พ่อสัญชาติไทย แม่สัญชาติลาว ลูกจะได้สัญชาติไทยไหม

คุณตุ่ม
ภรรยาเป็นชาวลาว ถือวีซ่านักท่องเที่ยว จะคลอดที่เมืองไทย กพ 53 ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส ลูกที่เกิดมาจะได้สัญชาติไทยไหมครับ จะเอาชื่อเข้าทะเบียนบ้านของพ่อได้ไหม หากตอนคลอดวีซ่าขาด จะมีปัญหาไหม การแจ้งเกิดมีข้อพิเศษอย่างไร กำลังวิ่งเรื่องจดทะเบียนสมรสอยู่ครับ เกรงจะไม่ทันก่อนคลอด รบกวนอาจารย์ และผู้มีประสบการณ์ชี้แนะด้วยครับ กังวลมากๆครับ เพราะโทรไปถามที่อำเภอๆบอกไม่ได้สัญชาติไทย โทรไปที่ CALL CENTER 1548 ของกรมการปกครอง บอกว่าได้ ตกลงอย่างไรกันแน่ครับ ช่วยด้วย ผมชื่อสุรินทร์ 0818415699

ความเห็น (7)

พ่อเป็นคนไทย แม่เป็นคนลาว แล้วไปคลอดบุตรที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศไทย ขณะนั้นแม่บัตรคนต่างด้าวหมดอายุ พ่อไปแจ้งเกิดลูกไม่ได้สัญชาติไทย ทางสำนักงานเขตให้สัญชาติลาว กรณีนี้ต้องทำไงคะ

น้องพัดน่ะค่ะ คือพ่อแม่หนูเป็นไม่มีสัญชาติหรือเป็นคนต่างด้าวนี่ละค่ะ แต่หนูเกิดในประเทศไทย อยู่ในประเทศไทย ตั้งแต่เกิดแล้ว ตอนนี้หนูอายุ16 หนูมีสิทธ์ได้สัญชาติไทยไหม หนูอยากได้เพราะจะออกไปเรียนต่อ ถึงจะเรียนต่อได้ แต่จบมาก้ไม่มีงานทำอยู่ เพราะเค้าไม่กล้ารับคนไม่มีสัญชาติไทยทำงานหรอก หนูไม่กล้าจะเรียนต่ออาชีพที่หนู่อยากเรียนเพราะกลัวว่าจบมาแล้วจะทำงานไม่ได้

ขอถามหน่อยครับแฟนผมเป็นคนลาวส่วนผมตนไทยได้มีลูกด้วยกันแล้วพอคลอดลูกและออกจากโรงพยาบาลมาจะไปแจ้งเกิดแต่มีใบรับรองมาส่วนแฟนผมมีพาสปอร์ตแปลภาษามาแต่ทำมาจากบริษัทรับแปลภาษาแต่ทางอำเภอบอกผมว่าให้ไปแปลเอกสารมาใหม่ต้องให้สถานทูตประทับตรามาจึงจะมาแจ้งเกิดได้ ตอนนี้ผมต้องทำยังไงต่อครับ

หนูเปนคน ลาว มีแฟนเปนคนไทย มีลูกสาว9เดือน ในระหว่างที่อยู่ด้วยกันไม่ได้แจ้งเกิดลูกจนตอนนี้เลิกลาอยากกับประเทศสามารถทำยังไงได้บ้างคะ

ภาณุมาศ พงษ์วรรณ์

แฟนผมเป็นคนลาวมีบุตรสองทเลาะกันเมียได้นำเอาบัตรผมไปปอมลายมือเพื้อรับรองเอาเด็กข้ามผมสามารถแจ้งความได้ใหมครับ

ขอถามหน่อยค่ะ พ่อเป็นคนไทยแม่เป็นคนลาวแต่ลูกเกิดที่ลาวสามารถขอสัณชาติได้ไหมค่ะต้องมีเอกสารอะไรบ้างอยากไห้ลูกได้สัณชาติไทยค่ะ

สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า เราเป็นสัญชาติลาวนะคะ พ่อของลูกเป็นคนไทยค่ะ ฝากท้องที่ไทย เตรียมคลอดที่ไทย ลูกจะได้สัญชาติไทย หัวอะไรคะ แล้วมีสิทธิ์ในการใช้ชีวิตในไทยปกติไหม กรณีนี้ พ่อและแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน แต่อยู่ด้วยกัน พ่อรับรองบุตรหมดเลย รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ
  1. ตามกฎหมายไทยในปัจจุบัน บิดาเป็นคนสัญชาติไทย ไม่ว่าจะจดทะเบียนสมรสหรือไม่ ? บุตรก็มีสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากบิดา ไม่ว่าจะเกิดในหรือนอกราชอาณาจักร ไปดูมาตรา ๗ (๑)  แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.๒๕๐๘ ซึ่งถูกแก้ไขและเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ ๒ และ ๓) พ.ศ.๒๕๓๕ รวมถีงโดย พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ ๔) พ.ศ.๒๕๕๒ นะคะ
  2. และเมื่อบุตรเกิดในประเทศไทยจากบิดาสัญชาติไทย บุตรก็จะมีสัญชาติไทยโดยหลักดินแดน ไม่ว่าบิดาหรือมารดาจะจดทะเบียนสมรสกันหรือไม่ ?
  3. แต่จดทะเบียนสมรสกันก่อนบุตรเกิด ก็ดีค่ะ บุตรก็จะเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายของบิดา
  4. ปัญหาวีซ่าของแม่ไม่มีผลต่อลูกค่ะ
  5. พาไปคลอดโรงพยาบาลนะคะ จะได้มีหนังสือรับรองการเกิด
  6. อย่าไปรับสมอ้างเป็นบิดานะคะ ถ้ามีการตรวจสอบทาง DNA จะเดือดร้อนนะคะ แจ้งความเท็จนะคะ

ความเห็น (103)

ผมได้จดทะเบียนสมรสกับแฟนซึ่งเป็นคนลาว จดมาได้3ปีแล้วมีบุตรหนึ่งคน ตอนนี้แฟนถือวีซ่านอนโออยู่ มีเงินเก็บพอสมควร อยากทราบว่า จะดำเนินเรื่อง ขอ สัญชาติให้แฟน ได้หรือไม่ เพราะตอนนี้ลูกอายุ 5 ขวบแล้ว ต้องเตรียมหลักฐานอะไร และทำไงต่อไป ช่วยตอบด้วยครับ

คุณนัทก็ไปพาภริยาไปร้องขอสัญชาติไทยโดยการสมรสเลยค่ะ ไปติดต่อตำรวจภูธร หรือสันติบาลได้ค่ะ

ถ้าเป็นไปได้รบกวนขอเบอร์ติดต่อคุณนัทหน่อยครับ ส่งทางอีเมลล์ก็ได้ครับ เพื่อขออนุเคราะห์ข้อมูลขั้นตอนการขอวีซ่านอนโอ

ทางที่ดีคุณให้พ่แม่คุณเป็นคนไปแจ้งเกิดลูกคุณถือสเหมือนน้องชายคุณนั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่ทำอยู่ทั่วไปแน่นอนหากคุณแจ้งเกิดเองสิทธิหลายอย่างไม่ถึงลูกคุณแน่ เช่น การเข้ารับราชการเมื่อเขาโตขึ้นเป็นต้น 0850026344

คำแนะนำของคุณ YUT ไม่ถูกต้องแน่นอนค่ะ

เป็นการแนะนำให้มีการแจ้งความเท็จเพื่อเด็ก อาจเป็นผลร้ายต่อเด็กในอนาคต และทำให้คุณปู่คุณย่าต้องมีการกระทำผิดทางอาญาอีกด้วย

บุตรของชายสัญชาติไทยมีสิทธิในสถานะคนสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิต เป็นนายกรัฐมนตรีได้เลย แม้จะมีมารดาเป็นคนสัญชาติลาว

