเทศเค้าอีกน่ะค่ะ

ขอขอบคุณค่ะ

เรื่องที่หนูอยากรู้เรื่องpassport คนฟิลิปปิน นะค่ะตอนนี้หนูได้คำตอบแล้วคือเค้าได้กลับประเทศเค้าไปแล้ว ก็สบายหายสงสัยแล้วค่ะ

ขอโทษที่ไม่ได้ตอบคำถามทันที

ไม่มีเวลาจริงๆ ค่ะ

แต่ก็ยังงงต่อคำถาม เข้าใจว่า เขาแค่ต่อวีซามังคะ

มิใช่ทำหนังสือเดินทางใหม่

แล้วปัญหาอื่นๆ ในชีวิต จบลงไหมคะ

ขอโทษที่ไม่ได้ตอบคำถามทันที

ไม่มีเวลาจริงๆ ค่ะ

แต่ก็ยังงงต่อคำถาม เข้าใจว่า เขาแค่ต่อวีซามังคะ

มิใช่ทำหนังสือเดินทางใหม่

แล้วปัญหาอื่นๆ ในชีวิต จบลงไหมคะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ นู๋ไม่มีบัตรประชาชนนอกจากมี ทร.38ที่เอาออกให้ นู๋เรียนจบแค่ ป.6แต่ตอนนี้ยังไม่มีบัตรอยากทราบว่าคนไม่มีบัตรสามารถเรียนหนักสือได้ไหม ที่กรุงเทพมหานคร ค่ะ

หวัดดีคับ..

คือเรื่องของผมคล้ายกับคุณวิชัยอ่าคับ

เกิดในไทย แต่ไม่มีใบแจ้งเกิด เพราะไม่ได้เกิดโรงบาลคับ

พ่อแม่ เป็นคนต่างด้าว มีบัตรคนต่างด้าวพร้อมคับ

ตอนนี้ผมเรียนที่พังงา จะจบแล้วคับ

ผมมีบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนคับ ผมจะต้องทำไงหรอคับ ที่จะได้มีบัตรประชาชนไทยน่ะคับ

ผมอยากเรียนต่อคับ เมตรตาผมเถอะ ขอร้อง...

(ไม่รู้จะปรึกษาใครจริงๆ )...ตอบผมหน่อย

หวัดดีคับ..

คือเรื่องของผมคล้ายกับคุณวิชัยอ่าคับ

เกิดในไทย แต่ไม่มีใบแจ้งเกิด เพราะไม่ได้เกิดโรงบาลคับ

พ่อแม่ เป็นคนต่างด้าว มีบัตรคนต่างด้าวพร้อมคับ

ตอนนี้ผมเรียนที่พังงา จะจบแล้วคับ

ผมมีบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนคับ ผมจะต้องทำไงหรอคับ ที่จะได้มีบัตรประชาชนไทยน่ะคับ

ผมอยากเรียนต่อคับ เมตรตาผมเถอะ ขอร้อง...

(ไม่รู้จะปรึกษาใครจริงๆ )...ตอบผมหน่อย

ตอบพิ้ง

เป็นใครมาจากไหนคะ

อาศัยอยู่ที่ไหน ทำไมต้องมาเรียนที่ กทม.

ตอบโป้

เกิดที่ไหนแน่คะ ไปที่อำเภอ ขอทำหนังรับรองการเกิดได้ค่ะ

ไปดูว่าที่บัตรของพ่อแม่  เขียนว่า อะไรแน่ๆๆ

สวัสดีครับอาจารย์ ตอนนี้ผมมีแฟนเป็นคนไม่มีสถานะทางทะเบียน แต่พ่อ แม่ของเธอมีบัตรผู้ไม่มีสถานะทางเบียน ทั้ง 2 คนเลย ซึ่งเธอเกิดในไทย อายุ 18 ปี แล้วและได้ติดต่อเจ้าหน้าที่ทางอำเภอเพื่อขอมีบัตรประชาชนแล้วเมื่อ 2- 3 ปีที่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ให้รอก่อน อยากทราบว่าต้องถึงเมื่อไรจะได้บัตรคัรบ

แล้วต้องใช้หลักฐานหรือเปล่าคับ..

คือผมไม่มีหลักฐานอะไรเลยที่บอกได้ว่าเกิดในไทยคับ

ตอนนี้อายุ 18 แล้วคับ

มีแต่บัตรสุขภาพเมื่อตอน ป.1 ที่บอกได้ว่าผมอยู่ที่นี่นานแล้วเท่านั้นคับ

แล้วที่ว่าดูในบัตรพ่อ-แม่ น่ะ

ดูอะไรหรอคับ

ตอบโป้

โป้เกิดตรงไหนของประเทศไทย

เกิดเมื่อไหร่คะ

ตอบรีจอยส์

แฟนของคุณเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ?

ตอนนี้ อาศัยอยู่ที่ไหน ?

พ่อแม่ของแฟนทำบัตรผู้ไม่มีสถานะทางเบียนที่อำเภอไหนคะ

เกิดที่ ระนอง คับ (แม่ผมบอกอย่างนั้นคับ)

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2535 คับ

จากนั้นแม่ก็ย้ายมาอยู่ที่ พังงาคับ

ผมก็เลยมาโตที่นี่ จากนั้นนายจ้างของแม่ก็เลยพาผมเข้า ร.ร.

ก็เลยได้เรียนหนังสือคับ ตอนนี้ก็เรียนที่ วิทยาลัยการอาชีพตะกั่วป่า คับ

ปวช.3 แล้ว

โป้เกิดตรงไหนของระนองคะ

อันนี้ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันคับ

รู้แต่ว่าเมื่อก่อนแม่ผมทำงานประมง

(แล้วจะมีโอกาสได้สัญชาติไทย รึเปล่าคับ)

สวัสดีค่ะ อาจารย์ พ่อแม่นู๋เป็นคนต่างด้าวมาอยู่ประเทศไทยได้10 ปี ตอนนั้นครอบครัวได้เร่ร่อนไปทำงานไปเรื่อยๆเลยไม่ได้สนใจทำบัตร จำได้ว่าประมาณ พ.ศ.2545ได้มีการสำรวจผู้ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน และมีการออกหนังสือ เป็น ทร.38 ครอบครัวนู๋อาศัยอยู่ที่ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้เรียนจบ ป.6ที่ โรงเรียนบ้านจ้อง และตอนนี้ยังไม่มีบัตรประชาชนนอกจาก ทร.38เท่านั้น

ตอนนี้มาอาศัยกับลุงที่ กทม.เลยอยากทราบว่าหากไม่มีบัตรสามารถเรียน กศน.ได้ไหมค่ะ

ตอบหน่อยค่ะ

เมษานี้ กศน.จะเปิดรับสมัคร

นู๋อยากเรียนมากเลยค่ะ

ช่วยนู๋ด้วยนะค่ะ

ตอบโป้ค่ะ

สิทธิในสัญชาติไทยเป็นสิทธิของคนที่มีจุดเกาะเกี่ยวอย่างใกล้ชิดกับประเทศไทย

ดังนั้น คุณต้องพิสูจน์ความเกี่ยวข้องกับประเทศไทยให้ได้ค่ะ

คุณต้องไปชวนแม่คุณคุยค่ะถึงเรื่องราวของพวกคุณ

ขอแนะนำมิให้ใช้กระบวนการทุจริตใดๆ เพราะจะสร้างปัญหาที่ร้ายแรงกับชีวิตของพวกคุณในอนาคต

โอกาสที่จะได้สิทธิในสัญชาติไทยมีหลายวิธี

ควรพยายามเล่าถึงความเป็นมาของคุณมาอย่างละเอียด

จึงจะตอบอะไรได้ชัดเจนขึ้นค่ะ

ตอบพิ้ง

มีคำถามอีกหลายคำถามที่ขอให้พิ้งตอบ

๑. พิ้งและพ่อแม่เป็นคนชาติพันธุ์อะไรคะ ?

๒.พ่อแม่ของพิ้งมาจากไหนคะ ?

๓.ตลอดระยะเวลา ๑๐ ปี ในประเทศไทย พวกคุณทำอะไรที่ไหน

๔.พวกคุณขออนุญาตออกจากแม่สาย เพื่อมาทำงานที่ กทม. หรือเปล่า

ในส่วนที่คุณถาม อ.แหววเรื่องสิทธิเรียน กศน. คุณเรียนได้ค่ะ แม้ไม่มีบัตร ก็สามารถเรียน กศน.ได้ค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์

๑.ครอบครัวพิ้งเป็นคนไทยใหญ่

๒.ประเทศพม่า

๓.พ่อแม่เป็นภารโรงที่ โรงเรียนอนุบาลบัณฑิตศึกษา เชียงราย 2ปี(และกลับมาตั้งถิ่นฐานที่ บ้านจ้อง อ.แม่สาย และเขาก็ออกเอกสาร ที่หัวมุมเขาเขียนว่า ทร.38ค่ะ)

๔.ตัวลุงนู๋มีใบอนุญาตแต่นู๋มาอยู่ กทม.ตั้งแต่เรียนจบป.6ที่เชียงราย

นู๋ยังไม่มีบัตรใดๆจะขอใบอนุญาตได้ไงค่ะ

นู๋เคยไปถามแล้ว กศน.ที่เขตราชเทวี เขาบอกว่าไม่มีบัตรเรียนไม่ได้ค่ะ

แล้วนู๋ต้องทำยังไง

พิ้งร้องทุกข์กรรมการสิทธิฯ ซิคะ

http://www.nhrc.or.th/reComp.php

สวัสดีค่ะ อาจารย์ค่ะ หนูอยากทราบว่าหนูได้ถือบัตรไร้สัญชาติ( สีชมพู) อยู่คะ ได้สามีเป็นคนไทย หนูต้องทำยังไงค่ะถึงจะมีบัตรไทย หนูไม่มีใบเกิดด้วยค่ะ แต่หนูเกิด ปี 2529 ค่ะ แล้วต้องเสียค่าใช่จ่ายมากไหมค่ะ ทำยังงัยค่ะ แล้วเราจะจดทะเบียนสมรสกันได้ไหมค่ะ เวลาผู้ใหญ่บ้านไปติดต่อที่อำเภอ เขาก็บอกให้รอ 4-5 เดือน หนูก็รอ พอหนูไปติดต่ออีกเขาก็เลื่อนไปอีก หนูอยากได้มากเลยค่ะ ว่าหนุต้องทำไงต่อไปช่วยตอบหนูด้วยนะค่ะ

สวัดีครับอาจารย์กระผมชื่อ สาม อยู่ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ถือบัตรผู้ซึ่งไม่มีสถานะทางทะเบียนนะครับ

    กระผมขอเรียนถามอาจารย์ว่ากล่มบุคคลผู้ถือบัตรผู้ซึ่งไม่มีสถานะทางทะเบียนถ้ากลุ่มบุคคลเหล่านี้ไม่ได้รับความยุติธรรมหรือถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจจนถึงสิ่งปลูกสร้างในครัวเรือนกลุ่มบุคคลเหล่านี้มีสิทธิที่จะยกเรื่องฟ้องหรือร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ได้ไหมครับ

    ที่กระผมถามอย่างนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของมนุษย์ด้วยกันและเพื่อความอยู่เป็นสุขในสังคมปัจจุบันนี้นะครับ

   ที่กระผมเรียนถามอาจารย์มานี้หากมีข้อผิดพลาดหรือใช้ภาษาไม่สุภาพประการใดกระผมขอน้อมรับไว้ ณ บัดนี้ ขอความกรุณาอาจารย์โปรดตอบกระผมด้วยนะครับ

         ขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูง

สวัดดีค่ะอาจารย์

หนูมีเรื่องปรึกษาอาจารย์ ค่ะ คือแฟนหนูเป็นคนไทยเชื่อสายกะเหรี่ยงค่ะ ทั้งครอบครัวเลย ยังไม่มีบัตรประชาชน แม่เสียชีวิตแล้ว ส่วนพ่อ ได้แยกไปมีครอบครัวใหม่ ไม่ทราบที่อยู่ แฟนหนูเกิดที่ อ.สังขละบุรี จังหวัดกาญ เกิดวันที่ 9 ธันวาคม 2525 อายุ 28 ปี มีแต่บัตรคนพื้นที่สูงเลขที่ 6 -7108-50005-57-7 ได้ไปยื่นเอกสารขอมีบัตรแล้วปีกว่าๆ เรื่องก็ไม่คืบหน้า เพื่อนบ้านที่ได้บัตรแล้วจึงแนะนำว่าให้จ่ายเงิน เรื่องถึงจะเร็ว เมื่อเดือนตุลาคม 53 เราจึงไปกู้เงินมาให้ก่อนครึ่งหนึ่ง 4 คน เราจ่ายไป 28,000 บาท คนที่รับเงินไปเขาบอกว่าถ้าได้บัตรแล้วถึงค่อยมาจ่ายอีกครึ่งหนึ่ง เราไม่มีทางเลือก เพราะอยากได้บัตรเราต้องยอมแลก ถ้าได้บัตรจริง อยากทราบว่า ถ้าเราไม่สะดวกในการไปติดต่อสอบถามความคืบหน้าเรื่องบัตรได้โดยตรง เนื่องจากมีงานประจำอยู่ที่ตัวจังหวัด เราสามารถเช็คข้อมูลได้จากทางไหนบ้างคะ ขอบคุณมากนะคะ

ไม่มีความรู้ที่ผิดกฎหมาย

ขอรบกวนหน่อยค่ะ

เนื่องจากมีป้า 2 คน และน้าสาวอีก 1 คน ที่ไม่มีบัตรประชาชน จะต้องทำยังไงบ้างคะ เพราะว่าเคยไปค้นใบเกิดที่โรงพยาบาลที่เกิดแล้วแต่ก็ไม่มี และก็เคยไปขอคัดสำเนาที่เขตก็ไม่มีเพราะว่าใบเกิดส่วนใหญ่ที่เจอไม่มีชื่อหรือรายละเอียดอะไรเลย แต่ทั้งป้าและน้าได้มีครอบครัวและมีลูกกันแล้ว จะต้องทำอย่างไรบ้างคะ ขอรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เรียนอาจารย์ที่เคารพ หนูมีเรื่องจะเรียนถามอาจารย์ค่ะหนูถือบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน หนูอยากจะถามอาจารย์ว่าหนูมีศิทธิจะขอโอนสัญชาติไทยได้ไหมค่ะ

สู้ๆทุกคนอย่าพึ่งหมดหวัง ตัวผมเองก็เป็นผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนเช่นกัน แต่ตอนนี้ผมมีบัตรแล้ว เนื่องจากผมเองเรียนอยู่ทำกิจกรรมมาโดยตลอด สร้างชื่อเสียงมาโดยตลอดเรื่องทำบัตรผมดิ้นรนเองทุกอย่างเพราะพ่อกับแม่ไม่มีความรู้ด้านนี้

แต่พ่อกับแม่ก็ยังคงเป็นผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่ เพราะเข้าให้สิทธิเด็กพิสูจน์หลักฐานได้ถ้าเกิดในไทยจริงๆที่ไม่ใช่โรงพยาบาล

สู้ๆทุกคน

หวัดดีครับอาจารย์

คือว่าผมมีเพื่อนเป็นพระคนหนึ่งครับซึ่งพระเขาเป็นไทลื้อครับ

และอยากจะถามว่าเป็นพระจะทำบัตรอะไรได้บ้างครับ

และมีกรณีพิเศษไหมครับสำหรับพระที่ไม่มีบัตร

และควรทำยังไงดีครับเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ..ขอบคุณนะครับ

มีนโยบายสำรวจพระไร้รัฐในช่วงนี้ค่ะ ไปหารืออำเภอที่ตั้งของวันเลยค่ะ

สวัสดีครับทุกท่าน

ผมเป็นเด็กดอยตอนนี้ผมได้บัตรหัว 0 แล้วครับ แต่ พี่ น้อง แต่คุณพ่อของผมไม่มีหลักฐานทางสถานะเลยครับพ่อของผมเข้ามาอยู่ในประเทศสมัย พลเอกเปรมเป็นนายกรัฐมนตรีอยากทราบครับ พ่อของผมสามารถขอสถานะทางทะเบียนได้หรือเปล่าครับ พี่สาวของผมเรียน ม.5แล้วยังไม่มีบัตรอะไรเลยแต่เกิดในประเทศไทยและมีใบเกิดด้วยครับแต่พอไปอำเภอกลับทำไม่ได้เพราะเราไม่มีเงิน ส่วนน้องชายเรียนอยู่ชั้น ม.4 ก็ยังไม่มีสถานะอะไรเลยครับ อยากทราบว่าพี่น้องของผมและคุณพ่อมีโอกาสขอสถานะหรือเปล่าครับ ขอบคุณมากครับ คนไม่มีบัตรเป็นทุกข์มากขอความอนูเคราะห์ผู้มีความรู้แนะนำแนวทางด้วยครับ

ขอบพระคุณครับ

ผมนายยี่ แสงวงค์ บ้านผาแตก ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ถือบัตรสีส้ม หมายเลข 6570955020179 เข้ามาอยู่ในประเทศไทย เมื่อ พ.ศ 2522 ตอนนี้ผมอายุ33ปีเรียนจบ ม.6 แต่ยังไม่ได้สัญชาติไทยผมควรทำยังไงจึงจะได้สัญชาติไทย ไม่รู้จะไปหาใครติดต่อกลับใคร ก็ช่วยบอกผมหน่อยครับ ขอขอบคุณอย่างสูง

คุณที่มีปัญหาสถานะบุคคลคะ คุณมีปัญหาที่แตกต่างหลากหลาย

ความเป็นไปได้ในการแก้ไขปัญหามีค่ะ

แต่คุณต้องยอมรับความเป็นจริงด้วยนะคะ

หาความรู้ และแก้ไขปัญหาไปเรื่อยๆ

ผมอยากาถามว่าคือตอนนี้ผมถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน

พ่อและแม่ไม่มีบัตรผมเรียนจะจบม.6แล้ว

มีโอกาสจะได้สัญชาติไทยไมมคับ ?

