ผ้าพันคอไหมพรม

สวัสดีค่ะ อาจารย์ สนใจผ้าพันคอที่ ตัวแบบ เป็นไม้น่ะค่ะ ว่าทำอย่างไร เห็นมีขายที่ร้านไหมพรมแต่ยังไม่ได้ถามเรื่องวิธีการทำ มาถามจากอาจารย์ดีกว่า เผื่อว่าน้องตัวเล็กจะแนะนำให้ค่ะ ขอบคุณค่ะ ป้าแดง

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ประหยัด ช่วยงาน
เขียนเมื่อ

ความเห็น (6)
  • สวัสดีครับป้าแดง เจ้าตัวเล็ก (ด.ช.พอเพียง ช่วยงาน) อธิบายเสร็จสรรพเลยครับ
  • เริ่มคล้องไหมพรมกับหัวตะปูสลับเป็นฟันปลาไป 1 รอบ เสร็จแล้วเอาเศษไหมพรมพาดไว้ 1 เส้น หลังจากนั้นคล้องไหมพรมกับหัวตะปูกลับไปมาอีก 2 เที่ยวจะเห็นว่ามันคล้องหัวตะปูอยู่ 3 ชั้น
  • ลำดับต่อไป ใช้เข็มถักโครเชควักเส้นที่ 3 ที่อยู่ล่างสุดข้ามสองเส้นข้างบนและหัวตะปูไปไว้ร่องตรงกลาง ทำอย่างนี้ทั้ง 2 ด้าน (ถ้ามี 2 เส้นให้ข้ามไปก่อนรอรอบต่อไปโดยเฉพาะหลักหัวท้าย)
  • ทำต่อไปเรื่อย ๆ จนยาวเท่าที่ต้องการ (เพลินครับ ฝึกสมาธิได้ด้วย ไปรับเขาตอนเย็นเห็นผู้ปกครองทำ "ระหว่างรอ" โรงเรียนเลิกเต็มเลยครับ)
  • ป้าแดงครับ ขอโทษอีกครั้งที่โพสต์รูปขนาดมันโตเกินไป(คนเขียนบล็อกมือใหม่)อยากให้ป้าแดงลบแล้วผมจะเอาขึ้นใหม่

สวัสดีค่ะ

มาชวนเที่ยวขอนแก่นมาละลายทรัพย์ที่ centralนะคะ

ชอบถักผ้าพันคอเหมือนกันค่ะ แต่ถักเป็นเฉพาะโครเชต์ ในเน็ตมีลายสวยๆ เยอะนะ

สวัสดีค่ะ อยากจะทราบว่าการต่อไหมพรม แถบที่ถักไม้ทำอย่างไรเหรอค่ะ พอดีพึ่งเคยทำเป็นชิ่นแรกของงานฝีมือก็เลยไม่ค่อยรู้เรื่องนะค่ะ รบกวนหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • เรียนคุณณัฐ
  • ผมไม่เข้าใจคำถาม ไม่ทราบว่าต่อไหมพรมตรงส่วนไหน
  • ถ้าไหมหมดการต่อก็ใช้ต่อด้วยเงื่อนพิรอดก็ได้
  • ถ้าเป็นการเริ่มต้ก็ดูที่ งานฝีมือ ระหว่างรอ บันทึกป้าแดงนะครับ