อย่าเชื่อคำแนะนำที่ผิดกฎหมายเด็ดขาดค่

ผมซึ่งเป็นเจ้าของกระทู้ขอแจ้งความคืบหน้าเรื่องสัญชาติของลูกครับเพื่อเป็นข้อมูลแก่ท่านอื่นๆ ภายหลังจากที่ผมตั้งกระทู้แล้ว ลึกๆ แล้วหลังจากทราบข้อมูลจากอาจารย์ว่า ยังไงก็แล้วแต่บุตรของผมต้องได้สัญชาติไทยแน่นอนตามกฏหมายข้างต้น แต่เพื่อความมั่นใจของตนเอง ก็ได้วิ่งเรื่องเพื่อจดทะเบียนสมรส จนสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย เพื่อให้ลูกได้สัญชาติไทยแน่นอน ตามที่ได้ข้อมูลมาจากเจ้าหน้าที่รัฐ และยังทำให้ภรรยาผมได้รับสิทธิ์วีซ่า NON-O สามารถอยู่เมืองไทยเพื่อเลี้ยงดูบุตรได้ปีต่อปี ภรรยาผมคลอดเมื่อ 11 มีนาคม 53 นี้เอง ที่รพ.ศิริราช รพ.ก็ออกใบแจ้งเกิดตามขั้นตอน และยื่นเรื่องไปที่อำเภอเพื่อออกสูติบัตร และนัดให้มารับสูติบัตรช่วงปลายเดือนที่โรงพยาบาล โดยมีฝ่ายทะเบียน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของอำเภอปฏิบัติงานอยู่ โดยบุตรของผมก็ได้สัญชาติไทย โดยระบุชัดเจนในสูติบัตร แต่ประเด็นอยู่ที่ว่า เจ้าหน้าที่อำเภอที่ออกสูติบัตรบอกว่า ถึงผมจะไม่ได้จดทะเบียนสมรส บุตรก็ต้องได้สัญชาติไทย เพราะมีพ่อหรือแม่ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนไทย ตามที่อาจารย์บอก นอกจากนี้ยังมีคู่สามีภรรยา ที่ฝ่ายชายเป็นคนไทย ฝ่ายหญิงเป็นแรงงานชาวกัมพูชา ที่มารับสูติบัตรพร้อมกับผม โดยทั้งคู่มิได้จดทะเบียนสมรส บุตรของเขาก็ได้สัญชาติไทยเช่นเดียวกัน จึงขอแจ้งความคืบหน้าให้ท่านที่สนใจหรือกังวลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวให้สบายใจครับ

ดีใจด้วยค่ะ น้องไม่มีปัญหาการแจ้งเกิด อันทำให้น้องไม่ต้องประสบปัญหาความเป็นคนต่างด้าวในประเทศไทย

การจดทะเบียนสมรสกับภริยาหรือไม่ ไม่ส่งผลกระทบต่อความเป็นคนสัญชาติไทยของบุตร และตามกฎหมายใหม่ บุตรก็จะได้ทั้งสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากบิดาและโดยหลักดินแดน

แต่การจดทะเบียนสมรสกับมารดาของบุตรก่อนบุตรเกิด ย่อมให้ความมั่นคงทางกฎหมายครอบครัวแก่ครอบครัว อันหมายถึงทั้งภริยาและบุตร

ความเป็นภริยาที่ชอบด้วยกฎหมายยังนำมาซึ่งสิทธิเข้าเมืองและอาศัยอยู่ในไทย ก็คือ วีซ่า NON-O ที่ว่า

แต่ที่ควรทำอีกอย่างก็คือการแจ้งเกิดของบุตรในทะเบียนราษฎรลาวอีกด้วย  บุตรควรจะมีสิทธิในความเป็นอยู่ที่ดีทั้งในประเทศไทยและลาวค่ะ

อยากทราบว่า พี่ชายจะจดทะเบียนกับพี่สะใภ้ที่ใช้สัญชาติลาว แล้วพี่สะใภ้สามารถเปลี่ยนเป็นสัญชาติไทยได้มั้ย แล้วสามารถมีบัตรประชาชนเหมือนคนไทยรึเปล่า ขอบคุณค่ะ

อยากทราบรายละเอียดจริงๆอะค่ะ ขอคำตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ภริยาสัญชาติลาวที่ชอบด้วยกฎหมายของสามีสัญชาติไทยอาจร้องขอสัญชาติไทยโดยการสมรสได้ค่ะ แต่การอนุญาตเป็นดุลพินิจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ก็คือ

มาตรา ๙ แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.๒๕๐๘ ซึ่งบัญญัติว่า

"หญิงซึ่งเป็นคนต่างด้าวและได้สมรสกับผู้มีสัญชาติไทย ถ้าประสงค์จะได้สัญชาติไทย ให้ยื่นคำขอต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ตามแบบและวิธีการที่กำหนดในกฎกระทรวง

การอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ได้สัญชาติไทยให้อยู่ในดุลพินิจของรัฐมนตรี"

มาตรา ๕ แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.๒๕๐๘ ซึ่งบัญญัติว่า "การได้สัญชาติไทยตามมาตรา ๙ ......ตามหมวด ๒ ........ให้มีผลต่อเมื่อได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาและให้มีผลเฉพาะตัว"

ระยะเวลาจะนานมั้ยค่ะ พอดีเค้า 2 คนกำลังจะไปจดทะเบียนที่อำเภอ

ขอโทษนะค่ะคะถามไม่ชัดเจน ระยะเวลาที่จะได้สัญชาติไทยใช้เวลาประมาณเท่าไร ขอบคุณค่ะ

เป็นดุลพินิจของ  มท. ๑ ค่ะ

เข้าใจคำว่า "ดุลพินิจ" ไหมคะ อาจจะไม่ได้เลย ถ้าท่านพิจารณาแล้วว่า ไม่มีเหตุควรได้

อะไรคือความจำเป็นที่ภริยาต่างด้าวต้องมีสัญชาติไทยล่ะคะ ?

ต้องแสดงเหตุผลให้ชัดค่ะ

กรณีสามีเป็นคนไทย ภรรยาเป็นคนลาว หรือพม่า หรือ กัมพูชา ก็ตาม แต่เข้าเมืองไม่ถูกต้องตามกฎหมาย คลอดบุตร แล้วบุตรจะได้สัญชาติ /เชื้อชาติ อะไรคะ?

กรณีพ่อเป็นคนลาว(ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย) แม่คนไทย มีบุตร แล้วบุตรจะได้สัญชาติ /เชื้อชาติ อะไรคะ?

ขอบคุณค่ะ

ถ้าพ่อเป็นคนสัญชาติไทย ลูกก็เป็นคนสัญชาติไทย ไม่สนใจว่า แม่จะมีสัญชาติหรือไม่ หรือจะมีสัญชาติของรัฐใด

ถ้าแม่เป็นคนสัญชาติไทย ลูกก็เป็นคนสัญชาติไทย ไม่สนใจว่า พ่อจะมีสัญชาติหรือไม่ หรือจะมีสัญชาติของรัฐใด

พ่อเป็นนก ลูกก็เป็นนก

แม่เป็นนก ลูกก็เป็นนก

รบกวนถามหน่อยครับ ถ้าไปจดทะเบียนสมรสกับผู้หญิงลาว แต่จดทะเบียนสมรสแบบใช้คนละนามสกุล ผู้หญิงจะสามารถเปลี่ยนสัญชาติเป็นคนไทยได้หรือไม่ หรือต้องนามสกุลเดียวกับผมซึ่งเป็นคนไทยครับ อยากทราบมากใครรุ้บอกทีครับ

ถามคุณ Archanwell ก็ได้ครับ พอทราบหรือเปล่าครับ

ขอแจ้งความคืบหน้าหลังจากภรรยาผมคลอดบุตรสาวแล้วตามกระทู้ล่าสุดของผมข้างต้น วีซ่าNON-O ของภรรยา ที่มีอายุ 4 เดือนนับจากวันที่ออก กำลังจะหมดอายุ 11 กรกฏาคม53 นี้ ผมได้พาภรรยาไปต่อวีซ่า 1 ปี ก่อนที่มันจะหมดอายุ ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สาขานนทบุรี เนื่องจากผม ภรรยาและลูก มีบ้านพักอยู่ในเขตจังหวัดนนทบุรี โดยเจ้าหน้าที่ให้นำภรรยาและบุตรสาวไปแสดงตัวด้วย พร้อมเอกสารทั้งของผม ภรรยาและบุตร อันประกอบด้วย ทะเบียนสมรสตัวจริง บัตรประชาชน พาสปอร์ตของภรรยา ทะเบียนบ้านตัวจริงของบ้านที่พักอาศัย รูปถ่าย 2 นิ้วของภรรยา รูปถ่ายโปสการ์ดพ่อแม่ลูกถ่ายร่วมกันทั้งภายในบ้าน และหน้าบ้าน อย่างละสองใบ โดยเจ้าหน้าที่ให้กรอกแบบฟอร์มคำร้องขออยู่ต่อประเภทมีสามีเป็นคนสัญชาติไทย เสียค่าธรรมเนียมคำร้อง 1900 บาท ขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงครับ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อัธยาศัยดีมากครับ โดยเจ้าหน้าที่ได้แสตมป์ต่ออายุวีซ่าของภรรยาผมอีก 1 เดือนนับจากวันที่วีซ่า NON-O หมดอายุ และนัดให้มาฟังผลคำร้องในวันที่ 11 พฤษภาคม53 นี้ครับ จึงขอแจ้งความคืบหน้าให้ท่านอื่นๆได้รับทราบครับ

รบกวนอยากถาม น้องชายมีแฟนเป็นสัญชาติลาวและไม่ได้จดทะเบียนกัน แล้วมีบุตครด้วยกันคลอดที่ประเทศลาว เก็อายุ 8 เดือน แต่ยังไม่ได้แจ้งเกิดเลย ตอนนี้อยากเอามาเยงดูที่ประเทศไทย ไม่ทราบว่าขั้นตอนอต้งทำอย่างไรคะ