ผมอยากาถามว่าคือตอนนี้ผมถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน

พ่อและแม่ไม่มีบัตรผมเรียนจะจบม.6แล้ว

มีโอกาสจะได้สัญชาติไทยไมมคับ ?

ต้องทราบรายละเอียดเกี่ยวกับจุดเกาะเกี่ยวระหว่างคุณพรมเนตรและประเทศไทยค่ะ

จึงจะบอกได้ว่า มีสิทธิในสัญชาติไทยหรือไม่

ตอนนี้มีบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนถ่ายบัตรเมื่อปี52หมด62แล้วเกิดประเทศไทยพ่อเป็นไทยลื้อแม่ก็เป็นไทยลื้อแล้วหนูเกิดประเทศไทยไม่ได้เกิดที่โรงพยาบาลตอนนี้พ่อตายแล้วแต่แม่เอาหนูมาทิ้งไว้กับพี่สาวแล้วไปไหนก็ไม่รู้ไม่ได้ยินข่าวแล้วตอนนี้หนูเรียนอยู่ชั้นม.1จะสามารถขอสัญชาติได้ไหมค่ะใครก็ได้ช่วยตอบทีค่ะ

เกิดที่ไหนเมื่อไหร่คะ

พ่อแม่เกิดที่ไหนคะ

เรียนที่โรงเรียนอะไร

สวัสดีคับท่านอาจารย์

ผมขอรบกวนเวลาท่านอาจารย์ถามปัญหาหน่อยคับ คือน้องสาวผมไม่มีใบเกิดไม่มีบัตร์ประชาชนมีแต่ใบคลอดโรงพยาบาล วชิระ เป็นหลักฐาน  คือเค้าทำอะไรไม่ได้เลย สงสารน้องคับ อายุเค้า37ปีมีลูกหนึ่งคน รบกวนท่านอาจารย์ ช่วยแนะนำด้วยคับ ขอบคุณคับ

หวัดดีครับอาจารย์

คือผมมีเรื่องรบกวนถามอาจารย์

เรื่องเดิมนะครับคือว่าเพื่อนผมที่เป็นพระนั้น

ตอนปี พ.ศ 2547 ได้ไปจดทะเบียน คนต่างด้าวที่เทศบาลเมืองเชียงรายอะครับ

และไม่รู้ว่าสำหรับพระแล้วสมารถเปลี่ยนเป็นบัตรอื่นได้ไหมครับและเป็นไปได้ไหมครับ

ที่จะมาทำประวัติพระไร้รัฐได้ไหมครับและไม่รู้ว่าการที่เค้าสำรวจพระไร้รัฐมันเป็นลักษณะไหนไม่ทราบครับและตอนนี้พระเค้าก็เรียนที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยวิทยาเขตพะเยาชั้นปี1อยู่ครับ และไม่รู้ว่าจะมีกรณีพิเศษสำหรับพระที่กำลังศึกษาอยู่ไหมครับเพระาว่าพระเค้าใช้ทะเบียนคนต่างด้าวเข้าเรียนและตอนนี้ไม่ทราบว่าจะต้องดำเดินการอย่างไรครับและพอมีแนวทางแบบไหนบ้างครับที่จะให้พระเค้าได้ทำบัตรครับ...

ขอบคุณอาจารย์มากครับ....สวัสดีครับ

ตอบคุณรุ่งเรือง

คุณถือบัตรประชาชนไหมคะ ?

แล้วพ้อแม่ถือบัตรประชาชนไหมคะ ?

เป็นน้องของพ่อแม่เดียวกันไหมคะ ?

ตอบคุณ MAX

ชื่อบอกชื่อของบัตรที่เพื่อนที่เป็นพระได้รับมาชัดๆ หน่อยค่ะว่า เป็นบัตรชื่ออะไร ? สีอะไร ?

และขอถามต่อไปว่า พระมีชาติพันธุ์อะไร ? มาจากไหน ?

หวัดดีครับอาจารย์

คือพระเค้าได้รับคือ

แบบรับรองรายการทะเบียนประวัติ

ของคนต่างด้าวที่ได้รับอนุณาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ คือ ทร38/1 ครับ

ความจริงแล้วพระเค้าเป็นไทลื้อครับ แต่ตอนนั้นมีการจักทำประวัติของคนต่างด้าว

3 สัญชาติ คือ พม่า.ลาว.กัมพูชา เมื่อปี พ.ศ.2547 แต่พระเค้าก็ได้ไปลงลงทะเบียนเป็นสัญชาติพม่าครับ

และจัดทำที่เทศบาลเมืองเชียงรายแต่ตอนนี้พระเค้าได้ย้ายมาอยู่ที่อำเภอแม่จันครับ

แต่ทะเบียนยังไม่ได้ย้ายมาที่แม่จันนะครับทะเบียนยังอยู่ที่เทศบาลเมืองเชียงรายอยู่ครับ

แต่พระเค้ามาจากประเทศพม่าครับแต่เป็นคนไทลื้อครับ

ขอบคุณครับอาจารย์ที่เคารพอย่างสูง...สวัสดีครับ

แนะนำให้กลับไปพม่า และทำบัตรประชาชนพม่า และทำหนังสือเดินทางเข้ามาอย่างถูกต้องไม่ดีหรือคะ

พ่อแม่หนูเป็นคนต่างด้าวไม่มีหลักฐานอ่ะไรเลยสักย่างแต่อยู่มา 30ปีแล้วค่ะ..หนูเกิด พ.ศ2536 หนูจ่ะได้บัตรประจําตัวประชาชนไม่ค่ะ

ตอนนี้หนูยังไม่มีหนูต้องทํายังไงค่ะ

พ่อแม่มาจากไหนคะ ? เป็นคนชาติพันธุ์อะไร ?

หนูเกิดที่ไหน ? เรียนที่ไหน ? ทำงานอะไร ? อาศัยอยู่ที่ไหนคะ ?

หูนเคยให้พี่หนูที่รู้จักกันเขาส่งเรืองไปหา อาจารย์ แล้ว น่ะค่ะ  เมล หนู[email protected]    เด็กหญิงวิไล  สุวรรณสิงห์

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูมีเรื่องอยากรบกวนถามหน่อยค่ะ คือว่าเป็นเรื่องของหลานชายค่ะ ตอนนี้หลานชายทะเบียนบ้านของเขาคือสัญชาติไทยนะค่ะ แต่ทางอำเภอไม่ยอมไห้ถ่าย ทางอำเภอบอกว่าต้องมีคนรับรองเขา แต่ทะเบียนบ้านหลานชายมีกันแค่สองคน กะพี่ชายของเขา แต่พี่ชายเขาไม่ได้มารับรองเขา ถ้าเขาจะทำเองได้ไหมค่ะ เพราะเขาบรรรุนิติภาวะแล้วไช่ไหมค่ะ หรือว่าหนูต้องช่วยเขายังไงดีค่ะ เพราะอยากไห้เขาลงมาทำงานที่กรุงเทพ เพราะเขาไม่เหลือใครแล้ว สงสารเขาค่ะ อาจารย์รบกวนช่วยแนะนำหนูด้วยนะค่ะ

ขอบคุญค่ะ

สวัดดีครับอาจารย์

ผมอยากรบกวนถามหน่อยคับผมไม่มีใบเกิดทำไงดีคับเพราะว่าจะทำบัตรประชาชนคับตอนนี้ผมจะต้องทำงานรับจ้างทั่วไปครับเพราะจะสมัครโรงงานหรือบริษัทไม่ยอมรับผมเพราะผมไม่มีบัตรคับแม่เป็นคนสระบุรีคับพ่อเป็นคนหนองคายคับผมเกิดที่หนองคายคับกับหมอตำแยตอนนี้ผมก้ออายุ25แล้วครับพอผมเกิดพ่อก็เสียชีวิตคับแม่ก็เลยพาผมกับมาสระบุรีคับตอนที่ผมอายุ3ขวบแม่พาผมไปแจ้งเกิดที่อำเภอแก่งคอยเจ้าหน้าที่บอกว่าทำไม่ได้ต้องไปที่หนองคายเพื่อให้หมอตำแยเซ็นใบรับรองแม่ก็พากับไปที่หนองคายอีกไปหาหมอที่ทำคลอดผมเข้าบอกว่าหมอเสียแล้วคับผมจะทำไงดีผมเข้าอำเภอแก่งคอยมาหลายรอบแล้วคับผมอยากมีบัตรครับลำบากมาก   ขอคำแนะนำหน่อยครับ

ผมต้องการทราบว่า บัตรสีชมพูที่ผมถืออยู่ตอนนี้ มีโอกาสได้บัตรไทยหรือเปล่าครับ

ในทะเบียนประวัติของผม ผมได้เข้ามาในไทย ปี2535 แจ้งเอาไว้เกินที่พม่า

ตอนนี้ผมเรียนจบ ม.6 แล้วหางานทำยังไม่ได้เลย มันติดอยู่ที่เรื่องบัตรอย่างเดียว

เรียนต่อก็ไม่กล้าที่จะเรียนต่อแล้วครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์
พ่อของเพื่อนเป็นคนพม่าเข้ามาอยู่ที่ไทยได้ 20 กว่าปีแล้วค่ะ มีลูก มีครอบครัวแล้วแต่เนื่องจากเขาทำบัตรประชาชนพม่าหาย เหลือแต่หนังสือเดินทาง เคยไปทำบัตรคนต่างด้าวตั้งแต่เมื่อตอนที่เข้ามาใหม่ ๆ แต่ทางอำเภอบอกไม่สามารถทำได้

ไม่ทราบว่าในตอนนี้เขาพอจะมีโอกาสเป็นคนสัญชาติไทยได้บ้างไหมคะ

ขอบคุณค่ะ

สวัสดี ครับ ผม อนุชา ลุงสุ ถือบัตรบุคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน อยู่บ้านเลขที่ 580.ม.1.ต.เปียงหลวง.อ.เวียงแหง.จ.เชียงใหม่  ครับอยากจะัทราบว่าตอนที่ปี พศ.2551.มาสำรวจคนที่มีเคลีอญาติในหมู่บ้านแล้วก็ออกบัตรบุคลฯ แล้วให้ไปรายงานตัวแล้วผลออกมาว่าผมต้องสำรวจใหม่ แล้วทั้งๆที่บัตรผมยังไม่หมดอายุทำไมบัตรของผมใช้ไม่ได้แล้วเพราะอะไร ครับ ขอบคุณครับ

อยากทราบว่าถ้าไม่มีบัตรประชาชนไทยแต่มีบัตรบุคคลบนพื้นที่สูงสีชมพูสามารถไปสมัครเรียนต่อมหาลัยได้มั้ยค่ะ

อาจารย์คะ  มีผู้ป่วยเป็นโรคลมชัก อายุ 69ปี มารักษาที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ การพูดจาสื่อสารไม่รู้เรื่องเพราะเคยมีเส้นเลือดอุดตันในสมอง

แต่ไม่มีบัตรประชาชน ปัญหาก็คือ ไม่ได้รับยาต่อเนื่องตามแพทย์สั่งเพราะ ญาติสามีและลูกชายไม่สนใจไม่ค่อยมาดูแลที่บ้าน(เป็นบ้านเช่าไกลจากเมืองประมาณ 10 กม.)อีกทั้งเกรงว่าโรงพยาบาลจะเรียกเก็บเงินค่ารักษา ซึ่งมักมีเพื่อนบ้านพามาโรงพยาบาลเมื่อผู้ป่วยหมดสติเสมอ ทางโรงพย่าบาลต้องไปส่ง และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมอทุกคร้งที่มานอนโรงพยาบาล

อยากสอบถามอาจารย์ว่า ถ้าลูกชายหรือสามีมีเลขบัตรประชาชน จะสามารถทำบัตรให้ผู้ป่วยได้หรือไม่ (แต่การทำธุรกรรม ญาติไม่เคยสนใจ) ทางเจ้าหน้าที่อบต.จะยื่นเรื่องแทนได้หรือไม่ จะได้ประสานงานเพื่อผู้ป่วยรายนี้จะได้รับสิทธิตามความเป็นจริงค่ะ

อาจารย์คับ รบกวนถามอะไรสักหน่อยนะคับเรื่องบัตรประชาชนนะคับ

พอดีผมผ่านการตรวจDNA มาแล้ว แล้วก็ตรงกับพ่อที่มีบัตรประชาชน

แล้วตอนนี้ผมก็เสียพ่อไป3เดือนกว่าแล้ว อีกอย่างผมก็อยู่ที่เชียงใหม่ ไม่ค่อยได้ติดต่อกับ ทางบ้าน เพราะผมโตที่เชียงใหม่มาได้ 10กว่าปีแล้วคับ

พอผมสอบถามกับทางอำเภอว่าต้องทำไงต่อ ให้พาพยานบุคคลมา3คนเพื่อยโอสัญชาติ

แต่ผมติดเรื่องเดียวคือ ผมไม่มีเงิน  แล้วต้องรีบไปทำตอนเดือน มีนาคม 2554 ซึ่งผมมีโอกาส แต่ไม่มีเงิน สามารถ ทำอย่างไรได้บ้างคับ

ผมคิดทุกวัน แต่คิดไม่ออกแล้ว คับ รับกวนช่วยตอบให้หน่อยคับ

สวัดดีคะอาจารย์ดิฉันมีเรื่องอยากจะปรึกษาอาจารย์คะ  คือดิฉันมีญาติที่แต่งงานจดทะเบียนสมรสกับคนจีนอยู่กินกันมา ๒ ปีกว่าแต่ว่าสามีเขาได้เข้ามาอยู่ในเมืองไทยนาน ๕ ปีแล้วคือเข้ามาทำงานดูแลธุรกิจให้กลับญาติผู้ใหญ่ดิฉันอยากทราบว่า หากเขาต้องการแปลงสัญชาติจะสามารถทำได้หรือไม่  หากทำได้โอกาสที่จะได้สัญชาติไทยมีกี่เปอร์เซนต์คะ  แล้วมีขันตอนตามกฎหมายอย่างไรคะ  อยากให้อาจารย์แนะนำคนที่เขาเคยแปลงสัญชาติให้ด้วยคะเพราะอยากได้คำปรึกษาจากคนที่มีประสบการณ์คะ  ขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูง

สวัสดีคะอาจารย์ดิฉันรู้งดาวใจดีคะ อยากถามว่าดิฉันเกิดบนของแม่ฮ่องสอนแล้วแม่ดิฉันไม่ไปฝากท้องกับโรงพยาบาลคะก็เลยมีปัญหาที่ว่าดิฉันทุกวันนี้ยังไม่ได้ถ่ายบัตรประชาชนเลยคะรบกวนอาจารย์ช่วยแน่นำให้ดิฉันทีคะ ขอบคุณมากๆๆคะ

สวัสดีคะอาจารย์ดิฉันรู้งดาวใจดีคะรบกวนอาจารย์นิดหนึงคะไม่มีใบเกิดคะพ่อกับแม่ตายตั่งแต่อายุไม่ถึงห้าขวบคะแล้วพี่เลียงดิฉันเค้าจำชื่อจริงของพ่อแม่ดิฉันไม่ได้คะทำไงดีคะแต่เค้ารู้ว่าดิฉันเกิดวันที่เท่าไร เกิดปี2532คะ วันที่3คะเดือนพฤศจิกายนคะ แล้วอย่างนี้ดิฉันจะมีโอกาศได้ไหมคะ ต้องทำเรื่องยังไงคะไม่ค่อยรู้จักใครคะไม่ค่อยได้อยู่บ้านบนดอยคะผู้ไหญ่บ้านก็เปรียนแล้วคะ

ไม่มีหลักฐานทำไงคะดิฉันเป็นผู้ไหญ่ขึ่นทุกวันคะ

สวัสดีครับ อาจารย์ คือผมถือบัตรหัวศูนย์อยู่ทีนี้ผมจะข้ามไปพม่าจะต้องทำยังไงครับ

สวัสดีคัฟๆ

ผมชื่อด.ช.สุหนาน ไม่มีนามสกุล

 ผมมีบัตรผู้พลัดสัญชาติพม่าเชื้อสายไทย เลข7ข้างหน้า

เเม่ผมเป็นเลข 0 ข้างหน้า

ส่วนพ่อผมเป็นเลข7 ข้างหน้า

ตอนนี้ผมเรียนอยู่ ชัั้น ม.2 ในโรงเรียนสตรีระนอง จังหวัดระนอง  อยากเรียนต่อครับ

ผมอยากได้สัญชาติไทยครับ ต้องทํายังไงครับ

ด้วยเคารพอย่างสูงครับ ช่วยผมด้วยนะครับ

เรียนอาจารย์ที่เคารพค่ะ คือแม่หนูเกิดบนแผ่นดินไทย แต่ไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีชื่อในทะเบียนราษฎร์เลยค่ะ เพราะยายหนูไม่ได้แจ้งเกิดให้แม่หนู อย่างนี้หนูจะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะแม่หนูถึงจะมีบัตรประชาชนได้ หนูไม่รู้จะไปปรึกษาใครแล้วค่ะไปหาผู้ใหญ่บ้านก็บอกว่าไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำอย่างไร หนูลืมบอกไปค่ะว่าตอนนี้ยายหนูก็เสียชีวิตไปแล้วด้วยค่ะ

คือรู้จักกับคนต่าด่าวแต่เขาไม่มีบัตรอะไรเลย เขาเป็นคนดีมาก(รู้จักมาเป็นสิบปีแล้ว) อยากให้เขามีบัตรเพราะถ้าไม่มีบัตรก็ต้องหลบตำรวจตลอดเวลาเลย ช่วยตอบหน่อยนะคะ

บัตรหัวศูนย์ทำใบขับขี่ได้มัยครับผม...บัตรไม่มีสถานะทางทะเบียน

คนที่ตกอยู่ในความไร้รัฐ เพราะไม่มีชื่อในทะเบียนราษฎรของรัฐใดเลยบนโลกนั้น มีสิทธิขอให้รัฐไทยยอมรับในทะเบียนราษฎรของรัฐไทยในสถานะ "มนุษย์ผู้ประสบปัญหาความไร้สถานะบุคคลตามกฎหมายการทะเบียนราษฎร"

การกล่าวอ้างลอยๆ คงลำบากนะคะ ควรมีหลักฐานตามสมควร

ลองไปร้องทุกข์ต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติกันซิคะ จะได้เป็นที่สนใจของภาคราชการ

เรื่องของใบขับขี่ เป็นไปตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก และ พ.ร.บ.รถยนต์

ตามกฎหมาย เป็นหน้าที่ของคนที่ขับรถ ต้องมีใบขับขี่ ทั้งนี้ เพราะปลอดภัยของถนน และชีวิตของมนุษย์บนถนน

แต่ทางปฏิบัติของราชการที่เกี่ยวข้องแปลกๆ อยู่

ควรมีใครสักคนลองใช้กระบวนการยุติธรรมดูนะคะ ฟ้องสักคดี ก็น่าจะดี จะได้เป็นบรรทัดฐานของสังคม

เจริญพรท่านอาจารย์

อยากถามอาจารย์ว่าอาตมามีแต่บัตรบุคคลไม่มีสถานทางทะเบียน

อยากทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะขอสัญชาติไทยได้ เพราะตอนนี้จบป.ตรี

จากมจร.

