literature and mythology

อัญชลี
อยากเรียนถามว่าทั้งสองอย่างนี้มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้างคะ ไม่เข้าใจจริงๆค่ะ รู้แต่ว่าliteratureคือวรรณคดีแต่ mythology เป็นตำนาน แล้วถ้าต้องการรู้เรื่องเกี่ยวกับ literature ต้องศึกษาค้นคว้าได้จากแหล่งไหนบ้างคะ ขอบคุณค่ะที่ช่วยตอบคำถามไม่รู้จริงๆค่ะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

โดยทั่วไปแล้ว คำว่า literature มีความหมายค่อนข้างกว้างนะคะ คือ นอกจากแปลว่าวรรณคดีแล้ว พวกสิ่งตีพิมพ์ สรรพหนังสือ แบบที่เราใช้เวลาเขียนวิทยานิพนธ์ เราต้องมี บทที่เรียกว่า Literature review ด้วย ส่วน mythology จะมีความหมายเฉพาะกว่า คือหมายถึงเรื่องเล่าที่เป็นตำนาน คือมีเค้าความจริง เท่านั้นเอง

ไม่แน่ใจว่าคุณอัญชลี ต้องการเปรียบเทียบ ในแง่ไหนนะคะ ตัวเองจะเข้าใจหนักไปทางวิทยาศาสตร์มากกว่าศิลปศาสตร์ค่ะ ข้อมูลที่ได้มาก็มาจากการค้นด้วย Google นี่แหละค่ะ ไปๆมาๆก็มาลงที่ Wikipedia จนได้ คือที่

http://en.wikipedia.org/wiki/Literaturehttp://en.wikipedia.org/wiki/Mythology

หากมีท่านผู้รู้อื่นจะช่วยตอบต่อยอดด้วยก็ขอบคุณมาล่วงหน้าค่ะ

ความเห็น (2)

เดาว่าคุณอัญชลีกำลังสนใจใน วรรณคดี (Epic Literature) ซึ่งหลายๆท่านจำกัดความไว้ให้้      พิเศษต่างจาก วรรณกรรม (Literature) ถ้ามันมีคุณค่าตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้

http://academic.obec.go.th/thaipage/b1.htm

ขอเดาตอบต่ออีกทีว่า วรรณกรรมและวรรณคดี เป็นเรื่องแต่งล้วนๆ (fiction) เกี่ยวกับเรื่องอะไรก็ได้

ในขณะที่ ตำนาน (Myth) มักจะเป็นเรื่องที่เชื่อต่อๆกันมา และมักเกี่ยวข้องกับปาฏิหารย์ หรือ  สิ่งเหนือธรรมชาติที่เล่าสืบทอดต่อๆกันมา

วรรณกรรม หรือ วรรณคดี จะมีชื่อผู้เขียน หรือ ผู้แต่ง

แต่ไม่ค่อยเคยได้ยินว่า ตำนาน นี้มีคนแต่งชื่ออะไร

ประมาณนี้รึเปล่าค่ะ

ทั้ง google และ wikipedia มีรายละเอียด อีกเพียบค่ะ

ขอบคุณสำหรับทุกท่านค่ะที่ช่วยให้ความรู้

ขอบพระคุณมากๆค่ะ