คุณ prim คะ

บุตรคลอดในโรงพยาบาลไหมคะ ถ้าใช่ เอาหนังสือรับรองการเกิดจากโรงพยาบาลมาแจ้งการเกิดที่เขตหรือเทศบาลหรืออำเภอที่น้องชายของคุณมีชื่อได้เลยค่ะ

แต่ถ้าไม่ได้เกิดโรงพยาบาล ก็เอาหนังสือรับรองการเกิดของ "นายบ้าน" มาแจ้งเกิดในทะเบียนบ้านก็น่าจะได้ค่ะ

ขอนุญาตช่วยอาจารย์ตอบคุณ prim ตามความรู้ที่ได้จาก อ.บุญมี ราชมีไชย อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว นะคะ

เสริมจากอาจารย์แหวว ก็คือ

แจ้งเกิดและเพิ่มชื่อเด็กเข้าปื้มสำมะโนครัวลาว

  1. ขอหนังสือรับรอง (หนังสือยั่งยืน) จากนายบ้าน คือ ไม่ว่าเด็กจะเกิดในโรงพยาบาลหรือนอกโรงพยาบาลก็ต้องมีหนังสือรับรองจากนายบ้านค่ะ โดยขั้นตอนในการไปขอหนังสือรับรองจากนายบ้านก็ต้องพาพยานรู้เห็นการเกิดเด็กไปด้วย 3 คน
  2. เขียนคำร้องด้วยตัวเองที่อำเภอ ส่วนเอกสารที่ต้องเตรียมก็มี (1) คำร้องขอขึ้นทะเบียนสำมะโนครัวพร้อมติดรูปถ่าย 3x4 นิ้ว (2) หนังสือรับรองจากนายบ้าน (3) ใบแจ้งขึ้นทะเบียนของบุคคลพร้อมติดรูปถ่าย 3x4 นิ้ว

จดทะเบียนสมรสกับสามีไทย

  1. จริงๆ จะจดที่ลาวหรือไทยก็ได้ค่ะ แต่แนะนำให้มาจดที่ไทยด้วยเพื่อที่จะสามารถกล่าวอ้างสิทธิภรรยาคนสัญชาติไทยได้ในประเทศไทยค่ะ
  2. การจดทะเบียนสมรสเพื่อให้แฟนของน้องชายคุณสามารถขออนุญาตเข้าเมืองไทยได้ในฐานะเป็นภรรยาของคนสัญชาติไทยค่ะ และก็จะทำให้ลูกเป็นลูกที่ชอบด้วยกฎหมายของคนสัญชาติไทย

ออกอนุญาตเข้าเมืองไทย

  1. ก่อนอื่นถ้าแฟนน้องชายคุณยังไม่เคยมีหนังสือเดินทางก็ให้ไปทำก่อนที่กระทรวงการต่างประเทศลาวนะคะ
  2. จากนั้นก็ขอวีซ่าแบบ Non-O (Non-Immigration Visa) ที่สถานทูตหรือสถานกงศุลไทยที่ลาว ซึ่งวีซ่าตัวนี้จะอยู่ไทยได้ 3 เดือน จากนั้นก็ค่อยมาขอต่ออายุที่ตม.ไทยหลังจากนั้นค่ะ
  3. หรืออาจจะขอวีซ่าท่องเที่ยว (Tourist Visa) มาจากที่ประเทศลาว แล้วค่อยมาเปลี่ยนเป็น Non-O ที่ตม.ไทยก็ได้ค่ะ
  4. เอกสารที่ต้องใช้ในการขอวีซ่า ก็ดูที่ความที่ 19 ข้างบนได้ค่ะ (แบบนั้นเลย)

เตือนคะ คงต้องศึกษากฎหมายคนเข้าเมืองดีๆๆ วีซ่าที่ให้คู่สมรสมีระยะเวลา ๑ ปีค่ะ (มาตรา ๓๔(๑๕))

อาจารย์ครับถ้าอยากขอสัญชาติลาวให้กับตัวเองจะทำอย่างไร และมีวิธีใดบ้าง ช่วยอธิบายให้ละเอียดด้วยครับ

ทำไมอยากได้สัญชาติลาวล่ะคะ

มีความเกี่ยวพันอะไรกับลาวคะ

ขอแก้ไขข้อความที่ 19 นัดฟังผลคำร้องต่ออายุวีซ่าครั้งละ 1 ปี ในวันที่ 11 สิงหาคม 53 มิใช่ 11 พฤษภาคม ขอบคุณครับ

ขอสอบถามอาจารย์ อีกนิดหน่อยค่ะจากคำถามที่ 19. คืออยากจะทราบว่าถ้าลูกที่เกิดจากแม่ลาวพ่อไทยจะได้สัญชาติไทยตามพ่อแล้วก็คงไม่มีปัญหาในเรื่องการศึกษาในอาคตและคงใช้ชิวิตเหมือนเด็กไทยปกติใช่หรือเปล่าค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะขอบพระคุณค่ะ

อยากทราบว่าถ้าฝ่ายหญิงเป็นคนไทยฝ่ายชายเป็นพม่าลูกเกิดมาเป็นสัญชาติและเชื้อชาติอะไร และลูกสามารถใช้นามสกุลฝ่ายหญิงได้หรือเปล่า

ถ้าเรต้องการอยากให้สามีของเราที่เป็นพม่าเปลี่ยนสัญชาติเพื่อจะทำบัตรประชาชนเราจะต้องทำได้หรือเปล่าถ้าทำได้จะต้องทำอย่างไรบ้าง

ตอบ pa [IP: 118.173.86.89] เมื่อ พฤ. 29 ก.ค. 2553 @ 16:34 #2110212

อยากทราบว่าถ้าฝ่ายหญิงเป็นคนไทย ฝ่ายชายเป็นพม่าลูกเกิดมาเป็นสัญชาติและเชื้อชาติอะไร และลูกสามารถใช้นามสกุลฝ่ายหญิงได้หรือเปล่า

บุตรมีสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดาค่ะ

ตอบ pa [IP: 118.173.86.89] เมื่อ พฤ. 29 ก.ค. 2553 @ 16:43  #2110220

ถ้าเราต้องการอยากให้สามีของเราที่เป็นพม่าเปลี่ยนสัญชาติเพื่อจะทำบัตรประชาชนเราจะต้องทำได้หรือเปล่าถ้าทำได้จะต้องทำอย่างไรบ้าง

สามีต้องร้องขอแปลงสัญชาติเป็นคนสัญชาติไทยตามมาตรา ๑๑ (๔) แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.๒๕๐๘ แก้ไข พ.ศ.๒๕๕๑ แต่การอนุญาตเป็นดุลพินิจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งโดยปกติ ท่านปัจจุบัน ไม่ค่อยจะอนุญาตให้ใครค่ะ

ผม(เจ้าของกระทู้)ขอแจ้งความคืบหน้า หลังจากสำนักตรวจคนเข้าเมือง สาขานนทบุรี ได้นัดฟังผลคำร้องขออยู่ต่อประเภทหญิงชาวลาวมีสามีเป็นคนไทยในวันที่ 11 สค 53 กระผมและภรรยาได้เดินทางไปฟังผลพร้อมกัน (จริงๆแล้วให้คนหนึ่งคนใดไปก็ได้) ผลการพิจารณาได้อนุมัติให้ภรรยาผมอยู่ต่อได้ 1 ปี โดยได้ประทับตราวีซ่าอยู่ต่อได้ถึง 11 สค ปี 54 แต่ในระหว่างนี้ ต้องมารายงานตัวทุกๆ 90 วัน ดีใจและโล่งอกไปในตัวครับ จะได้ทำมาหากินได้เต็มที่ครับ ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง จึงขอรายงานความคืบหน้าให้ผู้สนใจรับทราบครับ ขอบคุณครับ

คงได้นะค่ะถ้าจดทะเบียนแล้วโอนสัญชาติ

ดีใจด้วยค่ะคุณตุ่ม

ค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ พัฒนาสถานะบุคคลที่เหมาะสมกันไปเรื่อยๆ นะคะ

หนูอยากรวบกวนถามว่าตอนนี้หนุกับพี่น้องได้สัญชาติไทยตามพ่อหมดมีแต่แม่ที่ยังบัตรของบุคคนพื้นที่สูงอยู่พ่อกับแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันพอจะมีโอนกาศที่แม่หนูจะได้สัญชาติไทยไหมค่ะแม่หนูได้เข้ามาอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่ปี 2531พอจะมีทางไหนแนะนำไหมค่ะขอรวนหน่อยค่ะ

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงนะค่ะ

ต้องให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับแม่มาค่ะ

เรียน.ท่านอาจารย์..ที่เคารพ

ผมมีปัญหาเรื่องการโอนสัญชาติให้ภรรยาที่เป็นฟิลิปปินส์ครับ..คือผมจดทะเบียนสมรสมาก็หลายปีแล้วมีลูกชาย 1 คนอายุ 16 ปี..ผมเคยไปยื่นเอกสารมา 3 ครั้งตั้งแต่ช่วงแรกๆ..ก็ไม่ผ่านและมีการแนะนำไปหาคนนั้น..คนนี้.."เพื่อต้องการเงิน"ซี่งเป็นจำนวนมาก...แต่เพื่อนผมที่ทำก่อนนั้นเสียเพียงค่าทำเนียมเท่านั้น...และล่าสุดผมได้ไปยื่นอีก..ตอนนี้ผมต้องมีเงินเดือน 3 หมื่น ถึงจะทำเรื่องได้...ผมเงินไม่ถีงครับ...จะมีวิธีอื่นอีกหรือไม่ครับ...ผมสงสารภรรยาและลูกมากหากเขาเข้าเรียนจะมีปัญหาอีกมากมายเลย...ขอรบกวนท่านช่วยแนะนำด้วยครับ..ขอบพระคุณคับ..