อยากจะต่อป.โท แต่ไม่มีทะเบียนบ้าน

เปิดรับบัตรประชาชนวันใหนครับ  เมษา นี้สามารถรับใด้ใหม ทำงานอยู่ใกลบ้านครับ กว่าจะกลับอีกนานช่วงเมษานี้กลับบ้านพอดีอยากถามว่าจะรัเลยใด้ใหม เพราะใด้บัตรเหลืองมาเมื่อมกรานี้ครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีครับอาจารย์

<h2>&nbsp;&nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp;สวัสดีครับอาจารย์ &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; ผมมีลูกน้องคนไทยไหญ่คนหนึ่ง เขาเข้ามาอยู่ในไทย20ปีแล้วผมต้องทำอย่างไงไห้เขาได้บัติ&nbsp;<a title="สำหรับผู้ถือบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน (บัตร 10 ปี)" href="http://www.cmemployment.org/wp/default.asp?id=17&amp;n=%CA%D3%CB%C3%D1%BA%BC%D9%E9%B6%D7%CD%BA%D1%B5%C3%BB%C3%D0%A8%D3%B5%D1%C7%BC%D9%E9%E4%C1%E8%C1%D5%CA%B6%D2%B9%D0%B7%D2%A7%B7%D0%E0%BA%D5%C2%B9%20(%BA%D1%B5%C3%2010%20%BB%D5)">ประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน (บัตร 10 ปี)</a>ครับ ช่วยแน่นำหน่อยครับ</h2>

สวัสดีครับผมชื่อนายธานินทร์  นิเวศน์  ครับกำลังจบมัธยม3ครับ เป็นคนไทยใหญ่ครับตอนนี้ผมถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนครับทำตอน50หมดอายุ60ครับทางโรงเรียนจัดทำให้อยากทราบว่าถ้าบัตรหมดอายุจะส่งผมไปไหนครับซึ่งผมอยู่ประเทศไทยตั้งแต่เล็กตั้งแต่อายุ3-4ปีตอนนี้ได้19จะ20แล้วผมไม่มีหลังฐานอะไรเลยนอกจากบัตรไม่มีสถานะทางทะเบียนครับแม่ก็แก่แล้วพ่อเสียแล้วแม่ไม่มีบัตรบุคคลพื้นที่สูงมีแต่บัตรกรมแรงงานผมจะขอสัญชาติหรือใบอะไรที่อยู่ในประเทศไทยได้ตลอดไปครับขออาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยครับ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

อาจารย์ครับผมรู้จักคนคนนึงแม่เค้าเปนคนไทย พ่อเปนลาวเค้าอายุประมาณสิบหกปี มาอยู่ไทยตั้งแต่สิบเอ็ดแต่เข้ามาอย่างผิดกฏครับ ตอนนี้เค้าอยากได้บัตรประชาชนทำไงได้ครับ ไม่ได้แจ้งเกิดที่นี่แจ้งที่ลาวครับ

วอนช่วยตอบด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ให้เขาไปร้องทุกข์ที่กรรมการสิทธิ หรือไปสถานทูตลาวค่ะ ง่ายๆ

คือว่าดิฉันจะทำบัตรประชาชนแต่เอาแม่ของแฟนพาไปทำได้ไหมหรือจะต้องเป็นคนที่อยุในทเบียนบ้านคะหรือต้องเป็นพ่อแม่เท่านั้นช่วยตอบด้วยนะคะ

ตอบคุณกิ๊ฟ คนที่จะทำบัตรประชาชนได้ ต้องเป็นคนที่มีสิทธิในสัญชาติไทยค่ะ

แล้วคุณทราบไหมคะว่า คุณมีสิทธิหรือไม่

คุณมีบิดาเป็นคนสัญชาติไทยหรือไม่ ?

คุณมีมารดาเป็นคนสัญชาติไทยหรือไม่ ?

คุณเกิดในประเทศไทยหรือไม่ ?

คะดิฉันเปนคนไทยพ่อแม่ไทยเกิดไทย

แต่พ่อแม่ของชั้นนท่านไม่ว่างเลยจึงเรียนถามว่า

ให้แม่แฟนที่ยังไม่ได้จดทะเบียนพาไปได้ไหมหรือว่าจะต้องคนที่อยุในทะเบียนบ้าน

ดิฉันยังไม่ได้ทำบัตรประชาชนเลยคะ

อยากรุว่าต้องพ่อแม่พาไปหรือป่าวอะคะ

แต่ยังไม่ได้จดทะเบียนอะคะพาไปได้ไหม

แล้วถ้าไม่ได้ยายระคะพาไปได้ป่าวคะ

แล้วจะต้องเตรียมอะไรไปบ้างคะ

เสียค่าใช่จ่ายเยอะไหม

ทำไปได้เลยป่าวคะ

อาหล่อง มาเยอะ (เพชร)

อาจารย์พอมีเวลาไหมครับวันนั้นผมต้องไปทำงานครับเลยไม่ได้ดูข้อความของอาจารย์ที่ส่งมา

อาหล่อง มาเยอะ (เพชร)

อาจารย์พอมีเวลาไหมครับวันนั้นผมต้องไปทำงานครับเลยไม่ได้ดูข้อความของอาจารย์ที่ส่งมา

มีเรื่องรบกวนสอบถามครับ

หลานสาวผม พ่อและแม่เป็นคนไทยแต่ไม่มีใบเกิดจะต้องทำยังไงถึงทำบัตรประชาชนได้ครับ

ตอนนี้อายุ 15 ปีแล้วครับ ไปขอใบรับรองที่โรงพยาบาลเค้าแจ้งว่าไม่ได้เก็บข้อมูลไว้ครับ

ตอนนี้พ่อกับแม่เลิกกันแล้วครับลุกอยู่กับแม่ รบกวนตอบด้วยคับ

พรทวี

เรียนอาจารย์

สวัสดีค่ะ อาจารย์ คิอหนูไม่มีบัตรประชาชนอ่ะไรเลย แต่มีใบเรียนจบป.6ค่ะ

อยากทราบว่า กศน.เขต.ราชเทีวีเขาจะรับไหมค่ะ

แต่รายระเอียดในใบ ปพ6ถ้าหนูจำไม่ผิดนะค่ะ มันเป็นข้อมูลที่หนูมี ทร.38/1

แล้วถ้าหนูได้บัตรที่รอการสำรวจที่ จังหวัดเชียงราย มันจะมีปัญหาไหมค่ะ

(ใบปพ.6กับบัตรที่รอการสำรวจก็ไม่ตรงกันด้วยค่ะ เพราะเขาให้เปลี่ยน)

หนูจะมีสิทธฺ์เรียนไหมค่ะ อยกเรียนมากๆเลยค่ะ ยังไงขอความกรุณาช่วยหนูด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

อาจารย์ค่ะตอนนี้หนูจาอายุ 15 ปีแล้ว กำลังขึ้น ม.3 เป็นเด็กไทยใหญ่ค่ะ พ่อกับแม่เลิกกันนานแล้วค่ะ เปนไทยใหญ่ทั้งคู่ค่ะ ตอนนี้หนูอยู่กับแม่แล้วก็พ่อใหม่ที่เป็นคนไทย พ่อใหม่เลี้ยงหนูมาตั้งแต่หนูยังไม่เข้าอนุบาล หนูเป็นเด็กที่เรียนใช้ได้ ได้เกรด 3.98 หนูควรจะทำยังไงถึงจะได้สัญชาติคะ พอมีทางบ้างมั้ยคะ เพราะหนูอยากเรียนสูงๆ อยากมีงานดีดีทำ โตมาจาได้ไม่ลำบาก ช่วยตอบหนูหน่อยนะคะ หนูอยากรู้จริงๆ คะ อยากได้สัญชาติจิงๆ ค่ะ

หนูจะรอคำตอบของอาจารย์นะคะ หนูไม่รู้ว่าหนูจะไปปรึกษาใครแล้วจิงๆ ค่ะ ขอบคุณอาจารย์มากนะคะ

อาจารย์คับผมเกิดมาพ่อก็ไม่มีแม่ก็ไม่มี

คือตอนนี้ผมอายุ18แล้วแต่ผมไม่มีบัตร

ผมต้องทำอย่างไรคับ

นายธนวัฒน์ ชัยวงค์

เรียนอาจารย์ที่เคารพครับ

ผม กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนแห่งหนึ่ง(ไม่ขออกนามนะครับ)

ผมมีความกังวลครับ คือ ผมยังถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนหรือที่เรียกกันว่า บัตรหัวศุนย์ครับ

ตอนนี้ใกล้ที่จะมีการเริ่มสอบในมหาวิทยาลัยต่างๆแล้ว ผมรู้สึกว่า ผมมีปมด้อยนะครับ

ผมอยากถามว่าผมสามารถเข้ามหาวิทยาลัยได้มั้ย

แล้วถ้าผมเรียนจบมาผมจะมีโอกาสได้ทำงานเหมือนคนไทยทั่วๆไปหรือไม่ครับ

มีทางไหนบ้างครับที่ผมจะสามารถได้สัญชาติไทยครับ

ในส่วนตัวของผม ผมเกิดที่ในสวนที่ทำงานของแม่โดยมีหมอตำแยคลอดให้ เพราะตอนนั้นแม่ไม่มีเงิน แล้วไม่ได้ไปแจ้งเกิด เพราะแม่ไม่รู้จักใคร ส่วนพ่อผมนั้นแม่บอกว่าเป็นคนไทยครับ เค้าทิ้งแม่ผมตั้งแต่ผมยังอยู่ในท้องครับ จนกระทั่งแม่ผมได้แต่งงานใหม่กับคนไทย

ที่ผ่านมาผมไปขอสัญชาติหลายครั้งแล้วแต่ไม่ได้ แม่ผมก็ถือบัตรคนพื้นที่สูงครับ แต่ผมนี่สิครับได้บัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน จะทำอะไร ไปไหนมาไหนก็ลำบาก แม้แต่การเรียนก็เหมือนกันครับ บางมหาวิทยาลัยที่ผมดูคุณสมบัติของผู้สมัครก็จะต้องมีสัญชาติไทย อาจารย์ครับช่วยผมหน่อยนะครับ ผมขอร้องครับ

นายธนวัฒน์ ชัยวงค์

อาจารย์คับ ผมได้รับรางวัลนักเรียนพระราชทาน ผมพอจะทำอะไรได้บ้าง เพื่อให้ได้บัตรไทย

สวัสดีครับอาจารย์คือว่าผมมีปัญหาที่ขอปรึกษาอาจารย์หน่อยครับคือเมื่อ20กว่าปีก่อนกรณีของผมคือพ่อแม่เป็นคนไทใหญ่ได้มารับจ้างทำงานให้แก่ครอบครัวหนึ่งในอำเภอแม่สายจังหวัดเชียงรายซึ่งทางครอบครัวนี้ก็มีเมตตาให้พ่อแม่ผมพักอาศัยอยู่กินกับครอบครัวนี้จนกระทั่งได้คลอดผมมาเมื่อวันที่22มีนาคมพ.ศ.2532ต่อมาไม่นานแม่ผมก็ได้เสียชีวิตลงพ่อผมก็จากหายไปโดยที่ไม่มีใครทราบโดยผมต้องถูกทอดทิ้งตั้งแต่นั้นมาแต่ทางครอบครัวที่ผมได้อาศัยอยู่นั้นก็มีความเมตตารับเลี้ยงดูผมมาจนปัจุบันซึ่งตอนนี้ผมอายุครบ22ปีผมยังไม่มีบัตรประชาชนและยังไม่มีชื่อในทะเบียนบ้านตอนนี้เอกสารที่ผมมีคือหนังสือรับรองการเกิดเพียงอย่างเดียวคือว่าผมไม่มีสูติบัตรเพราะไม่มีใครไปแจ้งเกิดให้ผมเพราะตอนที่ผมเกิดนั้นแม่ผมก็เสียชีวิตพ่อก็ได้หายจากไปโดยที่ทิ้งผมไว้กับทางครอบครัวนี้และทางครอบครัวนี้ก็ไม่ได้ไปแจ้งให้เพราะเขาคิดว่าสักวันพ่อผมต้องมารับผมไปแน่นอนแต่ก็รอมาจนปัจจุบันก็ยังไม่มาซึ่งทางครอบครัวที่ผมอาศัยอยู่ด้วยคิดว่าพ่อผมคงไม่กลับมาแน่ๆท่านจึงได้ส่งผมให้ไปบวชเณรตั้งแต่8ขวบตอนนี้ผมอายุได้22ปีแล้วและผมก็กำลังจะเข้าศึกษาที่มจร.ผมไม่มีเอกสารใดๆทั้งสิ้นนอกจากหนังสือรับรองการเกิดที่ทางครอบครัวนี้ได้เก็บรักษาไว้ให้ผมอาจารย์ครับทางครอบครัวที่รับเลี้ยงผมมานั้นท่านต้องการให้ผมเข้ามามีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านของท่านแต่ผมไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเพราะท่านก็อายุมากแล้วผมก็ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้เท่าไหร่อาจารย์ช่วยผมด้วยครับ

ขอบคุณครับ

แม่ไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียน เพราะว่าโดนคัดรายชื่อออกมา 4ปีแล้วค่ะ จนปัจจุบันแม่เห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา

ไม่รู้จะพูดกับแม่ว่ายังไงดี แล้วเรา่จะขอเข้าชื่อในทะเบียนบ้านใหม่ได้ไหม เพราะนายอำเภอบอกว่าต้องหาคนมายืนยัน

ถึงจะทำได้ ตอนนี้เรื่องยุ่งยากมาก แต่ก็มีหลายฝ่ายช่วยเหลืออยู่ แต่ยังไงแม่ก็ไม่สนใจทำอยู่ดีเพราะเห็นว่าทำเมื่อไหร่ก็ได้

ไม่สำคัญเพราะตนเกิดในเมืองไทยก็ต้องเป็นคนไทย ตอนนี้พูดให้แม่ไปทำบัตรจนท้อแล้วค่ะ

อาจารย์ช่วยทีนะค่ะ ว่าจะผลกระทบไหมหากปล่อยไว้แบบนี้

พาแม่มาหาที่ธรรมศาสตร์ซิคะ จะช่วยคุยค่ะ

สวัดดีค่ะ

หนูอยากทราบว่าบัตรที่รัฐบาลออกให้นั้นไม่ใช่บัตรประชาชน

แต่หนูเรียนที่ประเทศไทยเกิดเมืองไทยแต่พ่อแม่หนูไม่มีบัตร

ปูมีบัตรค่ะแต่เสียแล้วแต่ก้มีพี่ของพ่อหนูมีบัตรค่ะจะทําอย่างไรดีค่ะ

ช้วยตอบหนูด้วยนะค่ะหนูอยากมีบัตรค่ะอยากมีสิทธิ์กับเขาบ้างค่ะ

หนูจะรอคําตอบน่ะค่ะ

หวังเป็นอย่างยิ่งค่ะ

จากเด็กทีทอยากมีความฝัน

ตอบคุณ [IP: 118.173.105.96]

ช่วยบอกชื่อบัตรของคุณมาหน่อย คุณเกิดที่ไหน ? เป็นคนชาติพันธุ์อะไร ? อาศัยอยู่ที่ไหน ? อำเภออะไรออกบัตรให้

อาจาย์ค่ะ คือว่าหนูมีเรื่องอยากจะถามหน่อยอ่ะค่ะ คือว่าแม่ของหนูมีแค่ใบทะเบียนบ้านโดนตอนนั้นที่แม่ไปติดต่อทำบัตรประจำตัวประชาชนแต่พี่สาวของแม่หนูบอกชื่อของยายผิดอ่ะค่ะแล้วที่อำเภอเขาก็เลยไม่ให้ทำจนผ่านมาได้20กว่าปีแล้วแล้วแม่กลับไปขอเขาทำบัตรประจำตัวประชาชนเขาบอกว่าต้องมีคนรับรองเป็นถึงครูซี 7 ที่อยู่บุรีรัมย์แต่แม่ของหนูหาไม่ได้อ่ะค่ะเพราะว่าแม่ของหนูย้ายมาอยู่สุรินทร์ตั้งนานแล้วแล้วก็ไม่มีเงินให้เขาด้วยเพราะบ้านของหนูจนมากพอจะดีทางหนายไมค่ะที่จะช่วยแม่ของหนูได้ตอนนี้ยายของหนูอายุก็มากแล้วพอจะมีการเจาะเลือดตรวจเพื่อพิสูตแทนครูซี7ได้ไมค่ะ แล้วอีกอย่างหนึ่งที่หนูอยากถามก็คือแม่ของหนูไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนแบบนี้อ่ะค่ะคลอดพวกหนูออกมาก็ไม่ได้แจ้งเกิดไว้เลยไม่มีระฐานที่จะให้พวกหนูได้เลยอ่ะค่ะแล้วตอนนี้น้องคนเล็กของหนูอายุได้8ปีแล้วแต่เข้าโรงเรียนไม่ได้เพราะว่าไม่มีเลข13รหัส อาจาย์พอจะมีทางช่วยหน่อยไมค่ะ คือว่าหนูสงสารเขาอ่ะค่ะ เกิดมาไม่ครบ32ประกาศแล้วยังไม่ได้เรียนอีก ช่วยหนูหน่อยนะค่ะ ช่วยตอบหนูด้วยว่าหนูจะต้องทำอย่างไงถึงจะแก้ปัญหานี้ได้

ขอบคุนอย่างสูงค่ะ

ครอบครัวของคุณน้ำค้างอาศัยอยู่ที่ไหนแน่คะ

กรุณาเล่าให้ชัดว่า คุณมีกันกี่คน และยายยังมีชีวิตอยู่ใช่ไหมคะ และถือบัตรประจำตัวประชาชนใช่ไหม ยายมีชื่อใน ท.ร.๑๔  ใช่ไหม ?

