ตุ่มใต้ผิวหนังแล้วผิวหนังลอก

ศุภลักษณ์
เรียนถามคุณหมอค่ะ ดิฉันมีอาการตุ่มขึ้นใต้ผิวหนังบริเวณนิ้วมือค่ะเป็น 3 นิ้ว คือนิ้วหัวแม่โป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลางนิดหน่อยค่ะ เป็นตุ่มแดงๆเล็กๆ ขึ้นห่างๆ จะคันนิดหน่อย เป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์ แล้วก็จางหายไป หลังจากนั้นผิวหนังตรงนิ้วก็ลอกค่ะ ตอนนี้ก็ยังลอกอยู่ค่ะ ยิ่งบริเวณใกล้เล็บจะลอกแตกเป็นชั้นหนาๆค่ะ จะแสบบ้างบางครั้ง พยายามทาครีม หรือ วาสลินไม่ให้แห้งแต่มันก็ยังไม่หายค่ะ ยังลอกแตกอยู่ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงหรือเปล่าค่ะ ยังไม่ได้ไปหาหมอเลยค่ะ รบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ศุภลักษณ์

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

หมอสุข
เขียนเมื่อ

น่าจะเป็นตุ่มน้ำอักเสบ ภาวะนี้เป็นเรื้อรัง หายไม่ง่ายนักครับ

ลายละเอียด ลองอ่านย้อนตอนเดิมๆ โดยหาจากสารบัญครับ

หมอสุข

ความเห็น (4)

ลักษณะอาการ

- แรกๆจะแสบร้อนนิดๆเหมือนโดนพริก

- ต่อมาเป็นตุ่มเหมือนยุ่งกัด

- หลังจากหายแสบร้อนแล้วก็จะคันมากๆ

- สัก 1 - 2 วันก็จะเริ่มเป็นตุ่มใสๆ เรียงกัน

- แล้วตุ่มก็แตกเป็นแผลตื้นอักเสบแดงโดยรอบๆ

- พอตุ่มแตกแล้วมันก็หาย (ถ้าไม่สัมผัสโดยตรง)

- แล้วนานๆทีไอ้ตุ่มนี่มันก็จะมาเป็นอีก

จุดบริเวณที่เป็น

- แขน

- ต้นขาด้านใน (ส่วนมาก)

- มือ

สอบถามค่ะ คือตุ่มที่เป็นอยู่นี้จะเกี่ยวกับการติดมาจากคนอื่น เช่น การดื่ม กิน ใช้ของร่วมกันหรือป่าวคะ จำพวก แก้วน้ำ ช้อน หรือร่วมถึงการใช้ห้องน้ำร่วมกันด้วย หรือว่าเกิดจากที่ร่างกาย สุขภาพของเราเองคะ แล้วเวลามันเป็นตุ่มหายแล้วมันก็จะเป็นแผลเป็น (อันนี้เซ็งมาก) อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรค่ะคุณหมอสุข **** ขอบคุณล่วงหน้ามากๆค่ะ****

ผิวหนังที่ท้องและต้นขาค่ะ

ลอกและเป็นขุ่ยมีกาการแสบมากเป็นช่วงๆ

ตอนนี้เป็นได้สักพักแล้วค่ะ

อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

เรียนถามคุณหมอค่ะ

คือดิฉันมีอาการเริ่มแรกจะเป็นตุ่มใสๆจำนวนมากที่ตามซอกนิ้วมือ และขอบเท้า และมีอาการคัน ต่อมาที่มือเริ่มมีอาการผิวหนังลอก และเท่าที่สังเกตจะเป็นทุกปี(เฉพาะหน้าหนาว) ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไร และต้องรักษาอย่างไรค่ะ

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น