เคยอธิบายเรื่องราวของคุณอย่างชัดเจนไหมคะ

เล่าความเป็นมาของครอบครัวของคุณให้สังคมไทยทราบซิคะ

เล่าถึงทุกคนในครอบครัวของคุณ และปัญหาที่เผชิญ

ลูกมีสัญชาติไทยไม่น่ามีปัญหา ไปพิสูจน์สัญชาติไทยให้บุตรแล้วยังคะ

ถามอาจารย์แหวว

ผมกรณีเดียวกะคุณสุรินทร์ แฟนคนลาวใกล้คลอด

ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่ผมทำงานอยู่ดูไบ ตะวันออกกลาง

น่าจะกลับไปตอนคลอดไม่ได้ ต้องรออีก 1 ปีกว่าจะได้กลับไป

แฟนอยู่กับพ่อแม่ผมบ้านที่เมืองไทย

ถามอาจารย์ช่วงแฟนคลอด ลูกเกิดจะต้องให้ใครช่วยแจ้งเกิดแทนได้บ้าง

เพื่อให้ลูกได้สิทธิ์สัญชาติ ทั้ง 2 ประเทศ คนอื่น พ่อ แม่ หรือ น้องชาย

สามารถดำเนินการเอกสารแทนผมได้ไหมอย่างไร

ตะวัน พ่อไกลลูก

ถามอาจารย์แหวว

ผมกรณีเดียวกะคุณสุรินทร์ แฟนคนลาวใกล้คลอด

ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่ผมทำงานอยู่ดูไบ ตะวันออกกลาง

น่าจะกลับไปตอนคลอดไม่ได้ ต้องรออีก 1 ปีกว่าจะได้กลับไป

แฟนอยู่กับพ่อแม่ผมบ้านที่เมืองไทย

ถามอาจารย์ช่วงแฟนคลอด ลูกเกิดจะต้องให้ใครช่วยแจ้งเกิดแทนได้บ้าง

เพื่อให้ลูกได้สิทธิ์สัญชาติ ทั้ง 2 ประเทศ คนอื่น พ่อ แม่ หรือ น้องชาย

สามารถดำเนินการเอกสารแทนผมได้ไหมอย่างไร

ตะวัน พ่อไกลลูก

พ่อมีสัญชาติไทย แต่แม่สัญชาติลาว แล้วลูกที่มีสัญชาติไทยลูกจะมีสิทธิ์รับราชการไหมค่ะช่วยตอบด้วยค่ะ

ตอบคุณตะวัน

ก็ให้เจ้าบ้านในทะเบียนบ้านไปแจ้งการเกิดในทะเบียนบ้านไทยค่ะ

แต่เวลาไปแจ้งการเกิดที่สถานทูตลาว ก็ให้ภริยาไปซิคะ

คุณปิยดาคะ

พ่อแม่จดทะเบียนสมรสกันไหมคะ

เวลาให้แฟนไปแจ้งเกิดลูกที่สถานฑูตลาวต้องไปภายในกี่วันครับ

ลูกจะได้สัญชาติลาวด้วยใช่ไหมครับ

เรื่องวัน อันนี้ ไม่ทราบกฎหมายลาว ต้องถามสถานทูตลาวค่ะ

ส่วนการได้สัญชาติลาวนั้น หากบุพการีเป็นคนสัญชาติลาว บุตรก็จะได้สัญชาติลาว แต่ลาวห้ามถือ ๒ สัญชาติ ในกรณีที่มีสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากบิดาหรือสัญชาติไทยโดยหลักดินแดนด้วย ก็จะต้องเลือกใช้สัญชาติเดียวค่ะ

พ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันค่ะ แล้วตอนนี้ก็แยกทางกันแล้วด้วย

คุณปิยดา

เด็กมีหลักฐานอะไรคะที่แสดงว่า บิดามีสัญชาติไทย

แฟนผมเป็นคนลาวขาดต่อวีซ่ามา6เดือนแล้วจะกลับบ้านปีใหม่นี้แต่ไม่ค่อยมีเงินจะทำอย่างไรดีครับพอจะมีทางช่วยใหมครับ

ขอบคุณครับ

ติดต่อกลับที่ [email protected] จะรอนะครับปวดหัวมากๆๆๆๆๆๆเลยครับ

รับหารือในที่สาธารณะเท่านั้นค่ะ

คนข้างบ้าน มีภรรยาชาวลาวและเข้าเมืองไทยโดยผิดกฎหมาย(ลักลอบ)ตอนนี้ท้องใกล้คลอดแล้ว ไม่ได้จดทะเบียนกันด้วย ถ้าเด็กเกิดมาจะมีปัญหาในการแจ้งเกิด การศึกษา และประกอบอาชีพในเมืองไทยไหมคะ และจะมีหนทางไหนขั้นตอนอย่างไร เสียค่าอะไรบ้าง ที่จะทำให้ภรรยาเขาเป็นบุคคลที่เข้าเมืองโดยถูกต้องหรือเปล่าค่ะ เค้าถามดิฉันมา ดิฉันตอบเขาไม่ได้ ฝากถามอาจารย์ต่อนะคะ อยากช่วยเขาค่ะ

คงไม่มีปัญหาอะไร หากไปเจอเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่รู้กฎหมายและไม่มีอคติ

แจ้งโรงพยาบาลตามจริง และคุณพ่อไปแจ้งเกิดในบุตรในทะเบียนบ้าน (ท.ร.๑๔) ตามจริง ถ้ามีปัญหาอะไร ค่อยมาปรึกษา

ควรพาแม่ลาวกลับไปทำเอกสารให้ถุกต้องที่ประเทศลาว หรือพาไปขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่เขากำลังจะขึ้นทะเบียนใหม่

อย่าทำอะไรผิดกฎหมาย อาทิ รับจ้างเป็นพ่อ เพราะผิดกฎหมาย หาถุกจับได้ จะลำบาก

เรียนถามอาจารย์

พ่อและแม่เป็นแรงงานพม่าที่ทำงานในประเทศไทย (พาสปอร์ต) เมื่อไปแจ้งเกิดเด็กจะได้สัญชาติใด

และหากพ่อและแม่เป็นแรงงานพม่าแต่ไม่มีพาสปอร์ต แต่ถือ ทร. 38/1 เมื่อไปแจ้งเกิด เด็กจะได้สัญชาติใด

ช่วยรบกวนตอบด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ถ้าต้องการทำพาสปอร์ตจากประเทศลาวโดยเจ้าตัวไม่ต้องไป ทำได้ไหมค่ะ เสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรค่ะ

แล้วถ้าไดระยะเวลาเท่าไหร่ค่ะ

คุณขวัญข้าวไปติดต่อสถานทูตลาวเลยค่ะ

กระผมเป็นคนไทยภรรยาผมเป็นคนลาว ลูกผมเกิดในประเทศลาว เมื่อ 30 ธันวาคม 2549 อายุ จะครบ 4 ปี ตอนนี้ข้ามมาอยู่กับผมในประเทศไทย กระผมไม่ได้จดทะเบียนกัน ลูกมีหนังสือยั่นยืนจากโรงพยาบาลที่ลาวว่ากระผมคือพ่อเด็ก ตอนนี้ลุกยังไม่มีสัญชาติ อยากให้ลูกมาเป็นคนไทย จะทำอย่างไรครับ รอบกวนช่วยตอบหน่อยนะครับ ขอขอบพระคุณครับ

เรียน ท่านอาจารย์ที่เคารพ...