สวัสดีค่ะ อาจาร หนูอยากสอบถามบางปัญหาเกี่ยวกับบัตรประชาชน หนูเป้นคนไม่มีพ่อไม่มีแม่ หนูอยู่กับแม่บุญธรรมมาตั้งแต่เด็กแต่แม่ไม่ได้แจ้งเกิดให้หนู ไม่เคยเห็นหน้าด้วยซ้ำ เคยถามแม่เหมือนกัน แม่บอกว่าเป็นคนงานสมัยก่อนคลอดหนูแล้วทิ้งหนูไป จำอะไรไม่ได้แล้ว แต่หนูมีบัตรไร้สถานทางทะเบียนตอนนี้หนูถือบัตรอยู่ ปัญหาคือ หนูอยากทำบัตรประชาชนไทย หนูไม่มีใบเกิดไม่มีพ่อแม่ แม่บุญธรรมก็แก่ลงทุกวันและหนูมีลูกสาวหนึ่งคน หากแม่หนูตายไปวันใดหนูจะหาใครยืนยันว่าหนูคนไทย เพราะหนูไม่มีใครและไม่มีใบเกิด และหนูอยากไปอยู่กับแฟนที่เหมืองนอก แฟนหนูเป็นชาวต่างชาติเราสองคนพยายามถามหลายทางหลายคนต้องเริ่มต้นอย่างไร หนูไม่รู้จะทำอย่างไร อาจาร ช่วยหนูทีเถอะค่ะหนูจะเริ่มยังไง หนูมีบัตรไร้สถานทางทะเบียนก็จริง แต่ทำอะไรไม่ได้ ได้โปรดช่วยหนูด้วยค่ะ มันปมด้อยค่ะ

ผมรวมกวนถามเรื่องใบขับขี่หน่อยคับคือผมจะไปทำบัตรแรงงานคับแต่งานทีผมจะทำต้องใช่รถยนต์อยากทราบว่าผมจะขอทำทำใบขับขี่ได้ป่าวคับตอนนี้ผมถือบัตรบุคลไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่คับ (ขอบคุณล่วงหน้าคับ

ตอบคุณ thaweeask [IP: 125.25.251.119]

 โดยกฎหมาย คุณก็น่าจะร้องขอทำใบขับขี่ได้ค่ะ แต่โดยทางปฏิบัติ กรมการขนส่งทางบกยังไม่ยอมทำให้มังคะ

แต่สงสัยว่า คุณถือบัตรอะไรกันแน่ "บัตรแรงงาน" หรือ "บัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน" ตอบมาให้ชัดเจนซิคะ เอาบัตรของคุณมาดู และลอกถ้อยคำลงมาให้ทราบแบบคำต่อคำเลยค่ะ

ตอบคุณมีนา ครองธรรม [IP: 182.232.214.120]

ในประการแรก กรุณาเล่าเท่าที่ทราบว่า คุณเกิดที่ไหน พ่อแม่เป็นใคร พ่อแม่บุญธรรมเล่าว่าอย่างไร คุณอายุเท่าไหร่แล้ว คุณเรียนที่ไหน ? ตอนนี้ ทำอะไรอยู่

ในประการที่สอง แฟนคุณเป็นใคร ? สัญชาติอะไร ? เขาจะยอมจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายกับคุณไหม ?

ในประการที่สาม บุตรของคุณได้รับการแจ้งเกิดแล้วยัง ? อย่างไร ?

โปรดตอบคำถามดังกล่าวมาค่ะ

สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเกี่ยวกับผู้ไม่มีใบแจ้งเกิด ไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีรายชื่อในทะเบียนบ้านไม่มีเอกสารสำคัญของทางราชการทั้งสิ้น คลอดนอกโรงพยาบาล ย้ายถิ่นที่อยู่จากที่เกิด ไม่สามารถหาผู้ทำคลอดมายื่นยันได้ค่ะ ปัจจุบันอายุ 40 ปี เป็นผู้พิการพูดไม่ได้ รับจ้างทำงานบ้านทั่วไปอยู่จังหวัดนครสวรรค์(ปากน้ำโพ)มีแม่คนเดียวแต่ไม่ได้อยู่ด้วยกันค่ะ(ฐานะทางบ้านไม่ดี) แม่เป็นคนไทย ต้องยื่นเรื่องยังไงบ้างค่ะที่จะสามารถช่วยให้พี่เขามีสิทธิการเป็นคนไทยค่ะ เคยมีคนอื่นพาพี่เขาไปติดต่อกับกับเทศบาลจังหวัดที่เขาอยู่แต่ต้องหาเอกสาร หาคนค้ำหลายอย่างค่ะจนคนที่เคยไปติดต่อให้เขาเหนื่อยเลยนิ่งไป จนผ่านมาหลายปีแล้วดิฉันจึงอยากช่วยพี่คนพิการนี้ค่ะ ขอรบกวนท่านช่วยพี่เขาด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

"ตอบคุณปิยะมาศค่ะ"

คุณคนพิการนี้ที่บอกว่าเธอมีแม่เป็นคนไทยนั้น มีอะไรเป็นหลักฐานยืนยันหรือไม่คะ แม่มีบัตรประชาชนคนสัญชาติไทย มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านคนสัญชาติไทยหรือไม่คะ เธอพูดไม่ได้นั้น แล้วเธอสื่อสารอย่างอื่นได้หรือไม่คะ เช่น เขียน ภาษามือ

สวัสดีค่ะคุณพวงรัตน์ ปฐมสิริรักษ์ ขอตอบคำถามข้างต้นค่ะ คุณคนพิการนั้นไม่ได้เรียนหนังสือมาเลยค่ะ ภาษามือได้ในส่วนที่เขาพอจะสามารถสื่อสารได้อ่ะค่ะ เช่น เรื่องว่าใครเป็นแม่เขา เขาสามารถบอกโดยการชี้ตัวได้ค่ะ ส่วนแม่ของคนพิการนั้นมีบัตรประชาชนคนสัญชาติไทย และมีชื่ออยู่ในทะเบียนคนสัญชาติไทยโดยอาศัยบุคคลรู้จักอยู่ค่ะ ขอรบกวนด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ตอบคุณปิยะมาศ [IP: 58.137.90.29]

ขอเสริมคุณพวงรัตน์ดังนี้

ในประการแรก ประเด็นที่ว่า "ไม่มีใบแจ้งเกิด ไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีรายชื่อในทะเบียนบ้านไม่มีเอกสารสำคัญของทางราชการทั้งสิ้น คลอดนอกโรงพยาบาล ย้ายถิ่นที่อยู่จากที่เกิด ไม่สามารถหาผู้ทำคลอดมายื่นยันได้ค่ะ" นั้น ในภาษาราชการเรียกว่า "บุคคลที่ไม่มีรากเหง้า" รีบพาไปขึ้นทะเบียนกับ "พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด" หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า "พมจ" หาก พมจ. ท่านนั้นไม่รู้เรื่อง ให้เขียนคำร้องพร้อมรูปถ่ายของบุคคลดังกล่าวส่งมาที่คุณหมอนิรันดร์ พิทักษ์วัชระ สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

ในประการที่สอง หากพอมีเงิน พาไปตรวจ DNA ระหว่างคนพิการท่านนี้และมารดา หรือติดต่อไปที่วุฒิสภา ซึ่งมีโครงการช่วยเหลือค่าตรวจ DNA

ฟังว่า คนพิการผู้นี้อาศัยอยู่ที่ จังหวัดนครสวรรค์(ปากน้ำโพ) คุณพวงรัตน์อาจช่วยสอบปากคำ และแจ้งเรื่องไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หากคุณพวงรัตน์ และผู้แจ้งยังช่วยกันให้ตลอดก็ลองคุยกันต่อนะคะ

รอฟังคุณทั้งสอง

สวัสดีค่ะ เรื่องพาผู้พิการไปขึ้นทะเบียน เบื้องต้นได้โทรไปติดต่อสอบถามจนได้ความว่า ต้องไปแจ้งขึ้นทะเบียนที่เทศบาลนครสวรรค์ฝ่ายทะเบียนราษฏร แต่ทางฝ่ายทะเบียนราษฏรแนะนำให้ไปติดต่อช่วงหลังการเลือกตั้ง (กรกฏาคม) เพราะช่วงนี้ทางฝ่ายอาจจะยุ่ง ๆ กันจนไม่สามารถจะดำเนินการได้สะดวก ถ้ายังไงดิฉันขอยื่นคำร้องและส่งรูปถ่ายของผู้พิการนั้นแจ้งกับทางคุณหมอนิรันดร์ พิทักษ์วัชระ สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ตามที่อยู่หรือส่งทางใดได้บ้างค่ะ (ข้อนี้ถือเป็นการแจ้งขึ้นทะเบียนเลยหรือเปล่าค่ะ)

ประการที่สอง เรื่องการตรวจ DNA ทางฝ่ายผู้พิการหรือดิฉันคงไม่มีกำลังทรัพย์พอ ขอเป็นติดต่อไปที่วุฒิสภา โครงการช่วยเหลือค่าตรวจ DNA ดิฉันต้องแนบเอกสารหรือยื่นคำร้องแบบใดส่งเรื่องไปที่อยู่ไหนหรือทางใดได้บ้างค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ปล.รบกวนหน่อยนะค่ะเพราะไม่รู้ขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นเลยค่ะอยากช่วยพี่เขาและทำให้ถูกต้องกับทางราชการค่ะ ดิฉันรู้สึกดีใจมากที่ท่านทั้งสองกรุณาแนะนำและหาทางช่วยเหลือดิฉันค่ะ

"ตอบคุณปิยมาศค่ะ"

กรณีอย่างปัญหาของคุณคนพิการนี้ภาษากฎหมายเรียกว่า มีปัญหาเรื่อง "สิทธิในสถานะบุคคลตามกฎหมาย" ประเภทคนไร้รากเหง้า ซึ่งจะต้องไปขึ้นทะเบียนเพื่อให้มีสถานะโดยไปแจ้งยังเทศบาล หรืออำเภอที่ตัวเองอยู่ แต่ช่วงเวลานี้ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด หรือ พมจ. กำลังทำหน้าที่รับขึ้นทะเบียน คนไร้รากเหง้า ดังนั้นคุณควรลองติดต่อทาง พมจ.จังหวัดนครสวรรค์ด้วยค่ะ

ส่วนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นั้นไม่ได้มีหน้าที่รับขึ้นทะเบียนคนที่ปัญหาอย่างเช่นคุณคนพิการโดยตรงค่ะ ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ออกเลข 13 หลัก หรือบัตรประจำตัวให้ค่ะ แต่คณะกรรมการสิทธิฯ จะมีส่วนผลักดันให้เกิดการแก้ปัญหาให้กับคนเช่นคุณค่ะ  ดังนั้นการที่คุณเขียนจดหมายเล่าเรื่องคุณคนพิการ รายละเอียด ปัญหาที่ประสบและส่งไปยังคณะกรรมการสิทธิฯ นั้นเป็นการร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิฯ เพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือแก้ปัญหาด้านสิทธิให้คุณอีกทางค่ะ ในกรณีที่เทศบาล อำเภอ หรือ พมจ. ไม่รับดำเนินการ  ไม่ใช่การขึ้นทะเบียนเพื่อให้ได้บัตรประจำตัว เลขประจำตัวโดยตรงค่ะ

โดยถ้าจะร้องเรียนไปยังคณะกรรมการสิทธิฯนั้น คุณคนพิการจะร้องเอง หรือคุณปิยะมาศจะร้องแทนก็ได้ค่ะ มีสองทาง คือ ส่งทางจดหมายถึง  คุณนิรันดร์ พิทักษ์วัชระ

สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารบี ชั้น ๖-๗

ถนนแจ้งวัฒนะ  แขวงทุ่งสองห้อง  เขตหลักสี่

กรุงเทพฯ  ๑๐๒๑๐  อีกทางคือร้องเรียนผ่านเว็บค่ะ http://www.nhrc.or.th/reComp.php  ซึ่งในคำร้องเรียนควรกล่าวถึงรายละเอียดดังต่อไปนี้ค่ะ

วันเกิด สถานที่เกิด  บิดาคือใคร เกิดที่ไหน วันที่เท่าไร  มารดาคือใคร เกิดที่ไหน วันที่เท่าไร คุณคนพิการและบิดา มารดามีเอกสารประจำตัวอะไรบ้างเช่น บัตรคนสัญชาติไทย ทะเบียนบ้าน ฯลฯ ก็แนบไปในคำร้องด้วยเลยค่ะ ที่สำคัญคือ ให้เขียนเบอร์โทร ที่อยู่ สำหรับติดต่อกลับไว้ด้วยค่ะ

ส่วนเรื่องค่าตรวจDNA ถ้าสนใจลองสอบถามได้ที่สายด่วนวุฒิสภา 1102 ดูค่ะ

"ตอบคุณปิยะมาศเพิ่มเติมเล็กน้อยค่ะ"

การตรวจDNA ก็เพื่อที่ว่า เมื่อมีแม่เป็นคนสัญชาติไทย มีบัตรประจำตัวมีทะเบียนบ้านยืนยันได้จริง  ถ้าคุณคนพิการและแม่คนนี้ ได้ผลตรวจว่าเป็นแม่ลูกกันจริง ก็จะมีสิทธิในสัญชาติไทยตามหลักสืบสายโลหิตค่ะ

"ตอบคุณปิยะมาศเพิ่มเติมค่ะ"

การไปตรวจ DNA ก็เพื่อพิสูจน์ให้แน่ชัดว่าคุณคนพิการ กับแม่นั้นเป็นแม่ลูกกันจริง เพราะเมื่อแม่มีสัญชาติไทย มีบัตรประจำตัว หรือทะเบียนบ้านยืนยัน ลูกก็จะมีสิทธิในสัญชาติไทยตามหลักสืบสายโลหิตค่ะ

อ่อ เมื่อสักครู่ลืมบอกค่ะว่า ในคำร้องเรียนนัี้นระบุด้วยว่าคุณคนพิการ มีปัญหาอะไรเหมือนที่คุณเขียนไว้ในเว็บนี้ล่ะค่ะ

ขอบคุณ คุณทั้งสองมากค่ะที่ให้คำแนะนำ ถ้ายังไงดิฉันก็คงต้องรอพาไปแจ้งหลังการเลือกตั้งครั้งนี้ตามที่ทางเทศบาลบอกไว้ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ ขอต่อเรื่องเลยนะค่ะ พอดีวันนี้ได้บอกให้น้าพาพี่เขาไปที่เทศบาลตามที่ได้รับคำปรึกษาจากท่านทั้งสองและจากที่คุยทางโทรศัพท์กับเทศบาลนครสวรรค์ ฝ่ายทะเบียนราษฏร ทางดิฉันได้บอกทุกอย่างเหมือนกับที่บอกให้คุณทั้งสองและทางโทรศัพท์กับทางเทศบาลฟังถึงปัญหาเหมือนเดิมที่แจ้งไว้ข้างต้น แต่คำตอบที่ได้คือ ทางเทศบาลยืนยันที่จะให้ไปเอาใบเกิดให้ได้ ซึ่งเราก็บอกไปแล้วว่าไม่มีไม่เคยแจ้งเกิดก็เล่าซ้ำให้ฟังอีกครั้ง เขาก็ไม่ยอม เขาได้แต่บอกและยืนยันให้ไปเอาใบเกิดให้ได้ไม่งั้นก็ทำไม่ได้ถ้าไม่มีใบเกิดมาให้เขา ซึ่งเป็นคำปฏิเสธเดิม ๆ แล้วแบบนี้คนที่ไร้รากเงาเขาอยากทำให้ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศชาติเขาก็ต้องหมดสิทธิการเป็นคนไทยเพราะการไม่มีใบเกิดหรอค่ะ ในเมื่อดิฉันก็บอกไปหมดแล้วอยู่ในส่วนของ"บุคคลไร้รากเงา" ส่วนกรณีของทางดิฉันในเมื่อได้รับคำตอบจากทางเทศบาลแบบนี้อีกซ้ำรอยเดิม ดิฉันคงต้องยื่นคำร้องไปตามที่ท่านทั้งสองแนะนำค่ะ แต่ถ้ากรณีผู้ที่ไร้รากเงาเขาไม่มีบุคคลที่เขาจะสามารถปรึกษาได้จริง ๆ หรือทางที่ดิฉันกำลังขอคำแนะนำจากทางคุณทั้งสองอยู่ บุคคลเหล่านี้จะเป็นเช่นไรค่ะ (เขาน่าสงสารนะค่ะ) ถ้าเขามีเลือดเนื้อเป็นคนไทยจริง ๆ และบุคคลเหล่านี้ส่วนหนึ่งที่เขาไม่ขอขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องก็เพราะการถูกปฏิเสธแบบนี้ด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ปล. ดิฉันจะยื่นเรื่องของพี่เขาจนกว่าจะมีบุคคลที่สามารถยอมรับเรื่องพี่เขาให้ได้ค่ะ

ผมเป็นคนไทยมีแฟนเป็นไทยใหญ่มีลูก1คนลูกได้สัญชาติไทยแล้ว อยากทราบว่าแฟนผมต้องทําอย่างไรถึงจะได้บัตรไทยครับช่วยบอกที

