ถามเรื่องไม้ขวดค่ะ

ปลายฝน
สวัสดีค่ะอาจารย์ มีเรื่องจะขอปรึกษาค่ะ ได้ไม้ขวดที่แยกปลูก 1 ต้นมาค่ะ ต้นยังเล็กอยู่ความยาวใบประมาณ 1 เซนติเมตรค่ะ แต่ใบมีสีเหลืองสองถึงสามใบแล้ว รากก็มีเล็กน้อยมีบางส่วนออกสีน้ำตาล อาหารในขวดยังไม่หมดค่ะ เลยตัดสินใจเอาไปไว้ที่มีแดดรำไร เอยากทราบว่าเราสามารถเอาออกจากขวดได้เลยหรือรอสักพักให้ต้นโตก่อนคะ ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ชยพร แอคะรัจน์
เขียนเมื่อ

ความเห็น (4)
  • จริง ๆ แล้ว ยังไม่ได้ขนาดในการถ่ายออกจากขวดนะครับ
  • แต่หากปล่อยไว้ คงตายไปเรื่อย ๆ เพราะสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมแล้ว เช่น อุณหภูมิที่ขวดวางอยู่ ความเข้มแสง เป็นต้นนะครับ
  • จึงเห็นควรถ่ายออก แล้วล้างน้ำสะอาด วางในตระกร้าโปร่ง ผ้าบางชุ่มน้ำ คลุมไว้ ไว้ในที่แสงสัก 30 % นะครับ ดูอาการ แล้วถามมาใหม่นะครับ
  • ชยพร แอคะรัจน์

อาจารย์คะมารายงานความคืบหน้าค่ะ หลังจากได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ก็ได้เอาต้นกล้วยไม้ออกจากขวดค่ะ นำมาล้างในน้ำใส่เบตาดีนไม่ทราบเข้าใจถูกไหมค่ะ เพราะเคยอ่านเจอค่ะ แล้วก็เป็นครั้งแรกในการออกขวดเลยลองผิดลองถูกค่ะ

สภาพต้นกล้วยไม้อันน้อยนิด ดูบอบบางมากเลยค่ะ มีใบเหลืองเพิ่มอีกสามใบ อาการดูแย่ค่ะ ตัดใบเหลือง ๆ ออก ต้นไม่มีวุ้นติดมาเลยค่ะ เพราะรากเป็นสีน้ำตาลแล้ว หลังจากนั้นได้เอาผ้าบาง ๆ มาคลุมแล้วฉีดน้ำใส่ให้ชื้น ๆ ค่ะ

กลัวเค้าจะตายเหมือนกันค่ะ อาจารย์มีคำแนะนำเพิ่มเติมไหมคะ

มีคำถามเพิ่มเติมค่ะ หลังจากนี้ต้องดูแลยังไงคะ เช่น การให้น้ำ ให้ปุ๋ย ขอบคุณค่ะ

อาจจะรอดได้น้อยนะครับ เพราะรากเสียมากแล้ว แต่ก็ต้องลองดูนะครับ เรื่องการดูแลต่าง ๆ ลองอ่านย้อนหลังดูนะครับ