ดิฉันเรียนถามว่า ถ้าสามีเป็นคนไทยและได้ภรรยาเป็นคนลาว อยู่กินด้วยกันมาในประเทศไทยแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน แต่มีลูก 1 คน เพศชาย เกิดที่โรงพยาบาลในประเทศไทย ได้ทำการแจ้งเกิดโดยใช้ชื่อพ่อและแม่ในการแจ้งเกิด และเด็กใช้นามสกุลพ่อและเด็กมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านของพ่อ เด็กมีสัญชาติไทย แต่ขณะนี้สามีและภรรยาได้เลิกลากันไปแล้วภรรยาได้นำเด็กไปด้วย ขอเรียนถามอาจารย์ว่า

1. พ่อมีสิทธิในตัวเด็กอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้เด็กมีอายุ11 เดือน

2. พ่อต้องการเด็กมาเลี้ยงเอง จะมีสิททำได้หรือไม่

3. แม่สามารถนะเด็กกลับไปเลี้ยงที่ลาวได้หรือไม่

4. พ่อสามรถฟ้องร้องขอเด็กมาเลี้ยงได้ไหมคะ ในกรณีนี้พ่อมีฐานนะดีสามารถเลี้ยงดูได้ แต่แม่ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและพึ่งพาอาศัยบ้านคนอื่นอยู่ ตอนนี้สงสารเด็กมากค่ะ เพราะแม่เค้ามักนำเด็กไปฝากให้เพื่อนบ้านช่วยดูให้ ทางฝ่ายพ่อจึงเป็นห่วงความปลอดภัยและการกินอยู่ค่ะ

5. ปัญหาที่สำคัญคือแม่ไม่ยอมให้เด็กค่ะ เราพอจะมีวิธีนำเด็กคืนมาได้อย่างไรคะ

ขอบพระคุณค่ะ

ลูกผมพึ่งเกิดมาไม่ถึงเดือนเลยคับแต่เกิดในลาวแม่ก็ลาวส่วนผมเป็นไทยพอจะโอนสัญชาติได้ไหมคับ

เกิดที่ไหนในลาวคะ ในโรงพยาบาลหรือเปล่า

บิดามีทะเบียนบ้านอยู่ไหนคะ

อยากจะถามอาจารย์ว่าหนูอยากได้2สัญชาติ ค่ะคือ สัญชาติลาวค่ะ ตอนนี้หนูถือสัญชาติไทยอยู่ค่ะไม่ทราบว่าหนูจะถือ2สัญชาติได้ไหมค่ะ คือว่าพ่อเป็นคนไทย แม่เป็นคนลาว ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันค่ะ รบกวนอาจารย์ตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

คนมีสองสัญชาติอยู่แล้วค่ะ แต่การใช้สองสัญชาตินั้น ต้องไปดูกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งสอง กฎหมายไทยยอมค่ะ แต่กฎหมายลาวตอนนี้ ยังไม่ยอม แต่เมื่อเข้าสู่ยุค ASEAN ในปี ๒๐๑๕ ก็คงยอมค่ะ

ผมก็มีแฟนเป็นคนลาวแต่ตอนนี้แฟนผมท้องถ้าลูกอยู่ในท้องออกมาจะได้รับสันชาติไทยไหมครับถ้าจะต้องจดทะเบียนกับแฟนลาวจะต้องทำยังไงบ้างครับและเสียค่าใช้จ่ายมากไหมครับ

แล้วคุณ sree สัญชาติอะไร

ถ้าคุณเป็นคนสัญชาติไทย บุตรก็จะมีสัญชาติไทยตามคุณค่ะ

เรียนถามอาจารย์ค่ะ

คือหนูมีสัญาติไทย แฟนหนูสัญชาติลาว แล้วหนูกำลังจะคลอดลูก แฟนสามารถเซ็นเป็นพ่อเด็กได้ไหมค่ะ และลูกมีสัญชาติไทยหรือเปล่าค่ะ

แล้วจะให้แฟนถือสัญชาติไทยได้ไหมค่ะ ทำอย่างไรค่ะ

รบกวนด้วยนะค่ะ

ตอบคุณ meaw

ถ้าคุณมีสัญชาติไทย บุตรก็จะมีสัญชาติไทย ควรใส่ชื่อบิดาตามความเป็นจริง

แฟนถือเอกสารอะไรคะ มีบัตรประจำตัวคนสัญชาติลาว และถือหนังสือเดินทางของคนสัญชาติลาวหรือคะ

ค่ะ คือ แฟนจะมาที่ไทย เดือนที่ใกล้ คลอดอ่ะค่ะ

ดีแล้วค่ะ ขอให้คลอดลูกอย่างปลอดภัย

สวัดีค่ะอาจารย์รบกวนขอคำปรึกษาค่ะคือแฟนไปมีบุตรกับสาวลาว1คนเขาไม่ได้จดทะเบียนสมรสแต่จดรับรองบุตรเท่ากับว่าเด็กคนนี้เป้นสัญชาติไทยแล้วแต่ตอนนี้ผู้หญิงอยากนำเด็กกลับลาวอย่างถาวรจะขอโอนสัญชาติจากไทยเป็นลาวได้มั้ยคะแล้วต้องติดต่ออะไรยังไงที่ไหนบ้าง รบกวนขอความช่วยเหลือด้วยนะคะ

ตอบแล้วในคำถามที่คุณตั้งโดยตรงแล้วไงคะ

http://gotoknow.org/ask/archanwell/14596

สวัสดีค่ะหนูอยากทราบว่าอีก1เดือนหนูก็จะคลอดแล้วค่ะแต่หนูยังมีปัญหากับเรื่องสัญชาติของพ่อเด็กที่กำลังจะเกิดมาในไม่ช้านี้ค่ะคือหนูเป็นคนไทยสัญชาติไทยแต่แฟนหนูเป็นคนมอญสัญชาติพม่าไม่มีบัตรประชาชนแบบของคนไทยแต่มีบัตรแบบ10ปีค่ะแล้วถ้าลูกเกิดมาหนูจะแจ้งชื่อเขาเป็นพ่อเด็กได้ไหมค่ะแล้วลูกจะได้สัญชาติไทยรึป่าวค่ะ......แล้วถ้าไม่แจ้งชื่อพ่อของเด็กจะมีปัญหาอะไรตามมาไหมค่ะ

อยากทราบว่า
1)ตอนนี้ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับแฟนคนอังกฤษและท้องสามเดือน ถ้าลูกเกิด พ่อหรือแม่จะเป็นฝ่ายแจ้งเกิดบุตรค่ะ?
2)พ่อของเด็กสามารถขอพาสปอร์ตอังกฤษให้ลูกใด้ไหมโดยไม่มีทะเบียนสมรส?
3)ใบสูติบัตรภาษาัอังกฤษเรียกว่าอะไรค่ะ?
4)ถ้าได้พาสปอร์ตอังกฤษแล้วถ้าว่าเด็กถือพาสปอร์ตสองสัญชาติหรือเปล่าค่ะถ้าไม่ใช้ต้องทำอย่างไรค่ะ?
5)เมื่อเด็กอายุ18 ต้องเลือกสัญชาติไดสัญชาติหนึ่งใช่ไหมค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ จะรอคำตอบนะค่ะ

สวัสดีครับ คือผมอยากทราบว่า พ่อเป็นคนไทย แม่เป็นคนลาว มีลูกแล้วลูกจะได้สัญชาติไทยใช่มั้ยครับ แล้วลูกก็เข้ามาทำงานในกรุงเทพไม่มีเอกสารอะไรเลย ตั้งแต่อายุ14ปี ไม่ทราบว่าลูกจะมีบัตรประชาชน และเป็นคนไทยแบบสมบูรณ์ได้มั้ยครับ แล้วต้องทำยังไงบ้างครับ เพราะตอนนี้มีตำรวจมาตรวจก็ยืนยันไม่ได้ว่าเป็นคนไทยหรือไม่ น่าสงสารมากครับ ผมเลยอยากช่วย ฝากด้วยนะครับขอบพระคุณครับ

เรียน ถามอาจารย์ คือว่าคนลาวที่่เข้ามาอยู่ในไทย มีถิ่นที่่อยู่กับครอบครัวไทย ยังไม่ครบ 1 ปี อยากขอสัญชาติไทยถาวร แต่ยังไม่ได้แต่งงาน จดทะเบียนสมรส สามารถทำได้ไหมค่ะ

อีกคำถาม ทำอย่างไรถึงจะไม่ต้องกลับไปต่อวีซ่าเรื่อยๆ สามารถเปลี่ยนวีซ่านักท่องเที่ยว เป็น วีซ่านักศึกษาในไทย ทำได้ไหมค่ะ

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

อยากขอรบกวนถามอาจารย์ว่าพอดิฉันมีสัญชาติไทยแล้วแม่ของดิฉันมีสัญชาติลาวแล้วดิฉันเกิดที่ไทยแต่ตอนที่ดิฉันเกิดไม่ได้แจ้งเกิดในไทยไม่มีหลักฐานแสดงว่าดิฉันเป็นคนไทยแต่ตอนนี้ดิฉันอายุ20ปีแล้วส่วนน้องชายอายุ15ปีอยากมีสัญชาติไทยไม่ทราบว่าดิฉันจะต้องติดต่อหน่วยงานใดเริ่มที่ไหนเพราะพ่อดิฉันเป็นชาวบ้านธรรมดาไม่รู้หนังสือไม่ทรายว่าจะทำอย่างไรบอกให้ไปกาผู้ใหญ่บ้านบอกว่าถ้าอยากได้สัญชาติไทยต้องใช้เงินเป็นแสนต่อคนรบกวนอาจารย์ช่วยแนะวิธีได้ไหมคะ