ถามหน่อยครับ เกิดเมืองไทย แต่ไม่มีใบเกิดนะครับ พ่อแม่เป็นคนต่างด้าว เข้ามาอยู่เมืองไทยก่อนปีก่อน2535 เข้ามาตอน2512 แต่พ่อแม่เสียไปแล้ว ปัจจุบันผมอายุ21 เรียนมาแต่ไม่จบ ถ้าจะขอมีบัตร ประชาชน หลักฐานการเรียนที่มี สามารถไช้ได้ไหมครับ ตอนนี้อาศัยอยู่กับผู้ใหญ่บ้านมาตั่งแต่อายุ10ขวบ ถ้ามีหลักฐานการเรียนกับมีผู้หรับลองคือผู้ใหญ่บ้าน จะขอมีบัตรได้ป่าวครับ

พ่อเป็นคนมอญ อพยพเข้ามาเมืองไทยได้40กว่าปีแล้ว แต่ท่านเสียไปแล้วตอนผม10ขวบ มีลูก1คนคือผม ปัจุบันผมอายุ21 แม่เป็นพม่า หย่าจากกันไม่เคยเห็นหน้า ผมเรียนที่เมืองไทย แต่ไม่จบ ป6 เกิดเมืองไทย ถามหน่อยครับ สามารถขอทำบัตรประชาชนได้ไหมครับ ถ้าผมเอาหลักฐานการเรียนกับผู้ใหญ่บ้านไปรับรองที่อำเภอ พอมีช่องทางทำบัตรประชาชนได้ไหมครับ ผมกำพร้าพ่อตั่งแต่10ขวบ ไม่มีใบเกิด อาศัยอยู่กับผู้ใหญ่บ้าน

หนูเป็นเ็ด็กไม่มีไบเกิดไปทำก็ไม่ได้หนูเกิดที่โรงบาลหลวงพ่อเปิ่นค่ะชวยหนูด้วยหนูยากเป็นคนไทยค่ะ

อยากทราบว่า แม่มีทะเบียนบ้านแต่ไม่มีในเกิด ( คือว่ามันหายไปอ่ะค่ะ) ก๊เลยทำบัตรประชาชนไม่ได้ ตอนนี้แม่ก็สามสิบกว่า ๆ แล้วยังไม่มีบัตรประชาชนเลยค่ะ น้องคนเล็ก ก็ 10 ปี แล้ว ยังไม่ได้เรียนเพราะไม่มีใบเกิด ( คือ ว่าแม่ไม่มีบัตรประชาชนก็เลยไปเอาใบเกิดของน้องไม่ได้ค่ะ) อยากทราบว่าต้องทำไงดีค่ะ

อยากทราบว่าถ้าได้บัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร์แล้ว อีกกี่ปีถึงจได้บัตรประชาชนไทยละครับ

ช่วยตอบหน่อย เพราะต้องไปทำใบขอออกนอกพื้นที่บ่อยมาก เปลืองเงินและเสียเวลาครับ

อยากทราบว่าบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน คือบัตร10ปีค่ะ จะสามารถร้องขอสัญชาติไทยได้มั้ยค่ะ

อยากทราบว่าผู้ที่ถือบัตรไม่มีสถานะทางทะเบียน (บัตรสีขาว ขึ้นต้นด้วย 0) มีสิทธ์ขอไปอนุญาติออกนอกพื้นที่เพื่อไปทำงานหรือเปล่าคะ ตอนนี้หนูเครียดมากเลยค่ะ เพราะปีนี้หนูเรียนใกล้จะจบ ปวช. 3 แล้วและอยากหาเงินช่วยทางบ้านเพราะทางบ้านหนูมีฐานะยากจน

ขอถามหน่อยครับ บัตรหัว0ทำใบขับขี่ได้ไหม ครับ ตอบด้วยครับ ขอบคุณครับ

ผมขอรบกวนถามอาจารย์หน่อยครับ

ผมถึอบัตรไม่มีสถานะทางทะเบียนพี่ชายผมถึอบัตรพื้นที่สูง

ผมอยากทราบว่าถ้าขอทำเรื่องยื่นขอเปรี่ยนเป็นบัตรพื้นที่สูงเหมือนพี่ชายผมได้ป่าวครับ

อยากให้อาจารย์ช่วยชี้แนะหน่อยครับ

ขออาจารย์ตอบผมหน่อยนครับ

ขอขอบคูณครับ

เนื่องจากแม่คลอดที่บ้านแล้วไม่ไปแจ้งใบเกิดที่โรงบาลตอนนี้อายุก็20ปีแล้วจะทำไงดีค่ะ

เป็นผู้ชายด้วยจะขอความมช่วยเหลือเงินก็ไม่ค่อยมมีด้วย

ตอบคุณสกุณา เถาประไพ [IP: 180.183.140.251]

ในประการแรก หากเกิดโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลก็จะออกหนังสือรับรองการเกิดให้ ไม่ต้องไปแจ้งเองนะคะ กรณีที่ถามนี้ เกิดที่โรงพยาบาลไหนคะ ? พ่อแม่เป็นใครมาจากไหน ?

ในประการที่สอง ถ้าประสบปัญหาไม่มีการแจ้งการเกิดในประเทศไทย ทั้งที่เกิดในประเทศไทย ก็ให้ไปหารือที่อำเภอที่เกิดค่ะ ไม่เห็นต้องใช้เงินอะไรนี่คะ ใครเขามาขอเงิน ก็อย่าไปให้

ถ้าอำเภอไม่ยอมรับรู้ ก็ไปแจ้งปัญหาที่อำเภอไม่ยอมรับรู้ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลองคลิกกรอกปัญหาตรงนี้

จะอ้างอะไรก็จะต้องมีพยานหลักฐาน การอ้างอิงลอยๆ คงไม่ได้นะคะ เล่าปัญหามาตามความเป็นจริงดีกว่า แก้ไขง่ายกว่าค่ะ

ตอบคุณเอ๋ [IP: 1.46.148.54]

อ.แหววอาจอธิบายได้ดังนี้นะคะ

ผู้ทรงสิทธิในบัตรประจำตัวบุคคลบนพื้นที่สูง (บัตรสีฟ่าเดิม) หรือบัตรประจำตัวบุคคลในชุมชนบนพื้นที่สูง (บัตรสีเขียวขอบแดงเดิม)  ก็คือ บุคคลที่ประสบความไร้รัฐที่รับแจ้งการเกิดในทะเบียนราษฎร ซึ่งเข้ามาอาศัยในประเทศไทยก่อน พ.ศ.๒๕๓๔ หรือ พ.ศ.๒๕๔๒ ดังนั้น กรณีที่คุณได้รับการจัดทำ "บัตรบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน" ก็เพราะคุณอาจจะเพิ่งเข้ามาหรือเพิ่งแสดงตนรับการสำรวจภายหลัง

การรับบัตรอะไรก็ไม่สำคัญค่ะ ความสำคัญอยู่ที่ว่า คุณมีข้อเท็จจริงอย่างไร ? คุณเกิดที่ไหน ? เกิดเมื่อไหร่ ? พ่อแม่เป็นใคร ? มีชาติพันธุ์อะไร ? คุณบอกตรงนี้มาก่อนดีกว่า จะช่วยวิเคราะห์สิทธิในสถานะบุคคลตามกฎหมายไทยให้ค่ะ

สวัสดีค่ะ

ตอนนี้หนูอายุ 16 ปี ถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน ไม่ทราบว่าจะทำพาสปอร์ต หรือหนังสือเดิทางได้ไหมคะ ?

สวัสดีค่ะ

คือหนูอายุ 16 ปี ถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน เมื่อไหร่หนูจะได้เป็นไทยคะ ?

ตอบคุณ sahneha [IP: 180.180.89.198]

ในประการแรก เอกสารที่ใช้สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศสำหรับคนสัญชาติไทย ปกติประเพณีทางปกครองของไทยเรียกว่า "หนังสือเดินทาง (Passport)" แต่ถ้าเป็นคนต่างด้าวที่มีชื่อในทะเบียนราษฎรไทย เรียกว่า "เอกสารเดินทาง (Travel Document)"

ในประการที่สอง เมื่อคุณถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน ก็หมายความว่า คุณยังไม่อาจพิสูจน์ว่า เป็นคนสัญชาติไทย จึงไม่อาจทำ "หนังสือเดินทาง (Passport)" แต่อาจทำ "เอกสารเดินทาง (Travel Document)"  แต่อย่างไรก็ตาม การทำเอกสารนี้จะเกิดขึ้นได้ เมื่อกระทรวงมหาดไทยอนุญาตให้คุณเดินทางออกไปจากประเทศไทยและกลับเข้ามาในประเทศไทย กรณีตัวอย่าง ก็คือ กรณีของเด็กชายหม่อง ทองดีที่ร้องขอทำเอกสารเดินทางเพื่อไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับที่ญี่ปุ่นและเดินทางกลับไงคะ

ตอบคุณ khwan [IP: 180.180.89.198]

ในประการแรก มีความสงสัยว่า คุณเป็นคนๆ เดียวกับ "sahneha [IP: 180.180.89.198]" หรือไม่ ?? แปลกนะคะ ทำไมใช้ชื่อต่างกัน

ในประการที่สอง บุคคลที่จะมีสิทธิในสัญชาติไทยก็ต่อเมื่อมีจุดเกาะเกี่ยวกับประเทศไทยที่กฎหมายสัญชาติไทยกำหนด

จึงขอถามในเบื้องต้นก่อนว่า คุณมีข้อเท็จจริงที่แสดงความสัมพันธ์ที่แท้จริงกับประเทศไทยดังต่อไปนี้หรือไม่ ? กล่าวคือ (๑) บิดาเป็นคนสัญชาติไทยหรือไม่ ? (๒) มารดาเป็นคนสัญชาติไทยหรือไม่ ? (๓) เกิดในประเทศไทยหรือไม่ ? (๔) คู่สมรสเป็นคนสัญชาติไทยหรือไม่ ? (๕) เคยทำคุณงามความดีต่อประเทศไทยอย่างมากมายจนเป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชนหรือไม่ ?

ถ้าคุณมีข้อใดข้อหนึ่ง ค่อยมาตอบวิธีการอ้างสิทธิในสัญชาติไทยค่ะ

หือ !! ไม่ใช่แน่นอนค่ะ เอ ,, แต่รู้สึกว่า khwan [IP: 180.180.89.198] น่าจะกรณีเดียวกับหนูนะค่ะ เพราะไม่มีสถานะทางทะเบียนเหมือนกัน กรณีของหนู หนูเกิดในประเทศไทยค่ะ แต่ไม่มีใบเกิด [คิดว่าไม่น่าใช่ในโรงพยาบาล]หนูไม่ได้อยู่กับบิดามารดาของตนเองค่ะ ซึ่งหนูก็ไม่รู้ว่าบิดามารดาหนูอยู่ไหน เป็นใคร คิดซะว่า มีคนใจบุญรับมาเลี้ยงดูแล ตั้งแต่ตอน 8 เดือนแล้วค่ะ จากนั้นพ่อแม่บุญธรรมก็ทำเรื่องกี่ยวกับสัญชาติของหนูมาตลอด ซึ่งตอนนี้ ก็เป็นบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนขึ้นต้นด้วย 0 อ่าค่ะ คือว่า หนูจะไปใต้หวันซัก2เดือนค่ะ แต่คิดว่าไม่มีหนังสือเดินทางไม่น่าจะไปได้ แล้วเอกสารเดินทางนี่ไปได้ใช่มั้ยค่ะ แล้วเราต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ ??

ตอบคุณ sahneha [IP: 180.180.89.198]

ในประการแรก คุณจะเป็นคนเดียวกันหรือไม่กับ  khwan [IP: 180.180.89.198] ก็คงไม่แปลกอะไรสำหรับ อ.แหวว แต่ก็อยากบอกว่า แปลกมากค่ะ คงแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ใช่คนเดียวกัน หรือนั่งอยู่ด้วยกัน

ในประการที่สอง การแก้ไขปัญหาสิทธิในสถานะบุคคลตามกฎหมายไทยอยู่ที่พยานหลักฐาน ทุกอย่างแก้ปัญหาได้ แต่ถ้าเราบอกเรื่องที่ไม่มีพยานหลักฐาน ก็จะแก้ไขยากมาก และอาจตกอยู่ในภาวะยากลำบาก

ในประการที่สาม การทำเอกสารเดินทางนั้น ลองไปหารืออำเภอหรือเขตหรือเทศบาล ซึ่งถ้าเจ้าหน้าที่ทำไม่เป็น ก็ขอให้โทรศัพท์หารือกับทางส่วนกลางค่ะ ถ้าเขาไม่ยอม ก็ไปฟ้องศาลปกครองค่ะ กรณีก็เหมือนของน้องหม่อง ทองดีค่ะ  เอกสารเพื่อการเดินทางไปต่างประเทศนั้นชื่อเรียกอาจจะต่างกัน แต่หน้าตาก็เหมือนกันล่ะค่ะ  เมื่อได้เอกสารอนุญาตให้เดินทางจากปลัดกระทรวงมหาดไทยก็ไปทำเอกสารเดินทางที่กรมการกงสุลค่ะ

อ่อ ทางหนูมีพยานหลักฐานแน่นอน 100 % ค่ะ แต่ทางบ้านหนูเค้าบอก มันอาจจะทำให้เรื่องยุ่งไปกันใหญ่ ซึ่งถ้าเรารอไปอย่างนี้อาจเร็วกว่า

แล้วเรื่องสิทธิด้านการเรียนละค่ะ คือการไปสมัครเรียน สอบเรียนตามมหาลัยอ่าค่ะ มันจะมีปัญหาด้านสัญชาติหรือเปล่าค่ะ ??

แล้วผู้ที่ถือบัตร ไม่มีสัญชาติไทยละค่ะ แตกต่างจากกรณีของหนูอย่างไร ?

ไม่มีสถานะทางทะเบียน

อยากทราบว่า ผมถือบัตรไม่มีสถานะทางทะเบียน จะสามารถเข้าศึกษาต่อไประดับมหาวิทลัยได้หรือเปล่าครับ

คือว่า หนูเกิดในไทยค่ะมีใบเกิด แต่พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เกิด

อยู่กับแม่บุญทำ ไม่มีที่อยู่ที่แน่นอน

ตอนนี้หนูอายุ17แล้วยังไม่มีบัตรประชาชน หนูควรทำยังไงค่ะ

ช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

จะจกทะเบียนสมรสกันผู้ถือบัตรไม่มีสถานะทางทะเบียนไกด้หรือไม่ต้องทำอย่างไรคับ มีลูกด้วยกันแล้วด้วยคับ

เพิ่มเติมจากคำถามด้านบนนะครับเนื่องจากแฟนสาวมีทั้งบัตรหัวศูนย์และ Passpost พม่า โดยในเรื่องการจดทะเบียนสมรสนั้นจะใช้เอกสารใด เพื่อประกอบการจดทะเบียนจะสะดวกที่สุด ผมเคยสอบถามที่ท่านกงศุลไทยที่ประเทศพม่าแล้ว ได้ข้อมูลว่าทางพม่านั้นมีกฎห้ามหญิงพม่านั้นจดทะเบียนแต่งงานกับชาวต่างชาติทุกวาติและไม่ออกใบรับรองความเป็นโสดให้...แต่ดวยความกรุณาของท่านนั้นก็บอกต่อมาว่าแต่จดทะเบียนในประเทศไทยได้ โดยให้ทางสถานทูตพม่าออกใบรับรองความเป็นโสดแล้วแปล เพื่อประกอบการจดทะเบียนที่เขต...

