ตุ่มใต้ผิวหนังแล้วผิวหนังลอก

ศุภลักษณ์
เรียนถามคุณหมอค่ะ ดิฉันมีอาการตุ่มขึ้นใต้ผิวหนังบริเวณนิ้วมือค่ะเป็น 3 นิ้ว คือนิ้วหัวแม่โป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลางนิดหน่อยค่ะ เป็นตุ่มแดงๆเล็กๆ ขึ้นห่างๆ จะคันนิดหน่อย เป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์ แล้วก็จางหายไป หลังจากนั้นผิวหนังตรงนิ้วก็ลอกค่ะ ตอนนี้ก็ยังลอกอยู่ค่ะ ยิ่งบริเวณใกล้เล็บจะลอกแตกเป็นชั้นหนาๆค่ะ จะแสบบ้างบางครั้ง พยายามทาครีม หรือ วาสลินไม่ให้แห้งแต่มันก็ยังไม่หายค่ะ ยังลอกแตกอยู่ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงหรือเปล่าค่ะ ยังไม่ได้ไปหาหมอเลยค่ะ รบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ศุภลักษณ์
คำตอบ

น่าจะเป็นตุ่มน้ำอักเสบ ภาวะนี้เป็นเรื้อรัง หายไม่ง่ายนักครับ 

ลายละเอียด ลองอ่านย้อนตอนเดิมๆ โดยหาจากสารบัญครับ

หมอสุข

ลักษณะอาการ

- แรกๆจะแสบร้อนนิดๆเหมือนโดนพริก

- ต่อมาเป็นตุ่มเหมือนยุ่งกัด

- หลังจากหายแสบร้อนแล้วก็จะคันมากๆ

- สัก 1 - 2 วันก็จะเริ่มเป็นตุ่มใสๆ เรียงกัน

- แล้วตุ่มก็แตกเป็นแผลตื้นอักเสบแดงโดยรอบๆ

- พอตุ่มแตกแล้วมันก็หาย (ถ้าไม่สัมผัสโดยตรง)

- แล้วนานๆทีไอ้ตุ่มนี่มันก็จะมาเป็นอีก

จุดบริเวณที่เป็น

- แขน

- ต้นขาด้านใน (ส่วนมาก)

- มือ

สอบถามค่ะ คือตุ่มที่เป็นอยู่นี้จะเกี่ยวกับการติดมาจากคนอื่น เช่น การดื่ม กิน ใช้ของร่วมกันหรือป่าวคะ จำพวก แก้วน้ำ ช้อน หรือร่วมถึงการใช้ห้องน้ำร่วมกันด้วย หรือว่าเกิดจากที่ร่างกาย สุขภาพของเราเองคะ แล้วเวลามันเป็นตุ่มหายแล้วมันก็จะเป็นแผลเป็น (อันนี้เซ็งมาก) อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรค่ะคุณหมอสุข **** ขอบคุณล่วงหน้ามากๆค่ะ****

ผิวหนังที่ท้องและต้นขาค่ะ

ลอกและเป็นขุ่ยมีกาการแสบมากเป็นช่วงๆ

ตอนนี้เป็นได้สักพักแล้วค่ะ

อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

เรียนถามคุณหมอค่ะ

คือดิฉันมีอาการเริ่มแรกจะเป็นตุ่มใสๆจำนวนมากที่ตามซอกนิ้วมือ และขอบเท้า และมีอาการคัน ต่อมาที่มือเริ่มมีอาการผิวหนังลอก และเท่าที่สังเกตจะเป็นทุกปี(เฉพาะหน้าหนาว) ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไร และต้องรักษาอย่างไรค่ะหมอสุข

คงเป็นคล้ายๆ กันครับ