ผมในนามของเจ้าของกระทู้ขอแจ้งความคืบหน้าหลังจากภรรยาได้ทำเรื่องขออยู่ต่อในกรณีมีสามีเป็นคนไทยและต้องเลี้ยงดูบุตรเป็นระยะเวลาปีต่อปี หลังจากทำเรื่อง 1 เดือนทางตม.นัดไปฟังผล ซึ่งก็ไม่มีปัญหา ภรรยาได้สิทธิ์อยู่ต่อ 1 ปี แต่ต้องไปรายงานตัวที่ตม.ทุกๆ 3 เดือน(ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย) ปัจจุบันนี้ ภรรยาก็ได้ไปรายงานตัวตามกำหนด และใกล้จะครบรอบ 1 ปีในอีก 3 เดือนข้างหน้า(ซึ่งก็ต้องเสียค่าธรรมเนียม 1,900 บาทเป็นค่าต่อคำร้อง) ก็หายเหนื่อย และสบายใจมากครับ มีเวลาของครอบครัวมากขึ้น ไม่ต้องกังวลใจเรื่องต้องไปต่อวีซ่าทุกเดือนเหมือนแต่ก่อน ตอนนี้ลูกสาวผมก็อายุ 1 ขวบกับสองเดือนแล้วครับ ขอให้กำลังใจและยินดีให้คำปรึกษาสำหรับทุกท่านที่ประสบปัญหาดังกล่าวเหมือนผม และที่สำคัญต้องขอบพระคุณ ARCHANWELL ที่ให้คำชี้แนะมาโดยตลอด ขอบคุณครับ

และรบกวนเรียนถามอาจารย์เพิ่มเติมว่า ในระหว่างที่อยู่ในเมืองไทยนี้ ภรรยาผมสามารถประกอบอาชีพ หรือรับจ้างใดๆ เพื่อเป็นรายได้ให้ครอบครัวอย่างเปิดเผย ได้หรือไม่ อย่างไร หากถูกตรวจพบว่าเป็นคนต่างด้าวจะผิดกฏหมายหรือไม่ ขอบคุณครับ

ตอบคุณตุ่ม เจ้าของคำถาม

ในประการแรก ลองดูให้แน่นะคะ วีซ่าที่คุณควรได้เป็นวีซ่าสำหรับคนต่างด้าวที่มีครอบครัวเป็นสัญชาติไทย

ในประการที่สอง ลองหารือ ตม. เรื่องการร้องขอมีสิทธิอาศัยถาวร หรือที่กฎหมายคนเข้าเมืองเรียกว่า “การมีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักรไทย”

ในประการที่สาม คนต่างด้าวทำงานได้ค่ะ แต่ต้องร้องขอใบอนุญาตทำงาน หรือใบอนุญาตประกอบธุรกิจ จะให้เธอทำงานอะไรล่ะคะ ถ้าทำตามที่กฎหมายกำหนด ก็ไม่ต้องกลัวตำรวจจับค่ะ

ถามคุณนพรัตน์

คุณพ่อมีสัญชาติอะไรคะ

คุณและน้องเกิดที่ไหน ? มีพยานหลักฐานอะไรบ้างคะที่บอกได้ว่า คุณเกิดในประเทศไทย

ตอนนี้ ถือบัตรอะไรที่ทางราชการออกให้หรือเปล่าคะ

การจ่ายเงินเพื่อซื้อบัตรไม่ควรทำอยู่แล้วค่ะ ทำเรื่องผิดกฎหมาย อาจจะสร้างปัญหาร้ายแรงในอนาคตได้ค่ะ

ตอบคุณแนน

ผู้ทรงสิทธิในการร้องขอสัญชาติไทยโดยการสมรส ต้องเป็นหญิงที่เป็นภริยาที่ชอบด้วยกฎหมายของชายสัญชาติไทยค่ะ

แต่การอนุญาตให้สัญชาติเป็น “อำนาจดุลพินิจ” ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

สำหรับปัญหาการต่อวีซ่านั้น ถ้าเป็นคนต่างด้าวก็ต้องขอวีซ่า คนสัญชาติไทยไป สปป.ลาว ก็ต้องขอวีซ่าค่ะ

จะเปลี่ยนวีซ่านักท่องเที่ยว เป็น วีซ่านักศึกษาในไทยได้ ก็ต้องมีสถานะเป็นนักศึกษาค่ะ  สมัครเรียนซิคะ แต่ถ้าไปทำงาน ก็ต้องมีวีซ่าสำหรับคนทำงาน

ตอบคุณสุพจน์

ในประการแรก คุณเข้าใจถูกต้องว่า หากบิดาเป็นคนสัญชาติไทย บุตรก็จะมีสัญชาติไทย แต่คำถาม ก็คือ มีการแจ้งการเกิดในทะเบียนราษฎรของรัฐไทยแล้วยังคะ หากยัง ก็จะยังไม่มีการพิสูจน์สิทธิในสัญชาติไทย ก็อาจใช้สิทธิในสถานะคนสัญชาติไทยยังมิได้

การจะมีบัตรประชาชนตามกฎหมายไทยได้ ก็ต้องพิสูจน์สิทธิในสัญชาติไทยให้ได้ก่อน

ไปร้องขอพิสูจน์สิทธิในสัญชาติไทยต่อเขตหรืออำเภอหรือเทศบาลที่บิดามีทะเบียนบ้านอยู่นะคะ

ตอบคุณโอเชี่ยน

ในประการแรก การแจ้งการเกิดของบุตรทำโดยบิดาหรือมารดาก็ได้ค่ะ หรือผู้แทนของบิดาหรือมารดาก็ได้ค่ะ

ในประการที่สอง บุตรจะมีหนังสือเดินทางตามกฎหมายอังกฤษได้ ก็เพราะบุตรมีสิทธิในสัญชาติอังกฤษ ดังนั้น ต้องไปดูกฎหมายอังกฤษในขณะที่บุตรเกิดค่ะ

ในประการที่สาม สูติบัตรอาจแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า certification of birth ประมาณนี้

ในประการที่สี่  ถ้ากฎหมายอังกฤษยอมรับสิทธิในสัญชาติอังกฤษของบุตร บุตรก็อาจมีหนังสือเดินทางตามกฎหมายอังกฤษ และเมื่อมารดาเป็นคนสัญชาติไทย บุตรก็ย่อมมีสิทธิในสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดา รวมถึงหากบุตรเกิดในประเทศไทย ก็ย่อมมีสิทธิในสัญชาติไทยโดยหลักดินแดน  ดังนั้น บุตรย่อมมีสิทธิในหนังสือเดินทางตามกฎหมายไทย ก็มีความเป็นไปได้ที่บุตรจะถือ ๒ สัญชาติ และมีหนังสือเดินทางของ ๒ ประเทศ

ในประการที่ห้า กฎหมายไทยไม่ได้กำหนดหน้าที่ในการเลือกสัญชาติค่ะ เป็นสิทธิค่ะสำหรับบุคคลที่มีบิดาหรือมารดาเป็นคนต่างด้าว หรือเป็นคนสัญชาติไทยโดยการแปลงสัญชาติในขณะที่เป็นผู้เยาว์  ซึ่งจะเลือกสละสัญชาติไทยของบุคคลใน ๓ กรณีนี้จะทำได้ภายใน ๑ ปี นับแต่บรรลุนิติภาวะ เพื่อที่จะมีสัญชาติของบุพการีต่างด้าวเท่านั้น ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยไม่อาจทัดทานได้ แต่หากมีอายุเกิน ๒๑ ปี การสละสัญชาติไทยก็ทำได้ แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยก็อาจทัดทานได้

ตอบคุณแม่มือใหม่

ในประการแรก เมื่อมารดาเป็นคนสัญชาติไทย แม้บิดาจะเป็นใครก็ตาม บุตรย่อมมีสิทธิในสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดา และหากบุตรเกิดในประเทศไทย บุตรย่อมมีสิทธิในสัญชาติไทยโดยหลักดินแดนอีกด้วย

ในประการที่สอง หากบิดาถือบัตรบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร ซึ่งชาวบ้านมักจะเรียกว่า “บัตร ๑๐ ปี” บิดาย่อมมีสถานะเป็นคนไร้รัฐในสายตารัฐไทย ดังนั้น รัฐไทยจะขจัดความไร้รัฐให้แก่บิดาโดยการบันทึกในทะเบียนราษฎรไทยประเภท “บุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร (ท.ร.๓๘ ก)” บิดาจึงไม่มีสถานะเป็นคนสัญชาติพม่า ซึ่งมีความสับสนอย่างมากในภาคราชการและเจ้าของปัญหาเอง

ในประการที่สาม หากถ้าบุตรเกิดมา คุณควรแจ้งชื่อบิดาเป็นบิดาของบุตรตามข้อเท็จจริง การมีชื่อบิดาไร้สัญชาติในทะเบียนราษฎรของรัฐไทย ไม่ทำให้บุตรเสียสิทธิในสัญชาติไทยทั้งโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดา และอาจโดยหลักดินแดน การไม่แจ้งชื่อบิดาของบุตรน่าจะส่งผลต่อความรู้สึกดีงามของทั้งครอบครัวนะคะ  ใส่ชื่อตามจริงได้ค่ะ