หรือเราสามรถใช้บัตรหัวศูยน์ เพื่อประกอบการจดทะเบียนได้ครับ

ขอบคุณครับ

หนูไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน

ถือก็แต่บัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน

อยากรู้ว่าบัตรนี้มีสิทธิในการไปทำงานตามโรงแรมหรือหนูสามารถนำบัตรนี้ไป

เรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้มั้ยคะ

แล้วหนูอยากจะกู้เรียนบัตรนี้สามารถกู้ได้มั้ยคะ

สวัสดีครับอาจารย์ ผมมีเรื่องจะปรึกษาอาจารย์ครับ คือผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่ทำงานเขาไม่มีบัตรประชาชน แต่เขามีทะเบียนบ้าน ทำยังไงเขาถึงจะได้ทำบัตรประชาชนครับ รบกวนอาจารย์ครับ ขอบคุณอาจารย์มากครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์

รบกวนถามอาจารย์ค่ะ หนูมีพี่เลี้ยงอยู่คนหนึ่งซึ่งเค้าเลี้ยงหนูและพี่ชายมา ซึ่งตอนนี้พี่เลี้ยงไม่มีบัตรประชาชนมาตั้งแต่แรกแล้ว พี่เลี้ยงเป็นคนไทยค่ะ แต่ไม่ได้เรียนหนังสืออ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ เอกสารไม่มี ไม่ได้แจ้งเกิด ไม่มีเอกสารใดๆทั้งสิ้น พ่อแม่พี่น้องของพี่เลี้ยงก็ไม่รู้ไปอยู่ไหน ตอนนี้พี่เลี้ยงหนูอายุประมาณ 54 ปี ส่วนพ่อกับแม่ของหนูเสียชีวิตไปแล้ว หนูไม่ทราบเหมือนกันว่าพ่อกับแม่รับพี่เลี้ยงคนนี้มาจากไหน หนูได้ถามพี่เลี้ยงแล้วว่าพ่อแม่ของพี่เลี้ยงชื่ออะไรพี่น้องมีมั้ย แต่พี่เลี้ยงเค้าจำอะไรไม่ได้ เพราะพี่เลี้ยงบอกว่าตั้งแต่เข้าโรงพยาบาลตอนเป็นไวรัสขึ้นสมอง ทำให้พี่เลี้ยงจำอะไรไม่ได้ พี่เลี้ยงมีบัตรผู้ป่วย แต่บัตรของพี่เลี้ยงมีแค่ชื่ออย่างเดียว ตอนนี้พี่เลี้ยงหนูไม่ค่อยสบายไปหาหมอก็ไม่ได้เพราะไม่มีบัตรประชาชน หนูจึงอยากทราบว่าหนูควรจะทำยังไงดีคะ เพื่อให้พี่เลี้ยงมีบัตรประชาชน ขอบคุณอาจาร์มากนะคะ

ดิฉันถือบัตร(สีเขียวขอบแดง)มีบัตรหัว 6 เป็นไทยไหญ่ เกิดไทย แต่ในทะเบียนเกิดพม่า เพราะไม่มีใบเกิด (ดิฉันเกินปี/2533 แต่เข้ามาในไทย2534 แต่ที่จริงพ่อกับแม่เข้ามาตั้งแต่ปี2529แล้วล่ะค่ะแต่ไม่มีหลักฐานเลย) พ.ศ.เกิดก็ดันเกิดก่อนพ่อกับแม่เข้ามาในประเทศไทยอีกค่ะ ดิฉันได้ไปอำเภอหลายครั้งแล้วแต่ทางอำเภอก็บอกว่า ให้รอ ดิฉันรอจนตอนนี้เรียน ป.ตรี ปี3 แล้วค่ะยังไม่ได้เลย พอจะมีทางไหนที่จะช่วยให้ดิฉันได้รับสัญชาติไทยได้บ้างค่ะ หรือดิฉันต้องดำเนินเรื่องอย่างไรได้บ้างค่ะ

ขอความกรุณาตอบหน่อยนะค่ะ [email protected] ขอบพระคุณค่ะ

ผมเกิดมามีพี่น้องทั้งหมด4คนครับส่วนผมเป็นที่4พี่สาวมีบัตรหมดแล้วคงเหลือแต่ผมที่ยังไม่มีผมเคยไปที่อำเภอแล้วแต่ก้ไม่มีอะไรคืบหน้าเลยตอนนี้ผมอายุ23ปีแล้วผมเคยพาพ่อไปปรึกกษาผู้ใหญ่บ้านท่านก็บอกว่าต้องติดตามบ่อยๆๆผมไม่มีทางออกเลยครับตอน

ผมยังเด็กพ่อกับแม่ก็ย่ากับเลยไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งส่วนพ่อก็ไม่มีความรู้เลยต้อนนี้พ่ออายุ60ปีแล้วคับส่วนแม่ก็ไม่บัตรประชาชนเหมือนกันบางคนก็ว่ามันไม่ใช้เรื่องง่ายๆๆที่จะมีบัตรบ้างก็ว่าต้องมีเงินเท่านั้นที่จะทำได้ผมเป็นคนยากจนไม่มีเงินแล้วผมจะมีบัตรประชาชนไหมครับผมขอคำแนะนำจากท่านผู้ใจบุญหน่อยครับ(ขอบพระคุณอย่างสูงครับ)เบอร์ผม 085-196-2321

สวัสดีน๊ะครับ ตอนนี้ชัยอายุ เกือบจะ16 ปีบริบรูณ์เเล้วครับ ชัยเกิดในประเทศไทยเกิดที่จังหวัดนครสวรรค์ อ.เมือง ต.ปากน้ำโพ 60000 เกิดที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ชัยมีปัญหาที่อยากจะขอความช่วยเหลือ ชัยเกิดในประเทศไทย แต่ชัยไม่ได้สัญชาติไทย แม่เป็นคนต่างด้าว พ่อแยกทางกับแม่ ชัยไม่รู้ว่า ชัยจะทำยังไงถึงชัยจะได้สัญชาติไทย ทะบเยนบ้านชัยก็ไม่มี ชัยอยากมีเหมือนกับคนอื่นๆ อยากให้อาจารย์ช่วยเหลือชัยตรงนี้หน่อยน๊ะครับ ชัยอยากเป็นอิสระ ตั้งเเต่วันที่ชัยเกิดมา พอชัยรู้ว่าชัยอาจจะไม่มีเหมือนคนอื่นชัยก็ไม่มีความสุข ชัยเรียนอยู่ ม.3 ถ้าชัยจบ ชัยจะไปต่อโรงเรียนอื่น ชัยก็ไม่รู้ว่าจะต่อได้ไหม เพราะทุกๆโรงเรียนก่อนเข้า ก็ต้องมี (ทะเบียนบ้าน หรือบัตรประชาชน) ชัยไม่มี 2 อย่างนี้ ชัยอยากมีเหลือเกิน เเละอีกอย่างหนึ่งคือ ในบัตรเกิด เขียนว่า ไม่ได้สัญชาติไทย ข้อมูลที่ชัยได้กล่าวไปเป็นข้อมูลข้าวๆ อย่างมีอย่างอื่นที่ชัยอยากจะบอกอีกเยอะเลยครับ ขอให้คุณครูตอบกลับมาด้วยน๊ะครับ ชัยอยากมีตรงที่ชัย วงเล็ปไว้ ต้องทำยังไงมั้งครับ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง  สวัสดีครับ

นาย กิตติศักดิ์ ลาหู่นะ

นายกิตติศักดิ์ ลาหู่นะ คือผมเป็นเด็กกำพร้า และผมโตมากับพ่อแม่บุญธรรม ซึ่งพ่อแม่บุญธรรมมีสัญชาติไทย และไม่มีญ่าติพี่น้องใดๆ ปัจจุบันได้ถือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่ ถ่ายบัตรเมื่อวันที่ 21 ก.พ.2550 บัตรหมดอายุ 2560 ได้ถ่ายบัตรที่ 45/45 หมู่ที่3 ต.บางกรวย อ.บาง จ.นนทบุรี ครับ แต่ได้มาเรียนที่จังหวัดนนทบุรี และได้เรียนจบ ม.3 จากนั้นผมก็ทำงานด้วยเรียนด้วยจงจบ ( ปวช.) อีกครั้ง และได้สอบเข้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ บพิตร พิมุข จักรวรรดิ ปัจจุบับกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะศิลปศาสตร์ เอกสาขา ภาษาจีน ซึ่งลำบากมาก เนื่องจากไม่มีบัตรทำงานก็ไม่มีใครกล้ารับเข้าทำงาน จึงทำให้ผมเป็นคนไร้ความหมาย และไม่มีสิทธิเหมือนคนอื่น

นาย กิตติศักดิ์ ลาหู่นะ

นายกิตติศักดิ์ ลาหู่นะ คือผมเป็นเด็กกำพร้า และผมโตมากับพ่อแม่บุญธรรม ซึ่งพ่อแม่บุญธรรมมีสัญชาติไทย และไม่มีญ่าติพี่น้องใดๆ ปัจจุบันได้ถือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่ ถ่ายบัตรเมื่อวันที่ 21 ก.พ.2550 บัตรหมดอายุ 2560 ได้ถ่ายบัตรที่ 45/45 หมู่ที่3 ต.บางกรวย อ.บาง จ.นนทบุรี ครับ แต่ได้มาเรียนที่จังหวัดนนทบุรี และได้เรียนจบ ม.3 จากนั้นผมก็ทำงานด้วยเรียนด้วยจงจบ ( ปวช.) อีกครั้ง และได้สอบเข้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ บพิตร พิมุข จักรวรรดิ ปัจจุบับกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะศิลปศาสตร์ เอกสาขา ภาษาจีน ซึ่งลำบากมาก เนื่องจากไม่มีบัตรทำงานก็ไม่มีใครกล้ารับเข้าทำงาน จึงทำให้ผมเป็นคนไร้ความหมาย และไม่มีสิทธิเหมือนคนอื่น

นายกิตติศักดิ์ ลาหู่นะ เบอร์ 085-5698501

ขอความกรุณาตอบหน่อยนะครับ [email protected] ขอบพระคุณค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูชื่อมายด์ค่ะ นี้เปงครั้งแรกที่ได้เข้ามาในเว็ปนี้ และได้อ่านหลายๆกระทู้ หนูมีความสนใจมากค่ะ คือ พอดีหนูมีแฟนเปงคนไทใหญ่ค่ะ แต่เค้าเคยมีบัตรประชาชนเขียวขอบแดงและได้เปลี่ยนบัตรเปงสีชมพูรู้สึกจะเปงบัตรพื้นที่สูงมั้งค่ะ ที่หนูเคยเหง ในบัตรของเค้าจะหมดอายุในปี 2556 ค่ะ หนูอยากทราบว่าถ้าบัตรที่แฟนหนูเค้าถืออยู่หมดอายุ จะได้รับบัตรประชาชนคนไทยได้เลยไหมค่ะ เหงเค้าบอกว่าเค้ายื่นเรื่องขอสัญชาติไทยปี 47 ผ่านมาแล้ว 7 ปี แต่ก้อยังไม่ได้บัตรประชาชนไทยเลยค่ะ หนูจึงอยากทราบว่า ปี 56 ที่บัตรเค้าหมดอายุจะได้รับบัตรประชาชนไทยไหมค่ะ ขออนุญาติตอบหนูด้วยนะค่ะ

แฟนผมเกิดที่ลำพูนครับแต่ญาติเอามาเลี้ยงตั้งแต่เด็กจนตอนนี้ก็27ปีแล้วผมไปที่ลำพูนก็ไม่เจอใครเลยเขาบอกว่าพ่อกับแม่เลิกกันไปนานแล้ว ที่ๆเคยอยู่ก็ไม่มีใครอยู่แล้วเพราะอาศัยที่เขาอยู่ จากนั้นญาติที่รับมาเลี้ยงก็ตายไปตอนนี้จะทำบัตรประชาชนยังไงครับเพราะคนที่รู้เรื่องที่สุดกลับตายไปแล้ว รบกวนหน่อยนะครับ

หนูมีเรื่องรบกวนถามค่ะ พอดีคุณแม่เดิมเป็นคนนครสวรรค์ แล้วย้ายตามปู่มาอยู่ชนบุรี ไม่แน่ใจว่าแม่เข้าเรียนที่ใหนค่ะ แล้วท่านไหนีออกจากบ้านมาตั้งแต่อายุยังไม่ถึง ๑๕ ก็เลยไม่ได้ทำบัตรประชาชน ต่อจากนั้นก็ได้มาอยู่กินกับคุณพ่อ จนคลอดหนูออกมาทีนี้เลยอยากกลับไปทำบัตรประชาชน แต่ปรากฏว่าที่บ้านปู่ถูกไฟเผาไปหมดแล้ว(คิดว่าเอกสารเกี่ยวกับแม่คงไม่เหลือแล้ว)แถมครอบครัวของปู่ก็ย้ายไปอยู่ที่อื่นหมดแล้ว ปัจจุบันคุณแม่อายุ ๔๐ มีลูกสองคนคือหนูและน้องสาว ปัจจุบันครอบครัวเราอยู่เชียงใหม่ ค่ะ เพราะคุณพ่อเป็นคนเชียงใหม่ ตอนนี้หนูโตแล้วอยากให้แม่มีบัตร เพราะเดี่ยวนี้จะทำอะไรต้องใช้บัตรหมด แม้แต่ไปคลีนิค ไม้เหมือนเมื่อก่อน ตอนแม่พาไปเข้าโรงเรียนบอกว่าแม่ไม่ว่างน้าเลยพามายังได้เลยทั้งๆที่แม่นะแหละเป็นคนพาไป ตอนนี้หนูควรเริ่มจากตรงใหนดีค่ะเคยไปถามที่อำเภอเขาบอกว่าแม่ไม่มีชื่อในทะเบียนราษฏให้ไปหาต้นขั้วมา แล้วจะไปหาที่ใหน ปู่ย้ายไปอยู่ใหนก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าตอนนี้ปู่บวชเป็นพระ ยังไง ช่วยอาจารย์ตอบด้วยน่ะค่ะ

ผมเป็นไทยลื้อคับผมมีบัตผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนคับถ้า

ผมมีแฟนเป็นคนไทยคับ

ถ้าแฟนผมไปโอนชื่อผมเข้าทะเบียนบ้านแฟนได้ไหมคับ

ขอบคุณคับ

อยากถามว่าทำไม่อำเภอเวียงแหงต้องแก้ไขรหัสเลขบัตรด้วยคับ

แล้วทำไม่เสียเงินเยอะจะ คนล่ะ3500 มั่ง 5000มั่ง

แล้วถ้าคนที่ไม่ว่างไปเค้าบอกว่าส่งเงินมาแทนก่อได้แต่ต้องเสียเยอะกว่าคนไปอีก

ทั้งที่เราส่งเอกสารไปแล้วเงินด้วย ..แล้วบัตร10ปีนี้จะมีโอกาศได้บัตรประชาชนจิงป่าวคับ

อยากรุ้ว่าทำไมต้องแก้ไขรหัสเลขบัตรด้วยคับ..

แล้วต้องเสียคนล่ะเท่ารัย บางคนว่า3500 มั่ง จนถึง5000 มั่งต่อคนน่ะ..

แล้วคนที่ไม่ว่างมาทำงานที่ไกลไปไม่ได้ ส่งเงินกับเอกสารไปแทน แต่ต้องเสียมากกว่าคนที่ไปแบบนี้มีด้วยหรอ คับ..

แล้วบัตร10ปีนี้จะได้บัตรจริงเมื่อไรคับ ถ้าอยากได้เลยต้องเสียเยอะไมคับ..

อาจารย์ ช่วยตอบด้วยน่ะคับ.....

สวัสดีครับ ผมอยากมีบัตรประชาชนครับ ตอนนี้ผมมีบัตรต่างด้าว ทร.38/1 คับกำลังเรียนชั้น ม.3 ครับ ตอนนี้ผมอายุ 18 คับ พ่อเสียเเล้วครับส่วนแม่มีบัตรทร.38/1เหมือนกันครับ เกิดในประเทศไทย แต่ไม่มีหลักฐานการเกิดครับ เพราะไม่ได้เกิดในโรงพยาบาลครับ ผมอยากทราบว่า บัตรที้ผมถืออยู่สามารถขอสัญชาติไทยได้ไหมครับ ผมอยากเรียนสูงๆคับ อยากมีอนาคตที่ดีครับ ช่วยผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คือที่บอกว่าคนที่เกิด เกิดในไทยก่อนวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๓๕ สามารถขอสัญชาติไทยได้เลยใช่มั้ยค่ะ หนูเกิดก่อน หนูเกิด เดือนเมษา พ.ศ 34 นี่ขอได้เลยใช่มั้ยค่ะ หนูมีบัตร บุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน สีเขียวๆนะค่ะ พ่อหนูเป็นคนไทย แต่แม่เป็นต่างด้าว ทั้งคู่เลิกลากัน และก้อเสียชิวิตรแล้ว หนูมีใบรับรองการเกิดโรงพยาบาลค่ะ ทุกวันนี้หนูอยู่กับแม่บุญธรรม เมื่อก่อนแม่เคยวิ่งเต้นให้ แต่ไม่ได้ใช้เงินนะค่ะ คือถ้าใช้ได้ก้อคงใช้อยู่ แต่ไม่ได้อะค่ะ นายอำเภอเค้าบอกว่าคนต่างด้าวที่เกิดในโรงพยาบาลที่เมืองไทยก้อมีบัตรนี้เหมือนกันนะแหละ เค้าก้อแค่ใ้ห้ลงประวัติไว้ แต่ตอนนี้ถ้าเกิดก่อนนี่สามารถไปขอสัญชาติไทยได้เลย หรือว่าต้องรออะไรหรือเปล่าค่ะ มีหลายคนที่เกิดก่อนะค่ะนละก้อไปขอสัญชาติไทยได้ แต่ของหนูไม่รู้ว่าติดขัดอะไร พี่สาว(พี่สะใภ้)บอกว่าของหนูนี่ต้องรอทางการประกาศก่อน แต่หนูก้อ งงว่าทำไหมของคนอื่นถึงไปขอสัญชาติไทยได้แล้วละ ค่ะ ขอความกรุณาช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ [email protected] นี่เป็นเมล์หนูนะค่ะ ขอรบกวนหน่อยนะค่ะ นี่เป็นครั้งแรกที่หนูได้มาเจอกับเว็บนี้แล้วก้อเกิดความสนใจ

สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากให้อาจารย์ช่วยหน่อยค่ะ แฟนหนูชื่อเล็ก บุญทา เป็นคนสัญชาติลาวค่ะ เกิดปี 2527 ไม่มัวัน เดือนเกิด ค่ะ อาศัยและทำงานที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พ่อและแม่เสียชีวิตไปนานแล้ว ตากับยายที่เลี้ยงดูก็เสียไปแล้ว ตอนนี้ถือบัตรคนพื้นที่สูงสีชมพูค่ะ เมื่อก่อนเป็นบัตรเขียวขอบแดงค่ะ แฟนหนูเค้าอยากทำบัตรประชาชนไทย เพราะต้องการหางานทำในเมือง เคยทำเรื่องขอมีบัตรไปที่อำเภอแล้ว มีหลักฐานทุกอย่างครบ ทั้งใบมรณะบัตรพ่อแม่ หลักฐานการเกิด รูปถ่าย หมอตำแย (แฟนหนูเกิดที่บ้าน ที่ทองผาภูมิค่ะ หมอตำแยเป็นคนทำคลอด อำเภอจึงให้นำหมอตำแยมาด้วย) สมุดทะเบียนบ้าน (เล่มเหลือง) แต่พอไปยื่นเรื่องที่อำเภอ เค้าไม่ยอมทำให้ค่ะ บอกว่าต้องมีใบรับรองสถานที่เกิด เลยสงสัยว่า เมื่อมีหลักฐานการเกิดว่าเกิดที่บ้านในอำเภอทองผาภูมิ มีพยานเป็นหมอตำแย ต้องมีใบรับรองสถานที่เกิดด้วยหรือค่ะ ทำไมคนอื่นไม่ต้องมี แค่เสียเงิน 3 หมื่นก็ได้บัตร แฟนหนูเค้าไม่มีเงินมากขนาดนั้น ทุกวันนี้เลยยังไม่มีบัตรกับเค้า หนูอยากทราบว่าถ้าต้องการทำบัตรประชาชนไทย แบบไม่ต้องเสียเงินต้องทำยังไงค่ะ หรือสามารถขอทำหรือร้องเรียนได้ที่ไหนบ้างค่ะ อาจารย์

อยากทราบว่า บัตรบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน อยากทำที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้หรือไม่ เพราะว่ามาอยู่ที่ อ.จอมทอง ตั้งแต่ ปี 2537 มีหลักฐาน คือ หนังสือรับรองการเข้าเรียนหนังสือในโรงเรียน ใน อ.จอมทอง และมีบุคคลรับรอง ทั้งคุณครู ตำรวจ หมอ พยาบาล อส. ผู้ใหญ่บ้าน รองนายกเทศบาล อาจารย์มหาลัย อยากทราบว่าต้องมี ขั้นตอนอะไรบ้าง และติดต่อได้ที่ไหน ครับ ขอบคุณครับอาจารย์..

รบกวนสอบถามอาจารย์ด้วยครับ ผมมีบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน หมดอายุปี64 ผมกำลังจะจบม.3ครับ ผมให้ผู้ใหญ่บ้านช่วยทำเรื่องขอบัตรประชาชนให้ครับ แต่ผู้ใหญ่บ้านบอกว่าไปขอทร.38ของผมมาแล้ว ผมเกิดในไทย แต่พ่อแม่ไม่ได้เกิดในไทยคับและพ่อแม่ก็ไม่อยู่แล้ว และผู้ใหญ่บ้านบอกว่าผมทำบัตรไม่ได้เพราะเกิด ปี38 ซึ่งหลังกฎหมายกำหนดให้มีบัตรได้ ตอนนี้ผู้ใหญ่บ้านบอกว่าให้รอกฎหมายใหม่ออกมาช่วยถึงจำทำได้ 1.ผมจะทำอย่างไรดีคับ 2.ถ้าผมเข้่าไปเรียนในกรุงเทพถ้าโดนตรวจผมจะโดนจับหรือมีโทษอย่างไรบ้างครับ 3.ผมเห็นว่ามหาวิทยาลัยรามคำแหงมีรับสมัครนักเรียนที่จบม.3เรียนแบบนอนดีกรีได้ ผมจะสมัครเรียนได้รึป่าวครับ กราบขอบพระคุณครับ

คือเรื่องมันมีอยู่ว่า แม่ของหนูไม่มีบัตประชาชน ไม่มีหลักฐานอะไรเลย

เพราะเกิดจากหมอตำแยแล้วคุณยายไม่ได้ไปแจ้งเกิดให้ แล้วตอนนี้คุณยายก็เสียชีวิตไปแล้ว

แล้วตอนนี้แม่ของหนูไกไม่มีบัตรประชาชน หนูไม่กล้าไปอำเภอเพราะกลัวเค้าหาว่าแม่หนูเป็นต่างด้าว

เพราะแม่หนูไม่ไดเรียนหนังสือ หนูจึงอยากขอคำปรึกษาค่ะ

สวัสดีค่ะมีเรืองที่จะปรึกษาหน่อยค่ะคืออาได้ไปรับเด็กที่โรงบาลสิเกามาเลี้ยงตั้งแต่เกิดได้สองวัน (ชื่อน้องกุ้ง) ไม่มีเอกสารหลักฐานใดเลยว่าได้มาจากที่โรงบาลสิเกาอีกอย่างคือกลัวเด็กรู้ว่าไม่ใช่ลูกแท้ๆ ตอนนี้ทั้งครอบทั้งน้องกุ้งมีบัตรหัวศูนย์ทั้งครอบครัวพอจะมีทางไหนที่จะช่วยน้องกุ้งได้รับสัญชาติไทยอย่างถูกต้องได้บ้างตอนนี้น้องกุ้งอายุ13ปีแล้ว

หนูมีบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสถานะอยู่ตอนนี้เรียน ม.6 อยากทราบว่าหนูจะได้เรียนต่อปริญญาตรีหรือเปล่าค่ะแล้วหนูมีสิทธิอะไรบ้างคะ

ตอนนี้หนูและสามีได้รับบัตรประชาชนเป็นคนไทยแล้ว มีทะเบียนบ้านแล้ว ได้สัญชาติไทย แล้ว แต่มีปัญหาอยู่ว่า ในเอกสารจะขึ้นตัวแดง ว่า ใช้ในราชการไม่ได้ หนูไม่เข้าใจว่า เป็นเพราะเหตุใดและมีวิธีแก้อย่างไร ขอความกรุณาช่วยตอบหนูหน่อยขอบคุณมาก

ขอถามว่า พ.ร.บ ว่าด้วยการหลบหนีเข้าเมืองของตำรวจ กับ พ.ร.บ อนุญาตให้คนต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้ ของกระทรวงแรงงาน มันใช้ควบคู่กันได้อย่างไร เพราะว่ากระทรวงแรงให้คนต่างด้าวเข้ามาและให้มาขึ้นทะเบียนต่างด้าว แต่ตำรวจจ้องจับอย่างเดียว ตกลงสองหน่วยงานนี้เขาทำงานกันอย่างไรครับ ผมขอให้อาจารย์ช่วยตอบให้ด้วยขอบคุณมากครับ

ถามหน่อน คร๊

คือ มีเด็กคนหนึ่ง อายุ 8 ขวบแล้วพ่อแม่เปงคน ต่างด้าว

แต่เด็กคนนั้นมี ใบเกิดสีเหลือง มีเลข 13 หลักดั้ว คร๊

แล้วเด็กคนนี้สามารถ ทำบัตรประจำตัวประชาชน 7 ขวบ

เหมือน เด็กไทยได้ไหม คร๊

ถ้าได้ต้องไปขอทำบัตรที่ไหน

ทำอย่างไรด้วยคร๊

ขอแบบละเอียดเรยน๊ คร๊

รีบๆๆ ตอบไห้ หนูหน่อยน๊ คร๊ ...

ถึง จูน [IP: 223.207.23.129]

ไอ้บัตรประชาชนที่ออกโดยอำเภอทองผาภูมิ ที่เสียคนละ 3 หมื่นนั่นหนะ กำลังจะโดนเพิกถอนหมดทุกใบแล้ว เพราะเรื่องมันแดงแล้ว  กระทรวงมหาดไทยกำลังสั่งตั้งกรรมการสอบอยู่ เพราะฉะนั้นบัตรที่ได้มาโดยไม่ชอบ สักวัน ยังไงเรื่องมันก็ต้องแดง เพราะเวลาตรวจสอบมันหาต้นขั้วไม่เจอ ไม่ก็เอกสารมั่ว พยานรับรองปลอม ทะเบียนประวัติปลอมหมด

การทำบัตรผู้ไม่มีสถานะหรือหวัศูนย์ที่อำเภอแม่สายจ.เชียงรายไม่ว่าโอนสัญชาติถ้าใครไม่เสียเงินฟ้าผาแน่เชื้อหรือไม่ผญบ

และเจ้าหน้าที่ทำเหมือนกันหมดเลย ใครจะเข้ามาพ.ศ เท่าไหร่ไม่กียวกัน ถ้าไม่มีเงินไม่ต้องหวัง

ขอแค่นี้ก่อนครับ ผญบ เงินเดือนได้มากสส หลายเท่าตัว เปรียบเทียบจากรายได้

หนูอยากรู้เกี่ยวบัตรเนี่ยค่ะ พี่หนูมีบัตรประจำตัวประชาชน แต่หนูมีเป็นบัตรคนไม่มีสถานะทางทะเบียน จะไปตรวจดีเอ็นเอ เพื่อจะได้รับบัตรแบบพี่ได้ไหมค่ะ ????

สวัสดีครับ อาจารย์

ซึ่งตอนนี้ผมถือบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน ที่แน่นอนคือผมไม่ได้เกิดในไทยแต่ว่าผมมาอยู่ในเมืองไทยนาน 10 กว่าปีแล้วครับบัตรของผมซึ่งมีอายุอยู่ได้ถึง 10ปี(2561)

เรื่องแรกที่อยากจะทราบ ผมสามารถยื่นคำร้องขอมีสัญชาติไทยหรือขอมีบัตรประชาชนได้เมื่อไรครับ หรือต้องรอถึงวันที่บัตรหมดอายุหรือไม่มีสิทธิที่จะยื่นคำร้องขอมีบัตรประชาชนได้

เรื่องที่ 2 ผู้ที่ถือบัตรนี้สามารถเปิดทำธุรกิจส่วนตัวได้ไมครับ

            ถ้าทำธุรกิจส่วนตัวได้ต้องยื่นคำร้องขอที่ไหนก่อนต้องมีเอกสารอะไรบ้างครับ

            ที่จะทำให้ถูกกฎหมาย

ขอขอบคุณอาจารย์ที่เปิดโอกาสให้คำปรึกษาครับ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ หนูอยากจะถามอาจาย์ว่า...... คือพี่สาวหนูถือบัตรสีเขียวขอบแดง หนูถือบัตรผู้ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนเกิดที่ไทยค่ะ เราเป็นพี่น้องกันแท้ๆนะค่ะ และ สามารถย้ายไปอยู่ต่างอำเภอได้ หรึอ ไม่ค่ะ ต้องทำยังไรบ้างค่ะ ถึงจะย้ายไปได้ทุกคนค่ะ ขอขอบพระคุณมาก...ค่ะ

หวัดดีครับ ผมอยากถามว่า ผมอายุ17 มีใบเกิด เกิดวันที่15สิงหาคม ถ้าผมไม่ได้กลับไปถ่ายบัตรประชาชนมารตรา7ทวิ ต้องติดต่อที่ใครคับ เพราะนายอำเภอบอกกับพ่อผมว่าถ้าผมกลับมาแล้วให้ผมไปถ่ายคับ แต่ผมกลับไปที่อำเภอเข้าเปลียนนายอำเภอคนใหม่คับเข้าก็บอกให้ผมรอ2ปีแล้วยังไม่ได้ถ่ายเลยครับ จ.เชียงราย อ.แม่ฟ้าหลวง มันเป็นแบบนี้ครับ บัตรมารตรา7ทวินี่ มีชื่อทั้งหมด96คนครับแต่ที่ยังไม่ได้ถ่ายบัตรประชาชนมีอยู่5คนครับอีก91คนถ่ายหมดแล้วครับมีผมอยู่ด้วยที่ไม่ไดถ่ายครับแต่พ่อผมถ่ายบัตรประชาชนมารตรา7ทวิแล้วครับเมือปี2552ครับขอบคุณครับ

อาจาร์หนูถือบัตรประจำตัวผู้ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนหนูจะเข้าเรียนมหาลัยของอาจารย์ได้ไหมค่ะ

สวัดดีครับอาจารย์บัตหัวศูนย์ทำใบอนุญาตขับขี่ได้ไหมครับต้องดำเนินการอย่างไรรบกวนช่อยตอบด้วยนะครับ

เรียนอาจาร์ย์ที่เคารพ หนูมีเรื่องที่จะถามค่ะ คือเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ได้คลอดลูกและทางโรงพยาบาลให้ใบรับรองการเกิดให้ญาติไปแจ้งเกิดที่ว่าการอำเภอแต่ในใบรับรองการเกิดเขียนปีที่เกิด ปีขาล แต่พอไปแจ้งที่ว่าการอำเภอ(เทศบาล)เขาออกใบเกิดให้ปีเถาะ อยากทราบเขาใช้เกณฑ์จากไหนในการตัดปีของการเกิด

เรียนอาจารยื ครับ ผม อยาก สอบถามและหา หนทางให้ภารยาของผม เพราะเขามาอยู่ได้9ปีแต่ไม่มีบัตร เพราะว่า พ่อ แม่ เขาตาย หมดแล้วเลยไปอยู่กับยาย ไม่มีชื่อในทะเบียน แล้วผมพามาอยู่กัน พอมีทางที่จะทำ บัตรประชาชนได้มั้ย

ตอบคุณเว   [IP: 118.173.74.236]
11 ตุลาคม 2554 10:11

ในประการแรก อยากถามว่า คุณถือบัตรประชาชนคนสัญชาติไทยหรือคะ ?

ในประการที่สอง ภรรยามาจากประเทศไหน ? เป็นคนชาติพันธุ์อะไร ?

ในประการที่สาม การได้บัตรประชาชนคนสัญชาติไทยแทบจะเป็นไปไม่ได้ อย่าไปซื้อแบบผิดๆๆ นะคะ จะสร้างทุกข์ในอนาคตให้กับตนเองและครอบครัว อ่านข้อความด้านบนๆๆ ที่ท่านทั้งหลายมาบ่นๆๆ กันนะคะ

สวัสดีค่ะอาจารย์ คือหนูเป็นคนไทยใหญ่ค่ะ แต่มีบัตรประชาชนพม่าค่ะ แล้วหนูอยากเป็นคนไทยอยากได้บัตรประชาชนไทย แต่หนูไม่มีแฟนคนไทยอ่ะค่ะ แล้วหนูต้องทำยังไง หรือมีทางไหนบ้างค่ะที่หนูจะสามารถเป็นคนไทยได้อ่ะค่ะ ขอขอบพระคุณลวงหน้าค่ะ

ตอบคุณดิว

การได้สัญชาติไทยภายหลังการเกิดอาจมีได้โดยเจตนาของเอกชนใน ๒ ลักษณะ กล่าวคือ (๑) โดยการสมรสตามกฎหมายกับคนสัญชาติไทย และ (๒) โดยการแปลงสัญชาติเป็นไทย

เมื่อไม่มีคู่สมรสเป็นคนสัญชาติไทย ก็ต้องร้องขอแปลงสัญชาติเป็นไทยแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะอาจารย์

แล้วหนูต้องใช้เอกสารอะไรบ้างค่ะ และต้องไปเดินเรื่องที่ไหนค่ะ

ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะ

คุณดิวเคยถือบัตรชนกลุ่มน้อย หรือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทยมาก่อนไหมคะ หรือเป็นคนสัญชาติพม่าที่ขอวีซ่าเข้ามาในประเทศไทย

แต่ละกรณี มีข้อวิเคราะห์ต่างกันค่ะ

ลองเล่าความเป็นมาตั้งแต่เกิด สักหน่อยซิคะ

คือหนูเกินที่พม่าเลยค่ะ และตอนนี้ก็มีบัตรประชาชนพม่าแล้วค่ะ หนูไม่เคยมีบัตรอะไรเลยค่ะของไทย พาสปอสวีซ่าก็ไม่เคยทำค่ะ แล้วอย่างนี้จะพอมีทางไหนที่หนูพอจะทำได้บ้างมั้ยค่ะ

คุณไปทำบัตรประชาชนพม่าที่ไหนคะ และคุณเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่มีหนังสือเดินทางหรือคะ ทำไมคุณใช้ภาษาไทยได้ล่ะคะ

หนูเกิดที่ท่าขี้เหล็กค่ะ และทำบัตรที่ท่าขี้เหล็กแม่สายค่ะ ตอนเข้ามาหนูเข้ามาแบบลักลอบเข้ามาคือไม่มีหนังสือผ่านแดนค่ะ แล้วหนูทำงานนายจ้างเคยทำบัตรแรงงานต่างด้าวให้แต่ไปสวมคนอื่ นแต่หนูก็ไม่เคยได้ ถือบัตรเลย เลยไม่แน่ใจว่าเขาทำให้จริงรล่าว หนูเคยเรียนหนังสือที่เชียงแสนค่ะแต่เรียนถึงแค่ ป.2 ค่ะหนูเลยใช้ภาษาไทยได้ค่ะ

ปัญหาของคุณ ก็คือ การทำผิดกฎหมายไทยว่าด้วยคนเข้าเมือง ดังนั้น การแก้ไขปัญหาที่ตรงประเด็น ก็คือ การทำตัวให้ถูกกฎหมายไทยเข้าไว้ค่ะ อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับการทำผิดกฎหมาย ในยุคที่ประชาคมอาเซียนมีผลเต็มที่ใน ค.ศ.๒๐๑๕/พ.ศ.๒๕๕๘ การข้ามแดนระหว่างไทย-พม่าก็จะดีขึ้น การมีสัญชาติไทยคงไม่ทำให้อะไรแตกต่างค่ะ พยายามไปจัดการให้ตัวเองมีหนังสือเดินทางพม่า และร้องขออนุญาตเข้าเมืองไทยให้ถูกต้องจะดีกว่านะคะ

ถ้าทำถูกต้องแล้วสามารถเป็นไทยได้มั้ยค่ะ หรือมีทางไหนบ้างอ่ะค่ะ

การทำตัวผิดกฎหมายยิ่งไม่อาจนำมาซึ่งสิทธิในสัญชาติไทย

หรือการไปทำอะไรผิดกฎหมายเพื่อให้ได้เอกสารแสดงสิทธิในสัญชาติไทยแบบผิดกฎหมาย ก็จะทำให้ตัวเองลำบากในอนาคต

พม่าเองก็มีประชาธิปไตยมากขึ้น กลับไปเดินเข้ามาในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมายน่าจะเป็นการตัดสินใจที่ปลอดภัยต่อชีวิตในอนาคตมากกว่านะคะ

ค่ะ ขอบพระคุณมากนะค่ะ

สวัดดีคะ

รศ.ดร. พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร ค่ะ

คือหนูอยากทราบว่า กรณีว่าหนู ถือบัต 10 ปี คะ สวนแฟนเป็นออสเตรเลีย จะสามารถจดทะเบียนสมรสได้ไหมคะ แล้วลูกจะขอสัญชาติออสเตรเลียได้ไหมคะ แล้วจะขอทำพาสปอร์ต ไปอยู่ที่ออสเตรเลียได้ไหมคะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะเพราะไม่รู้จะปรึกษาใครแล้วค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ตอบคุณมะลิ [IP: 118.172.126.125]
23 ตุลาคม 2554 14:50