สวัดดีคับอาจารย์รบกวนหน่อยคับคือว่าแฟนผมเป็นคนลาวและมีลูกแลัวพอดีกะจะโอนเด็กเข้าทะเบียนบ้านผมจะได้ไหมคับ

ได้ค่ะ ถ้ามีหลักฐานว่า เป็นบุตรของคุณจริง ไปติดต่ออำเภอหรือเขตที่คุณมีทะเบียนบ้านค่ะ

มีเรื่องปรึกษาครับคือว่าคนที่บ้าน เขาแต่งงานไม่จดทะเบียนสมรสกับคนลาว  แต่ตอนนี้เขาให้แม่เขาสมอ้างว่าเป็นมารดาไปแล้ว ผมกลัวเด็กมีปัญหา

ตามที่อ่านมาข้างบน

ตามกฎหมายไทยในปัจจุบัน บิดาเป็นคนสัญชาติไทย ไม่ว่าจะจดทะเบียนสมรสหรือไม่ ? บุตรก็มีสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากบิดา ไม่ว่าจะเกิดในหรือนอกราชอาณาจักร ไปดูมาตรา ๗ (๑)  แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.๒๕๐๘ ซึ่งถูกแก้ไขและเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ ๒ และ ๓) พ.ศ.๒๕๓๕ รวมถีงโดย พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ ๔) พ.ศ.๒๕๕๒ นะคะ

บุตรได้สํญฃาติไทยอยู่แล้ว แต่เขากลัว  จะแก้ไขอย่างไรดีครับครับ

ก็แก้โดยการไม่กลัว และไปร้องขอแก้ไขเอกสารให้ถูกต้อง จะไม่เป็นปัญหาต่อเด็กในอนาคต

สามีเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยของแห่งไรบเลี้ยงดูเมียน้อยที่เป็นคนลาวอย่างออกหน้าออกตาเปิดร้านคาราโอแกะให้เมียหลวงที่จดทะเบียนสมรสมีสิทธิ์ฟ้องร้องกับสามีได้ดิฉันมีลูกกับเขา1คน

สวัสดีครับอาจารย์

ผมเป็นคนไทยครับแต่จดทะเบียนสมรสกับหญิงลาว

ภรรยาผมขอวีซ่าได้ปีต่อปี แล้วคลอดลูกได้เจ็ดเดือนแล้ว คลอดที่ไทยแจ้งเกิดและสัญชาติไทยแล้ว

อยากรบกวนถามอาจารย์ว่า เดือนกรกฏาคมนี้ แฟนผมต้องไปต่อวีซ่า ไม่ทราบว่าเรื่องลูกผมต้องแจ้งด้วยหรือป่าว ครับ

แล้วถ้าได้แจ้งด้วยต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างครับ (พอดีตอนที่ไปของวีซ่าปีแรกต้องวิ่งหลายรอบครับเพราะเอกสารไม่ครบ)

รบกวนตอบหน่อยนะครับอยากทราบมากๆ(ไม่อยากไปหลายรอบเพาะต้องลางานไปเกรงใจเจ้านายครับ)

ขอบคุณมากครับ

กราบเรียนอาจารย์ที่เคารพผมนายศกุนคำแก้วเป็นคนโคราชอ.ชุมพวงปัจจุบันผมอายุ23ผมได้แฟนเป็นคนลาวมีลูก1คนอายุ5เดือน

ถานะทางบ้านผมคือจนมากผมพูดจริงๆนะคับไม่เคยคิดที่จะโกหกใครผมจะเล่าความเป็นมาให้ฟังนะคับคือตอนผมยังเด็กอายุ3ขวบพ่อแท้ๆของผมก็ได้ทิ้งแม่ผมไปมีเมียใหม่ปล่อยให้แม่ผมต้องหาเลี้ยงครอบครัวคนเดียวผมมีพี่น้อง3คนพ่อแท้ๆของผมไม่เคยคิดที่จะส่งเสียลูกเรียนเลยย้อนกลับได้6ปีกว่าๆมันเป็นวันที่แย่และสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่แม่ผมได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับอนาฅตของผมก็ดับไปตอนนั้นผมเรียนอยู่ม.2ผมก็เลยออกหางานทำบ้านตอนนี้ก็ไม่มีที่จะอยู่แลัวคับขอความกรุณาผู้ที่ใจบุญหางานให้ผมทำหน่อยคับผมจะได้เก็บเงืนไปสร้างบ้านอยู่คับ0846772054-0888517798

ตอบคุณศิริ กุลศรี [IP: 182.93.195.24]

ในกรณีที่สามีของคุณเลี้ยงดูเมียน้อยที่เป็นคนลาวอย่างออกหน้าออกตาเปิดร้านคาราโอแกะนั้น  ก็ขอยืนยันได้ว่า "เมียหลวงที่จดทะเบียนสมรส" มีสิทธิฟ้องร้องทั้งสามีและภริยาน้อยได้ค่ะ

เป็นเรื่องของกฎหมายครอบครัวค่ะ

ตอบคุณ air [IP: 124.120.73.176]

หากบุตรได้รับการรับรองใน ท.ร.๑๔ ในสถานะคนสัญชาติไทยแล้ว ไม่ต้องไปต่อวีซ่าค่ะ เพราะคนสัญชาติไทยไม่มีหน้าที่ตามกฎหมายคนเข้าเมือง

อยากถามคุณว่า การต่อวีซ่าให้ภริยาเป็นแบบครอบครัวตามมาตรา ๓๔ (๑๕) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.๒๕๒๒ ใช่ไหมคะ ลองถามเจ้าหน้าที่ซิคะ

สำหรับการต่อวีซ่าให้ภริยานั้น ก็จะใช้เอกสารเหมือนปีที่แล้ว

ลองศึกษาการร้องขอสิทธิอาศัยถาวรให้ภริยาซิคะ

ตอบคุณศกุน คำแก้ว [IP: 223.204.223.97]

เอาใจช่วยคุณศกุนนะคะ ไปติดต่อจัดหางานจังหวัดนครราชสีมานะคะ เขาจะมีการประกาศงานที่ต้องการคนทำงานค่ะ อย่าเลือกงานนะคะ หาเวลาเรียนให้จบสูงมากขึ้น ก็จะได้งานที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ สู้นะคะ

"ตอบคุณศิริ กุลศรี" เพิ่มเติมค่ะ

จริงๆแล้วการหย่าตามกฎหมายมี 2 แบบ ค่ะ 1.หย่าโดยทั้งสองฝ่ายยินยอม ไม่ต้องฟ้องร้อง เพียงแค่ไปจดทะเบียนหย่าค่ะ

2.หย่าโดยฟ้องหย่าให้มีคำพิพากษา ซึ่งกรณีแบบนี้ก็ต้องมีเหตุผลตามที่กฎหมายกำหนดให้ฟ้องหย่าได้ จึงจะฟ้องหย่าได้ค่ะ  เหตุผลที่กฎหมายบอกคือ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ม.1561 ค่ะ

ลักษณะของคุณก็ฟ้องหย่าได้ค่ะ ตาม ม.1516 (1) เพราะว่าสามีอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องผู้อื่นฉันภริยา ฯลฯ

แต่ถ้าจะฟ้องหย่าโดยเหตุผลนี้ก็ต้องระวังค่ะ  เพราะกฎหมายบอกว่าถ้าคุณแสดงการกระทำที่เป็นลักษณะให้อภัยสามีที่ทำผิดนั้นแล้ว คุณก็จะกลับมายกเหตุผลนี้เพื่อฟ้องหย่าไม่ได้(ม.1518) หรือถ้าปล่อยให้นานเกินหนึ่งปีก็ยกเหตุผลนี้ไม่ได้(ม.1529) เพราะจะเท่ากับว่าคุณยังอยากอยู่กินฉันกับสามีต่อไป แต่อย่างไรก็ตามแม้เหตุผลนี้อ้างไม่ได้ แต่ก็อาจจะมีเหตุผลอื่นๆ ที่อ้างเพื่อฟ้องหย่าได้ค่ะ (ม.1516)

สวัดดีครับ

รบกวนสอบถามครับคือปัจจุบันอยู่ที่กัมพูชาแล้วมีลูกกับผู้หญิงที่นี่ไม่ได้จดทะเบียนอยากทราบว่าลูกจะได้สัญชาติไทยหรือไม่โดยวิธีใดครับ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยครับ

อยากสอบถามเกี่ยวกับเรื่องการขอพลาสปอร์ตในกรณีที่พ่อกับแม่ไม่ใช่คนไทย

พ่อเป็นชาวฝรั่งเศสส่วนแม่เป็นชาวลาวตอนนี้ลูกถือพลาสปอร์ตลาวแต่พ่อที่เป็นฝรั่งอยากให้ลูกเปลี่ยนเป็นพาสปอร์ตฝรั่งเศส