ในประการแรก ขอตอบว่า มนุษย์ทุกคนมีสิทธิในการก่อตั้งครอบครัวตามกฎหมาย นั่นก็คือ การจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายก็เป็นส่วนหนึ่งของการก่อตั้งครอบครัวตามกฎหมาย ในปีนี้ อ.แหววก็พบว่า มีคนถือบัตรเลข ๐ หลายคนก็ได้รับการจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายไทยได้ หากพิสูจน์ได้ว่า ยังเป็นโสด ลองติดต่อเขตหรือเทศบาลหรืออำเภอที่คุณมะลิมีทะเบียนประวัติประเภท ท.ร.๓๘ ก. ด้วยนั้น หรือที่ออกบัตรเลข ๐ ให้แก่คุณ แต่ต้องไม่ลืมว่า ฝ่ายสามีก็ต้องมีหนังสือรับรองความเป็นโสดที่ออกโดยทางการออสเตรเลีย และแปลเป็นภาษาไทย อีกทั้งมีการรับรองความถูกต้องของเอกสารโดยกรมการกงสุลทยด้วยนะคะ

ในประการที่สอง ลูกจะขอสัญชาติออสเตรเลียหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายสัญชาติของออสเตรเลีย ลองหารือสถานทูตออสเตรเลียดูค่ะ ถ้ากฎหมายออสเตรเลียรับรองสิทธิในสัญชาติออสเตรเลีย ก็อาจทำหนังสือเดินทางออสเตรเลียได้ค่ะ

ผมทำบัตรเลข0ตั้งแต่ 5 พ.ย. 2551 มาได้สามปีแล้วปลัดอำเภอให้ไปรายงานตัวแล้วเรียกร้องเก็บเงินคนละ5,000บาทผมไม่มีให้และ ถอนผมออกจากทะเบียนไปเมื่อ 6 ก.ย.2554 แล้วผมจะมีทางแก้ไขได้ไมครับ

ร้องเรียนซิคะ จะปกปิดพฤติกรรมผิดอยู่ทำไม มาถึงขนาดนี้ ยังไม่บอกอีกว่า เป็นเรื่องของอำเภอไหน ลุกขึ้นมาเอาเรื่องซิคะ คุณเป็นใครมาจากไหน ต้องบอกมาซิคะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์คะ หนูมีเรื่องรบกวน อยากถามว่า หนูมาทำบัตรหัวศูณย์ โดยขั้นตอนการทำ 1. ทำประชาคม ระดับหมู่บ้าน 2.ทำประชาคมระดับอำเภอ ทั้ง2ขั้นตอนทำไปเรียบร้อยและผ่านไปเรียบร้อย ปัญหาคือว่า ก่อนหน้านี้หนูไปทำงานที่ กทม จึงต้องไปลงทะเบียนเป็นแรงงานต่างด้าว เป็นพม่า เหมือนคนอื่นๆเขา จริงๆหนูไม่ใช่พม่า หนู่อยู่แม่สายตั้งแต่เด็กๆ เมื่อมีการเรียกให้มาทำบัตรหัวศูณย์ที่แม่สาย หนูก็มาทำให้ถูกตามขั้นตอนตามที่อำเภอกำหนดมาทุกอย่าง วันที่ทำประชาคมท่านนายอำเภอท่านบอกว่า ใครก็ตามที่มีบัตร ทร 38 ต้องไปยกเลิกก่อน หนูสับสนว่า เราจะต้องเอาหลักฐานหรือใบอะไรสักอย่างจาก อำเภอแม่สายเพื่อไปยกเลิกที่ กทม ใบนั้นคือใบอะไร และอยากทราบขั้นตอนของการ รอหลังจากที่ทำประชาคมระดับอำเภอผ่านแล้วต้องรออะไรต่อไปคะจนกว่าจะถึงวันถ่ายบัตรค่ะ ขอความเมตตาจากอาจารย์ให้ความกระจ่างด้วยค่

ไปติดต่ออำเภอเลยค่ะ

ควรเรียนรู้ที่จะรอคอยนะคะ การสร้างปัญหาให้ตัวเองหลายซ้ำหลายซ้อน ก็ลำบากอย่างนี้ล่ะค่ะ การขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวก็เป็นทางออกทางหนึ่งค่ะ นำไปสู่การถูกบันทึกในทะเบียนราษฎรไทยเช่นกันค่ะ

ในวันนี้ การเป็นคนที่ชอบด้วยกฎหมายน่าจะสำคัญที่สุด

สวัสดีค่ะอาจารย์ คือแม่ของดิฉันเป็นบุคคลพื้นที่สูง เกิดในไทย แต่ไม่ได้รับการศึกษาเพราะอยู่บนดอย แต่พอโตก็เข้ามาทำงานในกรุงเทพแต่เขาต้องการบัตรประจำตัว แล้วตอนนั้นก็ยังอ่านเขียนไทยไม่เป็นเลย พูดได้แต่จีนเพราะตากับยายอพยพมาจากจีน พอไปทำบัตรเขาก็กรอกไปให้ว่าจีนฮ่อ แม่ดิฉันตอนนั้นก็ไม่รู้อ่านไม่ออกเลยไม่ได้แก้อะไรไป จนตอนนี้ก็ผ่านมาหลายสิบปีแล้วค่ะ ตอนนี้แม่ดิฉันได้เป็นบัตรสีชมพู พวกเพื่อนของแม่ที่มาจากหมู่บ้านเดียวกันก็ได้กันหมดแล้วเพราะเขาอ่านไทยออกบ้างตอนทำบัตรครั้งแรกก็เขียนว่าเกิดในไทย แล้วแบบนี้ แม่ดิฉันมีสิทธิ์ได้บัตรประชาชนคนไทยไหมคะ? แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง

แล้วก็ที่ดิฉันได้หาข้อมูลเกี่ยวกับการทำบัตรประชาชนของบุคคลไม่มีสัญชาติไทย เห็นเขาบอกว่า หากอยู่ในไทยครบ10ปี อายุ40 ก็มีสิทธิ์ขอสัญชาติไทยได้ แล้วหญิงที่แต่งงานกับสามีไทยก็มีสิทธิ์เช่นกัน แม่ดิฉันก็แต่งงานกับพ่อที่เป็นคนไทยสัญชาติไทย แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่ในใบสูติบัตรของดิฉันก็เขียนไว้นะคะว่าพ่อแม่ชื่ออะไร แบบนี้พอใช้อ้างอิงได้ไหมคะ แล้วต้องทำอย่างไรจึงจะขอสัญชาติไทยได้สักที เพราะตอนนี้ บัตรชมพูทำให้ทำมาหากินลำบากมาก ใบขับขี่ก็ไม่มีสิทธิ์ขอทั้งๆที่จำเป็นมากกับการทำมาหากินของแม่ ก็ได้แต่นั่งแท๊กซี่กับรถรับจ้างยกของทุกวันๆ วันๆนึงต้องเสียค่าใช้จ่ายกับรถพวกนี้เยอะมาก เศรษฐกิจก็แย่

ขออาจารย์ช่วยแนะนำแนวทางหรือวิธีที่ถูกต้องและรวดเร็วให้ทีนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

เชิญคุณพิมมาอ่านความเห็นของอาจารย์แหววในหน้าเว็บข้างล่างนี้ค่ะ

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467581

ท่านอื่นที่มีความรู้เกี่ยวกับการจัดการประชากร โปรดมาช่วยกันให้ข้อคิดแก่คุณพิมค่ะ

สุทธิศักดิ์ บุญเพ็ง

สวัสดีครับ ท่านอาจารย์ที่เคารพ ผมมีเรื่องอยากรบกวนสอบถาม คือว่า ภรรยาของผม ปัจจุบันยังไม่มีบัตรอะไรเลย แต่สมัยเด็กๆ เคยไปทำประวัติ ทร.13 ไว้ แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีบัตรอะไรเลย ล่าสุดทางราชการ เค้าเปิดให้ทำบัตร 10 ปีก็เลยเอาไว้ก่อน แต่ตอนแรกที่จะไปทำบัตร 10 ปี ได้ไปค้นหาหลักฐานที่เคยไปทำประวัติ ที่ทางอำเภอเคยสำรวจ แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ เพราะเอกสารมันเก่ามากแล้ว ไปค้นเอกสารในห้องเก็บเอกสารเก่าๆ ที่ภารโรงแกให้ไปค้นดู แกบอกว่า ถ้าเจอจะได้เอาไปติดต่อ ขอทำบัตรประชาชนได้ เพื่อนๆรุ่นเดียวกับภรรยาที่เคยไป ถ่ายรูป ทำประวัีติ เค้าได้บัตรประชาชนกันหมดแล้ว

สงสานภรรยาที่ไม่มีบัตรอะไรเลย ตอนคลอดลูก ที่มีกับผม ก็ไม่มีสิทธิ์อะไรเลย ต้องจ่ายเต็ม ค่ารักษาพยาบาล จนตอนนี้ใกล้จะได้บัตร 10 ปีแล้ว หรือไม่ได้ ยังไม่ทราบเพราะ ทางผู้ใหญ่บ้าน ก็เริ่มๆ ให้ไปรับบัตรแล้ว

สอบถาม

01. ถ้าได้บัตร 10 ปีมา ผมอยากให้ภรรยามีบัตรประชาชน ผมควรทำอย่างไรครับ เพื่อจะให้ลูกที่เกิดมามีสิทธิ์ทุกอย่าง และภรรยาด้วย(ลูกชายเอาเข้าทะเบียนบ้านผมแล้ว มีใบเกิด) มันนานมากแล้วที่ ทั้งพ่อแม่ของภรรยาไม่มีบัตรอะไรเลย สอบถามบอกว่า ทางอำเภอให้ไปถ่ายรูป ก็ไป พอถึงเวลาจะได้บัตร จ่ายเงินไป ก็ไม่เคยได้รับบัีตร จนถึงทุกวันนี้

02.ถ้าภรรยาถือบัตร 10 ปี สามารถจดทะเบียนสมรสได้ไหมครับ คืออยากให้เป็นภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีลูกด้วยกันแล้ว ทำบัตร 10 ปีก็ใช้ ทะเบียนบ้านผม ผมเป็นคนไทย มีบัตรประชาชนครับ

ขอบคุณท่านอาจารย์ ที่เคารพมากเลยครับ ผมจะรอคอยคำตอบ เพราะเคยสอบถามไปทาง กระทรวง เค้าให้คำปรึกษาแบบที่ไม่เข้าใจ เป็นภาษาทางราชการ ผมไม่เข้าใจ อยากได้คำปรึกษาแบบแนะนำว่า ควรทำอย่างไร จะได้ไปถูก เข้าใจง่าย ขอบคุณครับ

ขอถามข้อเท็จจริงจากคุณสุทธิศักดิ์ บุญเพ็งเพิ่มเติมค่ะ

  1. ภริยาเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ?
  2. บิดาและมารดาของภริยาเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ?
  3. ครอบครัวของภริยาเป็นคนชาติพันธุ์อะไร ?
  4. บุตรของคุณเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ?
  5. การเข้ารับการสำรวจเป็นบุคคลที่ไม่มีมีสถานะทางทะเบียน เพื่อขอรับบัตรประจำตัวบุคคล (บัตรที่ระบุเลขประจำตัวประชาชน ๑๓ หลักขึ้นต้นด้วยเลข ๐) ทำที่อำเภอหรือเขตหรือเทศบาลไหน ? เมื่อไหร่

 ช่วยตอบข้อเท็จจริงมา แล้วจะวิเคราะห์ข้อกฎหมายให้ต่อไป

1. ภริยาเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ?

ตอบ = ไม่แน่ใจว่าเกิดที่ไหนครับ แต่ที่ทราบคือ ตอนที่ไปทำประวัติ ที่ทางอำเภอเคยสำรวจ นานมากแล้ว สมัยนั้น ภรรยาของผม กำลังศึกษาชั้นประถมศึกษา มีใบประกาศนีย์บัีตรเ้ป็นหลักฐาน พูด อ่าน เขียน ภาษาไทยได้หมดครับ

2. บิดาและมารดาของภริยาเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ?

ตอบ = น่าจะเกิด ประเทศพม่า ครับ นานมากแล้ว ไม่ทราบแน่ชัดครับ แต่บิดาของภรรยา มีบัตรอะไรหนะ ผุ้ร่วมพัฒนาชาติไทย อะไร นี่แหละ เพราะเห็นบอกว่า เวลาไปไหนเอาบัตรนี่ยื่น ตำรวจก็ไม่จับ แต่ไม่สามารถไปแสดง ใช้สิทธิ์ อย่างอื่นได้ครับ

3. ครอบครัวของภริยาเป็นคนชาติพันธุ์อะไร ?

ตอบ = พม่าครับ

4. บุตรของคุณเกิดที่ไหน ? เมื่อไหร่ ?

ตอบ = บัตรชายผมเกิดที่โรงพยาบาลแม่สอด เมื่อ 14 มีนาคม 2553 ครับ ลูกชายของผมเอาเข้าทะเบียนบ้านผมแล้วครับ ท่านอาจารย์ที่เคารพ

5. การเข้ารับการสำรวจเป็นบุคคลที่ไม่มีมีสถานะทางทะเบียน เพื่อขอรับบัตรประจำตัวบุคคล (บัตรที่ระบุเลขประจำตัวประชาชน ๑๓ หลักขึ้นต้นด้วยเลข ๐) ทำที่อำเภอหรือเขตหรือเทศบาลไหน ? เมื่อไหร่

ตอบ = อำเภอแม่สอด เมื่อเดือน2-3 เดือนที่แล้ว น่าจะ กรกฎาคม ที่ผ่านมาครับ อาจารย์

ผมอยากให้ภรรยามีสิทธิ์ เหมือนคนอื่นๆ เขาอะครับ น้องๆ ของภรรยา มีบัตร 10 ปีกันหมดแล้วครับ เพราะกำลังศึกษาชั้นประถมศึกษา ทางโรงเรียนเค้าทำให้ฟรีครับ

ตกลงเป็นภริยาของคุณจริงไหม ทำไมไม่ถามเธอล่ะคะ เป็นไปได้หรือที่บุคคลจะไม่ทราบว่าตนเกิดที่ไหน เมื่อไหร่ เอาข้อเท็จจริงชัดๆๆ มาดีกว่าค่ะ ไม่ใช่ "น่าจะ". จะบอกไปเรื่อย ไม่มีหลักฐาน ภาคราชการไม่รับฟังหรอกค่ะ

ภรรยา เกิดพม่าครับ เพราะไม่มีหลักฐานหรือใบเกิด อะไรเลย ครับท่านอาจารย์ อันนี้ผมก้ไม่ได้ถามภรรยานะครับ ผมไม่เคยถามจริงๆ

แต่เหมือนเคยได้ยินว่า พม่าแหละครับ แ้ล้วย้่ายครอบครัวมาอยู่เมืองไืทย ตั้งแต่ภรรยาผมเด็ก จนตอนนี้ภรรยาผมอายุ 25 แล้วครับ

บัตรของไทยก็ไม่มี พม่าก็ไม่มีครับ เพราะอพยพมาเมืองไืทย นานมากแล้ว

เดี่ยวถ้าภรรยากลับมาก่อน จะถามให้เลยครับ

ถ้าบิดาของภรรยามีบัตรผุ้ร่วมพัฒนาชาติไทย แล้วทำไมภรรยาไม่มี บิดาและมารดาของภรรยาเข้ามาในประเทศด้วยสาเหตุอะไร และด้วยเหตุผลใดจึงได้รับบัตรผุ้ร่วมพัฒนาชาติไทย

ขอคุณสุทธิศักดิ์โปรดมาคุยในหน้าเว็บนี้ค่ะ

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/468415

เรียนอาจารยย์ที่เคารพค่ะหนูมีเรื่องอยากปรึกษาอาจารย์ค่ะ

1.หากเรียนจบ ป.ตรี ยื่่นขอสัญชาติได้เลยไหมคะ

2.หากจดทะเบียนสมรสกับคนไทยและมีบุตรด้วยกันกี่ปีถึงจะมีสัญชาติไทยคะ

คือชื่อและนามสกุลในบัตรประชาชนภาษาอังกฤษผิดเราต้องทำอย่างไรคะ

อาจารย์คับคือว่า ตอนนี้ผมเรียนอยู่ป.6

อายุ13ปี ผมถือบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน ออกบัตรเมื่อ 24/1/2550

พ่อเป็นชาวพม่า พูดง่ายๆ ไทยใหญ่

แม่เป็นชาว ไทยใหญ่ แต่แม่ มี พาสปอด คือ ผมจะมีสิทธิในการได้เป็นคนไทยไหมคับ

ถ้ามี ต้องรออีกกี่ปี และต้องทำยังไงงับ ที่ผมถามเพราะผมอยากมีอนคตที่ดี คืออยากเป็นตำรวจด้วยงับ

ผมก็ตั้งใจเรียนดี เกรดก็ 3.6up ทุกชั้น รบกวนอาจารย์ ช่วยตอบที่นะครับ

อาจารย์ค่ะ หนูมีเรื่องอยากถามค่ะ ( ข้อที่ 1)คือหนูมีบัตรสีชมพู (บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย ขึ้นต้นด้วยเลข 6 ชุมชนบนพื้นที่สูง (ไม่ใช่ชาวเขา) ) ถ้าหนูจะจดทะเบียนสมรสกับแฟนที่เป็นคนไทยจะได้ไหมคะ แล้วจะต้องไปจดที่ อ. ที่หนูอยู่ หรือ อ.ที่แฟนอยู่คะ แฟนเป็นคนระยอง ส่วนหนู เป็นคน อ. แม่สายคะ (ข้อที่2) แฟนใช้ชื่อน้องสาวเขาเช่าซื้อรถ (แฟนเป็นคนผ่อนรถ) ถ้าผ่อนครบ 1 ปีแล้ว แฟนจะเปลี่ยนชื่อ ผู้เช่าซื้อเป็นชื่อหนูแทนน้องสาวของเขา ประมาณว่า โอนกรรมสิทธิ์เป็นของหนูแทน ไม่ทราบว่า บัตรสีชมพูตัวนี้ สามารถทำได้ไหมคะ หรือว่าต้องโทรไปถามไฟแนนท์ เอาเอง

รบกวนอาจารย์ ช่วยตอบกลับด้วยนะค่ะ ขอบคุณคะ