พ่อและแม่ไม่ไดจดทะเบียนสมรสกันตอนนี้ลูกอายุได้หนึ่งขวบและไม่ความประสงค์ที่จะจดทะเบียนสมรสกัน

อยากทราบว่าสามารถเปลี่ยนได้หรือไม่รบกวนตอบผ่านe-mailด้วยค่ะ

อยากสอบถามอาจารย์ .. ถ้ามีแฟน(ชาย)เป็นคนต่างด้าว (ตุรกี) ไม่ได้จดทะเบียนสมรส กำลังท้องอยู่ อยากทราบการต่อวีซ่าของฝ่ายชาย(ตุรกี) มีสิทธิขอเป็นผู้ติดตามบุตรและขออาศัยอยู่ในประเทศไทยได้ไหม ? ค่ะ หรือต้องรอคลอด และรับรองบุตรก่อน และอยากทราบการจดทะเบียนสมรสในประเทศไทย ระเบียบและข้อกำหนดมีอะไรบ้างค่ะ ... ขอบพระคุณอาจารย์มากค่ะ

เอกสารฝ่ายหญิงลาว

1.ใบรับรองโสด

2.ใบแจ้งโทษ

3.ใบยั่งยืนที่อยู่

4.ใบยินยอมผู้ปกครอง

(รายการ1-4 ต้องรับรองจากกงศุลลาวประจำประเทศลาว)

5.ใบรับรองแพทย์(ตรวจร่างกายธรรมดา)

6.สำเนาสำมโนครัว

7.สำเนาบัตรประชาชน

8.สำเนาพาสปอร์ต

เอกสารฝ่ายชาย"ทย

1.ใบรับรองโสด(ขอที่อำเภอ 50 บาท)

2.ใบรับรองแพทย์(ขอที่โรงบาลทัวไป 100บาท)

3.สำเนาบัตรประชาชน

4.สำเนาทะเบียนบ้าน

5.สำเนาพาสปอร์ต(ถ้ามี)

(เอกสารทั้งหมดไม่ต้องแปลทางสถานทูตลาวประจำประเทศไทย เค้าจะแปลให้) อย่าหลงเชื่อนายหน้าเด็ดขาดเสียเงินเปล่า

นำเอกสารทั้งหมดไปยื่นที่สถานทูตลาวประจำประเทศไทย พร้อมเงินค่าธรรมเนียม 2800บาท แล้วกลับไปรอที่บ้าน 3 อาทิตย์

พอครบกำหนดก็ไปรับเอกสารที่สถานทูตลาว นำไปยื่นที่กงศุลไทยหลัก4 ราคา 2600 บาท แล้วกลับไปรอที่บ้าน 3 วัน เค้าจะส่งไปให้ถึงหน้าบ้าน แล้วจะไปจดที่ไหนก็ไป ปรึกษา [email protected] ฝากคำถามไว้ว่างจะไปตอบ เห็นใจ

ผมแต่งงาน และ จดทะเบียนสมรสกับ ภรรยาที่เป็นคนลาวแล้ว ตอนนี้มีลูกด้วยกัน 4 ขวบ 7 เดือน ภรรยาผมได้วีซ่า NON ที่มีสามีคนไทย อยากทราบว่า ภรรยาผมสามารถที่ จะทำงานหาเงินช่วยครอบครัว ได้มั้ยครับ เพราะโดนตำรวจจับแล้วบอกว่าทำงานไม่ได้

เพราะไม่ใช่บัตรทำงาน จริงๆแล้วมันทำงานได้มัยครับ ขอบคุณครับ

อยากถามอาจารย์เกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนสัญชาติอ่ะค่ะคือพี่เขาเกิดที่เมืองไทยอ่ะค่ะพ่อเขาเป็นคนไทยแต่แม่เป็นคนกัมพูชาพ่อกับแม่พี่เขาเลือกกันแม่พี่เขาเลยพาพี่เขาไปอยู่ด้วยแล้วเปลี่ยนสัญชาติเป็นกัมพูชาต่อมาพ่อพี่เขาไปรับกลับมาอยู่เมืองไทยตั้งแต่เด็กๆอ่ะค่ะแล้วตอนนี้พ่อพี่เขาก็เสียไปแล้วหลายปี คนข้างบ้านเลยรับพี่เขาไปเลี้ยงอ่ะค่ะตอนนี้พี่เขาอายุ30ปีแล้วอ่ะค่ะพี่เขาอยากเปลียนสัญชาติเป็นคนไทย…ต้องทำยังไงบ้างค่ะช่วยตอบหน่อยน่ะคะๆๆสงสารพี่เขามากเลยค่ะๆๆ…หลักฐานอะไรก็ไม่มีอยู่ที่แม่ที่ประเทศกัมพูชาหมดช่วยหน่อยน่ะค่ะๆๆขอบคุณค่ะ

ถ้าแม่เป็นลาวพ่อเป็นไทยคลอดเสร็จต้องไปยื่นเรื่องที่เขตก่อนมั้ยครับกรณีแม่ไม่มีพาสปอตแล้วต้องตรวจ DNA มั้ยครับเสียตังเท่าไหร่แล้วยื่นเขตเสร็จเขตให้เวลากี่วันไปทำพาสปอตครับรบกวนด้วยครับ

สอบถามหน่อยครับ คือแม่ผมเป็นคนลาว มาเมืองไทยพร้อมกับพ่อ (หนีเข้ามา)ต้อนนั้นก็มีผมพี่สาวอีกสองนองสาวอีกหนึ่ง เมื่อปี35 ผมยังเล็กมาก มาถึงเมืองไทยถูกตำรวจจับเข้าคุกทั้งครอบครัว แล้วก็ถูกปล่อยออกมา อยู่บ้านได้ สองวันเศษ พ่อก็โดนยิงตาย แม่ผมพร้อมลูกอีก4 หมดที่พึ่ง จะกลับลาวก็กลับไม่ได้ อยู่มาปี36 แม่ก็ออกน้องอีกคน พี่สาวมีคนมารับไปเลี้ยง(ไปเป็นคนใช้) ชึ่งผมไม่รู้เรื่องอะไรหรอกตอนนั้น ผมเข้าเรียน อนุบาล ปี36 เราทั้งสี่ อาศัยบ้านร้างที่เจ้าของใจดีให้อยู่ ไม่นานแม่ก็มีแฟนใหม่ แม่คิดว่าถ้ามีแฟนให้จะทำให้ครอบครัวดีขึ้น ผมก็ย้ายตามพ่อใหม่ไปอีกอำเภอหนึ่ง อยู่ได้ไม่นาน ปีเดียว พ่อใหม่โมโหร้ายชอบทำร้ายทุบตี แม่จึงพาผมกับน้องหนีกับบ้านเดิม อยู่มาอีกสักปี ก็มีคนหาแฟนให้แม่อีก เราก็ย้ายเข้ามาที่อำเภอ ผมก็ได้เข้าเรียนอีกรอบ แม่มีน้องอีกคนกับพ่อคนใหม่ จนถึงปัจจุบัน เอกสารของแม่ หายไปตอนหนีครั้งแรก ทำให้ตอนนี้แม่ไม่มีเอกสารอะไรเลยเพื่อจะยืนยันว่าเป็นคนลาว ตอนนี้ผมจบ ป.6 แล้ว แต่จะเรียนต่อ ม. เรียได้แค่ม. 2 เพราะทาง รร เร่งให้ผมเอาเอกสารมาให้ ผมก็บอกไม่มี. รร บอกว่าถ้าไม่มีเอกสาร ทาง รร จะไม่ออกใบจบ ม. ต้นให้. ผมจึง ลาออก เพราะเรียนไปก็ไม่ได้อะไร ผมบวชเณร เพื่อที่จะเรียนต่อ แต่เนื่องจากเอกสารไม่มี มีแค่ใบ เรียนต่อที่ รร ออกให้ ผมเลยเรียน นักธรรม และบาลี. ตอนนี้ผม จบ ประเรียญธรรม หก ประโยค นักธรรมเอก กำลังเรียน ปธ. 7 อยู่ ถ้ามีบุญวาสนาอาจจบได้ ณ ตอนนี้ผมยังไม่มีเอกสารอะไรเลย ลาวก็ไม่ใช่. มีแต่แม่ที่ไปแจ้งกับ อำเภอไว้ว่าเป็นคนลาว แต่เอกสารยืนยันยังไม่มี เป็นไปได้ไหมที่ผมจะขอสัญชาติ จากทางลาว แล้วผมจะติดต่อทางไหน ผมควรทำอย่างไรบ้างครับ

พ่อเป็นคนไทย แม่เป็นคนลาว จะคลอดที่ไทย แต่พลาสปอตแม่หมดก่อนจะเป็นอะไรไหมครับ และตอนจะไปแจ้งเกิดต้องใช้อะไรเอกสารอะไรไปบ้าง อีกอย่างเราไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันครับ