เรื่องเรียนต่อวิชาชีพครูคะ

รัชฏวรรณ บุสภาค
หนูมีเรื่องอยากสอบถามคะว่า หนูพึีงเรียนจบปริญญาตรี คณะบริหาร การจัดการทั่วไป หนูแยากที่จะศึกษสต่อวิชาชีพครู หนูต้องทำยังไงบ้างคะ และมีที่ไหนที่เปิดสอนบ้าง และหนูสามารถเรียนในสาขาไหนได้บ้างคะ ซึ่งหนูถนัดด้านคณิตศาสตร์ หนูขอขอบพระคูณอย่างสูงสำหรับคำแนะนำคะ

ความเห็น (436)

หนูอยากสอบถามว่าเรียนครูมันยากไมและหนูเรียนสายคอมมาหนูจะเรียนด้านไหนดีค่ะ

จบรัฐประศาสนศาสตร์มาแล้ว อยากสอบบรรจุครูค่ะ วิธีที่ดีที่สุด จะต้องทำอย่างไรคะ

ตอนนี้เรียนสาขาการตลาดปวช.อยากเป็นครูต้องเรียนต่อสาขาไหนช่วยแนะนำที่นะคะ

รบกวนสอบถามค่ะ เราสามารถเรียนคณะครู2ปริญญาตรี2ใบได้ไหมคะ เช่น เรียน คุรุศาสตร์ เอกเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการศึกษา พอจบ จะเรียน ศึกษาศาสตร์ เอกประถมศึกษา อีก1ใบ เมื่อเรียนจบ จะขอสอบใบประกอบวิชาชีพเป็นครูประถม ได้ไหมคะขอบคุณมากค่ะ

คำตอบ (1)

อ.หนิง
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ  หนูก็สามารถมาสมัครเรียนได้ แต่ จะต้องเสียค่าเรียนเองประมาณเทอมละหมื่นกว่าบาทและต้องหาโรงเรียนที่จะต้องปฏิบัติการสอน เรียน 1 ปี ค่ะแต่เวลาจบไปแล้วหนูจะสอบบรรจุเอกอะไร อาจารย์ไม่แน่ใจ  เพราะเวลาสำนักงานเขตพื้นที่เขาเปิดสอบต้องตรงเอกที่เขาเปิด 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ค่ะ

ความเห็น (432)

ผมว่าลองเข้า ไปดูที่ เวปของมหาลัยรามคำแหงนะคับ เข้าไปที่บัณฑิตวิทยาลัย คับ

ผมเห็นว่า ถ้าจะอยากเป็นครู เห็นว่าที่ราม เข้าเปิดสอนนะคับ ถ้าจำไม่ผิด จะเปิดรับสมัครเรียนช่วง ม.ค. คับ

รายละเอียด ต้องเข้าไปดูเอาเองนะคะ เห็นว่ามีให้เลือกเรียนหลายสาขาคับ ของคณะศึกษาสตร์นะคับ

ปล.ผมเป็นเจ้าหน้าที่ที่ มหาลัยรามคำแหง คับ รู้จึงบอกต่อคับ

            หนูต้องไปเรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพครู (ปวค.)ประมาณ 24-27 หน่วยกิต  ใช้เวลาเรียนหนึ่งปีจะเปิดสอนตามมหาวิทยาลัยราชภัฏ พอเรียนจบมาแล้ว ใบ ปวค. + ปริญญาที่หนูได้ = เรียนจบทางสายครู  สามารถขอใบประกอบวิชาชีพครูได้และสอบบรรจุเป็นข้าราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วยได้ แต่หนูอาจจะต้องไปสอบบรรจุตามวิทยาลัยอาชีวะ เพราะโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ไม่ค่อยรับวิชาเอกแบบที่หนูจบมา หรือต้องเป็นครูอัตราจ้างงบวิกฤตของโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ไม่น้อยกว่า 3 ปีก่อนแล้วเขาอาจจะบรรจุให้

จบอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอยากเรียนวิชาชีพครูเพิ่มเติมเพราะอยากเป็นคณูไม่ทราบกำหนดอายุหรือเปล่าเพราะตอนนี้อายุ33

แล้วและทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการโรงแรม

ขอบคุณคะ

หนูมีข้อสงสัยค่ะว่า ตอนนี้หนูเรียนอยู่ปี 4 นิเทศศาสตร์ สาขาการประชาสัมพันธ์ และอยากเรียนต่ิวชาชีพครู หนูสามารถเรียนได้ไหมค่ะ แล้วหนูสามารถเลือกเอกการสอนอะไรได้บ้างค่ะ และจบมาหนูสามารถสอบบรรจุครูได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

เรียนคุณสิตา เรียนได้ค่ะ มี 2 รูปแบบ เรียนต่อ 1 ปี เต็ม ๆ ที่มหาวิทยาลัย แต่ก็ค่อนข้างยาก เพราะต้องเรียนทุกอย่างในปีเดียว แต่อีกวิธีหนึ่งคือเรียน ป.วิชาชีพครู เสาร์-อาทิตย์ 1 ปี เสียค่าเทอมเอง เทอมละ ประมาณ หมื่น กว่าบาท แต่ต้องมี วิชาเอก ตามสาระการเรียนรู้ ข้อสำคัญ ถ้าหนูเรียนไปแล้ว สถานศึกษา จะเปิดเอกนิเทศศาสตร์ หรือไม่ อาจารย์ไม่แน่ใจ และตอนเรียนต้องมีสถานที่ฝึกสอนด้วย

ครูหนิงคะ

เรียนถามหน่อยคะ หนูเรียนจบคณะบริหารธุรกิจ สาขาระบบสารสนเทศทางคอมพิวเตอร์ หนูสามารถเรียน ปวค.ได้ไหมคะ

แต่ว่าหนูเคยเข้าไปอ่านในเว็บมหาลัยบางแห่งเค้าบอกว่า ต้องทำงานเกี่ยวกับสอน ถึงเรียนได้ อย่างหนูไม่ได้ทำงานด้านปฏิบัติการ

สอน แต่หนูเคยทำงานตำแหน่งครูธุรการ มีใบรับรองจากสพท.มา แต่ตอนนี้หนูลาออกแล้วไม่ได้ทำแล้ว หนูสามารถจะสมัครเรียนได้ไหมคะ คือตอนนี้หนูทำงานอยู่สำนักงานป้องกันควบคุมโรค เป็นลูกจ้างชั่วคราว เป็นคนแม่ฮ่องสอน อยากกลับไปพัฒนาเด็กบนดอย อยากเป็นครูมาก แต่ด้วยความที่ว่าตอนที่เรียนไม่มีใครแนะำนำเราว่าเรียนแบบไหนเป็นครูได้ เพราะเราด้อยโอกาสด้วยไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้อยากขอคำแนะนำจากครูหนิงด้วยคะ แ้ล้วถ้าหนูเรียนปวค. ณ ตอนนี้หนูทำงานที่ไม่เกี่ยวกับสถานศึกษา เกี่ยวกับการสอน ตอนฝึกงานหนูจะต้องทำอย่างไรบ้างคะ แล้้วเค้าจะรับหนูไหมคะ

ขอบมากคะ

น้องปราณี

หนูมีคำถามค่ะ

หนูจบเอกอักฤษมาค่ะ แล้วอยากเรียน ป.วิชาชีพครูต่อ

- ป.วิชาชีพครูมีภาคปกติไหมค่ะ แล้วเรียนนานนไหมค่ะ แล้วเทียบกับ ภาคเสาร์-อาทิตย์

แบบไหนดีกว่ากันค่ะ

- ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ค่ะ

- พอจะทราบว่าสถาบันไหนเปิดเรียนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปบ้างค่ะ

หนูอยู่ที่พิษณุโลกค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

เรียนน้องปราณี เสียดายจังลาออกจากครูธุรการทำไมเสียดายจังเพราะเกณฑ์การพิจารณาคนเข้าเรียนต้องมีสถานศึกษาฝึกงานด้วยค่ะ ก็เรียนได้ที่มรภ.เชียงรายก็ได้ค่ะ เวลาจบแล้วก็ไปสอบเอกคอมพิวเตอร์น่าจะได้ ต้องไปสมัครตามเขตพื้นที่ ที่เขาเปิดรับว่าเอกอะไรน่ะค่ะ ขออภัยที่ตอบช้า ไปราชการมาค่ะ

เรียนน้องวิภาวรรณ มีเหมือนกัน นักศึกษาครู 1 ปี ภาคปกติ(เรียนทุกวัน) ตามที่มหาวิทยาลัยแต่ละ แห่งเปิด ต้องสอบคัดเลือกเข้า ควรเรียนป.วิชาชีพ 1 ปี ก็ดี 1 ปีจบ แบบไหนดีกว่ากัน? ก็แล้วแต่คนชอบ ถ้าทำงานแล้ว ก็จะเรียนป.วิชาชีพครู ค่าใช้จ่ายประมาณเทอมละหมื่นกว่าบาทต้น ๆ ค่ะ ช่วงไหนก็ต้องตามเชคตาม web site ของแต่ละมหาวิทยาลัย อาจารย์ไม่แน่ใจค่ะต้องขอโทษด้วย

อยากจะถามว่าตอนนี้หนูเรียนคณะบริหารธุรกิจ สาขา การจักการอุตสาหกรรม

ปี3 อยากจะเรียนใบวิชาชีพครูได้มั้ยค่ะ แร้วถ้าเรียนได้จบไปจะสามารถสอบครูได้มั้ยค่ะ

หรือจะต้องเรียนอะไรเพิ่มเติมมั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

กัญญารัตน์ มุ่งมี

ดิฉันเพิ่งเรียนจบสาขาบริหารธุรกิจ แขนงวิชาเอกการจัดการทั่วไป จากมหาลัยฯ ราชภัฎธนบุรี ปีนี้เองค่ะ

แต่ต้องการเรียนครูเพิ่มเติม เพื่อเป็นครูบ้านนอกในอนาคต

ดิฉันเคยเข้าไปดูเวปไซด์ของมหาลัยฯรามคำแหง เห็นว่ามีการเปิดให้เทียบโอนหน่วยกิตที่ตนเองจบมาได้ แต่โอนได้ไม่เกิน 54 หน่วยกิต ที่เหลือคือต้องเรียนเพิ่มเอาเอง

อยากทราบว่าจะต้องเรียนเพิ่มอีกประมาณกี่หน่วยถึงจะจบค่ะ เรื่องค่าใช้จ่ายและเวลาเรียนนานเป็นอย่างไรบ้างค่ะ พอจะมีใครทราบ

ช่วยกรุณาบอกรายละเอียดเพิ่มเติมด้วย จะขอบคุณเป็นอย่างมากในความกรุณาค่ะ

น.ส.หฤทัย ทรัพย์กร์

สวัสดีค่ะชื่อบุ๋มค่ะ

คือตอนนี้หนูเรียนปีสามราชภัฎสวนดุสิต แขนงทรัพยากรมนุษย์ ถ้าหนูจะเรียนต่อ ปวค สามารถเรียนได้เลยไหมคะ แล้หนูต้องเรียนเอกไหน เป็นครูปรเภทไหนคะ ถ้าหนูจะเรียนทั้งสองตัวไปพร้อมกันได้ม้ยคะ ต้องนี้ที่ไหนเปิดรับสมัครบ้างค่ะ ขอบคุณมากคะ

มีอะไรเพิ่มเติมอยากแนะนำหนู [email protected] ขอบคุณมากๆค่ะ

สุอยากเรียนมากเลยค่ะอาจาร์ย รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ที่ราชภัชพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลกเปิดรับสมัครเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิตหรือเปล่าคะ ช่วงเสาร์-อาทิตย์ค่ะ หลักสูตร 1 ปี สุจบ วท.บค่ะ วิทยาศาสตร์บัณฑิตจากสาถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสุโขทัยค่ะ จบมาประมาณ4-5 ปี แล้วยังสามารถสมัครเรียนได้ไหมคะ

และต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่คะ

เรื่องการสมัครเรียนป.บัญฑิตวิชาชีพครูค่ะ

-หนูอยากทราบว่าปี53นี้เปิดรับสมัครวันไหนคะ

-หนูรอเกรด1วิชาเพื่อทำเรื่องจบ หนูเรียนคณะรัฐศาสตร์ค่ะ

-หนูสามารถเรียนได้เลยรึป่าวคะ

ขอบคุณค่ะ

เรียนอาจารย์หนิง

รบกวนสอบถามเกี่ยวกับการเรียนวิชาชีพครูค่ะ คือดิฉันจบ ป.ตรี ที่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ คณะธุรกิจการเกษตร

สาขาส่งเสริมการเกษตรค่ะ จบปี 2546 ตอนนี้ทำงานเกบบริษัทเอกชน ที่กรุงเทพฯ ค่ะ เป็นงานเกี่ยวกับเอกสารทั่วไปเป็นทั้งฝ่ายบุคคลทำเงินเดือนพนักงาน สวัสดิการ ทำบัญชี ภาษี ธุรการทั่ไป จัดซื้อ จัดจ้าง เรียกว่าทำทุกอย่างเนื่องจากเป็นบริษัทเล็กๆค่ะ คือแต่ดิฉันอยากเรียนวิชาชีพครูมานานมากแล้วและไม่ทราบรายละเอียดของการสมัครเรียนเลย อยากถามว่าในปี 2553 นี้จะมีเปิดสอนที่ไหนบ้าง หากมีเปิดสอนจะสามารถเรียนได้หรือไม่ คืองานที่ทำอยู่ปัจจุบันไม่มีเกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนเลย และค่าเทอมประมาณเท่าไหร่ ใช้ระยะเวลาเรียนกี่ปี และมีเปิดเรียนแบบนอกเวลาราชการหรือไม่ ช่วยตอบด้วยนะคะ

ขอขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าคะ

ปนัดดา

เรียนอาจารย์หนิง

หนูมีเรื่องจะสอบถามค่ะ หนูจบ บริหารสาขาการจัดการทรัพยากรมนุย์ ตอนนี้อยากจะเรียนวิชาชีพครู อยากเป็นครูมากค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าจบมาแล้วจะสมัครเป็นครูได้ไหม และไม่รู้ว่าจะสอนในรายวิชาใดได้บ้าง ส่วนที่ว่าเรีนยวิชาชีพครูต้องไปปฏิบัติการสอนที่โรงเรียนนั้นเราเลือกโรงเรียนเองใช่ไหมค่ะ แล้วจะไปติดต่อโรงเรียนอย่างไร ทางโรงเรียนจะรับเราเข้าปฏิบัติการไหมค่ะ กังวลมากเลยค่ะอาจารย์ รบกวนอาจารย์หนิงช่วยให้คำแนะนำด้วยนะค่ะ ขอขอบคุณมาล่วงหน้าค่ะ...........จากใจคนอยากเป็นครู

เรียน อาจารย์หนิง

หนูจบจากม.ราภัฏสวนดุสิตสาขาการบัญชี แต่ต้องศึกษาต่อวิชาชีพครูอยากสอนเด็กประถมค่ะ จะเรียนต่อที่ไหนดีค่ะบ้านอยู่ที่จ.ชลบุรีค่ะช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ (เรียนกี่ปีค่ะ ใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไรค่ะ)

เรียน อาจารย์หนิง

หนูจบป.ตรี ศิลปกรรมศาสตร์ เอกดุริยางค์สากล ป.โท จิตวิทยาการศึกษา

ถ้าเรียนวิชาชีพครู ต้องทำยังไงบ้างคะ ตอนนี้คิดจะเรียนที่ม.ราม

แต่ไม่ค่อยเข้าใจว่าพอเรียนแล้วต้องทำยังไงบ้างถึงจะได้วิชาชีพครู

เรียน อาจารย์หนิง

ทำไมพวกที่เรียนจบสวนดุสิตโครงการเรียนร่วม ไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพครูคะ

สวัสดีคะ หนูอีกคนที่อยากจะเป็นครู หนูจบวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร มาคะ กำลังจะไปเรียนต่อวิชาชีพครู อยากขอคำปรึกษากับอาจารย์คะว่า หนูจะสอนวิชาไหนได้บ้าง หรือวิทยาศาสตร์ทั่วไป ดีคะ ตอนแรกหนูทำงานที่กรุงเทพ อยากกลับไปดูแลพ่อกับแม่ที่บ้าน อยากไปสอนหลานๆ ที่บ้านคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

รบกวนสอบถามหน่อยนะคะหนูจบเอกการบัญชีมาค่ะแต่ทำงานครูธุรการถามว่าจาเรียน ป บัณฑิตดีมั้ยคะ แล้วถ้าจาสอบครูผู้ช่วยจาลงสอบวิชาอารายดีคะ จาสอนวิชาอารายด้วยเพราไม่ครงกับกลุ่มสาระเลยค่ะ

สวัสดีค่ะหนูเพิ่งเปิดเจอ webของอาจารย์เป็นครั้งแรกรู้สึกได้ความรู้มากเลยค่ะ หนูก็มีปัญหาแบบหลาย หลายคนที่จบเอกอื่นมาแต่จะต่อ ปวค. แต่หนูพอจะรู้ว่าถ้าต่อแล้วจะต้องเป็นครูตามเอกที่จบมา แต่หนูสงสัยว่าถ้าเป็นครูอัตราจ้างจะได้เลยไหมค่ะ ครูอัตราจ้างจะต้องเป็นไปตามเอกที่ ร.ร. กำหนดไหมค่ะ หนูรบกวนอีกหนึ่งข้อถ้าหนูจะเอาหน่วยกิจไปเทียบโอนอย่างสมมุติหนูจบ ร.ป.ศ.แต่หนูเอาหน่วยกิจเดิมของหนูไปเทียบโอนเรียนต่อครูสังคมจะได้ไหมค่ะและจะเสียเวลามากไหมค่ะถ้าไม่รบกวนเวลาของอาจารย์มากเกินไปช่วยตอบหนูหน่อยนะค่ะ

น.ส.พัฒนา ดอกกุหลาบ

หนูอยากทราบว่าหนูเรียนจบปริญญาตรี ปี 2553 คณะวิทยาการจัดการ เอกการจัดการทั่วไปจะเรียนต่อครูอยากได้คำปรึกษาจาก

อาจารย์และกลัวว่าจะหางานทำไม่ได้ใจของหนูอยากเรียนด้านวิชาภาษาไทยแต่อักขระไม่ค่อยชัดเจนต้องพยายามฝึกนานไหมคะ

แล้วเรียนเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ใช่ไหมค่ะมีกี่หน่วยกิตที่เปิดรับเรียนครู

กราบเรียนอาจารย์หนิง

หนูเพิ่งเข้ามาเป็นครั้งแรก หนูอยากถามว่า หนูเรียนจบ ปริญญาตรี สาขา เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม

หนูมีความประสงค์ที่จะศึกษาวิชาชีพครู หนูมีสิทธิรียนไหมคะ แล้วจะสอนได้ในวิชาไหนบ้าง

ต้องขออภัยคำถามมาเยอะเลย อาจารย์มีภารกิจมาก ขอเวลาอีก 2-3 วัน บางประเด็นยังไม่มีข้อมูล สรุปว่าสามารถเรียนได้ตามมหาวิทยาลัยราชภัฏ หรือมหาวิทยาลัยของรัฐสาขาการศึกษา หรือครุศาสตร์ ก็สามารถเรียนได้ทุกคน (ถ้าเขารับ) ใครอยู่เขตไหนก็จะรับในพื้นที่เช่นเพชรบูรณ์ ก็จะรับชัยภูมิไม่ได้ (เป็นครูอยู่ชัยภูมิ ถึงแม้จะบ้านอยู่เพชรบูรณ์ก็เถอะ) วิธีการที่ง่ายที่สุด เข้า website

มหาวิทยาลัยใกล้บ้านนะคะ หาเบอร์โทร แล้วโทรไปถามรายละเอียดเลยจะดีกว่า นะคะ ในอนาคตข้างหน้าจะรับครูมากขึ้นเพราะครุเกษียณเยอะค่ะ

น้องเต้สุพรรณบุรี

สวัสดีครับผมขอปรึกษาด้วยคนครับ ผมเรียนจบปริญญาตรี สาขาบัญชีมาครับตั้งแต่ ปี 48 แล้วปัจจุบันทำงานในหน่วยงานราชการภาครัฐครับแต่ต้องการเรียนต่อใบประกอบวิชาชีพครูไม่รู้ว่าที่ไหนเปิดสอนบ้างในกรุงเทพเพราะเพิ่มเข้ามาอยู่เมื่อเดือนธันวาคม 52

นี้เองครับผมอยากเป็นครูนะครับผมต้องทำอย่างไรและหมดเวลาสมัครกันหรือยังไม่ทราบครับ ถ้าผมสมัครเรียนได้ผมต้องเรียนวิชาเอกอะไรต่อครับอยากทราบว่ามีกี่วิชาให้เลือกครับและเรียนนานเท่าไรกว่าจะงบและใช้งบเท่าไรครับจะได้เตรียมและเก็บเงินถูกครับขอบคุณ อ.หนิง ด้วยนะครับช่วยรบกวนตอบคำถามผมนิดหนึ่งครับ ขอส่งคำตอบทางเมลล์นะครับ ขอบคุณครับ

lสวัสดีครับ อ.หนิง ผมขอปรึกษาอาจารย์ด้วยครับ คือว่าผมจบปริญญาตรี สาขารํฐศาสตร์ ที่ ม.รามคำแหง คือว่าสาขานี้จะเรียนต่อไปเป็นครูได้หรือเปล่าครับ แล้วต้องลงเรียนที่ไหนครับ ช่วยแนะนำผมด้วยครับ อาจารย์

จะเปิดสมัครเรียนวิชาชีพครูเดือนไหนค่ะอาจารย์

หนูจะสมัครเรียนเร็วๆ

เรียนน้องเต้ สุพรรณ น้องก้เรียนได้ ลองดูที่มหาวิทยาลัยใกล้บ้าน ราชภัฎต่าง ๆ 36 แห่งรับหมดทุกที่ มหาวิทยาลัยของรัฐก็เปิดบางที่ก็มีศูนย์ ถ้าน้องเรียนก็จะเป็นใบประกอบวิชาชีพครู เรียน 1 ปี เฉพาะเสาร์อาทิตย์ ค่าเรียนเทอมละ หมื่นกว่าบาท (ต้น ๆ) ตอนนี้เขาเปิดเรียนกันไปเลยที่ ม. ของอาจารย์แต่ที่อื่นคงต้องติดต่อแต่ละแห่ง พอจบน้องก็จะมีใบที่ว่า ประกอบวิชาชีพครู ไปสมัครเป็นครูได้ แต่อาจเป็นครูสอนบัญชี อาจสอนในวิทยาลัยเทคนิค วิทยาลัยอาชีวต่าง ๆ มหาวิทยาลัยของเอกชน /รัฐบาล แต่สพฐ. เขาจะเปืดรับ ตาม 8 สาระการเรียนรู้ค่ะ

เรียนคุณสุรศักดิ์ คงยากนะคะ เพราสังกัดสพฐ. เขาไม่เปิดรับ วิชาเอกรัฐศาสตร์โดยตรง แต่ถ้าเรียน ป.วิชาชีพครูไว้ ก็ไปสมัครสอบได้(ถ้าเขาเปิดรับ) อาจจะเป็นโรงเรียนเอกชน หรือมหาวิทยาลัย อาจารย์ว่าเรียนไว้ไม่เสียหายค่ะ

ส่วนน้องมินต์ ก็อาจสามารถสอบเอก การงานอาชีพและเทคโนโลยี ลองดูค่ะ สู้ ๆ

หนูจบวิทยาศาสตร์ทั่วไปมาคะ ต้องการเป็นครูจะต้องเรียนวิชาชีพครูเพิ่มไหม และมีที่ไหนเปิดบ้าง

ดิฉันเรียนจบ คอมพิวเตอร์ธุรกิจ บริหารธุรกิจ มาได้ 12 ปีแล้ว ขณะนี้ทำงานธุรการ แต่ไม่ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาทำงานเลย

อยากทราบว่าถ้าเรียนวิชาชีพครู แล้วเราจะต้องสอนเฉพาะสาขาวิชาที่เราจบมาใช่ไหมค่ะ (การศึกษาคือการลงทุน ถ้าเรียนแล้ว ต้องสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ด้วย) คืออยากเปลี่ยนงานค่ะ

น.ส.กมลทิพย์ ศิริบูรณร์

สวัสดีค่ะอาจารย์ อยากทราบวันเปิดรับสมัคร ป.บัณฑิตย์ ปี53ค่ะ

1.ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรค่ะ เรียนจบเอก อังกฤษ-ธุรกิจมาค่ะ

2.เรียนกีเทอมค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ คือตอนนี้หนูกำลังเรียนอยู่ปี 3 คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ หนูอยากทราบว่าถ้าจะไปเรียนต่อ ป.โท ศึกษาศาสตร์ จะสามารถเรียนต่อได้หรือป่าวค่ะคือหนูอยากเป็นครูอ่ะคะ ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะเดินไปทางไหนก่อนหลังจากเรียนจบแล้ว ขอคำปรึกษาด้วยนะคะ...ขอบคุณคะ

อิกนิดค่ะ...คืออยากเป็นครูสอนคณิตฯ ค่ะไม่อยากเปนครูสอนทางการบริหาร

อยากทราบว่าเปิดรับสมัครมหาลัยชีวิตเมื่อไร

ดิฉันเรียนจบ วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ อยากเรียนต่อใบวิชาชีพครูจากมสธ. ดิฉันต้องทำอย่างไรบ้าง

อยากทราบว่ามีที่ไหนกำลังเปิดรับสมัคร วิชาชีพครูบ้างคะ ช่วบตอบกลับด้วยนะคะ

เรียน อาจารย์หนิงค่ะ

ตอนนี้หนูเรียนคณะศิลปศาสตร์ สาขานิเทศศาสตร์บูรณาการ ปี3ค่ะ เทอมน้าฝึกงานแล้วยังเหลืออีกเทอมที่ว่างเพื่อรอรับปริญญา พอดีที่สาขาจบ3ปีครึ่งค่ะ หนูอยากทราบว่า อยากเป็นครูจะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ รบกวนช่วยให้ข้อมูลหน่อยนะคะ

ขอบคุณมากคะ

ผมอยากรบกวนถามว่า ถ้าจะเรียนวิชาชีพครู เรียนที่ไหนถูกที่สุดครับ และในเนื้อหาที่เรียนตลอดหลักสูตร มีภาษาอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องไหมครับ รบกวนช่วยตอบทางอีเมล์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

คุณครูคะหนูจบเศรฐศาสตร์มาถ้าต่อวิชาชีพครูหนูจะสอบบรรจุไหมค่ะ และจะอยูในหมวดวิชาอะไร ขอบคุณคะ

ผมจบวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์มา จะมาเป็นครูต้องทำไงบ้างครับ

คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ (แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120) เปิดรับสมัครเข้าศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพครู ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับปีการศึกษา 2553 รับจำนวนจำกัด สมัครด่วนพร้อมหลักฐานการสมัครได้แก่ (1) สำเนาทะเบียนบ้าน (2) สำเนาใบปริญญาบัตรหรือหนังสือรับรองคุณวุฒิ (3) สำเนาใบรายงานผลการเรียน (4) สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนหรือสำเนาบัตรข้าราชการ (5) รูปถ่ายหน้าตรงขนาด 1 นิ้ว จำนวน 2 รูป ขอรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ อ. ศิราณี โทร. 089-693-6160 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม http://www.rmutk.ac.th/

อาจารย์หนิงค่ะ

คือหนูอยากสอบถามว่า หนูจะเรียนต่อป.บัณฑิตค่ะ

หนูจบการจัดการมา แล้วตอนนี้หนูเป็นธุรการโรงเรียนค่ะ

แล้วถ้าหนูฝึกสอบ หนูจะฝึกสอบวิชาอะไรได้บ้างค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์

หนูกำลังสับสนในการเรียนป.บัณฑิต มากเลยค่ะ หนูเรียนจบด้านบริหารธุรกิจ เอกการตลาด จากมหาวิทยาลัยราชมงคล

ตอนนี้ได้มาทำงานเป็นธุรการโรงเรียน แล้วได้ไปเรียนต่อป.บัณฑิต ที่ราชภัฎเทพสตรี อยากทราบว่าพอเรียนจบมา

คุรุสภาจะรับรองหรือเปล่าค่ะ แล้วถ้ารับรองคือเป็นเอกทั่วไปใช่หรือเปล่าค่ะ ถ้าหนูจะไปเรียนเป็นเอกวิชาต้อง

เริ่มเรียนใหม่ตั้งแต่แรกเลยหรือเปล่า

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำนะค่ะ

สวัสดีค่ะหนูชื่อ นางสาวอุมาพร ตอนนี้หนูเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะสาธารณสุขศาสตร์บัณฑิต(สบ) จะจบภายในเดือนมีนาคม ปี2553 ค่ะ คือหนูอยากเรียนต่อวิชาชีพครูแต่หนูไม่รู้ว่าต้องสมัครแบบไหนแล้วจะลงเอกอะไร แล้วถ้าเราจะใช้ใบรับรองการศึกษาไปสมัครแทนใบจริงจะได้หรือเปล่า

ตอนนี้เรียนต่อครู 1 ปี แต่ไม่มีวิชาเอก สามารถสอบบรรจุได้ใหม และถ้าอยากเรียนวิชาเอกเพิ่มจะเรียนได้ที่ไหน

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนู จบ วิทย์ อาหาร มา แต่อยากเป็นครูกำลังตัดสินใจ ค่ะว่าจะเรียนวุฒิ ครูดี มั๊ยยเพราะ กลัววจะเข้าสอบบบรุ ไม่ได้ รึ ว่าหนู ต้องไปเรียนปรับบวุฒิ ค่ะ แต่ มันจะนาน หนู ควรรทำอย่างไรร ค่ะ ช่วยแนะนำทีค่ะ

ขอบพระคุณมากก

ขอสอบถามอาจารย์ค่ะ ว่าหลักสูตรสองปีกับหนึ่งปีแตกต่างกันอย่างไร

รบกวนตอบมาทางอีเมล์ด้วยน่ะคะ

รบกวนถามอาจารย์น่ะค่ะคือว่า.........ตอนนี้หนูเรียนเอกรัฐประศาสนศาสตร์ ที่ม.ราชภัฏนครปฐม จบปีหน้านี้น่ะค่ะแต่หนูอยากเรียนครูต่อจะได้ไหมค่ะอยากเป็นครูสอนวิชาสังคมศาสตร์น่ะค่ะไม่ทราบว่าจบทางด้านนี้มาจะสอนวิชาสังคมศาสตร์ได้ไหมค่ะแล้วเรียนที่ไหนได้บ้างค่ะที่ผ่านการรับรองจากครุสภาอ่ะค่ะ.........รบกวนช่วยตอบมาทางอีเมล์และบอร์ดด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะอ.หนิง หนูเป็นศิษย์เก่าของสวนดุสิตอยากทราบว่าทางม.สวนดุสิตเปิดรับสมัครเรียนวิชาชีพครูปี53ช่วงใหนค่ะ

กำลังจะจบราชภัฏสวนสุนันทารอเกรด จบคณะบริหารคอมมาค่ะ จำเป็นต้องเรียนใบประกอบวิชาชีพครูอีกมั้ยค่ะ ถ้าอยากเป็นครู

ช่วยตอบหนูหน่อย

จบปริญญาตรีนิเทศศาตร์มาและต่อป.บัณฑิตจนจบแล้วจะสอบบรรจุครูผู้ช่วยเอกสังคมไม่ได้หรอคะ

เรียนอาจารย์หนิง ที่เคารพ...

เนื่องด้วยดิฉัน เป็นผู้เรียนจบป.ตรี ใหม่คณะ เรียนคณะบริหารธุรกิจ สาขาการบัญชี มีความสนใจที่จะทำงานในส่วนราชการ อยากเรียนต่อวิชาชีพครูในหลักสูตร 1 ปี ดิฉันอยากทราบว่าในปัจจุบันมีหลักสูตรการศึกษา นี้อยู่อีกเปล่าคะ และอยากทราบว่ามีมหาลัยใดบ้างที่ยังเปิดรับสมัครนิสิตได้อีกคะ...

ตอนนี้กำลังเรียนวิชาชีพครูอยากทราบว่าเมื่อจบแล้วสามารถสอบบรรจุข้าราชการครูได้หรือเปล่า

ขอบคุณคะ

คือว่า เนื่องจากแฟนผมเรียนจบเกษตรแม่โจ้มาครับ แต่เป็นวุฒิ วทบ. ครับ แฟนผมพึงมารู้ว่าตัวเองเป็นคนที่ชอบสอนหนังสือ

และอยู่กับเด้กนักเรียน และแฟนผมก็เคยสอนมาแล้ว 1 ปีกว่า ในขณะนี้แฟนผมกำลังเรียนวุฒิครูอยู่จำเป็นต้องฝึกสอนไหมครับ เพราะว่าเคยสอนมาเเล้ว สามารถใช้ใบรับรองการทำงานมายืนยังได้ไหมครับ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ดิฉันจบ ศศบ.เอกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมา สามารถเรียน ป.บัณฑิตได้ไหมค่ะ และตอนนี้ที่ไหนเปิดบ้างค่ะ

เรียน อ. หนิงที่เคารพ

กระผมชื่อปัญญาครับ ตอนนี้ผมเรียนจบมหาลัยราชภัฏ วิทยาเขตธนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2552 ตอนนี้ผมทำงานอยู่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง

ในกรุงเทพมหานคร แต่ตอนนี้ผมอยากลอกทำตามความฝันในวัยเด็กดูบ้างนั่นคือการเป็นครูสอนหนังสือ ดังนั้นผมจึกอยากได้ข้อมูล

เพื่อเป็นการเตรียมตัวในการสอบเพื่อเข้าศึกษาต่อในหลักสูตวิชาชีพครู :ผมจึงอยากทราบว่าวิชาที่ต้องอ่านเพื่อเป็นการเตรียมสอบมี

(วิชา)ใดบ้างครับแล้วสอบยากมั้ยครับอ่านหนังสือวิชาเฉพาะหรือเปล่าครับ

ช่วยกรุณาตอบผมด้วยครับ

ขอขอบคุณร่วงหน้าครับ

แล้ววันพรุ่งนี้ผมจะเข้ามาดูนะครับ

ปัญญ มงคลวรรณเลิศ

เรียนคุณปัญญา และท่านอื่น ๆ ต้องขออภัยนะคะไม่ได้เข้ามาดู blog งานยุ่งน่ะค่ะ ต้องถามว่าจบเอกอะไรมา การเรียนก็เรียนได้ทุกเอก แต่จบไปแล้วมีเอกเปิดรับบรรจุหรือไม่ นั้นอาจารย์ไม่แน่ใจ แต่บางคนก็เรียนไปเป็นครุเอกชนค่ะ มีหนังสือเตรียมสอบเยอะมากตามร้านหนังสือ ติดต่อที่สถาบันที่ต้องการเรียนสอบถามรายละเอียดได้ทุกเรื่องค่ะ ถ้าราชภัฎก็คณะครุศาสตร์ ค่ะ

ส่วนคุณรัตนพร ก็ต้องถามว่าถ้าจะเรียนไปเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย วิทยาลัยเอกชนก้เรียนได้ แต่ถ้าจะบรรจุเป็นราชการ เช่นของสพฐ. คงไม่ได้เพราะไม่มีเอกนี้ค่ะ เปิดที่สถาบันการศึกษาทุกแห่ง ที่คระครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ดูรายละเอียดจาก websiteค่ะหรือโทรถามเพราะแต่ละที่เปิดปิดอาจไม่พร้อมกัน

คุณสุ ต้องฝึกสอนค่ะ เพราะต้องตามหลักสูตร ถึงจะสอนมาแล้วก็ต้องฝึกใหม่ตามหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยกำหนดค่ะ แต่วทบ. เรียนจบแล้วครูขาดเยอะโอกาส ดีมากค่ะ

น้องสกาวเดือน ถ้าเขาเปิดตรงกับเอกของน้องก็สอบได้ค่ะ

น้องนฤมล สอบถามที่มหาวิทยาลัยนะคะ อย่างของครูปิดรับ 23 มีนาคมค่ะ ต้องตรวจสอบกับที่เรียนใกล้บ้านค่ะ

ส่วนคนที่ยังไม่ได้ตอบ ขอตอบรวม ๆนะคะ ว่าสมัครได้ แต่การคัดเลือกก็อยู่ที่แต่ละมหาวิทยาลัย ทางที่ดี ถามรายละเอียดที่มหาวิทยาลัยใกล้บ้านมีทุก แห่งค่ะ รับรองไม่ผิดพลาด

มีเรื่องสงสัยค่ะ พอดีกำลังจะเริ่มเรียนวิชาชีพครูที่มศว ตามตารางเรียนมีเรียน3วัน อังคาร พุธ พฤหัสฯ อยากทราบว่าเริ่มฝึกสอนตั้งแต่เทอมแรกเลยรึเปล่าคะ ที่เข้าใจคือฝึกสอนในเทอมสุดท้าย แต่ได้ยินเขาบอกกันว่าเรียน3วันเหลือ2วันไว้ฝึกสอน

สวัสดีค่ะ หนูกำลังจะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาปี1 แต่หนูจะเรียนครู แต่ไม่มีเอกคือเอกสังคมที่หนูจะลงอะค่ะ อย่างงี้ถ้าหนูไปเรียนคณะสังคมศาสตร์ แล้วสามารถจะต่อ ครูได้ รึเปล่าค่ะ

กรุณาตอบหน่อยนะค่ะ คาใจมานานแล้วค่ะแล้วต้องรีบที่จะสมัครด้วยค่ะ

ขอบคุณ ค่ะ

สวัสดีคะ ขอรบกวนถามอาจารย์นะคะ ดิฉันจบอุตสาหกรรมท่องเที่ยว + ป.วิชาชีพครู สามารถเทียบโอนรายวิชาเรียนเปลี่ยนเป็นวิชาเอกอื่น เช่น เอกอังกฤษ สังคม ได้รึเปล่าคะ ต้องใช้เวลาเรียนอีกประมาณกี่ปี (ปริญญาตรี ใบที่ 2) หรือจะสมัครเรียน ป.โทดีกว่า

แต่ดิฉันอยากป็นครูสอนประถมศึกษา (สพฐ) คะ ขอคำแนะนำด้วยคะ

ที่ถามในความเห็นที่63ไป พอดีหายข้องใจแล้วค่ะ

คุณครูค่ะตอนนี้หนูอยู่ม.3หนูอยากเป็นครูต้องเตรียมตัวยังค่ะต้องเน้นวิชาไหนบ้างค่ะจบม.6แล้วต้องเข้าคณะอะไรค่ะจบจาคณะแล้วต้องเรียนอะไรต่อค่ะช่วยบอกหนูทีค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ หนิง

รบกวนอาจารย์ให้ข้อมูลดิฉันหน่อยนะคะ ดิฉัน จบปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ สาขา การท่องเที่ยวและการโรงแรม ดิฉันอยากเป็นครูค่ะ ต้องทำยังไงบ้างคะ แล้วสอบมาตรฐานวิชาชีพครูนี้ปี 53 นี้เปิดสอบเมื่อไหร่คะและที่ไหนคะ

ขอขอบพระคุณอาจารย์ล่วงหน้าที่ให้ข้อมูลค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูอยากถามว่าหนูจบเอกการจัดการทั่วไปมา หนูมีสิทธิ์ที่จะได้สอบบรรจุหรือเปล่า ถ้าไม่มีหนควรทำไงดีหรือเรียนต่ออะไรดีคะถึงจะได้เป็นข้าราชการ

สวัสดีค่ะ อาจารย์หนิง หนูจบป.ตรี สาขาบัญชี ค่ะ ต้องการได้ใบประกอบวิชาชีพครู แล้วหนูต้องเรียนเอก/หลักสูตรอะไรเพิ่มเติมคะ และตอนนี้สถาบันไหนที่กำลังเปิดรับสมัครอยู่บ้างคะ - ขอบคุณมากค่ะ -

สวัสดีคะ.....หนูอยากรบกวนถามว่าถ้าจบเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ ต้องการเรียนวิชาชีพครูเพิ่ม 1 ปีจะสามารถสอบและบรรจุเป็นข้าราชการครูได้ไหม่คะ...และถ้าได้จะเป็นครูทางวิชาเอกไหนคะ......รบกวนช่วยตอบให้ด้วยนะค่ะ เพราะถ้าได้ก็คิดว่าจะเรียนปีนี้เลย

ป.ล.ขอบคุณคะ

หนูอยากรบกวนถามหน่วยค่ะ คือหนูจบปริญญาตรีทางด้านบริหารค่ะ แต่หนูเรียน ป.บัณฑิตวุฒิครู 1 ปีที่ มสธ. เรียบร้อยแล้วค่ะหนูอยากถามว่าถ้าสมมุติหนูอยากเรียนเพิ่ม เอกปฐมวัย ต้องเรียนกี่ปีค่ะ

รบกวนช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

อยากทราบเกี่ยวกับ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ที่อาจารย์ได้ตอบคำถามไว้ในข้างต้นอ่ะค่ะว่ามี

อะไรบ้างรบกวนช่วยตอบทีนะค่ะอยากทราบมากๆ เลยค่ะ

อยากทราบเกี่ยวกับ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ที่อาจารย์ได้ตอบคำถามไว้ในข้างต้นอ่ะค่ะว่ามี

อะไรบ้างรบกวนช่วยตอบทีนะค่ะอยากทราบมากๆ เลยค่ะ

ชื่อแสงระวี แสงอรุณค่ะ เพิ่งเรียนจบจากลาดกระบัง คณะเทคโนโลยีการเกษตร เอกสัตวศาสตร์ค่ะ

เกรด 2.65 ค่ะ มีคำถาที่สงสัยก่อนตัดสินใจเรียนรบกวนอาจารย์หนิงช่วยตอบแสงระวีด้วยนะค่ะ

1.อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการเรียนวิชาชีพครู

2.ถ้าลงเรียนเลือกเอกวิทยาศาสตร์จะมีโอกาสเข้ารับราชการสูงไหมค่ะ เรียนจบแล้วต้องสอบบรรจุใช่ไหมค่ะจึงได้เป็นราชการใช่ไหมค่ะ เปิดสอบบรรจุทุกปีไหมค่ะ

3.สมัครเรียนได้ที่ไหนบ้าน เพราะบ้านแสงระวีอยู่สายไหม กทม.ค่ะ

4.เรียนจบแล้วหนทางทางสายนี้สามารถสอนอาชีวะหรือเทคนิดตามจังหวัดได้ไหม อยากทราบว่าถ้าต้องการเป็นครูเทคนิคต้องทำอย่างไรค่ะ

กรุณาช่วยตอบด้วยนะค่ะอ.หนิง ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

คำถามเยอะมากเลย ค่ะ ต้องขออภัยที่ตอบช้านะคะ

น้องออย ต้องถามที่มศว.นะคะ เพราะแต่ละที่อาจจัดเวลาต่างกัน

น้องกัตนา ก็ต้องเรียนสายครูค่ะ ถ้าไปเรียนสังคมศาสตร์ ก็ต้องมาเรียนครูอีก 1 ปี (เหนื่อยและนัก)เสียเวลา เพิ่มเสียสตางค์เพิ่ม ควรเรียนเอกที่มี ในคณะ ครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ค่ะ

คุณ pp ปกติไม่น่าจะได้ค่ะ เพราะสาขาต่างกันมาก

น้อง Nook ก็ต้องมาเรียนที่คณะศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ค่ะ เลือกเอกที่จะเป็นครู คณิต วิทย์ อังกฤษ ตามที่ม.ที่ต้องการเรียนเปิดสอนค่ะ หนังสื่อเตรียมสอบบรรจุครูค่ะ พวกวัดแวว เจตคติ ความเป็นครูด้วย

Miss Tidatip Sarajum จบปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ สาขา การท่องเที่ยวและการโรงแรม ต้องเรียนป.วิชาชีพครู 1 ปี แล้วไปสอบเป็นครูตามวิทยาลัยอาชีวะที่สอนสาขาการท่องเที่ยว รายละเอียดอื่น ๆ ต้องสอบถามที่สถานศึกษาที่คุณต้องการเรียนจะแน่นอนที่สุดค่ะ ต้องขออภัย

น้องแอน ก็ต้องเรียน 4 ปี -5 ปี ตามหลักสูตรที่มงนั้น ๆ เปิดสอน ค่ะ

คุณไม่แสดงตน 8 สาระได้แก่ ไทย วิทย์คณิต สังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม สุขศึกษาพละศึกษา การงานอาชีพและเทคโนโลยี ศิลปะ และ ภาษาต่างประเทศ(เช่น อังกฤษ ญี่ปุ่น จีน เป็นต้น) ค่ะ

คุณแสงระวี ก็ต้องมาเรียนวิชาชีพครู 1 ปี อาจไปสมัครสอบกลุ่มการงานได้ เกรดน้อยไปนะคะ เรียนวิทยาศาสตร์โอกาสสูงแน่นอนเพราะเป็นเอกขาดแคลนค่ะ เปิดสอบทุกปี ค่ะ สมัครเรียนที่ มศว.ประสานมิตร มรภ.วลัยอลงกรณ์ และม.เกษตรมั้ง ถ้าใกล้ ๆแถวนั้น

ติดต่อที่วิทยาลัยเทคนิคนั้น ๆ เขาก็จะให้สอบเข้าค่ะ ต้องเตรียมตัวดี ๆ ต้องขออภัยหากตอบไม่ชัดเจน

ติดต่อที่มหาวิทยาลัยใกล้บ้านดีที่สุดค่ะ

เรียนจบ ป.ตรี + ป.บัณฑิต

จบเอก อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (ธุรกิจการบิน)

ตอนนี้สอนโรงเรียนเอกชน วิชาภาษาอังกฤษ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2

อยากทราบว่าสามารถสอบบรรจุครู ในวิชาเอก อังกฤษได้หรือไม่

ใครทราบช่วยตอยหน่อยนะค่ะขอบคุณมากค่ะ

ถ้าสอบไม่ได้ต้องเรียนอะไรเพิ่มเติม

ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

ผมอยากทราบว่าการเรียนครูอยากหรือเปล่าแต่ผมอยากเรียนครูมากแต่ผมกลัวว่าผมจะเรียนไม่ได้ผมควรทำไงดีครับและไม่รู้จะเรียนเอกอะไรดีครับแล้วถ้าอยากบรรจุเลยครวเรียนไงดีครับ

ตอบคุณทราย ไม่ได้ค่ะ สอนได้เฉพาะเอกชน หรือสมัครเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ตามเอกที่เรียนจบมา

ตอบคุณโจม เรียนไม่ยากมากเหมือนเรียนแพทย์แต่ต้องงอดทนสูง ก็อยากไปเป็นครูสอนวิชาอะไรก็ เรียนเอกนั้น ๆจบแล้วก็ต้องสอบบรรจุแข่งขันกันค่ะ

สวัสดีคะ่ หนูจบคหกรรมศาสตร์ แต่ไม่มีวุฒิครู หนูสามารถสมัครเรียนต่ออีก 1 ปีได้ไหมค่ะ

หนูจบนิเทศศาสตร์เอกประชาสัมพันธ์ต้องการเรียนต่อครูปฐมวัยต้องเรียนอีกกีปีค่ะแล้วไม่ทราบว่ามีที่ไหนเปิดสอนบ้างค่ะ

สวัสดีค่ะ

ต้องการทราบว่า วิชาที่ใช้ในการสอบเข้าคณะศึกษาศาสตร์เอกปฐมวัย เขาต้องใช้วิชาไหนบ้างค่ะ

แล้วมีมหาวิทยาลัยที่ไหนบ้าง ที่เขาเปิดรับค่ะ แล้วต้องใช้คะแนนสูงหรือเปล่าค่ะ

ช่วยตอบทีค่ะ ช่วยตอบที!!!!!!!!!!!!!!!!!!

คือว่า

อยากเป็นครูสอนสังคมค่ะ

อยากทราบว่า

เราต้องทำยังไง

บ้างม.ก็ไม่มีสังคมค่ะ

ต้องทำอย่างไงค่ะ

สวัสดีค่ะ หนูต้องการเรียนวิชาชีพครูมากค่ะ ยิ่งเร็วก็ยิ่งดีค่ะ ไม่ทราบว่าตอนนี้มีที่ไหนเปิดรับสมัครบ้างค่ะ หนู่อยู่ที่สุราษฎร์ค่ะ

แต่หากว่าที่สุราษไม่มีจะเป็นที่กทม.ก็ได้นะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

หนูจบการจัดการ เอกบัญชี หนูต้องการเรียนต่อครู หนูจะต้องเรียนอีกกี่ปี และสามารคสมัครเรียนได้ที่ไหนบ้างค่ะ

และหนูสามารถเรียนเอกไหนได้บ้างค่ะ

คือ ผมเรียน รัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต อยากเรียนต่อสายครู แต่เมื่อจบไป เรียนสายนี้มา แต่ไม่ทราบเวลาสอนนี้ ต้องสอนเกี่ยวกับวิชาอะไร และในระดับไหนได้บ้างครับ ผมอยากทราบจริง ๆ ครับ เพื่อจะนำไปเรียนต่อสายครู จบออกมาแล้วสามารถนำไปสอนให้ถูกต้อง และผมจะเรียนในระดับใด้บ้างครับ ในสายครู 1. สายครูปฐมวัย 2. สายครู ป.บัณฑิต

คือผมอยากจะเรียนถาม อ.หนิง ครับ ว่า ผมเรียนรัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต มา และจะคิดต่อสายครู แต่ไม่ทราบว่า ผมเรียนครูต่อแล้ว สามารถนำไปสอนหนังสือในด้านวิชาอะไรได้บ้างครับ เพราะ ป.ตรี เรียนรัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต ช่วยแนะนำผมด้วยครับ

ผมขอขอบพระคุณไว้ล่วงหน้าด้วยนะครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง

หนูอยากถาม อ.หนิง ว่าหนูจบ ป.ตรีการตลาด อยากเรียนต่อครูคะเรียนได้หรือเปล่าคะ หนูต้องไปเรียนที่ใหนดีคะ ปัจจุบันหนูอยู่ที่บางพลีค่ะ

ลูกสาวจบ ปวส.บัญชี แต่เขาอยากเรียนเอกปฐมวัย

1. ต้องเรียนอักกี่ปี

2. มีเรียนแบบ 2 ปีหลังหรือไม่

3. มีที่ไหนเปิดสอนบ้างค่ะ

JKZDAT

สวัสดีคะ

อยากทราบว่าการเรียนต่อวิชาชีพครู 1 ปี ต้องทำไงคะ

เรียนคณะสิลปศาสตร์เอกออกแบบประยุกต์ศิลป์ต่อครูได้ไหมคับ

หนูชื่อ สา ค่ะ พึงขึ้น ม.6 อยากรู้ว่า จะเรียนครูต้องใช้คะเเนนอะไรบ้าง แล้วโครงการครูพันธ์ุใหม่เป็นยังไงจะเข้าโครงการต้องทำไงค่าาาาาาา

สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูเรียนปริญญาตรีปีที่4 จะจบเทอมนี้แร้ว(เทอม1 ปี53) แต่หนูอยากเรียนวิชาชีพครูเพิ่ม ในปีนี้ เพื่อที่จะจบพร้อมๆกัน อยากทราบว่าหนูเรียนได้ไหมค่ะ หรือว่าหนูต้องจบป.ตรีก่อน จึงจะสมัครเรียนได้ อยากทราบจริงๆๆ ตอบด้วยนะค่ะ

ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

เรียนจบ การตลาดมาค่ะ..จบมาได้ 4 ปี แล้วค่ะ...อยากจะเรียนต่อสายวิชาชีพครูค่ะ...แตทำงานหยุดวันอาทิตย์วันเดียว

บ้านอยู่แถว...บางนา-ตราดค่ะ...จะรียนที่ไหนดีค่ะ

น.ส.เพ็ญโสภา หงษ์ชาติ

หนูเรียนจบเอกบัญชีถ้าหนูต้องการที่จะสอบครูหนูสามารถสอบเทียบโอนได้ในสาขาใดได้บ้างค่ะ

ขอรบกวนเวลาอาจารย์หนิงหน่อยคะ

พอดี ดิฉันเรียนจบป.ตรี2 ปีต่อเนื่อง คณะคหกรรมศาสตร์ศึกษา-คหกรรมศาสตร์ทั่วไป ขอราชมงคล ปี48 ต้องการขอใบประกอบวิชาชีพครู ถ้าขอตอนปี48 ก็จะได้ใบประกอบเลยแต่ดิฉันไม่สะดวกเพราะไม่ได้อยู่ที่ กทม. แต่พอมาขอตอนปี53 กายเป็นต้องเที่ยบโอนชุดวิชา อาจารย์คิดอย่างไรบ้างคะและมีโอกาสที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพหรือเปล่า เพราะเพื่อนร่วมห้องที่ขอตอนปี48 ได้กันทุกคนไม่ต้องเทียบโอนแต่อย่างใด รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำด้วยคะ

สวัสดีค่ะ อ.หนิง หนูทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ธุรการของโรงเรียนและเป็นลูกจ้างสังกัด สพท หนูต้องการเรียนวิชาชีพครูหนูต้องเรียนสาขาไหนค่ะ คือหนูได้ยินข่าวจากเพื่อนที่เป็นเจ้าหน้าที่ธุรการเหมือนกับบอกว่าทางสพท.อาจมีการสอบบรรจุในตำแหน่งนี้ หนูก็อยากบรรจุในตำแหน่งนี้ค่ะ (ตอนนี้หนูกำลังจะสมัครเรียนวิชาชีพครูของมสท.วิทยาเขตลำปางวันที่ 5- 6 มิถุนายน 2553) หลักสูตรและการสอนหรือบริหารการศึกษาค่ะ หนูเรียนจบเศรษฐศาสตร์เกษตรค่ะถ้าสอนคงเป็นวิชาเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ หนูเรียนจบ คณะบริหาร สาขาการจัดการ หนูต้องการเรียนวิชาชีพครูหนูต้องเรียนสาขาไหนค่ะ เห็นเค้าว่ามีหลักสูตร 1 ปี มสธ.เปิดสอนหรือเปล่าค่ะ

สวัสดีคะ อ.หนิง หนูจบรัฐศาสตร์ ม.รามฯ อยากเป็นครูคะ

-แต่ยังไม่เข้าใจว่าเรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพครู กับ การอบรมวิชาชีพครู ต่างกันอย่างไร

-และควรจะเลือกเรียนแบบไหนดีคะ

-ต้องไปฝึกสอนไหมคะ คือว่าทำงานเป็นธุรการในหน่วยงานราชการ ว่างเฉพาะ เสาร์-อาทิตย์ นะคะ อยากเรียนแต่ไม่อยากเสียงานประจำ (ถ้าจำเป็นมีการฝึกสอนจริงก็ต้องออกจากงาน) ขอ อ.หนิง แนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณคะ

สวัสดีคะ อ.หนิง หนูเรียนจบเอกบรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ รภ.โคราช มศธ.จะเปิดเรียนวิชาชีพครูช่วงเดือนไหนคะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ คือหนูจบ บัญชีจากเอกชน สนใจอยากเป็นครู ต้องทำอย่างไรค่ะ ที่สำคัญ สงสัย เรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพครู กับ การอบรมวิชาชีพครู ต่างกันอย่างไร

และหนูเองตอนนี้ก็ทำงานการเงินอยู่ อยากหาเวลาที่เรียนที่เหมาะกับตัวเอง ขอบคุณอาจารย์ที่กรุณาค่ะ

สวัสดีค่ะ หนูจบวิทยศาสตร์บัณฑิต(สาธารณสุขศาสตร์) จะสอบบรรจุเป็นครูประถมได้รึป่าวคะแล้วจะเป็นเอกไหนคะ

อาจารย์ช่วยตอบด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

หนูอยากเรียน เอกครุค่ะ แต่มีเหตุให้ต้องเรียน บริหารทรัพยากรมนุษย์ หนูอยากทราบว่า สามารถเรียนต่อวิชาชีพครูได้ไหม แล้วถ้าเรียนได้จะเรียนเอกอะไร และถ้ามีโอกาสสอน สอนอะไรได้บ้างค่ะ

ขออภัยทุกท่านที่ตอบล่าช้า งานยุ่งค่ะ

-คุณวิรงรอง ก็ไปสมัครสอบที่สถาบันที่ต้องการเรียนค่ะ สอบถามข้อมูลได้ที่นั่นเลยค่ะ

-คุณไม่แสดงตน 92 ก็เรียนได้ค่ะ แต่ต้องไปเป็นครูสถานศึกษาเอกชนเพราะสพฐ. ไม่รับค่ะ หรือต้องนำรายวิชาเรียนไปเทียบค่ะ

-ไม่แสดงตน 94 จบไม่ทันค่ะ เพราะต้องเรียน 1 ปี คงจะไม่สามารถจบพร้อมกันได้เขาจะรับเฉพาะคนที่จบป.ตรีแล้วค่ะ

-คุณ 95 ไม่ทราบซิค่ะต้อง สำรวจว่ามีสถานศึกษาอะไรใกล้บ้านส่วนมากมีทุกแห่งเช่นราม ประสานมิตร แต่ว่างวันเดียวคงไม่สามารถเรียนได้ เพราะเรียนเสาร์อาทิตย์ ฝึกงานที่สถานศึกษาอีกเป็นเทอม ต้องไปอยู่ที่โรงเรียนเลยค่ะ

น.ส.เพ็ญโสภา หงษ์ชาติ ไม่ทราบเลยค่ะแต่ที่คณะอาจารย์ไม่ได้ ค่ะ ไม่เกี่ยวข้องกับวิชาครูเลย ถ้าเรียนคงต้องไปป็นอาจารย์สอนอาชีวศึกษา รร.เอกชน

- ถ้าตอนนั้นไม่ได้ขอ ตอนนี้ก็ไม่ได้แล้วค่ะ เพราะหมดกำหนดเวลาที่ให้ยื่นขอแล้ว ต้องเรียนค่ะ น่าเสียดายจริง ๆ

-คุณพิมพ์พร [ คงต้องเรียนหลักสูตรและการสอนค่ะ เพราะบริหารต้องเรียนเพื่อไปสอบผู้บริหารค่ะ ที่เรียนก็ดีแล้วค่ะ

คุณโซดา เรียนประกาศนียบัตรวิชาชีพครูต้องฝึกสอน ค่ะ ก็ขอไปฝึกเฉพาะมีชม. ที่สอนแต่ส่วนใหญ่ต้องไปอยู่ที่โรงเรียนเลยค่ะเขาจะเรียนเสาร์-อาทิตย์ หลายคนเรียนเขาก็ไม่เห็นต้องออกจากงานเลยนี่คะ

กับ ไม่เคยได้ยินค่ะการอบรมวิชาชีพครู ขอศึกษาก่อนนะแล้วจะบอกค่ะ

-คุณพานิช เรียนสาขาที่อยากเรียนค่ะ และก็ต้องดูสาขาที่เปิดค่ะตามสถาบันการศึกษา เช่นหลักสูตรและการสอน ปฐมวัย บริหารการศึกษา หลักสูตร 1 ปีค่ะ มสธ.มีแน่นอน

- น้องนานา สอบถามที่มสธ.นะคะ เข้าweb site ดูก็ได้ค่ะ

ไม่แสดงตน 103 จบวิทยศาสตร์บัณฑิต(สาธารณสุขศาสตร์) จะสอบบรรจุเป็นครูประถมได้ ได้หรือไม่นั้นต้องถามที่สพท.นั้น ๆ ถ้าเอกวิทย์ก็น่าได้นะคะ ได้หรือไม่ได้เขตพื้นที่ที่เราไปสมัครเขาจะบอกค่ะ ว่าหน่วยการเรียนของเราเข้าข่ายเขาหรือไม่

-นู่ออนซ์ [ต้องเรียกว่าคณะครุศาสตร์ หรือศึกษาศาสตร์ เอก/โปรแกรม...วิทย์ คณิต อังกฤษ ภาษาไทย แล้วแต่ว่าเราจะไปเป็นครูสอนอะไร ถ้าเรียนเอกแบบน้อง คงสอบเป็นครูสังกัดสพฐงยากค่ะ ถ้าเป็นก็ต้องอาจารย์วิทยาลัยเอกชน อาจารย์สอนตามมหาวิทยาลัยค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์หนิง พอดีหนูติ๊กสนใจเรื่องวิชาชีพครู หนูอยากเป็นครู เรียนจบป.ตรี วิทยาศาสตร์เคมี มา 2 ปีแล้วค่ะ ถ้าจะเป็นครูข้าราชการได้ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพเท่านั้น ใช่มั้ยค่ะ ตอนนี้หนูอยู่แถวลำสาลี ถ้าหนูจะเรียนต่อครู 1 ปี มีที่ไหนเปิดสอนบ้างค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

เรียน อ.หนิง

ขอรบกวนปรึกษา อ.หนิง ด้วยค่ะ การเรียนวิชาชีพครู ปกติเรียนวิชาชีพครู เรียน 1 ปี แต่ปัจจุบันดิฉันไม่แน่ใจว่าจะเรียน 2 ปีหรือป่าวค่ะ เพราะดิฉันกำลังหาข้อมูลอยู่ค่ะ รบกวน อ.หนิง ช่วยแน่นำดิฉันด้วยนะค่ะ

สวัสดีคะอ.หนิง อยากสอบถามเกี่ยวกับเรื่องการเรียนคะ คือตอนนี้หนูเรียนจบป.ตรี เอกprและใช้วุฒิ ป. ตรี เทียบโอนเข้าศึกษาต่อที่ม. ราม คณะศึกษาศาตร์ เอกภาษาไทย อยากทราบว่าหนูต้องเรียนใบประกอบวิชาชีพเพิ่มอีกหรือเปล่าคะ

ผมอยากสอบถามว่า..ถ้าจะเรียนใบกอบวิชาครู1ปี ควบกับหลักสูตรปกติได้ไหมครับ

ถ้าได้ต้อทำยังไง

เพราะว่าตอนนี้ผมเก็เรียนอยู่ที่ ม.ราชภัฏสกลนคร สาขาเคมี ปี 3แล้วครับ

อยากะเรียนต่อใบประกอบวิชาชีพครูครับ

สอบครูผู้ช่วยได้อันดับดีพอสมควรกลัวโดนเรียนเร็วเพราะไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูทำยังไงดี เรียนที่ไหนดีแบบเร็วสุดๆ

สวัดดีครับ

คือว่าผมมีอะไรข้องใจอยากสอบถามนิดหน่อยครับ

แบบว่าผมเรียน com science มา 4 ปี แต่ยังไม่จบครับ

ตอนนี้อยู่ปี ที่ 4 คือได้ยินแม่ของเพื่อนเขาเป็นครูพูดให้ฟังว่า

ปีหน้าเขาจะไม่รับ คนที่เรียนจบ 4 ปีแล้ว ต่อ วิชาชีพ อีก 1ปี สอบข้าราชการครูแล้วหรอครับ

พอดีผมวางอนาคตว่า ถ้าจบ 4 ปี จะเรียนต่อ วิชาชีพ อ่ะครับ เพื่อจะสอนครู

ต่อพอได้ยินเรื่องนี้แล้ว ผมเริ่มท้อขึ้นมาเลย

ไม่ทราบว่าเป็นยังงัยหรอครับเรื่องนี้ ให้คำปรึกษาด้วยครับ

(ที่จริงผมก็ว่าจะเรียนครูสายตรง 5 ปี แต่พอดีกลัวพ่อแม่ส่งไม่ไหวเลยเรียน 4 ปี ก่อน จรึงเก็บเงินเรียน อีก 1 ปี ครับ)

ขอบคุณครับ

คุณธีรวัฒน์ คะ คิดว่ายังคงมีอยู่ ยังไม่มีเอกสารทางราชการยืยยัน คุณก็เรียนต่อป. โท ทางการสอนวิทยาศาสตร์เลยค่ะ

คุณรุ่งนภา ไม่มีค่ะต้องเรียนตามหลักสูตร ถ้าไปเรียนแบบไว ๆ ครุสภาไม่รับรองเยอะมากค่ะ

คุณณัฐพงศ์ แก้วดี เรียนพร้อมกันไม่ได้หรอกค่ะ เพราะน้องต้องมาเรียนภาคปกติ การเรียนป.วิชาชีพครูน้องต้องไปฝึกสอนที่โรงเรียน ประมาณ 1 ภาคเรียน (ต้องอยู่ที่โรงเรียน น้องจะทำอย่างไรล่ะ ) และคุณสมบัติที่เขาจะรับสมัครคือจบปริญญาตรีมาแล้วค่ะ

คุณsita คงไม่ต้องค่ะ แต่เรียนจบแล้วก็ต้องยื่นขอค่ะ ถ้าจะให้แน่ใจถามคุรุสภาค่ะ

ติ๊ก แน่นอนค่ะ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครู ปีหน้าถ้าไม่มีก็ไม่สามารถสมัครสอได้ค่ะ

ตอนนี้หนูกำลังเรียนอยู่ชั้นม.6แต่อยากเป็นครูคหกรรมหนูต้องทำยังไงบ้างคะ ต้องเรียนต่อที่ไหนยังไงช่วยตอบหนูทีคะ ขอบคุณค่ะ

หนูอยากทราบว่า คหกรรมทั่วไป เรียนเกี่ยวกับ อารัยบ้างค่ะ

ช่วยตอบด้วยน้าค่ะ

ดิฉันจบ ป. ตรี สาขา การตลาดค่ะ

แต่อยากเรียนครูต่อ 1 ปี อยากสอนประถมค่ะ

ไม่ทราบว่าต้องต่อสายอะไรคะ

แล้วต้องเป็นครูของเอกชนอย่างเดียวใช่รึป่าวคะ

แล้วต้องฝึกสอนด้วยหรือไม่คะ

ขอบคุณค่ะ

สวัดดีคับอ.หนิง อยากทราบว่าตอนนี้มที่ไหนเปิดภาคเรียนวิชาชีพครูบ้างคับคือว่าผมจบ ป.ตรี คับ

อ.หนิงแนะนำหน่อยคับ

ตอนนี้ผมทำงานที่แถวปทุมคับ

อยากสอบถามคับตอนนี้เป็นครูธุรการ กำลังทำเรื่องขออนุญาติสอนโดยไม่มีใบประกอบวิชาชีพไปที่คุรุสภา แล้วกำลังเรียน ป.บัณฑิต ไปด้วยถ้าครบ 1 ปีประสบการณ์สอนและเรียนจบป.บัณฑิต จะสามารถ ขอใบประกอบได้เลยเปล่าคับ อีกคำถามกำลังเรียนปริญาต่อเนื่อง หลักสูตร 2 ปี เอกไทยคดีศึกษา ของ มศธ ถ้าสามารถใช้สอบครูได้เปล่าคับ เพราะเห็นหลายเขต รับเอกนี้ เยอะ

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง หนูมีคำถามอยากจะเรียนถามอาจารย์ค่ะ คือว่าหนูเรียนบัญชีมาตั้งแต่ระดับ ปวช. ปวส. และจบปริญญาตรีด้านบัญชีค่ะ แต่ว่าหนูอยากเรียนครูต่อค่ะ หนูสามารถใช้วุฒิ ปวส. แล้วเทียบโอนรายวิชาไปเรียนครูได้ไหมคะในลักษณะที่ว่าเป็นปริญญาด้านครูอีก 1 ใบค่ะ หรือว่าต้องเรียนต่อได้เฉพาะใบประกอบวิชาชีพครูคะ และหนูสามารถเลือกเรียนต่อครูเอกอะไรได้บ้างคะ นอกจากเอกบัญชีที่จบมาแล้ว (เรียนในช่วงเสาร์-อาทิตย์ค่ะ)วันปกติทำงาน

ขอความกรุณาไปยังอ.หนิง ช่วยตอบคำถามผ่าน e-mail นะคะ คือว่าอยากทราบรายละเอียดจริง ๆ คะ

ขอบคุณค่ะ

คือยากทราบว่าที่ไหนที่สามารถเรียนโดยไม่ต้องไปเรียนบ้างค่ะเพราะไม่มีเวลาที่จะไปเรียนเพราะที่ทำงานหยุดแค่วันอังคารวันเดียวค่ะและไม่ต้องมีการฝึกประสบการณ์ค่ะแต่อยากเรียนมากเลยค่ะช่วยตอบหน่อยนะค่ะหนูอยากรู้ค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์หนิง รบกวนสอบถามค่ะ หนูเรียนจบรัฐศาสตร์ค่ะอยากเป็นครูค่ะต้องทำอย่างไรต่อ เรียนอะไรเพิ่มค่ะ ช่วยชี้แนะด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์ คือหนูอยากเรียนต่อครูค่ะ คือว่าหนูเรียนสาขาผู้นำสังคมธุรกิจและการเมือง วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ขึ้นกับศิลปศาสตร์ค่ะ หนูสามารถที่จะไปเรียนต่อครูได้มั้ยค่ะ แต่ไม่รู้จะทำยังงัยอาจารย์ช่วยชี้แนวทางให้ด้วยนะค่ ขอขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

สวัสดีค่ะ อ.หนิง

อยากเรียนต่อวิชาชีพครูค่ะ หนูเรียนจบทางด้านรัฐศาสตร์ ปัจจุบันทำงานทางด้านการตลาด

จะสามารถเรียนต่อวิชาชีพครูได้ไหม และมีที่ไหนที่พอจะแนะนำให้ไปสมัครเรียนได้บ้าง อย่างไร

เพราะหนูทำงานจะมีวันหยุดแค่วันอาทิตย์วันเดียวค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Phorn

หนูอยากทราบว่า หนูกำลังเรียนอยู่ปี 4 แต่เวลาเรียนว่างเยอะมาก หนูอยากรู้ว่าหนูจะเรียนวิชาชีพครูควบไปด้วยได้หรือเปล่าค่ะ

นายยอดรัก เต็มโคตร

ผมจบการจัดการ แล้วจะสามารถลงเรียนให้ตรงกับกลุ่มสาระการเรียนรู้ใดได้บางครับ

ภาษาไทย ,สุขศึกษาพละศึกษา , ศาสนาวัฒนธรรม ,กลุมงานอาชีพ จะลงกลุ่มใหนได้บ้างครับ

หรือว่าไม่ได้เลยครับ

อยากสอบถามคับตอนนี้เป็นครูธุรการ กำลังทำเรื่องขออนุญาติสอนโดยไม่มีใบประกอบวิชาชีพไปที่คุรุสภา แล้วกำลังเรียน ป.บัณฑิต ไปด้วยถ้าครบ 1 ปีประสบการณ์สอนและเรียนจบป.บัณฑิต จะสามารถ ขอใบประกอบได้เลยเปล่าคับ อีกคำถามกำลังเรียนปริญาต่อเนื่อง หลักสูตร 2 ปี เอกไทยคดีศึกษา ของ มศธ ถ้าสามารถใช้สอบครูได้เปล่าคับ เพราะเห็นหลายเขต รับเอกนี้ เยอะ

สวัสดีค่ะ อ.หนิง หนูชื่อจอยค่ะ หนูมีเรื่องอยากปรึกษาอาจารย์ ค่ะ คือ หนูอยากเรียนต่อค่ะ หนูอยากได้ใบประกอบวิชาชีพครูค่ะ

ตอนนี้หนูฝึกงานอยู่ค่ะ เอกภาษาจีนฝึกงานที่โรงเรียนของเทศบาลค่ะ หนูอยากทราบว่าค่าเทอมเท่าไหร่ค่ะ แล้วต้องเรียนทั้งเสาร์-ทิตย์หรือค่ะ แล้วต้องเรียนกี่ปีถึงจะจบค่ะ ถ้าได้ใบประกอบแล้วต้องไปสอบที่ไหนค่ะ สุดท้ายนี้ขอบคุณอาจารย์เป็นอย่างยิ่งค่ะ

ที่รับคำปรึกษา ขอบคุณจริงๆค่ะ

เรียนเอกปฐมวัยสามารถเปนครูอนุบาลได้อย่างเดียวรึค่ะ แล้วเงินเดือนประมาณเท่าไรค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์

ดิฉันมีเรื่องรบกวนถามอาจารย์ค่ะ ดิฉันทำงานเป็นลูกจ้างที่อบจ.แล้วสามารถไปเรียนป.วิชาชีพครูได้ไหมค่ะ และถ้าไปเรียนแล้วช่วงฝึกสอนนี้จะทำไงดีค่ะ เพราะดิฉันทำงานที่อบจ.อยู่ กังวลมากเลยค่ะจึงอยากจะขอคำแนะนำ

ปล. งานปัจจุบันที่ทำ(อบจ.)เพิ่งเริ่ม 1 เดือน (ขอคำตอบด่วนด้วยนะค่ะ)

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์หนิง รบกวนสอบถามค่ะ ดิฉันจบบริหารการตลามจาก ม.ราม อยากเรียนครูต่อค่ะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ ช่วยแนะดิฉันด้วยทางเมล์ด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

หนูมีเรื่องสอบถามค่ะ..คือ หนุเรียนจบป.ตรี บธ.บ. สาขาการจัดการทั่วไปค่ะ หนูอยากเรียนต่อวิชาชีพครู หนูอยากได้ใบประกอบวิชาชีพครู หนูต้องทำอย่างไรบ้างคะและหนูต้องเรียนที่ไหน มีที่ไหนเปิดสอนบ้าง และหนูต้องเรียนสาขาอะไรคะ..รบกวนครูช่วยตอบหนูหน่อยนะคะ หนูไม่มีความรู้ทางด้านนี้เท่าไร ปัจจุบันหนูทำงานเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย สายสนับสนุน ตำแหน่ง บุคลากร แต่อยากกลับไปสอนโรงเรียนที่บ้านค่ะ รบกวนครูช่วยตอบหนูทางอีเมลล์ ได้ไหมคะ [email protected] หนูขอขอบคุณค่ะ

สวัสดีคะ อาจารย์

คือหนูเรียนปริณญาตรี คณะบริหาร สาขาการจัดการแต่เรียนวันอาทิตย์

หนูจะเรียนจบในต้นปี54หนูสามารถสมัครเรียน วิชาชีพครูไปเลยได้มั้ยคะเพราะวัน

ปกติหนูอยู่บ้านเฉยๆ หนูอยากไปลงเรียนวิชาชีพครูเพื่อไม่ให้เสียเวลาอ่ะคะ

รบกวนอาจารย์ตอบกลับหนูด้วยนะคะ

ขอบคุณคะ( [email protected])

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง

ดิฉันมีเรื่องรบกวนสอบถามอาจารย์ค่ะ ตอนนี้ดิฉันอายุ 33 ปีแล้ว ปัจจุบันทำงานด้านงานบุคคล

จบจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

สาขาวิชาภาษาไทย (ศศบ.) อยากจะเรียนต่อวิชาชีพครูต้องทำอย่างไรบ้างคะ รบกวนอาจารย์ช่วยชี้แนะทาง mail ด้วย จักเป็นพระคุณอย่างสูง

ขอบคุณค่ะ

(เพิ่มเติมค่ะ)

ตอนนี้ทำงานที่สมุทรปราการ มีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ช่วยแนะนำสถานที่เรียนที่ใกล้ แต่ราคาไม่สูงมาก หลักสูตรเรียนวิชาชีพครู 1 ปีค่ะ รบกวนอาจารย์ช่วยอนุเคราะห์ด้วยนะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ

คือตัวหนูเองเรียนสายวิทย์คณิตแต่เกรดไม่ดีก็เลยจเรียนราชภัฎนครปฐมเลือกเรียนคุรุแต่ไม่รู้จะเรียนเอกอะไรดีหนูคิดอยู่2เอก เอกสังคมกับเอกวิทย์ทั่วไปเอกวิทย์ทั่วไปไม่ทราบว่าจะเจอพวกเคมี ชีวะ ฟิสิก คณิต ปล่าวก็ไม่รู้ใจหนูอยากเรียนเอกวิทย์ทั่วไปแต่หนูไม่เก่งทั้งสี่อย่างที่บอกมาแล้วต้องเลือกเอกใดเอกหนึ่ง อนาคตหนูไม่ทราบว่าอาชีพครูวิชาใดขลาดแคลนที่สุดแล้วหนูก็จะสอบบรรจุเป็นข้าราชการเพราะหนูอยากรับราชการ

น.ส.ฐิติมา บำเหน็จพันธ์

สวัสดีค่ะ หนูอยากทราบว่าหนูอยากเรียนครูเอกคอมพิวเตอร์มีหรือป่าวค่ะแล้วถ้าไม่มีต้องเรียนเกี่ยวกับอะไรค่ะ..

แล้วสอบเข้าต้องใช้เกรดฉลี่ยเท่าไรค่ะ

สวัสดีครับ อ.หนิงครับ ผมขอรบกวนถามอาจารย์สักเรื่องนะครับ คือผมเพิ่งจบ ป.ตรี รัฐประศาสนศาสตร์ แล้วอยากสอบเป็นครูมากครับ ถ้าหากผมไปเรียน ป.บัณฑิตเพิ่ม 1 ปี แล้วสามารถสอบบรรจุได้ไหมครับและถ้าได้น่าจะเป็นเอกสังคมได้ไหมครับ รบกวนอาจารย์ช่วยตอบให้ด้วยนะครับ ขขอขอบพระคุณล่วงหน้ามากครับ

น.ส.วัลลภา เชียร์ประเสริฐ

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง ขอคำปรึกษาค่ะ คือหนูจบปริญญาตรี สาขาการตลาดมา และกำลังไปเรียน ป.บัญฑิต วิชาชีพครู เพื่อต้องการมีใบประกอบวิชาชีพครู เพราะปัจจุบันหนูสอนอนุบาล1 อยู่ค่ะ ที่โรงเรียนวัดสุคันธาราม จ.อยุธยา ถ้าในกรณีนี้เวลาหนูจะสอบบรรจุ แต่อยากสอนปฐมวัยจะได้ไหมค่ะ กรุณาตอบกลับด้วยค่ะ หรือโทรมาที่ 086-0229127 วัลลภาค่ะ ขอบคุณค่ะ

มัลลิกา แก้วนาหลวง

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง หนูขอคำปรึกษาค่ะ เดิมทีหนูเรียนจบคณะศึกษาศาสตร์ มช. สาขาวิชาภาษาไทย หลักสูตร 4 ปี ตอนนี้จบมา 9 ปีแล้ว ไม่ได้สอบเข้าเป็นครูแต่หันมาทำงานบริษัทแทน แต่ตอนนี้แม่อยากให้กลับไปเป็นครูที่บ้านเกิดเลยอยากกลับไปอยู่กับแม่ เริ่มแรกหนูต้องทำอย่างไรค่ะ ช่วยชี้แนะหนูที กรุณาตอบมาทางเมล์ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

วันนั้นหนูได้ยื่นใบสมัครเรียนแล้ว แต่อาจารย์บอกว่าเดื๋ยวจะติดต่อกลับมา ทุกวันนี้หนูก็รอการติดต่อ รอจนเหนื่อย ยังไม่ได้คำตอบเลย หรือหมดเขตรับสมัครแล้วหรือค่ะ ยังไงก็ติดต่อกลับด้วยนะค่ะ (เพราะอาจารย์บอกว่าแม่ฮ่องสอนจะเปิดรับอีกรอบกรกฎาคม53ค่ะ) ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

มีข้อสงสัยอยากถามอาจารย์ค่ะ ตอนนี้จบป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ อยากเป็นครูสอบมัธยมต้น ถนัดคณิตศาสตร์ จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างค่ะในการสอบเป็นครูผู้ช่วยค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์หนิง

คือปัจจุบัน ดิฉันอายุ 33 ปี เรียนจบ คณะบริหารธุรกิจบัณฑิต เอกบริหารงานบุคคล มหาวิทยาลัยเอกชน แห่งหนึ่งแล้วต้องย้ายกลับมาทำงานที่บ้านเกิด ซึ่งปัจจุบันดิฉันได้ช่วยครูที่โรงเรียนประถมศึกษาสอนแต่ได้รับเงินเดือนจากอาจารย์เองไม่ได้เป็นครูอัตราจ้างตามสัญญา แต่ตอนนี้ทางโรงเรียนมีครูมาบรรจุแล้ว และอาจารย์ในโรงเรียนก็แนะนำให้ดิฉันไปสมัครครูอัตราจ้างของอีกโรงเรียนหนึ่งซึ่งกำลังเปิดรับอยู่ แต่ในระเบียบกำหนดที่รับสมัครระบุไว้ว่าจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพครูก่อน และดิฉันก็เพิ่งไปลงเรียน มาตรฐาน 9 วิชาชีพครูมา 5,6 ค่ะ จะเปิดเรียนปลายเดือนนี้ และดิฉันเพิ่งไปขอ ใบอนุญาตปฏิบัติการสอน โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู อยากถามว่าถ้าดิฉันได้ใบอนุญาตปฏิบัติการสอนมา แล้วทางโรงเรียนสามารถจะรับดิฉันเข้าเป็นครูอัตราจ้างได้ไหมค่ะ และไม่ทราบว่าถ้าดิฉันมีประสบการณ์สอนครบ 1 ปี และเรียน มาตรฐานครบ 9 วิชาผ่าน ดิฉันสามารถที่จะมีสิทธิสอบบรรจุเป็นพนักงานของรัฐได้ไหมค่ะ กรุณาตอบกลับทางอีเมล์ด้วยค่ะ

ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะอาจารย์หนิง

หวัดดีค่ะ...อาจารย์

ขอสอบถามหน่อยค่ะคือปัจจุบันเรียนจบ ป.ตรีแล้วค่ะคณะ สารสนเทศอยากะเป็นครู แต่ไม่ทราบว่าต้องเรียนไรเพิ่มเติมค่ะและเขาต้องใช้ใบประกาศวิชาชีพครูหรือป่าวค่ะ ถ้าเรียนต้องเรียนไรค่ะ เรียนกี่ปีค่ะ และพอได้ประกาศมาเราสามารถนำไปสมัครเป็นครูได้เลยหรือป่าวค่ะ

เรียนจบนิติศาสตร์อยากทราบว่าจะเรียน ป.วิชาชีพครูสาขาไหนได้บ้างค่ะ

ที่รามคำแหงมีเปิดสอนหรือเปล่าคะ

จะเปิดรับช่วงไหนค่ะ

เรียนเฉพาะวันอาทิตย์ได้หรือเปล่าค่ะ

อยากทราบรายละเอียด วิชาชีพครู ของ มสธ. ว่าเป็นยังไง ต้องมีคุณสมบัติ อย่างไร ถึงจะเรียนได้ แล้วค่าเทอมตกอยู่เทอมละกี่บาทครับ

อาจารย์หนิงขอรับ ผมขอรบกวนถามหน่อยครับ ผมเรียนจบศึกษาศาสตร์ เอกแนะแนว ที่มสธ หลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี  ผมจะเรียนต่อวิชาชีพครูที่พิษณุโลก  ผมไม่ค่อยแน่ใจ เพราะเห็นทีเปิดสอบ เขาระบุว่าจิตวิทยาและแนะแนว เลยไม่แน่ใจว่าจะสมัครสอบได้ไหม และถ้าสอบจะเป็นแค่ครูผู้ช่วยหรือแบบอื่น คือผมยังรู้ไม่มากครับ และอีกอย่างผมเห็นที่เขาเปิดเรียนบางที่ก็เป็นใบอนุญาติการสอน กับใบประกอบวิชาชีพครู  สองสิ่งนี้แตกต่างกันมากไหมครับ แล้วจะเป็นครูประถม  มัธยม อาชีวะ หรือไปได้หมดครับและผมจบการจัดการทั่วไปหลักสูตร 4 ปี มาก่อนที่จะเรียนศึกษาศาสตร์ เอกแนะแนว ที่เดียวกันครับ แล้วสอบครูเอกไหนได้บ้าง  แล้วถ้าเรียนจบใบประกอบวิชาชีพครู เราสามารถใช้ร่วมกับปริญญาตรีใบอื่นได้ไหมครับ หรือเฉพาะใบวุฒิที่เราใช้สมัครตอนเรียนวิชาชีพครู และตอนนี้ผมอายุ 33 แล้ว ผมอยากเป็นครูมากครับ ผมคิดเข้าข้างตัวเองว่าผมต้องเป็นครูที่ดีให้ได้สักวัน พยายามหาทางให้ตนเองอยู่  ตอบผมด้วยนะครับ.....ขอบคุณมากครับผม ขอให้อาจารย์มีความสุขมาก ๆ ครับ

สวัสดีค่ะ อาจารย์หนิง คือ หนูเรียนจบ ป.ตรี วุฒิการศึกษาเป็น วิทยาศาสตร์บัณฑิต (เกษตรศาสตร์) อยากจะทราบนะค่ะว่า สามารถเรียนต่อ ป.บัณฑิต (ครู ที่เรียนเพิ่มอีก 1 ปี) ได้ไหมคะ อยากเรียนเป็นเอก วิทยาศาสตร์ทั่วไป ไม่ทราบว่าจะได้ไหม หากเรียนในเอกนี้ไม่ได้ แล้วจะเรียนเอกไหนได้บเางค่ะ ขอความกรุณาให้อาจารย์ช่วยให้คำแนะนำหน่อยค่ะ ขอบพระคุณล้วงหน้าค่ะ

คือตอนนี้หนูทำงานเป็นครูอัตราจ้างของโรงเรียนหนูจบ ป.ว.ส บัญชีมาหนูจะเรียนต่อแต่ไม่รู้ว่าจะเรียนอะไรดีระหว่างบัญชีบัญฑิตกับครุบัญฑิตรบกวนช่วยตอบหน่อยค่ะ

ตอนนี้หนูจบ ป.บัณฑิตแล้วเอกบริหารแต่ตอนนี้อยากได้เอกคณิตศาสตร์แล้วจะมีทางบ้างไหมค่ะ

รบกวนถามอาจารย์ ค่ะ

คือ หนูจบ ตรี นิเทศศาสตร์ จบ โท รัฐศาสตร์ อยากทราบว่า ระหว่าง โอนเทียบ ป.ตรีไปเรียน ครูเอกภาษาไทย กับ การเรียน ป.บัณฑิต อย่างไหนจะดีกว่ากัน คะ รบกวนตอบด้วยนะคะเพราะหนูกำลังจะตัดสินใจ เรียน

ขอบพระคุณค่ะ

สวัสดีครับอาจารย์ ผมรบกวนสอบถามเรื่องการสอบบรรจุครูของ สพฐ.

สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ + เรียนป.บัณฑิต ถ้าเรียนจบมาแล้ว

สามาสอบบรรจุครูสังกัดสพฐ.ได้ไหมครับ (เอกคอม ฯ กลุ่มวิชาการคอมพิวเตอร์ ได้ไหมครับ)

ขอบพระคุณท่านมากครับ

จบคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สอบครู สพฐ ได้ไหมครับ

สวัสดีค่ะ..คือตอนนี้หนูเรียนปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขา รัฐประศาสนศาสตร์ หนูอยากเป็นครูค่ะ หนูต้องเรียนต่ออีก1ปีในคณะสังคมศาสตร์ ใช่ไหมค่ะ แล้วถ้าไม่ต่อสามารถสมัครสอบได้เลยไหมค่ะ

กราบเรียนถาม อ.หนิงมั่งครับ ผมเรียนจบ ป.ตรี คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สาขาช่างเทคนิคอมพิวเตอร์ จากสถาบันแห่งหนึ่ง แต่อยากจะเป็นครูมากแต่ไม่มีสิทธิ์สอบเพราะไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู ธรรมดาต้องไปเป็นครูอัตราจ้างหรือเป็นลูกจ้างชั่วคราวก่อน 3 ปี ใช่ไหมครับอาจารย์ แต่การเข้าไปเป็นครูอัตราจ้างหรือเป็นลูกจ้างชั่วคราวตามวิทยาลัยหรือสถาบันฯต่างๆนั้นก็แสนยากเหลือเกินเพราะคนไปสมัครเยอะโอกาสที่เราจะเข้าไปนั้นก็มีโอกาสยากมาก แต่ผมอยากได้ใบประกอบวิชาชีพโดยไปเรียนต่อ ป.บัณฑิตจะได้ไหม๊ครับ ค่าใช้จ่ายมากไหม๊อาจารย์ แล้วอีกอย่างหากผมไปสมัครเป็นครูอัตราจ้างหรือเป็นลูกจ้างชั่วคราวของวิทยาลัยหรือสถาบันฯต่างๆของเอกชนจนครบ 3 ปี แล้วผมจะมีสิทธิ์ขอใบประกอบวิชาชีพครูจากคุรุสภาไหม๊ ขอรบกวนเวลาของอาจารย์เพียงแค่นี้ครับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับอาจารย์

อยากถามเกี่ยวกับ

เรื่องสถาบันที่เปิดสอน

วุฒิ ค.อ.บ เเละต่อเนื่อง2ปี

มีไหมคับ อ.หนิง

เเถวภาคเหนือคับ

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง หนูมีเรื่องอยากปรึกษาค่ะ คือหนูอยากทราบว่า ม.บุรพา ถ้าเรียนใบประกอบวิชาชีพ ค่าเทอมเท่าไหร่ค่ะ แล้วแถวชนบุลี วุฒิป.ตรีได้ค่าตอบแทนเท่าไหร่ค่ะ มีเทศบาลชนบุลีมาจองตัวค่ะ แต่หนูยังไม่ได้ตอบกลับค่ะ เพราะว่ายังไม่รู้ค่าตอบแทนค่ะ แล้วยังไม่ได้คุยละเอียดค่ะ หนูใกล้จะจบแล้วค่ะ หนูเรียนเอกภาษาจีนมาค่ะ ฝึกงานที่เทศบาล เชียงรายค่ะ ที่จริงเทศบาลเชียงรายก็อยากรับหนูทำงานค่ะ แต่ตอนนี้มีนโยบาลใหม่ค่ะ ถ้าไม่มีใบประกอบจะไม่รับค่ะ หนูเลยหมดสิทธิ์ค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะค่ะอาจาย์ ขอบคุณมากค่ะ อาจายร์หนิง

อาจารย์ค่ะ ช่วยตอบหน่อยค่ะ อยากได้คำตอบที่ด่วนที่สุดค่ะ รบกวนหน่อยนะค่ะอาจารย์

สวัสดีค่ะ...คือหนูมีปัญหาและยังสับสนอยู่  รบกวนท่านอาจารย์

ช่วยชี้ทางให้หนูที   คือว่าหนูจบวิศวกรรมการผลิตมา ตอนนี้กำลังศึกษา ป.บัณฑิต

หนูถนัดวิชาคณิตศาสตร์  ก็เลยจะสอนวิชาคณิตศาสตร์

แต่เขาบอกว่าไม่ตรงสาย เวลาจบไปก็สมัครงานยาก

หนูควรทำยังไงค่ะ  ทั้ง ๆ ที่เอกหนูเรียนก็เรียนคณิตตั้ง 5 ตัว

เขาพอจะให้โอกาสพวกที่จบมา...แล้วพึ่งรู้ตัวว่า

ตัวเองถนัดอะไรไหมค่ะ...ขอบคุณค่ะ

เรียนต่อคูรหนึ่งปีที่ไหนได้บ้างค่ะ แล้วค่าไช้จ่ายเท่าไร

ต้องเรียนทุกวันหรือปล่าว

ต้องติดต่อที่ไหนบ้างค่ะ

เรียนยากหรือปล่าว

เรียนจบแล้วจะได้เป็นคูรหรือปล่าว

สมัครได้ที่ไหนบ้างใจพิษณุโลก

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค๋ะ อ.หนิง

คือตอนนี้หนูพึ่งเรียนจบปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาการจัดการทั่วไป แบบ 2 ปี เทียบโอนค่ะ และมีความสนใจที่จะเรียนครูต่อ และถ้าจะเลือกเรียนควรจะเลือกเรียนที่ ราชภัฎอยุธยา หรือ มสธ ดีล่ะค่ะ (คือหนูอยู่ที่จ.อยุธยาค่ะ) ถ้าเลือกเรียนที่ราชภัฎสามารถไปสอบบรรจุได้หรือป่าวค่ะ อีกคำถามหนึ่งก็คือถ้าเรียนวิชาชีพครูที่ราชภัฎ จบแล้วสามารถไปสอนที่โรงเรียนเอกชนได้อย่างเดียวเลยหรือป่าว หรือว่าสามารถสอนที่โรงเรียนของรัฐบาลได้ด้วยค่ะ

และต้องไปหาโรงเรียนเพื่อฝึกสอนเองด้วยใช่หรือป่าวระยะเวลาในการฝึกสอนกี่เดือนค่ะอาจารย์ ช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะอ.หนิง

ขอบคุณมากค่ะ

ผมเรียนคอมพิวเตอร์ธุรกิจมาคับอยากทราบว่าถ้าเราอยากเป็นครูสอนหนังสือนักเรียนได้ป่าวคับและทำงานในหน่วย

งานของรัฐบาลได้ป่าวคับ.....และถ้าหากจะสอบบรรจุเป็นครูหละคับได้ป่าว

ดิฉันเรียนจบปริญญาตรีคณะบริหารธุรกิจ วิชาเอกการตลาด จบมาแล้วประมาณ 2 ปี

อยากศึกษาต่อทางด้านคุรุศาสตร์ (ครู) ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ค่าใช้จ่าย วิชาที่เรียน การโอนวิชาเรียน เรียนกี่ปีค่ะ

อาจารย์ค่ะ อาจารย์ว่างเมื่อไหร่ให้คำตอบหนูค่ะ หนูรออาจารย์อยู่นะค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง หนูเรียนจบเอกการจัดการทั่วไป หนูสามารถไปเรียนต่อวิชาชีพครูได้ไหมค่ะ ต้องเลือกเรียนเอกอะไร ต้องฝึกงานกี่เดือนค่ะ เรียนต่อมหาวิทยาลัยราชภัฏได้ไหมค่ะ และเรียนจบสามารถสอบบรรจุครูโรงเรียนรัฐบาลได้ไหมค่ะ

หนูเรียนจบวิทยาศาสตร์หนูสามารถเรียนต่อวิชาชีพครูได้ไหมคะ

สอบถาม อ.หนิงหน่อยค่ะหนูอยากเรียนศึกษาศาสตร์ 2 ปี ต่อเนื่อง เอกประถมวัยน่ะค่ะที่ มสธ มีให้เรียนไหมค่ะ รบกวน อ.หนิงด้วยค่ะ ถ้าไม่มีช่วยแนะนำให้หน่อยได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีคะอาจารย์ ตอนนี้หนูเรียนจบ ป.ตรี คณะพลศึกษา หนูอยากป็นครูและอยากทราบว่าที่ มสธ รับสมัครวิชาชีพครูภาคปลายวันไหน วันที่เท่าไรคะ ตอนนี้เป็นครูสอนที่เอกชนที่ปทุมธานีคะ และได้ข่าวว่าต่อไปจะไม่มีการเปิดสอนวิชาชีพครูอีกแล้วจะปิดหลักสูตรไปเลยจริงรึเปล่าคะ และถ้าเป็นอย่างนี้คนที่อยากเป็นครูจริงๆต้องทำอย่างไรคะ ขอรายระเอียดที่ชัดเจนด้วยคะ

อาจารย์หนิงค่ะ แล้วอย่างหนูจบบริหารธุรกิจทรัพยากรมนุษย์มาจะเรียน วิชาชีพครู ได้หรือเป่ลาค่ะ แต่ตอนหนูจบใหม่ๆหนูเคยเป็นครูสอนหนังสือมาก่อน สอนวิชา สังคม ศาสนา วัฒนธรรม และ คอมพิวเตอร์เบื้องต้น แล้วก็เป็นครูธุรการด้วยนะค่ะ แต่ตอนนี้หนูลาออกแล้ว ทำงานเอกชนนะค่ะ หนูอยากมีใบประกอบวิชาชีพนะค่ะอาจารย์ หนูจะสมัครเรียนได้หรือเป่ลาค่ะ ( ขอบคุณอาจารย์หนิงมากค่ะ)

ชื่อยุทธนา ลาดไธสง

ตอนนี้ผมเรียนยังไม่จบป.ตรีครับผมจบปีหน้าไม่ทราบว่าปี2554จะรับสมัครเรียนวิชาชีพครู 1ปีช่วงไหนครับเห็นเพื่อนเขาว่าเขาไม่รับแล้วจริงหรือครับผมถามเพื่อนที่เรียนราชภัฏช่วยตอบด้วยนะครับ

อยากทราบว่าปี 2544 มีที่ไหนจะเปิดรับสมัครเรียนวิชาชีพครูบ้างคะ

ถ้าใครทราบช่วยMailมาบอกหน่อย [email protected]

ขอบคุณคะ

สวัสดีค่ะ ขอถามรายละเอียดเกี่ยวกับการเรียนวิชาชีพครูค่ะ

ทราบมาว่าบุคคลทั่วที่จบ ป. ตรี สาขาอื่นๆ ที่ต้องการเรียนวิชาชีพครูนั้นปี 53 นั้นกำลังจะถูกยกเลิกไปแล้วใช่ไหมค่ะ

เห็นเพื่อนบอกว่าเขาไม่มีหลักสูตรนี้แล้วเพราะต่อไปจะมีแต่ครูพันธ์ใหม่เท่านั้นรบกวนตอนให้ด้วยนะคะ

ทราบมาว่าบุคคลทั่วที่จบ ป. ตรี สาขาอื่นๆ ที่ต้องการเรียนวิชาชีพครูนั้นปี 53 นั้นกำลังจะถูกยกเลิกไปแล้วใช่ไหม

ตอบด่วนด้วยคับ

0828695448 โทรมาก็ได้

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง หนูขอสอบถามเรื่องการเรียนต่อวิชาชีพครูค่ะ คือ ทราบมาว่าเขายกเลิกการเรียนต่อวิชาชีพครู 1 ปีแล้ว

อยากเรียนครูมากค่ะ ถ้าเป็นอย่างนั้นหนูคงไม่ได้เรียนใช่ไหมคะ ถ้าไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูเป็นครูได้ไหมคะ หรือสอบบรรจุได้รึปล่าวคะ

ช่วยตอบหนูด้วยนะคะ ตอนนี้หนูต้องการข้อมูลมากๆๆๆ ขอบพระคุณมากค่ะ

พิมพ์ชนก งามอินทร์

ครูหนิงค่ะ ไม่ทราบว่าตอนนี้ มสธ เปิดรับป.บัณฑิตวิชาชีพครูไหมค่ะ คือหนูจบ ภาษาอังกฤษธุรกิจมาค่ะ อยากเรียนต่อ ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

เรียนอาจารย์หนิง

หนูขอลบกวนถามว่า

ตอนนี้หนูกำลังเรียน การจัดการ สาขาวิชาการตลาด ปี 4หนูอยากเป็นครูสอนเด็กประถมมากต้องทำไงคะ

มันไม่ตรงกับสายที่หนูเรียนมา

หนูได้ยินมาว่าถ้าเรามีใบประกอบวิชาชีครูเราก็สามารถไปสมัครเป็นครูอัตราจ้างสอนเด็กประถมได้ใช่มั้ยคะ

แล้วในช่วงที่เรียนวิชาชีครู 1 ปี ไม่มีวิชาเกี่ยวกับการตลากใช่มั้ยคะ

ขอบคุณค่ะ

น.ส.นันทิยา ชัยมงคล

อาจารย์ค่ะหนูอยากทราบว่าครูที่เข้าไปสอนในโรงเรียนเตรียมทหารต้องเรียนด้านไหนแล้วทำอย่างไรบ้าง แต่ถ้าจะเข้าไปสอนหนูอยากสอนวิชาการเกี่ยกับวิชาการทางทหารทหารหรือธรรมเนียมทหารค่ะ

0894115838 ขอบคุณคะ

อาจารคะ นู๋ได้ยินข่าวมาว่าจะยกเลิกการเรียนต่อวิชาชีพครูหรอคะ นู๋อยากเปนครูอ่ะค่ะ ตอนนี้นู๋อยู่ปี 1 วท.บ คณิตศาสตร์ ถ้ายกเลิกจิงๆ นู๋จะทำไงคะ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงยังไงช่วยบอกนู๋ด้วยนะคะ

[email protected]

ขอบคุณค่ะ....^^

สวัสดีค่ะ อ.หนิง หนูอยากทราบว่าตอนนี้ถ้าเรียนวิชาชีพครูต้องไปเรียนที่ คุรุสภา ที่เดียวจริงหรือเปล่าค่ะ แล้วถ้าเรียนของ มสธ. ยังเรียนได้หรือเปล่า รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

อ.หนิงค่ะ.....ตอนนี้นู๋จะจบปริญตรี วทบ.ตณิตศาสตร์ ในปี 2554 ค่ะ แล้วนู๋อยากเป็นครูค่ะ จะต้องไปเรียนวิชาชีพครู 1 ปี ได้ที่ไหนค่ะ...รบกวนช่วยบอกที่นะค่ะ......ช่วงนี้กำลังทำโปรเจกอยู่ค่ะ........กะว่าทำเสร็จคงเรียนวิชาชีพครูเพิ่มนะค่ะ.......โทรมาหาหน่อยนะค่ะ0843812687

อยากทราบว่า ป.บัณทิตวิชาชีพครู จะยุบทั่วประเทศหรอคะ

สวัสดีค่ะ ครูหนิง หนูกำลังเรียนปริญญาตรี สาขาบริหารทรัพย์ ถ้าเรียนจบ เรียนต่อวุฒิครูได้ใช่ไหมค่ะ ถ้าเรียนวุฒิครูแล้ว สามารถเปณครูสอนสาขาวิชาอะไรได้บ้าง แล้วระดับไหนบ้าง ค่ะ

สวัสดีครับท่านอาจารย์

ผมอยากเรียนถามท่านอาจารย์ว่า ผมเรียนหลักสูตรศึกษาศาสตร์ 4 ปี จะสามารถเรียนต่อแบบใดให้เป็นครูได้ครับ

คือว่าผมได้ข่าวว่าทางการได้ยกเลิกหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ทำให้ผมไม่รู้ว่าจะเรียนแบบใดดี

สวัสดีค่ะปัจจุบันหนูทำงานอยู่ที่โรงเรียนมา 3 ปี แล้วค่ะ เรียนจบสาขาการจัดการ สอนอยู่ในโรงเรียนแต่อยู่ในฐานะวิทยากรพิเศษ หนูอยากทราบว่าหนูต้องทำอย่างไรจึงจะได้ใบประกอบวิชาชีพครู เพราะปัจจุบันนี้วิชาชีพครูปีเดียวไม่เปิดสอนแล้วหนูจะทำอย่างไรดีค่ะช่วยบอกหนูที่ หนูหาทางออกไม่เจอแล้ว แต่หนูรักอาชีพนี้ต้องการทำอาชีพนี้

หนูจบ วท.บ ชีววิทยา มาค่ะ และตอนนี้กำลังสอนอยู่ที่ ร.ร เอกชนแห่งหนึ่ง พอดีกำลังหาที่เรียนเอาวุฒิ ปวค. ค่ะแต่หาที่เรียนยากมากเพราะช่วงนี้หลายๆที่ยกเลิกการสอนไปแล้ว เนื่องจากนโยบายการปรับระดับมาตรฐานของครู อยากทราบว่าจะสามารถเรียนได้ที่ไหนบ้างคะที่ใกล้ๆ เพราะตอนนี้หนูสอนที่สุโขทัยค่ะ ช่วยตอบด้วยนะคะ

อยากทราบว่าในปี2544นี้ มีการเปิดสอนวิชาชีพครูที่ไหนบ้างคะ เนื่องจากหนูจบศศ.บ. สาขาการจัดการสารสนเทศ ในภาควิชาบรรณารักษ์ค่ะ แล้วตอนนี้หนูก็เป็นครูจ้างมา2ปีแล้ว ถ้า 3 ปี ก้มีสิทธิ์บรรจุเป็นพนักงานราชการค่ะ แค่ต้องการมีวุฒิครูด้วย ได้ข่าวว่าจะไม่มีการเปิดสอนวิชาชีพครูแล้ว ก้อเลยอยากทราบว่ามีที่ไหนที่พอจะเปิดสอนบ้างคะ

จบ ปวส. การบัญชี แต่อยากเรียน มสธ. เอกปฐมวัย มีไหมค่ะ และเรียนกี่ปี

เรียนจบการศึกษาบัณฑิต สาขาภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ปี 2541 แล้วค่ะ แต่ว่าไม่ได้เป็นครูมาตั้งแต่แรก

เพิ่งเริ่มเป็นครูจริงๆ ตอนปี 2548 โดยไม่มีใบประกอบวิชาชีพ

ตอนนี้ไม่อยากเปลี่ยนอาชีพแล้ว อยากมีใบประกอบวิชาชีพครู ต้องสอบหรือต้องเรียนเพิ่มคะ

อรรถสิทธิ์ ขวัญเปี้ย

อยากถามอาจารย์ว่าผมจบ ป.ตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาการจัดการทั่วไป อยากเรียน ป.ตรี รัฐศาสตร์ เรียนได้ที่ไหน

ใช้เวลาศึกษากี่ปีครับ

สวัสดีค่ะ อ.หนิง หนูขอปรึกษาอาจารย์ด้วยนะค่ะ คือหนูกำลังเรียนคณะรัฐศาสตร์สาขารัฐกิจค่ะ ที่ ม.รามคำแหง ปี4 แล้วค่ะ

หนูอยากจะเป็นครูมากค่ะ หนูสามารถเรียนต่อวิชาชีพครูได้ไหมค่ะ ถ้าเรียนสามารถลงเอกอะไรได้บ้างค่ะ ขอความกรุณาอาจารย์ช่วยแนะนำหนูด้วยนะค่ะ

อยากทราบว่าตอนนี้ยังเปิดรับสมัครเรียนอยู่หรือเปล่าคะช่วยตอบด่วนด้วยค่ะื

สวัสดีค่ะ หนูขอถามอาจารย์ว่า ถ้ากำลังศึกษาหลักสูตร วทบ อยากทราบว่าจะเรียนต่อครูอีก 1 ปี ได้หรือไม่ค่ะ เพราะถ้าต่อไม่ได้จะมีหนทางไหนไม๊ค่ะที่สามารถจบมาแล้วจะเป็นครูได้ ตอบหนูด้วยน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีคะ หนูอยากถามอาจารย์ว่าหนูเรียนจบ ปริญญาตรี บธ.บ คอมธุรกิจหนูอยากเรียนต่อครู หนูต้องทำอยากไรบ้างคะ มีที่ไหนเปิดเรียนบ้างคะ หนูต้องเรียนสาขาไหนได้บ้างคะ แต่หนูชอบภาษาไทยมาก

สวัสดีค่ะ อาจารย์

 หนูขอปรึกษาอาจารย์ด้วยนะค่ะ หนูเรียนจบวิทยาการคอมพิวเตอร์ หลักสูตร ว.ท.บ จบ 3 ปีครึ่ง หนูอยากเป็นครูมากมาก หนูต้องทำอย่างไรบ้างคะ มีที่ไหนเปิดเรียนวิชาชีพครูบ้างคะ หนูควรทำอย่างไร ถ้าเป็นไปได้หนูอยากเรียนใกล้ๆบ้านค่ะหนูอยู่จังหวัดเลยค่ะ ช่วยอาจารย์ชี้ทางให้หน่อยหนูอยากเป็นครูสอนคอมพิวเตอร์จริงๆๆๆค่ะ

หนูขอขอบคุณท่านอาจารย์ล่วงหน้านะค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์

       หนูขอปรึกษาอาจารย์ด้วยนะค่ะ หนูเรียนจบวิทยาการคอมพิวเตอร์ หลักสูตร ว.ท.บ จบ 3 ปีครึ่ง หนูอยากเป็นครูมากมาก หนูต้องทำอย่างไรบ้างคะ มีที่ไหนเปิดเรียนวิชาชีพครูบ้างคะ หนูควรทำอย่างไร ถ้าเป็นไปได้หนูอยากเรียนใกล้ๆบ้านค่ะหนูอยู่จังหวัดเลยค่ะ ช่วยอาจารย์ชี้ทางให้หน่อยหนูอยากเป็นครูสอนคอมพิวเตอร์จริงๆๆๆค่ะ

       หนูขอขอบคุณท่านอาจารย์ล่วงหน้านะค่ะ

อยากเป็นครูสอนร้องเพลงต้องเรียนคณะอะไรค่ะ

สวัสดีค่ะอ.หนิง คือหนูจบปริญญาตรีมาแล้วก็ 3ปีได้ ตอนนี้ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่ต้องการที่จะกลับบ้านที่ต่างจังหวัดคืออยากทำงานเป็นครูที่นั้น แต่ไม่ทราบว่าจะต้องทำไงบ้างถึงจะได้เป็นครูเพราะที่ใกล้บ้านมี รร.ใกล้บ้านแล้วลูกเรียนที่นั้น จึงอยากทราบว่าต้องไปเรียนวิชาชึพครูที่ไหนแล้วจะสอบที่ไหนยังไงแล้วจะได้ใบวิชาชีพครูได้ยังไง ก็ขอให้ครูหนิงช่วยตอบบอกหน่อยนะค่ะ

อยากเรียนวิชาชีพครู

อยากทราบเรียนวิชาชีพครู 1 ปี

ที่ไหนมีเปิดสอนบ้างค่ะ

ชวงนี้มีไหมค่ะ

อยากเรียนค่ะ

ช่วยติบด้วยค่ะ อ. หนิง

สวัสดีค่ะ อาจารย์หนิงรบกวนสอบถามค่ะ คือดิฉันเรียนจบและทำหน้าที่สอน ได้ 5 ปีซ่งตอนนั้นมีใบรับรองวิชาชีพ เมื่อปีที่แล้วลาออกและไม่ได้ทำหน้าที่การสอนและใบประกอบวิชาชีพหมดอายุเมื่อวันที่ 1 กันยายน 53 ซึ่งก่อนหน้านั้นประมาณ3 เดือน หรือ 180วัน ดิฉันได้ไปต่างประเทศและไม่สามรถที่จะต่อใบประกอบวิชีพทันเวลา รบกวนอาจารย์หนิ่งแนะนำหน่อย ค่ะ ขอบคุณค่ะ

น.ส.เอื้องฟ้า ก้องกังวาฬ

สวัสดีคะ อาจาร์ย

หนูมีเรื่องรบกวนถามอาจาร์ยหน่อยคะ หนูจบ ปวส. บัญชี หนูอยากเป็นครู หนูต้องเรียนต่ออะไร ยังไงบ้าง ที่มสธ.มีเปิดสอนวิชาบัญชี หรือไม่คะ รับกวนอาจาร์ยบอกละเอียดหน่อยนะคะ

ขอบคุณคะ

อยากทราบข้อมูลการเรียนวิชาชีพครู 1 ปี จะเรียนที่ไหนดี พักอยู่แถวดินแดง

สวัสดีค่ะ..

คือว่าหนูจบ ป.ตรี มา สาขาเศรษฐศาสตร์ อยากเรียนต่อเพื่อได้ใบรับรองวิชาชีพครู แต่ตอนนี้ไม่มีแบบที่ให้เรียนเพิ่ม 1 ปี แล้ว จะมีวิธีการอย่างไรมั่งคะ

ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ

เรียน ครูหนิง

ผมตามหาข้อมูลว่ามีที่ใหนเปิดหลักสูตร ป.ครูบ้าง แต่ก้ได้คำตอบว่าเขาไม่มีการเปิดหลักสูตรสอน ป.ครู แล้วมีแต่ต้องเรียนสายตรง 4 ปีเท่านั้นแล้วผมต้องทำยังไงครับ

หนูอยากทราบว่าในปีต่อๆไปจะมีการเปิดสอนวิชาชีพครูอีกมั้ยค่ะ

ธนาภรณ์ มาศวรรรณา

สวัสดีค่ะ อาจารย์ ตอนนี้หนูเรียน วทบ เคมีสิ่งแวดล้อม ที่ สถาบันเทคโนโลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

เพิ่งอยู่ปี 1 แล้วหนูอยากเป็นครูเคมี

แล้วเพิ่งได้ยินมาว่า เขาเปลี่ยนหลักสูตรใหม่ ว่าจบวทบ มา เรียนต่อครูอีก 1 ปีไม่ได้ มันจริงรึป่าวว หนูร้อนใจมาก

หนูควรจะทำยังไง ต้องสิ่วไหมค่ะ ร้อนใจมากค่ะ ขอความกรุณาช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

เรียน อ.หนิงค่ะ

หนูจบสาขาการเงินการธนาคารมาคะ เกรดเฉลี่ยไม่มากนัก แค่ 2.15 สามารถสมัครเรียนได้ใหมค่ะ แล้วถ้าเรืยนจบจะสามารถไปสมัครสอนวิชาอะไรได้บ้างคะ ไม่แน่ใจว่าจะสามารถเป็นครูประถมได้ใหมคคะ ขอบพระคุณ อาจารย์ล่วงหน้ามา ณ ที่นี่ด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์คือหนูอยากสอบถามค่ะว่าหนูอยากเรียนต่อ ป.ครู แต่หนูเรียนจบบริหารธุรกิจ เอกการบริหารทรัพยากรมนุษย์ จะสามารถเรียนต่อ ป.ครู ระยะเวลา1 ปี-2 ปีได้ไหมค่ะ และจะสามารถเรียนที่ไหนได้บ้างค่ะ และจะสมัครสอนวิชาอะไรได้บ้างค่ะ

ขอบพระคุณ อาจารย์มาล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

อยากทราบเกี่ยวกับการเรียนครู ระยะเวลา 1-2 ปี ค่ะ หนุเรียนจบการบริหารธุรกิจสาขาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อยากจะเรียนต่อครูค่ะ เรียนที่ไหนได้บ้างค่ะ จะสมัครสอนวิชาอะไรได้บ้างค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ อาจารย์หนิง

อยากถาม อ.หนิงหน่อยค่ะว่า ดิฉันจะเรียนศึกษาศาสตร์ของ มสธ.แต่ไม่ทราบว่าจะเรียนอะไรดีที่จบมาแล้วจะมีโอกาสได้งานทำมากกว่ากันและทาง สพฐ จะเปิดสอบ เอกอะไรมากกว่ากัน ดังนี้ค่ะ

********1)เอกวัดผลและประเมินผล กับ เอก แนะแนว เอกไหนที่จบแล้วมีงานทำมากกว่าและทาง สพฐ เปิดสอบมากกว่ากันค่ะ

********2)เอกวัดผลและประเมินผล เขาจะมี แยกย่อยเป็นกลุ่ม 3 กลุ่ม คือ ปฐมวัย, ประถมศึกษา, มัธยมศึกษา หนูควรจะเลือก กลุ่มไหนดีที่จบมาแล้วมีโอกาสมีงานทำมากกว่าและทาง สพฐ เขาจะรับมากคือ กลุ่มไหน

********3)ถ้าหนูเรียนเอกวัดผลและประเมินผล ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม ปฐมวัย ประถมศึกษา มัธยมศึกษา แล้วถ้าทาง สพฐ เขาเปิดสอบเอก ปฐมวัย ประถมศึกษา หรือมัธยมศึกษา หนูสามารถเอาเอกวัดผลและประเมินผลศึกษา กลุ่ม ทั้ง 3 นี้ สอบได้ไหมค่ะ ช่วยไขข้อข้องใจให้หนูหน่อยเถอะค่ะ เพราะหนูยังตัดสินใจไม่ได้เลยว่าจะลงเรียนอะไรดี นี้ก็จะปิดรับสมัครแล้วค่ะ ขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยน่ะค่ะ

ทรายจบ ออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่สวนสุนันทามาคะ อยากทราบว่าหาก ต้องการเป็นครู ควรจะเรียนต่ออย่างไร

หลักสูตร 1 ปี ป.ปัญทิต ดีไหมคะ แล้วต้องจะสอบเอกได้บ้างคะ งงมากคะ ไม่ค่อยเข้าใจ

รบกวน ตอบกลับในเมล์ก็ได้นะคะ ขอขอบคุณคะ

เรียนรัฐศาสตร์ปี 4 แต่อยากเป็นครูจะเป็นได้เปล่า แล้วต้องเรียนอะไรเพิ่ม คือว่าผมอยากรู้มาก...ขอบคุณครับ

สอบถามอาจารย์หนิงนะครับ...

ตอนนี้ผมรู้สึกเครียดมากเลย เพราะเพิ่งมารู้ว่าตัวเองอยากเป็นครู ตอนนี้ผมอายุ 25 ปี จบสังคมวิทยา

พอรู้ว่าตัวเองอยากเป็นครู ก็ลองค้นหาข้อมูลดู ปรากฎว่าคนที่จะสอน หรือเป็นครูได้ต้องจบครู 5 ปี หรือ ที่เขาเรียนต่ออีก 1 ปี หรือที่เรียกว่า ป.วิชาชีพครูไรนะ แต่ผมสายไป เพราะเขาเรียนกันไปแล้ว และได้ข่าวมาว่า เขาจะไม่มีการเปิดสอน ป.วิชาชีพครู นี้อีกแล้ว แสดงว่าคนที่จะเป็นครูได้นั้นต้องจบครู 5 ปี หากเป็นแบบนี้ ผมต้องไปเรียน ป.ตรีใหม่ใช่หรือป่าวครับ

.......ยังไงรบกวนตอบด้วยนะครับ ผมจบป.ตรี ทางด้านสังคมวิยาและมานุษยวิทยา วิชาโทนิติศาตร์ ตอนนี้ อายุ 25 ปี

แนะนำผมด้วยนะครับ ใครตอบได้ ช่วยหน่อย (ตอบทางเมลล์ได้ยิ่งดี [email protected] )

อาจารย์ค่ะหนูอยากรู้ว่าถ้าไม่ได้ไปสอบสักตัว เราต้องทำไงค่ะ ต้องลาออก แล้วสมัคใหม่ใหมค่ะ

รบกวนอาจารย์ช่วยตอบปัญหาให้หน่อยนะค่ะ หนูอยากเรียนครู 1 ปี เรียนจบสาขาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ หนูจะต้องเรียนครุไหนได้บ้าง ค่าเทอมประมาณเท่าไรค่ะ ตอบด้วยค่ะ

หนูอยากถามว่า ปีการศึกษาน่าไม่มีการเปิดสอนวิชาชีพครูแล้วใช่ไหมคะ (นักศึกษาที่เรียน 4 ปี) แล้วพวกหนูต้องทำยังไงคะ

หนูอยากเรียนต่อวิชาชีพครูค่ะ,,,,แต่หนูเรียนจบปวช.สาขาการบัญชีจะสามารถเรียนเป็นครูได้ไหมคะ? แล้วค่าเทอมเบ็ดเสร็จแล้วทั้งประมาณหมดเท่าไหร่(รวมค่าหนังสือด้วย) ที่ราชภัฎธนบุรีตรงสี่แยกบ้านแขกจะมีเรียนเฉพาะอาทิตย์มั้ยคะ พอดีหนูทำงานอยู่นะค่ะแถมต้องดูแลลูกชายอีก ตอนนี้หนูเครียดนะค่ะไม่รู้ว่าค่าเทอมจะแพงมากมั้ย เพราะหนูต้องใช้จ่ายหลายอย่าง อยากจะกู้ก็ไม่ผ่านเพราะไม่รู้จักข้าราชการที่ไหนอยู่ในกรุงเทพ ยังไงช่วยตอบทีนะคะหนูเครียดจริงๆๆ

ครูหนิงค่ะ

หนูมีเรื่องอยากจะรบกวนถามหน่อยค่ะ

เกี่ยวกับเรื่องวิชาชีพครูนะค่ะ พอดีว่าตอนนี้หนูสอนอยู่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งนะค่ะ แต่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูนะค่ะ

จึงอยากจะถามว่ายังมีเปิดเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิตอยู่หรือเปล่า ค่ะ แล้วถ้าไม่มีเปิดแล้ว หนูต้องเรียนอะไรค่ะ ที่จะสามารถมีใบประกอบวิชาชีพครูได้ ช่วยตอบด้วยนะค่ะ

ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ค่ะ

สวัสดีครับครูครับ...กระผมมีเรื่องอยากจะขอความกระจ่างครับ

คือผมตอนนี้สอนที่โรงเรียนประถมเเห่งหนึ่งครับในโครงการsp2 เเต่ผมยังไม่ได้ได้เรียนต่อวิชาชีพครู

เเต่ทางโรงเรียนเห็นว่าผมสอนชั้นป.1อย่างมีประสิทธิภาพนักเรียนอ่านออกเขียนได้100%ผู้อำนวยการจึงใช้งบโรงเรียนจ้างตเองเพราะงบsp2หมด จ้างเดือนละ4000บาท ผมสอนมา่1ปีเพื่อรอเรียรนวิชาชีพครู

เเต่เมื่อไม่กี่อาทิตย์ก่อนผมใด้ยินพวกครูเขาพูดว่าต่อไปกฏหมายนี้เขาจะไม่มีการเรียนวิชาชีพครูต่อ1ปีสำหรับคนจบ ป.ตรีเเล้ว

จะไห้เเต่คนที่จบครูโดยตรง5ปีอย่างเดียว

กระผมจึงไม่รู้ว่าจะกลับไปเรียนต่อครูอีก5ปีหรือเปล่า่เพราะผมกลัวกฏหมายจะเปรี่ยนอีกครับเพราะตอนนี้ผมอายุ27ปีครับหรือจะไปหางานเอกชนทำดีครับ.....ขอบพระคุณคุณครูที่ให้ความกระจ่างครับ

เรียนอาจารย์หนิง

หนูจบปริญญาตรี บธบ + ป.บัณฑิต อยากต่อวิชาเอกสังคม ต้องทำอย่างไร และต้องเรียนที่ไหน รบกวนตอบหน่อยนะค่ะขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง

ดิฉันได้ข่าวว่าถ้านักศึกษาท่านใดที่จบการศึกษาปี พ.ศ.2553 จะได้รับใบประกอบวิชาชีพครู โดยไม่ต้องสอบ แต่ต้องฝึกสอนในโรงเรียนของรัฐประมาณ 1 ปี

แต่นักศึกษาท่านใดที่จบหลัง พ.ศ.2553 จะต้องสอบเอาใบวิชาชีพครู จริงหรือไม่ และต่อไปนี้ไม่เปิดสอน (ป.บัณฑิต) แล้วใช่ไหมค่ะ และอายุประมาณ 53 ปี สามารถสอบเข้ารับราชการครูได้ไหมค่ะ เค้าจำกัดอายุหรือปล่าว และถ้าเรียนต่อปริญญาโท เค้าจำกัดเกรดเฉลี่ยหรือปล่าว ได้ข่าวว่า ถ้าจะเรียนปริญญาโทต้องได้เกรดเฉลี่ย 2.50 ขึ้นไปหรือปล่าว

สวัสดีค่ะ  หนูเรียนจบวิชาเอกภาษาไทย (คบ.) แต่ต้องการเรียนเอกปฐมวัยเพิ่มต้องทำอย่างไรคะ แล้วเรียนเสาร์อาทิตย์ได้หรือเปล่าคะ เพราะตอนนี้สอนปฐมวัยอยู่ค่ะ

เรียน อาจารย์หนิง

หนูอยากทราบว่าถ้าจะเรียนต่อโทมาเป็นอาจารย์สอนที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต จะได้มั้ยค่ะ

แล้วต้องเรียนสาขาอะไร

แล้วก้ต้องเรียนวิชาชีครูด้วยรึเปล่าค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ค่ะอาจารย์หนูอยากถามว่าที่ตอนนี้เขายกเลิกการเรียนต่อวิชาชีพครูพวกที่เรียน4ปีจริงอะป่าวคะ

สวัสดีค่ะขอคำปรึกษาหน่อยนะค่ะ ตอนนี้หนูกำลังเรียน ป.ตรี และอยู่คณะวิทย์ จึงอยากทราบว่าจบคณะวิทย์ สามารถเรียนต่อวิชาชีพครูได้หรือไม่ ได้ทราบข่าวมาว่าต่อไปนี้เขาจะไม่ให้คนที่จบ 4 ปีจากคณะอื่นๆ เรียนต่อวิชาชีพครู 1 ปี ถ้าเป็นความจริงมันจะวิธีเรียนวิชาชีพครูต่อไปได้อย่างไรค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะค่ะ อ.หนิง

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิงหนูขอรบกวนสอบถาม ตอนนี้หนูเรียนจบรัฐศาตร์ราม แต่หนูอยากเป็นครูสอนคนิตศาสตร์ม.ต้น หนูต้องทำอย่างไงค่ะ ตอนนี้หนูอายุ 26ปี ขอบคุณค่ะ

อาจารย์ค่ะหนูอยากทราบว่าหนูจบ ป.ตรีการจัดการแล้วหนูเรียนต่อ ป.บัณฑิตวิชาชีพครู

แต่หนูอยากเรียนต่อเอกคณิตศาตร์หนูต้องเรียนที่ไหนค่ะแล้วเรียนกี่ปีค่าใช้จ่ายเท่าไหนค่ะ

อาจารย์ครับ ผมจบ ป.ตรี มนุษยศาสตร์ สาขาปรัชญา

แต่ผมอยากเป็นครู จะต้องเรียนต่ออะไร ครับ

แล้วถ้าอยากเป็นครูสอนเลข มันจะดีไหมครับ ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ

แล้ววิชาอะไรที่เหมาะกับสายผมช่วยแนะนำหน่อยนะครับ จะขอบคุณอย่างมาก

แล้วถ้าต้องเรียนต่อ แถว จ. ชลบุรี จะมีสถานที่เรียนไหมครับ

ขอความกรูณาช่วยตอบด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

อาจารย์คะหนูมีเรื่องรบกวนสอบถาม หนูจบ บธ.บเอกคอม ตอนนี้มีใบประกอบวิชาชีพแล้วและสอนอยู่ด้วยคะแต่หนูต้องการเรียนปรับเป็นเอกคณิตหรือภาษาไทย เพื่อที่ได้สอบบรรจุให้ตรงเอกคะ หนูอยากทราบว่ามีที่ไหนเปิดสอนบ้างคะ

คือผมขอถามไรหน่อยนะคัรบคือผมจบเอกดนตรีสากลมาหลักสูตร4ปีอะครับทีนี้คือผมอยากเป้นครูแล้วมันมีข่าวว่าเขายกเลิกการเรียนใบประกอบวิชาชีพครูมันจริงรึป่าวครับถ้าจริงผมก็ซวยความตั้งใจที่อยากเป็นครูดนตรีก็ต้องจบผมไม่เข้าใจทำแบบนี้เหมือนตัดอนาคตกันชัดๆถ้าทางมหาลัยผมมีวิชาเอกดนตรีสากลในหลักสูตรครูผมคงเรียนแล้วในความเข้าใจของผมคือเรียนจบ4ปีมาเพื่อมาต่อครูอีก1-2ปีก็สามารถได้ใบประกอบวิชาชีพครูจบเอกดนตรีมาจะให้ไปเป็นนักร้องอาชีพอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้หรือจะให้เล่นดนตรีตามผลับไปตลอดชีวิตก็คงไม่ได้เซ็งงี่เง้ามากๆถ้าจะยกเลิกก็น่าจะมีข่าวแจ้งไปทางโรงเรียนมั้งให้อาจารแนะแนวก่อนจะตัดสินใจเรียนศูนย์ป่าวงี่เง้ามากๆคนคิดยกเลิกแก้ปันหาที่ปลายเหตุจิงๆงี่เง้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

หนูสอบครูได้ สอบสอนได้ ของเอกชน แต่เราไม่มีประสบการณ์สอน เค้าไม่รับ ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ

ตอนนี้ก็ไม่สามารถเรียนได้เพราะไม่มีสถาบันไหนเปิดสอนเลย สรุปจะไม่เปิดสอน สอบใบประกอบวิชาชีพสำหรับ คนที่ไม่ได้เรียนครูมา

ถึงเราไม่ได้เรียนมา แต่ความเป็นครู กับความสามารถ เค้าวัดแค่ตรงนี้เหรอ จรรยาบรรณทุกคนก็มี หากได้สอนศิษย์

ทำไมไม่มีโอกาสสำหรับเราเลยอะ การที่เราไม่ได้เรียนครูมาตั้งแต่แรก ไม่ได้หมายความว่าเราไม่อยากเป็นครู เราคิดว่ามีโอกาสจากการเรียนเอาใบประกอบวิชาชีพได้ มันมีทางออกอะไรบ้างค่ะ อาจารย์หนิงช่วยแนะนำหน่อย อยากเป็นครูอะ

ผมเรียนจบจากสายอาชีพ อยากเป็นครูจะได้ไหมคับ

หรือไม่เกี่ยวกัน

คณะครูโรงเรียนบ้านเขาทอง สพป.สท.2 ทำเรื่องต่อใบประกอบวิชาชีพครูแล้ว แต่ยังไม่ได้รับบัตรและใบประกอบวิชีพครูเลย

สวัสดีค่ะ อาจารย์ หนูอยากทราบว่าตอนนี้หรือช่วงประมาณปี 54 เค้ายังจะมีเปิดให้เรียนครู หรือเรียนวิชาชีพครูได้อีกหรือเปล่าคะ

หนูเรียนคอมพิวเตอร์กำลังจะจบการศึกษาปริญญาตรี ประมาณ มีนาคม 54 นี้ค่ะ เค้ายังเปิดให้เรียนอยู่หรือเปล่า

ขอขอบพรุคุณสำหรับคำตอบค่ะ

เรียนอาจารย์หนิงครับ

ตอนนี้ผมเรียนอยู่ปี 3 สาขาฟิสิกส์ ก็อยากจะเป็นครูสอนแต่ต้องเรียนต่อวิชาชีพครูอีกแต่เห็นเขาว่าตอนนี้ได้ยกเลิกที่เรียนต่อ 1 ปีไปแล้วแต่มาเรียนต่ออีก 2 ปีนั้นจริงจังแค่ไหนครับ และได้วุฒิปริญญาโทนะครับ แต่ทราบมาว่าหหลักสูตรที่จะสอนใบประกอบ 2 ปียังไม่เสร็จแล้วรุ่นพี่ที่จบปีนี้จะทำยังไงหรอครับช่วยอธิบายให้ฟังด้วยนะครับ

ขอบพระคุณมากครับ

เรียนจบป. ตรีการบัญชีสามารถเทียบโอนเรียนครูปฐมวัยได้ไหมค่ะ ขอบคุณคะ

จบปตรีสาขาบริหารต่อโทสาขาอื่นได้ไหมค่ะ

อยากทราบว่า จ ป ตรีการบัญชี กับ ป ตรี รปศ มาจะต้องเรียนอะไรต่อเพื่อที่จะสอบบรรจุครูได้บ้างคะ

เรียน  อ.หนิง

สวัสดีค่ะ  หนูขอสอบถามด้วยคนนะค่ะ  หนูเรียนจบบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ ม.เกษมบัณฑิต ตั้งแต่ปี 2550  แต่ตอนนี้หนูทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ธุรการของโรงเรียนขยายโอกาสในอำเภอเกาะสมุย หนูเพิ่งเข้ามาทำยังไม่ถึงปี  มกราคม 2554  ก็ครบปี พอดี ซึ่งตอนนี้หนูทำงานร่วมกัน 2 โรงเรียน เนื่องจากเด็กนักเรียนมีน้อย แต่หนูไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู

ถามว่า

1. หนูต้องการเรียนต่อวิชาชีพครู แล้วสาขาที่หนูจบมาสามารถเทียบโอนได้หรือเปล่าค่ะ

2. หนูทำงานอยู่แล้ว ถ้าครบ 3 ปี แต่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู สามารถสอบกับเค้าได้หรือเปล่าค่ะ

3. แล้วถ้าขอใบประกอบวิชาชีพครูโดยไม่ต้องเรียนเลยได้ไหมค่ะ (เพราะเราทำงานตรงนี้อยู่แล้ว)

4. แต่ถ้าไม่เรียนต่อ ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู เงินเดือนหนูจะขึ้นกับเค้ามั๊ยค่ะ

จบ รป.บ.,น.บ.,ร.บ.,ศ.บ. อยากเรียนครูต้องเรียนเอกอะไร

สมัครสอบครูจะได้ไหม

สอบเอกอะไรดีจึงจะสอดคล้องที่รียนมา

สวัสดีครับ อาจารย์หนิง

ผมเพิ่งบรรจุเป็น(อาจารย์)พนักงานมหาวิทยาลัยครับ แต่อนาคตอีก 3-5 ปีอยากจะย้ายไปทำงานที่มหาวิทยาลัยใกล้บ้านครับ แต่ถ้าผมลาออกแล้วไปสมัครที่่มหาวิทยาลัยอื่น ค่าตอบแทนผมจะต้องเริ่มสตาร์ทใหม่ไหมครับ แล้วมีประเด็นอะไรบ้างที่สามารถปรับเงินเดือนบ้าง อย่างเช่น ประสบการณ์สอน หรือผลงานทางวิชาการจะสามารถนำมาปรับเงินเดือนได้หรือไม่ครับ และตอนนี้ผมต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ

ขอบคุณครับ

คือหนูอยากจะถามอาจารย์ว่า

ถ้าเราเรียนมนุด-อิ้งมา สามารถเรียนป.วิชาชีพครูได้มั้ยคะ (ปัจจุบันยังมียุรึป่าว)

หรือว่าต้องเรียนครุศาสตร์โดยตรงเรย ถึงจะเป็นครูได้คะ

สวัสดีคะคืออยากสอบถามอาจารย์ว่าถ้าหากเรียนจบวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์มาสามารถไปเรียนต่อวิชาชีพครูได้มัยค่ะและจะมีโอกาสสอบเป็นข้าราชการครูได้รึเปล่าค่ะ

รบกวนตอบด้วยนะค่ะอยากรู้รายละเอียด ขอบคุณค่ะ

เรียนครูหนิง ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่เคมี ปี สอง ไม่ทราบว่าอีกสองปีข้างหน้า จะมีให้ศึกษาต่อวิชาชีพครูไหมคะ ถ้ามีมหาวิทยาลัยไหนคะ ขอบคุณคะ

เรียน อาจารย์หนิงค่ะ

หนูอยากสอบถามอาจารย์เรื่องการเรียนต่อวิชาชีพครู เห็นเพื่อนบอกว่าไม่ต้องเรียนแต่ถ้าเราสอบได้ 9 หน่วย เราก็ได้วุฒิครูเลย พอดีหนูลงเรียนไม่ทันแล้วเค้าก็เปิดสอนเป็นรุ่นสุดท้ายด้วย อยากให้อาจารย์ช่วยตอบให้และให้คำแนะนำด้วยค่ะ ขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงค่ะ

สวัสดีคะ หนูชอบวิชาคณิตศาสตร์มาก จบ ม.3 แล้ว เรียนต่สายอาชีพหรือสามัญดีคะ

สวัสดีคะ หนูชอบวิชาคณิตศาสตร์มาก จบ ม.3 แล้ว อนาคตอยากเป็นครูเรียนต่สายอาชีพหรือสามัญดีคะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ คือหนูอยากจะถามว่า ตอนนี้หนูอยุ่ปีสามจะขึ้นปีสี่แระค่ะ คาดว่าจะจบ สามปีครึ่งค่ะ

ก้อเลยอยากรูว่าหนูเรียนคหกรรม สี่ปี่ แล้วหนูต้องไปเรียนอะไรถึงจะสอบ บันจุครูได้ แล้วเรียนกี่ปี แล้วเรียนที่ไหนค่ะ

อยากถามอาจารย์คะว่าปี54จะมีเปิดหลักสอนหลักสูตรวิชาชีพบบ้างไหมคะ ถ้าไม่มีแล้วมีทางไหนที่จะสามารถเรียนต่อได้คะ ช่วยตอบหนูด้วยนะคะ ขอบคูณคะ

อ.หนิงค่ะหนูเรียนอยู่คณะรัฐศาตร์มีคำถามว่าเมื่อเรียนจบสามารถไปเรียนต่อวิชาชีพครูได้หรืไม่ค่ะ

เรียนถาม อาจารย์หนิงครับ คือผมเรียนจบ ป.ตรี รัฐประศาสนศาสตร์มา และตอนนี้ก็ทำงานราชการแล้ว

แต่ในใจผมอยากเป้นครูมากกว่าจะเรียนวิชาชีพครูได้ที่ไหนมั้งครับ เพราะผมถามทางราชภัฏเขาบอกว่าทางราชภัฎได้ยกเลิก

การเรียนต่อสายวิชาชีพครูแล้วทั่วประเทศ ทางนั้นบอกว่าถ้าอยากเป็นครูจะต้องลงเรียนสายครูใหม่ อาจารย์ช่วยแนะนำหน่อครับว่า

จะพอมีที่เรียนสายครูไดที่ไหนอีกไหม หรือผมต้องลงเรียนครูใหม่ อีก 4 ปีครับ

อาจารย์ค่ะตอนนี้หนูเรียนมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาไทยปีสองแล้วค่ะ...ถ้าหนูจบสี่ปีจะสามารถเรียนต่อประกาศนียบัตรครูได้หรือเปล่าค่ะ พอดีอยากเป็นครูค่ะ...ช่วยตอบหนูด้วยนะค่ะ ตอนนี้หนูเป็นกังวลมากเลยค่ะกลัวไม่ได้เป็นครูตามที่หวัง

ว่าที่เฟรชชี่คนใหม่

สวัสดีค่ะคือหนูมีเรื่องอยากจะถามอ่ะค่ะ

หนูชอบเรียนอังกฤษ แต่ หนูว่าหนูเก่งคณิต ตอนนี้เรียนม.4 สาย วิทย์ คณิต เกรดเฉลี่ยเทอม1 3.25 อ่ะค่ะ

หนูอยากเรียนคณะดังต่อไปนี้

-บัญชี

-การท่องเที่ยวและโรงแรม

แต่ครอบครัวอยากให้เป็นครู แต่หนูเป็นคนขี้อายอ่ะค่ะ

ม่ายทราบว่าคณะไหนที่ดีที่สุดสำหรับหนูอ่ะค่ะ

ช่วยตอบที

เรียนถามอาจารย์หนิงค่ะ พอดีหนูอยากทราบว่าตอนนี้มีที่ไหนเปิดสอนวิชาชีพครูบ้างค่ะ หนูอยู่นครปฐมค่ะ ขอรบกวนอาจารย์หนิงช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ หนูเรียนจบปริญญาตรีคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์เอกภาษาอังกฤษ หนูอยากเรียนต่อปริญญาโทครุศาสตร์เอกภาษาอังกฤษได้หรือเปล่าคะ หรือมีวิธีอื่นที่จะเรียนต่อวุฒิครูในเอกภาษาอังกฤษค่ะ

อยากรู้ว่าถ้าจะเรียนต่อ ป.ตรี เสาร์-อาทิตย์ ทำอยากไรบ้างคะ

อยากเรียนไกล้ๆบ้าน

หนูอยากทราบว่าหนูเรียนจบเอกภาษาไทยศศบ. และอกปฐมวัย คบ. และหนูมาช่วยราชการที่โรงเรียนในระหว่างที่เรียนเอกปฐมวัยครบหนึ่งปีและขณะนี้ก็ยังช่วยราชการอยู่ที่โรงเรียนประถมตอนนี้หนูเรียนจบแล้ว หนูจะขอใบประกอบวิชาชีพครูได้เลยมั้ยค่ะ

หนูเรียนจบปริญญาตรีนิเทศศาสตร์(แขนงวารสารศาสตร์)สามารถใช้วุฒิทำงานที่เกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ได้มั้ยและหากได้

กรณี หน่วยงานรัฐบาลเปิดรับสมัครในตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการซึงระบุคุณสมบัติคือได้รับประกาศนียบัตรวิชาชีพเทคนิคหรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ไม่ตำ่กว่านี้ในสาขาวิชาการบัญชี การเงินและการธนาคาร เทคนิคการตลาด เลขานุการ การโรงแรม บริหารงานธุรการสถานพยาบาล การประชาสัมพันธ์ พาณิชยศิลป์ คอมพิวเตอร์ธุรกิจ หรือสาขาวิชาใดวิชาหนึ่งหรือหลายสาขาวิชาดังกล่าวข้างต้น

คำถาม ผู้เรียนจบนิเทศศาสตร์(แขนงวารสารศาสตร์)สามารถใช้วุฒิทำงานนี้ได้หรือไม่และนิเทศศาสตร์หมายรวมหรือเป็นศาสตร์ที่เกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์หรือไม่เพราะตอนเรียนครูบอกว่าสามารถทำได้และเรียนมาเช่นกัน รบกวนตอบด้วนนะค่ะเพราะตอนนี้หนูมีปัญหามากเนื่องจากวุฒิไม่ตรงตำแหน่งคือจบปริญญาตรีนิเทศศาสตร์(แขนงวารสารศาสตร์) แต่มาทำงาน รพ.ชุมชนในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการ ซึ่งเขาจะเปลี่ยนตำแหน่งให้ใหม่เป็นเจ้นพนักงานธุรการแต่วูฒิไม่ตรง คำว่า "การประชาสัมพันธ์" ตามที่ กพ. กำหนดคุณสมบัติสามารถใช้วุฒินิเทศศาสตร์ที่เรียนจบมาได้หริอไม่

หนูกำลังจะจบปริญญาตรีในเทอมนี้ค่ะ อยากเป็นครูมาก หนูจบคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ทั่วไป-ธุรกิจงานประดิษฐ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีค่ะ ขอเรียนถามอาจารย์ว่าหนูจะสามารถเรียนต่อวิชาชีพครูได้ที่ไหนบ้างค่ะ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

เรียนจบรํฐศาสตร์ สาขาบริหารรัฐกิจราคำแหงแต่อยากได้ใบประกอบวิชาชีพครู เพื่อไปสอนเด็กประถมต้องทำอย่างไร เพราะสอบถามที่ราชภัฏกำแพงเพชรบอกว่าไม่เปิดเรียน ทั่วประเทศเลย ต้องเรียนใหม่ทั้งหมด ถ้าเช่นนั้นเราสามารถเทียบโอนกับม.สุโขทัยหรือม.รามได้หรือไม่

สวัสดีคร้า หนูอยากทราบว่าเรียนจบวิศวอุตสาหการมา อยากเป็นครูต้องเรียนต่อหรือทำอย่างไรบ้างค่ะถึงจะได้เป็นครู รบกวนอาจารย์ช่วยตอบทีนะค่ะ

สวัสดีค่ะ อ.หนิง หนูก็เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากป็นครูเหมือนกันค่ะ หนูเรียนจบจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น สาขาการจัดการการโรงแรมและการท่องเที่ยว ตอนนี้หนูเป็นครูของโรงเรียนเอกชน หนูไม่รู้ว่าหนูจะสามารถสอบบรรจุครูเอกอะไรได้บ้าง หนูเรียน ปวค.จบแล้ว สามารถสอบครูสายประถม มัธยมและสายอาชีวะได้หรือเปล่า รบกวนอาจารย์ช่วยบอกหนูเพื่อเป็นแนงทางหน่อยนะคะ ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้านะคะ

ไปสมัคร ตามเอกที่เขาเปิดสอบค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง

หนูมีเรื่องจะปรึกษาหน่อยอ่ะค่ะ ตอนนี้หนูกำลังเรียนคอมพิวเตอร์ธุรกิจระดับปวชค่ะ คือหนูอยากทราบว่าหนูจะไปเรียนต่อครูได้ไม

ที่ไหนดีค่ะ แล้วที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช (ทุ่งใหญ๋) มีคณะที่หนูจะไปเรียนต่อไมค่ะ

ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

ตอนนี้กำลังเรียนคณะศิลปศาสตร์เอกไทยคดีจะสามารถสอบครูเอกสังคมได้หรือไม่ อีกอย่างประวัติเคยทำงานร้านอาหารมาก่อนเขาตรวจสอบประวัติแล้วมีโอกาสได้ทำงานหรือไม่ ปี54เขาปรับเปลี่ยนการเรียนวิชาชีพครูด้วยพอจะร้ไหมปรับเปลี่ยนอย่างไร

หนูอยากทราบว่า ในปี 5254 จะยังเปิดเรียนต่อวิชาชีพครูอยู่หรือเปล่าค่ะ สำหรับคนที่เรียนจบปริญญาตรีแล้ว

สัสดีค้ะครูหนิง ดิฉันื นันทวัน เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สอบติดคณะวิทยาศาสตร์เคมี

แต่ดิฉันอยากเรียนครูเคมี มีทางที่จะเรียนสาขาวิทยาศาสตร์เคมีแล้วจะเป็นครูได้ใหมค้ะ

แล้วในปีการศึกษา 2554 ยังมีเรียนครูเพิ่มใหมค้ะ

ขอคำแนะนำจากครูด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

สวัดดีคะ ครูหนิงคะ คือ หนูเรียนจบ ปริญญาตรีเเล้วคะ เเต่จบหลักสูตร 4 ปี สาคา ตหกรรมศาสตร์ทั่วไป เอกธุรกิจงานประดิฐ คะ เเล้วหนูสนใจ อยากเป็นครูคะ หนูอย่าทราบว่า ปี 5254 ยัง จะยังเปิดเรียนต่อ เพื่อขอใบประกอบวิชาชีพครูที่เรียน 2 ปี อยู่เป่าคะ เเล้วท่าไม่มีไม่มีหนูจา ต้องเรียนอาไรเพิ่มคะ เพื่อให้ใด้ ใบประกอบวิชาชีพอะคะ เเล้วท่าหนูจาเรียนต่อโท คณะครุศาสตร์ หนูจาใด้ใบประกอบวิชาชีบครูเป่าคะ

ขอคำเเนะนำด้วยนะคะ คุณครู ขอบคุณ คะ

ขอสอบถามหน่อยนะครับว่า

ถ้าผมเรียนคณะวิทยาการจัดการ แขนงคอมพิวเตอร์ธุรกิจ จะสามารถเรียนวุฒิครู ไปทางเอกไหนหรอครับแล้วสามารถเรียนได้ใหม

ช่วยตอบกลับทางmailด้วยก็ได้ครับ ขอบคุณครับ

สัวัสดีคับ อาจารย์ คือผมมีเื่องสอบถามคับคือว่าผมจบ วิศวะ ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และอยากเีียนต่อวิชาชีพครู

ผมถนัดคริตศาสตร์คับ แต่ไม่รู้ว่าที่มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง เปิดหลักสูตรนี้รึเปล่า เพราะผมไปถามที่มหาวิทาลัยราชภัฏเชียงใหม่

เค้าไม่เปิดหลักสูตรนี้แล้ว ก็เลอยากสอบถามอาจาร์คับ ขอรบกวนอาจาย์ช่วตอบด้วยนะคับ ขอขอบคุณอย่างสูงคับ

สวัสดีค่ะ อ.หนิง หนูมีเรื่องจะปรึกษาหน่อยค่ะ คือว่าหนูจบ ปวช.3 สาขาการบัญชี แต่หนูอยากเป็นครูแต่หนูไม่รู้จะทำอยากไร ช่วยให้คำแนะนำหนูหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

เรียน อ.หนิง

หนูมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ คือหนูเรียนจบ ปวช. 3  สาขาการบัญชี  แต่ว่าหนูอยากเรียนเป็นครูหนูไม่รู้ว่าจะทำ

อย่างไรดีค่ะ ขอให้อาจารญ์ช่วยให้คำแนะนำหน่อยค่ะ

ขอขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ อ.หนิง หนูมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ หนูพึีงเรียนจบปริญญาตรี คณะบริหารสาขาการตลาดค่ะ ต้องการที่จะศึกษสต่อวิชาชีพครู หนูต้องทำยังไงบ้างคะ และมีที่ไหนที่เปิดสอนบ้าง ช่วยให้คำแนะนำหนูหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

นายสงกรานต์ ปิ่นมณี

สวัสดีครับผมมีเรื่องที่จะสอบถามอะครับ พอดีผมอยากเรียนต่อวิชาชีพครูครับ คือผมเรียนสาขาครุศาสตร์ก็จริงแต่ผมไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพ จึงอยากถามอาจารย์ว่าผมจะต้องเรียนต่อทั้งหมดเลยไหม หรือเทียบโอนวิชาที่เรียนมาได้ไหมครับ

ผมเรียนสาขาครุศาสตร์อุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ครับ

หนูอยากสอบถามว่าการเป็นครูอย่าไหมค่ะอย่าง เช่น เอกวิชาฟิกส์นะค่ะ

ดิฉันเป็นครูอัตราจ้างแต่ไม่มีวุฒครู ดิฉันจบ ป.ตรีบัญชีค่ะไม่ทราบว่าถ้าจะเรียนต่อครูปฐมวัย เรียนเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ต้องเรียนที่ไหนคะ ช่วยกรุณาตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ต้องการเรียนต่อปริญญาโทครูแต่ไม่ได้จบปริญญาตรีครูสามารถเรียนได้ไหมคะ  แล้วเรียนที่ไหนคะ

เรียนได้ค่ะ สายการศึกษา ในคณะศึกษาศาสตร์ และคณะครุศาสตร์ทุกแห่งค่ะ แต่เวลาจบแล้วจะสอบเป็นครูเขาก็รับวุฒิป.ตรีค่ะยกเว้นไปสอบตามที่เขาระบุว่ารับป.โทค่ะ

แบมบูถามว่าเรียนที่ไหน ก็เรียนที่สถาบันที่หนูต้องการเรียนน่ะคะ ใกล้บ้านแล้วเขาเปิดเอกที่ต้องการเรียน

อาจารย์คับ ผมอยากจะทราบว่า เข้ามีเรียนต่อวิชาชีพ เหมือนเดิมไม่คับ

ตอนนี้ผมเรียน ป.ตรี ปี 1 นะ แต่ตอนผมจบแล้วผมอขากจะเรียนวิชาชีพครู ผมอยากเป็นครู

แต่ผมเรียน คณะวิทยาการจัดการ สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจนะคับ

อาจารย์คับ

เค้ายกเลิกหลักสูตรวิชาชีพครูแล้วใช่ไม่คับ

อาจารย์ค่ะ หนูอยากจะทราบว่าปี2554 นี้จะมีวิชาชีพครูเปิดให้เรียนไหมค่ะแล้วถ้าไม่มีเปิดสอน ถ้าหนูจะเรียนต่อโท หนูจะเรียนต่อป.โทสาขาไหนดีค่ะหนูจบ ป.ตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นมาค่ะหนูอยากเป็นครูมากเลยค่ะ

เรียนเอกการตลาดแต่อยากเป็นครูไม่ทราบเรียนอย่างบ้างค่ะแล้วก็จะสามารถข้อมูลได้ที่ไหน

เรียน อาจารย์หนิง

คือผมเรียนอยู่ที่ราชภัฎโคราชปี1ครับ คือผมอยากเป็นครูสอนคอม แต่ผมเรียนคณะบริหาร สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

ผมอยากทราบว่าถามผมเรียนจบไปแล้วผมจะไปเรียนต่ออะไรถึงจะเป็นครูได้ครับ

ขอบพระคุณ

สอบถามครูหนิงครับ

ผมเรียนจบครุศาสตร์ เอกธุรกิจศึกษา มีใบประกอบวิชาชีพ ตอนนี้เป็นครูอัตราจ้างอยู่โรงเรียนใกล้บ้าน จะสมัครสอบครูก็ไม่มีวิชาเอกที่

จะให้ไปลงสอบ ทำไงดีครับ ถ้ายังไม่ได้สอบ ผมจะไปเรียนเปลี่ยนวิชาเอกเป็นสังคม ต้องทำยังไงครับ ต้องโอน ถ้าเรียน เสาร์ อาทิตย์ กี่ปีครับ ช่วยตอบหน่อย ครับ ด่วนมากครับ ขอบคุณจ๊าดนักเน้อครับ

คนเหนือ

เปลี่ยนไปลงเอกที่เขาเปิดสอบค่ะ ตรง ๆเลยจะได้ไม่มีปัญหาค่ะ ปี54 ยกเลิก ป.วิชาชีพครูค่ะ

น้องกรณ์วิชญ์ ต้องไปเรียนครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ค่ะ

น้องไหม คนละแนวกันเลยค่ะ ต้องออกมาเรียนครุศาสตร์ ถึงเป็นครูได้ค่ะ

สอบถามครูหนิงครับ

ผมเรียนจบครุศาสตร์ เอกธุรกิจศึกษา มีใบประกอบวิชาชีพ ตอนนี้เป็นครูอัตราจ้างอยู่โรงเรียนใกล้บ้าน จะสมัครสอบครูก็ไม่มีวิชาเอกที่

จะให้ไปลงสอบ ทำไงดีครับ ถ้ายังไม่ได้สอบ ผมจะไปเรียนเปลี่ยนวิชาเอกเป็นสังคม ต้องทำยังไงครับ ต้องโอน ถ้าเรียน เสาร์ อาทิตย์ กี่ปีครับ ช่วยตอบหน่อย ครับ ด่วนมากครับ ขอบคุณจ๊าดนักเน้อครับ

คนเหนือ

สวัสดัครับ อ.หนิง ผมเรียนจบคณะเกษตรแค่สี่ปี ตอนนี้เป็นครูอัตราจ้างอยู่ ผมอยากเรียนต่อใบประกอบวิชาชีพครู แต่ทราบว่าถูกยกเลิกแล้ว ปี 54 นี้พอมีหนทางใหมครับที่จะหาวิธีเรียนเพื่อให้ได้ใบประกอบวิชาชีพครู

คือตอนนี้หนูเรียนจบจากศึกษาศาตร์ เอกเทคโนโลยีเเละสื่อสารการศึกษา ตอนนี้ทำงานเป็นครูอัตราจ้าง อยู๋โรงเรียน ประถมเเถวบ้สาน เเล้วมีกฎออกมาว่า ถ้าไม่มีใบประกอบวิชาชีพ ก็จะไม่สามารถเป็นครูได้ เเต่ผ่อนผัน ให้ได้เเค่ 2 ปี คือภายใน 2 ปีนี่ใครที่เป็นครู ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครูทุกคน เเต่ติดที่หนูไม่มีใบนี้ หนูต้องเรียนต่อโทด้านในค่ะ ถึงจะสามารถเป็นครูได้ ขอให้ช่วยตอบเร็วๆๆหน่อยนะค่ะ หนูกลัวมากเลบยค่ะกลัวเค้าเลืิกจ้างหนู............... ขอบพระคุณค่ะ

หนูเรียนจบ ม.6กศน.อยากคณะเรียนปฐมวัยค่ะ เรียนเสาร์-อาทิตย์ กี่ปีจบค่ะ

แล้วหนูมีรอยกรีดที่ข้อมือค่ะ จะเป็นครูได้ไหมค่ะ ช่วยตอบทีค่ะ ไม่ร้จะปรึกษาใคร

จบม6ค่ะสายศิลป์คำนวนอยากเรียนต่อครูปฐมวัยต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

ต้องขออภัยช่วงนี้อาจารย์ลาศึกษาต่ออาจไม่มีเวลาเข้ามาตอบคำถามนะคะ ต้องขอแภยอย่างสูงค่ะ

อ.หนิงคับ ผมเรียนจบ ป.ตรี วิทยาการคอมฯ มาคับไม่ทราบว่าตอนนี้จะไปเรียนต่อ วิชาชีพครูเพิ่มอีกได้ไหมคับ

อ.หนิงค่ะ หนูอยากรู้ว่า ปี54นี้ จะเริ่มเรียนครูกี่ปี 5หรือ 6 ปี ค่ะ แล้วครูพันะุธุ์ใหม่นี่เรียนกี่ปี เรียนฟรีใช่มั้ย ใช้เกรดเ่ท่าไร ต้องทำยังไงบ้างค่ะ แล้วมีผลดีอย่างไรค่ะ

ถ้าผมจะโอนรายวิชาไปเรียน เทคโนโลยีและนวัฒกรรมการศึกษาจะได้ไหมครับ

หริอถ้าผมจะสอบเข้าใหม่ผมต้องลาออกก่อนหรือเปล่าครับ ผมก็กลัวสอบไม่ติดครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ

หนูเรียนจบสาขาบริหารทรัพยากรมนุษย์ จะศึกษาต่อในระดับปริญญาโทด้านครู สามารถเรียนต่อได้หรือไม่ค่ะอาจารย์

สวัสดีค่ะ อาจารย์ ดิ ฉัน อยาก ทราบ เรื่อง เรียน ต่อ ครู ค่ะ คือ ดิ ฉัน ไป หา อ่าน หลาย ที่ เเล้ว ก็ ยัง ไม่ แน่ใจ ค่ะ จึง ขอ รบกวน ถาม อาจารย์ หน่อย นะ ค่ะ ดิ ฉัน จบ แค่ กศน ม. ปลาย แต่ อยาก เรียน ต่อ ให้ สูงๆ กว่า นี้ ค่ะ เพราะ ที่ บ้าน ยาก จน อยาก รู้ ว่าดิ ฉัน จะ สามรถ เรียน ได้ หรือ ไม่ ค่ะ แล้ว มสธ ดิ ฉัน จะ เรียน ได้ หรือ ไม่

ปี 2554 เปิดรับสมัครเรียนครู 1 ปี ไหมค่ะ

สวัสดีค่ะ ดิฉันเรียนจบเอกสื่อสารมวลชน แต่อยากเป็นครู ต้องทำอย่างไรบ้างคะ จีงจะสามารถเป็นได้ และถ้าเรียนต่อ ต่องเรียนอะไรเพิ่ม และมีที่ไหนเปิดสอนบ้างคะ

สวัสดีครับอาจารย์ ผมมีเรื่องมาปรึกษาครับ

พอดีผมจบป.ตรีบริหารคอมมา ผมจะต่อโท แต่ผมจะรู้จะสาขาอะไรดี

ถ้าต่อ MBA ผมก็ไม่อยากต่อ สามารถต่อสาขาไหนได้บางคับ ผมขอเฉพาะกรุงเทพนะครับ

และมหาลัยของรัฐ (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ศูนย์ชิดลม มหาวิทยาลัยรามคำแหง

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

ราชภัฎสวนดุสิต สวนสุนันทา ครับ) รายชื่อที่กล่าวมาผมสามารถไปเรียนได้

ขอบคุณครับ ที่ให้คำแนะนำครับ

แล้วถ้าผมอยากได้ ใบปวค ด้วย ผมจะต้องทำอย่างไร ครับ

อยากถามอาจารย์หนิงคะว่า ปี54 มีมหาวิทยาลัยไหนบ้างคะที่เปิดสอนวิชาชีพครูบ้างคะ

และเปิดสมัครช่วงไหนคะ รบกวนอาจารย์หนิงตอบทางเมล์ลให้หนูด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูเรียน ป.บัณฑิต ที่มหาวิทยาลัยอีสานค่ะ หนูอยากทราบว่าครุสภาเต้ารับรองไหมค่ะ

หนูอยากเป็นครูแต่ไม่มีโอกาสได้เรียนครู หนูจึงเรียนป ตรี เอกรัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร ตอนนี้เรียนเทอมสุดท้าย จะต้องทำอย่างไร

ขอขอบพระคุณอย่างสูงถ้าอาจารย์ตอบมาทางอีเมล์

ค่ะ มีเรื่องรบกวนถามค่ะ

คือตอนนี้เรียนศิลปศาสตร์ ภาษาอังกฤษ คืออยากทราบว่าจะสอบบรรจุครูได้หรือไม่

แล้วถ้าต่อ ป.โท ด้านหลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษแล้ว จะสอบบรรจุได้ไหมค่ะ

ตอบสุนิสา ต่อป.โทหลักสูตรและการสอนก็ได้แต่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพด้วยถึงจะสอบครูได้ แต่เขารับวุฒิป.ตรีนะเวลาสอบบรรจุ

นู๋จบ คณะมนุษย์ เอกภาษาอังกฤษ อยากเป็นครูภาษาอังกฤษ น่ะค่ะ

วิชาครู 1 ปี จะเปิดสอนอีกมั๊ยคะ

หนูจบ ศิลปศาสตร์ ภาษาอังกฤษค่ะ เท่าที่รู้มา ปีนี้ ไม่มีเปิดสอนวิชาชีพครูแล้วใช่มั้ยคะ แล้วถ้าแบบนี้หนูอยากสอบบรรจุครู ก็คงไม่มีโอกาสเลยหรอคะ งั้นแสดงว่าหนูเรียนมาผิดสาย เสียใจจริงๆค่ะ จะไปเรียน ป.โท ด้านหลักสูตรและการสอนภาษา แล้วถ้าจบมา หนูสามารถเอาวุฒิที่ได้นี้ ไปทำงานที่ไหนได้บ้างคะ

อยากทราบว่าถ้าเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์โดยตรง เช่น ชีววิทยา เคมี คณิตศาสตร์ มีโอกาสที่จะไปประกอบอาชีพครูได้หรือไม่ค่ะ ถ้าหากมีการยกเลิกประกาศนียบัตรวีชาชีพครูไปแล้ว

สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หนูกำลังศึกษาชั้นปีที่สาม เอกภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ หนูอยากเรียนต่อครูค่ะ

แต่ไม่รู้ว่าต้องเริ่มที่ไหนดี ได้ยินข่าวมาเหมือนกันว่า บางมหาลัยมีเปิดหลักสูตรลัด ลงแค่ 22 หน่วยกิจ

หลักสูตรนี้มีจริงหรือป่าวคะ ได้ยินมาอีกข่าวค่ะ ว่าถ้าจะเป็นครูต้องเรียน ต่อปริญญาโทการสอน 2 ปี จริงหรือป่าวคะ

ช่วยแนะนำด้วยนะคะ คือหนูอยากตัดสินใจ ให้รอบคอบค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

หนูเรียนจบด้าน เศรษฐศาสตร์ การเงินมาค่ะ แต่อยากเป็นครู แต่ได้ข่าวมาว่าเขายกเลิก ป.บัณฑิตไปแล้ว อย่างนี้หนูจะมีโอกาสได้เรียนต่อด้านครูป่าวค่ะ

ป.โท ที่ว่าเรียนต่อ 2ปี แล้วสามารถสอบบรรจุเป็นครูได้มีจริงป่าวค่ะ ถ้ามีเราสามารถเรียนได้ที่ไหนบ้างค่ะ ช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ

ป.ล. ขอบคุณมากค่ะ

หนูจบวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารค่ะ อยากเรียนป.บัณฑิต (วุฒิครู) แต่ทราบมาว่าเขายกเลิกแล้ว ไม่ทราบมีที่ไหนที่ยังเปิดสอนบ้างคะ รบกวนอาจารย์ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์จะสอบถามเรื่องการเรียนต่อวิชาชีพครูค่ะ คือตอนนี้หนูเรียนจบปริญญาตรี บริหารธุรกิจ อยากเป็นรับราชการครูแต่ได้สอบถาม ม.ราชภัฎต่าง ๆ บางที่ก็เรียน 2 ปี บางที่ก็เรียน 5 ปี แต่ตอนนี้ได้ปิดรับสมัครหมดแล้ว เพราะตอนนี้ครุสภาสังให้ปิด เป็นเรื่องจริงหรือเปล่าค่ะ และถ้าสนใจอยากจะเรียนมีที่ไหนเปิดบ้าง ตอนนี้หนูอยู่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ทำงานบริษัท เอกชนได้ 1 ปีแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ คือว่าหนูกำลังจะเข้าศึกษาที่มหาลัยแห่งหนึ่งค่ะ

โดยเข้า คณะศิลปศาสตร์ เอกอังกฤษ

ถ้าจบคณะนี้มา สามารถเป็นครูได้ใช่ไหมคะ ต้องต่ออีกกี่ปีคะ

ขอบคุณค่ะ

สวัสดิ์ครับผมยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะมีใบประกอบวิชาชีพครูได้เพราะมียกเลิกป บัณทิต และทุก สควค ยังมีอยู่ไหมครับ

ค่ะ ขอถามต่อนิดนึงน่ะค่ะ

คือว่าใบประกอบวิชาชีพนี้ยกเลิกทุกมหาวิทยาลัยหรอค่ะ แต่ที่หนูไปเปิดดูยังมีที่ราชภัฏจันทรเกษมและสวนสุนันทาค่ะ

จบเอกการท่องเที่ยวมาค่ะ ตอนนี้กำลังเรีบ ป.บัณฑิต ครู ค่ะ อยากทราบว่าจะไปสอบบรรจุตรงกับเแกอะไรบ้างคะ

ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะ ควรไปสายไหนดี

รบกวนถามอาจารย์หน่อยค่ะว่าตอนนี้มีที่ไหนบ้างค่ะที่เปิดเรียนต่อครู ตอนนี้เรียนจบ ป.ตรีแล้วค่ะ

ขอ

ขอบพระคุณค่ะ

ปิยาภรณ์ ศิริยุวสมัย

อยากเรียนถามว่า ในช่วงที่เป็นครูผู้ช่วย สามารถเรียนต่อในระดับ ป. โท ได้หรือไม่

อยากรู้ว่าตอนนี้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาขาชีววิทยาจบมาทำงานอะไรได้บ้างค่ะ

และสามารถเรียนต่อครูได้ไหมค่ะตอนนีหนูติดราชภัฎเยงใหม่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาขาชีววิทยา

และครุศาสตร์วิทยาศาสตร์ไม่รู้จะเรียนอะไรแต่อยากเรียนเชียงใหม่เพราะใกล้บ้านค่ะ

อาจารย์ครับ

อยากทราบว่าพอเราเรียน ป.ตรี จบ จะเรียน ป.โท วิชาชีพครูเดียวนี้ต้องเรียนกีปีครับ

แล้วมหาลัยเปิดรับสมัครต่อไหนครับ

1. จบปริญญาตรี..เอกบริหารทรัพยากรมนุษย์...อยากเรียนต่อครู...แต่ไม่แน่ใจว่าจะลงเรียนเอกอะไรดีจึงจะเหมาะ..

2. การสอบบรรจุครูเขากำหนดอายุว่าต้องไม่เกินกี่ปีหรือป่าวค่ะ....

3. หลักสูตรต่อครูหนึ่งปีเขายกเลิกแล้วใช่หรือป่าวค่ะ ถ้าต่อครูต้องเรียนโทสองปีใช่หรือป่าวค่ะ

สวัสดีคะ อ.หนิง

หนูขอรบกวนถามอาจารย์เรื่องเรียนต่อใบประกอบวิชาชีพคะ

คือว่าตอนนี้หนูเรียนจบปรีญญาตรี สาขาวิชา ภาษาไทยคะ แล้วจะเรียนต่อ ใบประกอบวิชาชีพคะ

แต่ยังไม่เข้าใจว่า ขั้นตอนเรียนเป็นแบบไหน

ไม่ทราบว่าอาจารย์มีที่ไหนแนะนำไม่คะ

ตอนนี้ยังสับสนระหว่างเรียนต่อใบประกอบวิชาชีพ กับเรียนต่อ ป โท อันไหนดีกว่า

ถ้าจะเป็นข้าราชการครูจำเป็นต้องเรียนใบประกอบวิชาชีพไหมคะ

รบกวนอาจารให้คำปรึกษาคะ...

ด้วยความเคารพ

สวัสดีคะ อ.หนิง

หนูขอรบกวนถามอาจารย์เรื่องเรียนต่อใบประกอบวิชาชีพคะ

คือว่าตอนนี้หนูเรียนจบปรีญญาตรี สาขาวิชา ภาษาไทยคะ แล้วจะเรียนต่อ ใบประกอบวิชาชีพคะ

แต่ยังไม่เข้าใจว่า ขั้นตอนเรียนเป็นแบบไหน

ไม่ทราบว่าอาจารย์มีที่ไหนแนะนำไม่คะ

ตอนนี้ยังสับสนระหว่างเรียนต่อใบประกอบวิชาชีพ กับเรียนต่อ ป โท อันไหนดีกว่า

ถ้าจะเป็นข้าราชการครูจำเป็นต้องเรียนใบประกอบวิชาชีพไหมคะ

รบกวนอาจารให้คำปรึกษาคะ...

ด้วยความเคารพ

เรียนจบป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ เอกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ อยากเป็นครูต้องเรียนอะไรต่อค่ะ

หรือเริ่มเรียนใหม่ อยากได้ที่เปิดสอนเสาร์-อาทิตย์ เพราะมีงานแล้ว ขอความกรุณาช่วยอธิบาย

ด้วยค่ะ

แล้วทำอย่างไรถึงจะมีสิทธิสอบเป็นครูได้ค่ะ ยังไม่มีใบประกาศวิชาชีพครู

ช่วยแนะนำขั้นตอนด้วยค่ะ มีวุฒิ ปวส.กับป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ เอกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

หนูอยากเรียนครูเอกปฐมวัย แต่ไม่ทราบว่าจะเรียนที่ไหนดี ที่ใกล้บ้านค่ะอยู่หนองแขมใกล้สมุทรสาครค่ะรบกวนอาจารย์ชว่ยตอบดว้ยนะคะขอบพระคุณอย่างสูง

อาจารย์หนิงช่วยตอบหนู่หน่อยค่ะ

หนูจบบัญชีปริญญาตรีปีนี้เกรดเฉลี่ยดไม่ถึง2.50

แล้วอยากเรียนครูหนูจะเรียนต่อครูได้ไหมค่ะ

หนูเครียดมากเลยค่ะ

ช่วยตอบหนู่หน่อย

แล้วถ้าเรียนไม่เก่ง

เรียนภาษาอังกฤษก็ม่ายเก่ง

แต่พอไปได้...จะได้มั๊ยคะ

ปีการศึกษาหน้า คนที่จะเข้าเรียน ชีววิทยา(วท.บ)จะเรียนต่อวิชาชีพครูได้รึเปล่าครับ

ช่วยตอบหน่อยนะครับ

ถ้าเรียนป.ตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ แล้วต่อป.โท สามารถเป็นครูได้ป่าวคับ

สวัสดีค่ะ พอดีหนูอนู่ ม.5 อยากเป็นครูมากเลยค่ะ  จึงอยากทราบว่าถ้าจะเป็นครูสอนสังคมศึกษาต้องเรียนที่คณะสังคมศาสตร์ หรือคณะศึกษาศาสตร์กันค่ะ ตอนนี้งงมากเลยค่ะ!!!

-ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ หนูเรียนจะจบม.3แล้วค่ะ หนูไม่รูจะต่อสายไหนดีค่ะ แต่หนูอยากเป็นครู หนูเรือกไม่ถูกว่าจำเรียนวิทย์คณิตหรือศิลป์คำนวนดีค่ะ ช่วยอธิบายหนูหน่อยนะค่ะว่าเรียนสายไหนดีอย่างและเรียนต่อเพื่อให้ได้อาชีพครู ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

สวัสดีคะหนูอยากถามว่ายังมีการเปิดรับสมัครการเรียนครู 1 ปีอยู่รึเปล่าคะ หนูพึ่งจบป.ตรีมาปีนี้แหละคะ  ขอบคุณคะ

สวัสดีคะหนูอยากถามว่ายังมีการเปิดรับสมัครการเรียนครู 1 ปีอยู่รึเปล่าคะ หนูพึ่งจบป.ตรีมาปีนี้

คะ  ขอบคุณคะแล้วหนูจะเรียนได้ที่ไหนบ้างคะ

ถ้าต่อ ป.โท แล้วจะได้ประกาศนียบัตรวิชาชีพ ไหมค่ะ

ขอบคุณค่ะ

อยากสอบถาม อาจารย์ ว่าหนูจบ ป.ตรี เอกอังกฤษมาค่ะ แล้วอยากที่จะเรียนใบประกอบวิชาชีพครูค่ะจะได้ไหมค่ะ หนูอยากที่จะเป็นครูค่ะ

อยากรู้ว่าเมื่อจบป.ตรีแล้ว อยากต่อวิชาชีพครูต้องไปที่ไหน สถาบันไหนเปิดสอน  ต้องต้องดำเนินเรื่องยังไงค่ะ

สวัสดีครับ อาจารย์ผมชื่อภานุ อยากสอบถามอาจารย์เรื่องการต่อวิชาชีพครูครับไม่รู้ว่าเค้ายกเลิกแล้วหรือยังถ้ายกเลิกแล้วยังพอมีโอกาสที่เค้าจะเปิดให้เรียนได้อีกในอนาคตไหมครับแต่ถ้ายังไม่ยกเลิกผม จบปริญญาตรี เอกการประชาสัมพันธ์มา ครับอาจารย์สามารถต่อวิชาชีพครูได้ไหมครับและต้องเลือกเรียนสาขาไหนได้บ้าง

หนูเรียน กศน. ม.ปลาย พอดีว่าหนูได้ยินครูที่สอนเขาบอกว่าถ้าจะสมัครเรียนคุรุศาสตร์ราชภัฏอุบลเขาไม่รับนักศึกษาที่จบ กศน. จริงหรือป่าวค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์หนูอยากสอบถามว่าตอนนี้ยังมีสถาบันไหนที่เปิดรับสมัครเรียนวิชาชีพครูบ้างค่ะ ตอนนี้หนูจบป.ตรีได้ 1 ปีแล้วแต่เนื่องจากหนูไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับการสอน หนูจะสามารถศึกษาเรียนต่อได้ไหมแล้วปีนี้จะมีการรับสมัครเรียนอยู่ไหมค่ะ ขอบคุณคะ

สวัสดีค่ะอ.หนิง

หนูอยากจะเป็นครูสอนคหกรรม  แต่หนูเรียนทางสายสามัญถ้าจบปวส.แล้วควรจะต่อไหนดีค่ะ

หนูเรียน การศึกษานอกโรงเรียนสามารถเรียนครูได้ไหมค่ะ

สวัสดีค่ะ อ. หนิง หนูอยากทราบว่าถ้าหนูจบHRหนูจะสามารถเรียนครูได้ไหมค่ะเรียนได้ที่ไหนบ้างที่ค่าใช้จ่ายไม่แพงค่ะ

สวัสดีครับผมต้องการเรียนวิชาชีพครูต้องทำอย่างไรบ้างคับเพราะปีนี้ที่บ้านไม่เปิดสอน  แล้วมีสอบรับใบวิชาชีพมีที่ไหนบ้างคับ ผมจบโปรแกรม วิทยาการคอมพิวเตอร์คับ

ช่วยแนะนำหน่อยคับ ขอบพระคุณคับ

สวัสดีคะ ดิฉันมีเรื่องจะถามว่า ดิฉันเรียนจบสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจระดับ ปวช.ทำไมเข้าศึกษาต่อครุศาสตร์คอมพิวเตอร์ไม่ได้ค่ะ

สวัสดิ์ครับอ.หนิง

ผมมีเรื่องกลุ่มใจอยากจะปรึกษาครับ

1.ผมจบ ศศ.บ เอกดนตรีราชภัฏสงขลา

2.ผมต้องการเป็นครูรัฐบาล

3.ผมต้องเรียนอะไรดี (ในเมื่อ ป.บัณทิตไม่มีให้เรียนอีกแล้ว)

4.ถ้าเรียนต่อป.โทผมต้องเรียนสาขาอะไร ที่มหาลัยอะไร (ผมอยู่ลาดพร้าวและไม่ต้องการเรียนต่อเอกที่ผมเรียนจบมาแล้ว)

5.ผมต้องการรับราชการครูอ่ะครับ

ขอบคุณอ.หนิง มากนะครับ

ศิริวรรณ ตั้งพิทักษ์ไกร

พอดีว่าไปต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไว้เดือนกุมภาพันธ์ 2553 ที่สำนักงานโดยตรงที่ศรีสะเกษ ถามเจ้าหน้าที่แล้วได้คำตอบว่ากำลังลำเลียงมาแต่ปัจจุบันยังไม่ได้ใบอนุญาตนี้เลยควรทำอย่างไงคะช่วยให้คำตอบหนอยนะคะขอบคุณมากรอวันนี้นะคะอยากรูด่วนใจร้อนคะ

ศิริวรรณ ตั้งพิทักษ์ไกร

รับราชการตำแหน่งธุรการอยากเปลี่ยนไปสายทางครูจะรุ่งมากกว่าเดิมหรือเปล่าคะช่วยตอบด้วย

หนูเรียนจบปริญญาตรี  อยากจะเรียนต่อวิชาชีพครู  ทำยังไงดีที่จะหาหนทางเรียนต่อวิชาชีพครูได้  เห็นเพื่อน  ๆ บอกยกเลิกไปแล้วสำหรับ  วิชาชีพครูหนึ่งปี  จะทำอย่างไรดีค่ะถึงจะมีโอกาสได้เรียนต่อวิชาชีพครูได้  ขอคำตอบจากท่านผู้รู้ด้วยค่ะ  ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

มหาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตสงขลา  หรือ ไสยใหญ่  จะเปิดรับสมัครรอบสองอีกไหมค่ะ แล้วถ้าเปิดจะเปิดวันไหนค่ะ  ตอนนี้ยังไม่ได่สมัครเรียนค่ะ เครีอดมากเลย  ช่วยตอบด้วยได้ไหมค่ะ  ด่วยเลย  ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ ดิฉันจบปริญญาตรี เอกภาษาจีน ต้องการสอบถามเรื่องต่อปริญญาโทค่ะ อยากต่อโทครูค่ะ  แต่อยากขอทุนค่ะ เกรดเฉลี่ย 3.30 สามารถขอทุนได้มั้ยค่ะ แล้วมีมหาวิทยาลัยไหนให้ทุนมั้ยค่ะ  ตอบกลับหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ผมอยากรู้ว่าจะเรียนต่อครู มีคณะอะไรบ้างนอกจากคณะศึกษาศาสตร์กับครุศาสตร์ที่ต่อครูได้บ้างคับ

อยากเรียนต่อ ครู ที่ ม.บรูอะคะ แต่หนูเรียน ปวช.คอมมา หนูจะต้องทำยังไงคะถึงจะเรียนครูได้ และจะต่อสาขาอะไร

ดิแนเป็นพยาบาลจบปริญญาโท การพยาบาลผู้ใหย๋ และมีวุฒิบริหารสาธารณสุข ต้องการเป็นครูเด็กมัธยม เพราะมีความรักเด็กอยากสอบพวกสุขศึกษา ต่าง ๆ ดิฉันต้องเรียนต่อทางไหรคะ

เรียนได้ที่นอร์ท-เชียงใหม่ครับ วิชาชีพครูอ่ะ สนใจ 053-819999 ครับ

นางสาวกาญจนา ใจบุญ

ดิฉันจบปริญญาตรี เทคโนโลยีสารสนเทศ และตอนนี้ดิฉันเป็นครู กศน. ทำงานมาแล้วปีกว่าๆ แต่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู ดิฉันต้องการสมัครเรียน จะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ ช่วยแนะนำหน่อย

อยากเรียนครู ทำไงๆๆๆๆ

หนูเรียนสายสามัญสามารถเป็นครูสังคมได้ไหมค่ะ

ต้องการเรียนครูต่ออีก 1 ปีคะเพราะตอนนี้จบป.ตรีมา 5 ปีแล้วทำงานบัญชีอยู่คะ ไม่ทราบว่าจะสามารถเรียนครูและมีใบประกาศวิชาชีพครูได้หรือเปล่าคะ อยากเรียนเสาร์อาทิตย์คะ

ตอนนี้อยู่ที่ชลบุรีคะ มีที่เรียนใกล้หรือเปล่าคะ

อยากจะสอบถามอาจารย์คะคือหนูเรียนจบ บริหารธุรกิจการจัดการการโรงแรมและการท่องเที่ยว สามารถไปสอบบรรจุครูผู้ช่วยได้อย่างไรบ้างคะ

สวัสดีค่ะ  หนูเรียนจบ ปวส. คอมฯธุรกิจ แต่หนูอยากเรียนครูหนูเรียนได้ไหมค่ะ  ถ้าเรียนได้ต้องเรียนสาขาที่ตรงกันไหมค่ะ  และถ้าเรียนต่อ  5  ปี จะเรียนได้ไหมค่ะ

ผมอยากถามว่าตอนนี้ผมกำลังจบม.6แต่อยากเป็นครูและจะเรียนคณะวิทยาศาสตร์อีก4ปีข้างหน้าจะเรียนเอาใบประกอบวิชาชีพครูได้ใหมคัฟยังมีหลักสูตร1ปีอยู่หร่อป่าวคัฟ

หนูเรียนเอกภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารค่ะ หนูอยากเป็นครู  หนูจะสามารถเรียน ป.ครู  ได้ที่ไหนบ้างค่ะ  อยากสอบถามอาจารย์อ่ะค่ะ

เรียน อ.หนิง

ผมจบนิเทศศาสตร์ ประชาสัมพันธ์ + จบ ป.บัณฑิต แล้วได้ใบประกอบวิชาชีพแล้ว

สามารถไปสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วยในวิชาเอกอะไรได้เหรอครับ  เครียดมากเลยครับเพราะไม่รู้ว่าไปสมัครสอบได้รึเปล่า ตอบมาทางอีเมลก็ได้ครับ

[email protected]  ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

สวัสดีค่ะครูหนิง

           คือว่าหนูจบป.ตรีบัญชี  และได้เรียนจบใบประกอบวิชาชีพครูมาแล้ว  แต่เนื่องจากว่าเอกของป.ตรีมีการสอบบรรจุน้อย  ถ้าจะเรียนต่อป.โทควรเรียนเอกไรดี  และถ้าจบป.โทมาสามารถเอาเอกที่จบป.โทมาสอบบรรจุครูได้หรือเปล่าค่ะ   รบกวน ครูหนิง ช่วยตอบให้ด้วยนะค่ะ

                                                                                ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับอาจารย์   ผมเรียนอยู่ม.เทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ  เรียนสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ  คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ หลักสูตร 4 ปีครับ ผมอยากถามอาจารย์ว่า เมื่อผมเรียนจบแล้วผมรับราชการครูได้หรือป่าวครับ  หรือจะต้องเรียนอะไรอีกเพิ่มเติมหรือป่าว  ช่วยสั่งสอนและแนะนำให้ผมด้วยนะครับ   ขอบคุณครับ

เรียนศึกษาศาสตร์ รามฯ (เอกสุขศึกษา 4 ปี)จะได้ใบประกอบวิชาชีพครูมั๊ยคะ กับ

เรียน(เอกปฐมวัยศึกษา 5 ปี) (เอกคหกรรม มีทั้งแบบ4ปี และ 5ปี)จะได้ใบประกอบวิชาชีพมั๊ยคะ และ ใบประกอบวิชาชีพครูหมดอายุปี 52 ไปแล้วไม่ได้ไปต่ออายุ จะไปต่อตอนหลังได้มั๊ยคะ    เคยเป็นครูแต่ออกมาดูแลลูก 2-3ปี อยากจะกลับไปสอนอีกคะ

 ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ หนูอยากเป็นครูค่ะ แต่หนูจบตรีคณะวิทยาศาสตร์(เคมี)

ตอนนี้เรียนโทคณะวิทยาศาสตร์(เคมี)ใกล้จะจบแล้ว

หนูอยากเป็นครูมากๆ หนูพอจะมีหนทางที่จะเป็นครู(มัธยม)ได้มั้ยค่ะ

ครูหนิงช่วยตอบหน่อยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

น้องต้นไผ่ต้องเรียนสายครูด้วยค่ะ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครูถึงจะสมัครสอบบรรจุได้ค่ะ

น้องmom ได้อยู่แล้วค่ะ เพราะจบศึกษาศาสตร์

สวัสดีค่ะ  ขณะนี้หนูจบปริญญาตรีด้านบัญชีแล้วหนูต้องการศึกษาต่อด้านวิชาชีพครู

หนูจึงต้องการทราบกระบวนการขั้นตอน ทั้งหมดจนกระทั่งสามารถประกอบวิชาชีพได้ค่ะ

                                                                              ขอขอบพระคุณล่วงหน้า

กราบสวัสดีคะอ.หนิง

หนูมีคำถามจะถามคะ คือ ตอนนี้หนูเรียนอยู่ปี2 คะ คณะมนุษยศาสตร์ สาขาภาษาไทย คะที่หอการค้าคะ หนูต้องจบปริญญาตรี หนูอยากเป็นครูหนูต้องทำยังไงคะ ต้องไปเรียนวิชาชีพครูที่ไหนบ้างคะ

ผมเรียนใกล้จะจบแล้วครับ

แต่ผมอยากได้วิชาชีพครู

ผมอยู่ที่ระนอง ที่ระนองมีมหาลัยวิชาชีพครูมั้ยครับ

สวัสดีค่ะครูหนิง

คือว่าหนูจบป.ตรี ปี 2553 คณิตศาสตร์ประยุกต์ และไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู หนูต้องการเรียนวิชาชีพครู แต่ไม่รู้เปิดเรียนที่ไหนบ้างค่ะ ในภาคใต้ รบกวน ครูหนิง ช่วยตอบให้ด้วยนะค่ะ

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า

หนูเรียนจบปริญญาตรีสาขาการบัญชีมา 5 ปี แล้ว แต่อยากเรียนต่อครู หนูต้องทำอย่างไรคะ เรียนกี่ปี ที่ไหนเปิดสอนบ้างคะ

ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ อ.หนิง ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ อ.หนิง

หนูอยากเป็นผู้ให้ความรู้แก่เด็ก ตอนนี้จบ ป.ตรีสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจมาแล้ว อยากจะเรียนต่อป.บัณฑิต

แต่มีข่าวมาว่าคุรุสภา ยกเลิกการออกใบประกอบวิชาชีพครูแล้ว อยากทราบว่าเรื่องนี้เป็นจริงหรือปล่าวค่ะ

ช่วยอธิบายหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง

หนูเรียนจบมาหลายปีแล้วค่ะ มีงานทำอยู่แล้วแต่อยากเรียนครูระยะสั้น 1 ปี ไม่ทราบที่ไหนเปิดสอนบ้างคะ คือเพิ่งรู้ตัวว่าชอบสอนเด็กนะค่ะ

พี่สาวเรียนจบตรีการจัดการค่ะ แต่อยากเป็นครูสอนเด็กจะต้องทำยังไงคะ และพี่เค้าอยากสอนก่อนเรียนคะ และโรงเรียนไหนที่จะรับค่ะต้องเรียนก่อนหรือปล่าวเรียนอีก1ปียังมีหรือปล่าวค่ะ เวลาสอบต้องสอบบรรจุวิชาอะไร ที่มีสอบบรรจุมีเอกอะไรบ้างค่ะ รบกวนตอบคำถามด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

หนูเรียนจบวิศวกรรมเคมี ตอนนี้ทำงานแล้ว แต่อยากเปลี่ยนฟิวส์งานเป็นครูค่ะ ต้องเรียนต่อสาขาไหนบ้างค่ะ แล้วต้องเรียนอีกกี่ปี จึงจะสามารถสอบบรรจุได้

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูมีเรื่องอยากถามหน่อยค่ะ ที่ว่าได้ยกเลิกวิชาชีพครูไปแล้วตอนนี้หนูได้เรียนหลักสูตร4ปีแต่ตอนนี้อยู่ปี3ถ้าอยากเป็นครูต้องเรียนอย่างงัยและต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

เรียน อ.หนิง

ดิฉันเรียนจบนิติศาสตร์ ม.รามคำแหง ทำงานเป็นนิติกร ตอนนี้อยากเป็นครูมากเรียนต่อโทด้านการศึกษาจะมีสิทธิสอบครูได้ไหมค่ะหรือว่าดิฉันต้องเริ่มต้นใหม่เรียนครู 5 ปี รบกวนอาจารย์ช่วยตอบด้วยนค่ะ เพราะดิฉันต้องการเปลี่ยนอาชีพจริงๆ

ขอแสดงความนับถือ

นกแก้ว

หนูไม่ได้เรียนคณะครุศาสตร์มา แต่อยากเป็นครูมากค่ะ ถ้าจะเรียนวิชาชีพครู 1 ปี มันจะเหมือนกันมั้ย มีโอกาสได้บรรจุมั้ยค่ะ

แล้วถ้าจบ มนุษย์ศาสตร์ภาษาอังกฤษที่รามมา แต่ไม่ได้เรียนวิชาชีพครูที่ราม จะเป็นครูอังกฤษได้มั้ยค่ะ (แบบว่าจะเรียนวิชาชีพครู 1 ปีที่อื่น เพราะเรียนควบคณะอื่นที่ราฏชภัฏอยู่ค่ะ) อยากเป็นครูสอนเด็กประถมตามโรงเรียนเล็กๆมาก

หนูอยากทราบว่าปัจจุบันถ้าเรียนปริญญาตรี 4 ปีมา จะเป็นครูต้องทำยังไงค่ะ แล้วจะยังเป็นครูได้มั้ยค่ะ

ยังมีให้เรียนวิชาชีพครู 1 ปีอยู่รึปล่าว เพราะว่าไม่ได้เรียนครุศาสตร์มา เครียดมากเลยค่ะ

สวัสดีครับ

ผมกำลังเรียนอยู่ปี2 เอก คอมธุรกิจ อยากจะเรียนครูคู่ไปด้วยจะเรียนที่ไหนดีครับ

มสธ.เปิดรับไหม

อารีย์รัตน์ รอดเขียว

อาจารย์หนิงค่ะหนูอยากทราบว่าเรียนจบกศน.ม.6แล้วหนูจะเรียนต่อวิชาชีพครูไม่ทราบว่าเปิดรับไหมค่ะเรียนกี่ปีค่ะ อยากเรียนมากเลยค่ะ

ดีคับผมจบ ปตรีบริหาร ถ้าเรียนต่อ โทศึกษาศาสตร์ คุรุศาสตร์ เป็นครูได้ไช่ไม่คับ

สวัดดีครับ ผมจบ ป.ตรี รัฐประศาสนศาสตร์ อยากทราบว่าปัจจุบัน เรียนต่อครูได้หรือไม่ครับ ต้องเรียนกี่ปีครับ และถ้าเรียนจบสามารถสอบบรรจุครูได้เหมือนกับคนที่เรียน คบ. มาหรือไม่ครับหรือต้องเรียนอะไรเพิ่ม และเป็นครูสอนในระดับใหนครับ

ตอนนี้ทำงานแล้ว ไม่ค่อยมีเวลา ต้องเรียนที่ใหนดดีครับ ขอพระคุณมากครับ

สวัสดีครับอาจารย์ ผมเรียนจบนิติศาสตร์มาครับ แล้วผมจะลงเรียนครูได้ไม๋ครับ ผมอยากเรียนของ มสธ ครับ แต่ผมไม่ทราบรายละเอียดอะไรเลยครับ รบกวนอาจารย์แนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

หนูอยากรู้ว่าท่าจะเป็นครูต้องเรียนคณะอะไรค่ะ

พอดีว่ากำลังจะเรียนจบในระดับ ปวช. ครับ เรียนเอกคหกรรมอยู่ อยากไปต่อครู ไม่ทราบว่าครูคหกรรมมีเปิดสอนที่ไหนบ้างครับ

คือ หนูอยากรู้ว่าถ้าเรียนจบ ป.ตรี คณะจิตรกรรม แต่เป็นอาจารย์สอนไม่ได้เพราะเค้าจะไม่ให้สอบใบประกอบวิชาชีพครูแล้วอะค่ะ

หนูจะเรียนที่ไหนได้บ้างคะถึงจะได้เป็นครู แล้วถ้าเรียน ป.โท จะมีไหมคะที่จบมาได้ใบประกอบวิชาชีพครูด้วยอะค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ

ปีหน้าจะจบปวส.แล้วคะ แต่อยากเรียนต่อเป็นครูสอนเด็กอนุบาล อยากรู้ว่าพอจะเรียนได้ไหมคะ

สวัสดีคะ หนูจบ ป.ตรี การจัดการ อยากศึกษาต่อวิชาชีพครู (ประถมศึกษา) ต้องทำยังไงบ้างคะ

สวัสดีค่ะ ดิฉันจบป.ตรี สาขาบริหารการจัดการ มาไม่ทราบว่าดิฉันสามารถสมัครเรียนต่อวิชาชีพครูได้ไหมคะ รบกวนช่วยตอบและให้รายละเอียดด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

นางสาวเบญญาภา พรมวิเศษ

ตอนนี้หนูเรียนจบป.ตรีสาขาการบัญชี ซึ่งถ้าหนูจะไปเรียนต่อใบประกอบวิชาชีพนั้นหนูจะเรียนสักประมาณกี่ปีค่ะ และใบประกอบวิชาชีพครูมีสาขาอะไรบ้างค่ะ หนูอยากเรียนต่อสังคมค่ะจะได้ไปสอนเด็กได้ และถ้าหนูได้ใบประกอบวิชาชีพแล้วหนูต้องไปสอบอะไรบ้างค่ะ แล้วหนูจะมีสิทธิได้เป็นข้าราชการครูบ้างไหมค่ะช่วยชี้แนวทางหนูบ้างนะคะ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

หนูจบ ปวส. การบัญชี

แต่หนูอยากเรียนครูปฐมวัย เสาร์-อาทิตย์

ไม่ทราบว่าเขาเปิดรับสมัครตอนไหนค่ะ

อ.ค ่ะ หนูเรียนจบมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ปี2553 สาขาเทคโนโลยีสารสนเทค ได้วุฒิ วท.บ ตอนนี้หนูอยากเรียนวิชาชีพครูต่อ ไม่ทราบว่าในจ. สุราษฎร์ธานี มีที่ไหนเปิดสอนบ้างค่ะ รบกวนช่วยตอบหนูด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

เรียนอาจารย์หนิงค่ะ ตอนนี้สามีน้องเป็นครูของโรงเรียนเอกชนเนื่องจากจบป.ตรีแล้วไม่ได้ไปเรียนวิชาชีพครูต่อ ตอนนี้เค้ามีอายุ32ปีแล้วอยากทราบว่าถ้าไปเรียนตอนนี้ยังทันมั้ยค่ะ ขอรบกวนอาจารย์ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ ขอขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

หนูเงจบป.ตรีสาขาวิชาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอยากเรียนต่อใบประกอบวิชาชีพมากหนูเรียนได้มั่ยค่ะช่วยบอกทีได้มั่ยค่ะและจะสอนอะไรได้บ้างค่ะ

นางสาวสุนิสา ศรีเทพ

หนูกำลังจะจบม.6ยังไม่กี่เดือนแล้วค่ะหนูจะเรียนครุปฐมวัยตอนนี้หนูได้เกรดเฉลี่ย4เทอมประมาณ2.69

สวัสดีค่ะ อาจารย์ ดิฉันเพิ่งจบป.ตรี คณะศิลปศาสตร์ สาขาอังกฤษธุรกิจค่ะ ต้องการที่จะศึกษสต่อวิชาชีพครู หนูต้องทำยังไงบ้างคะ และมีที่ไหนที่เปิดสอนบ้างคือตอนนี้หนูทำงานอยู่ด้วยค่ะที่จังหวัดกระบี่ ช่วยให้คำแนะนำหนูหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

หวัดดีค่ะ หนูมีเรื่องปรึกษาคือตอนนี้หนูเรียน วท.บ คณิตศาสตร์แต่หนูอยากไปครูหนูควรทำอย่างรัยค่ะ

หนูจะขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่ให้คำตอบหนูได้

หนูได้ข่าว มาว่าถ้าเรียนต่อวิชาชีพครู 1 ปี ตอนนี้ เค้าไม่รับบรรจุจริงหรือเปล่าค่ะ

สวัสดีค่ะครูหนิง ดิฉันมีเรื่องจะปรึกษาคือ ดิฉันเรียนจบปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ มีความประสงค์จะเรียนครูต่อ อยากทราบว่าตอนนี้ต้องเรียนครูอีกกี่ปี ถึงจะสอบใบวิชาชีพครูได้ค่ะ

ปีหน้าจะจบม.3แล้วแต่อยากเป็นครูจะทำอย่างไรค่ะ

คืดหนูอยากเรียยนครูอังกฤษค่ะแต่กลัวสอบไม่ติดเพราะคนเก่งๆๆมีเยอะไอ้เราก่อไม่เข้าเก่งแต่ชอบบบบบบบบบบบบบบมากกกกกกกกกกกกกกอยากเรียนทามไงดีค่ะ อืมแต่หนูก่ออยากเรียนครู กศนเหมือนกานเพราพ1อยากเปงครูอยุ่แร้วแล้วก่อถ้าได้เรียนครูกศนก็ดีเลยเพราะจได้ช่วยสังคมอีกด้าน1ที่จะแบ่งเบาภาระสังคมที่ต้องมีเด็กที่ยังไม่สามารถเรียนในระบบได้แต่สามารถมาเรียนนอกระบบแทนอยากช่วยสังคมอยากเรียนด้านนี้ทำไงดีค่ะ

อยากเรียนครู ถ้าเรียนจากที่บ้านพอครบเทอมค่อยไปสอบได้ไหมค่ะ เหมือนเรียน มสธ นะคะ แล้วอยากเรียนเอกภาษาไทยค่ะ ที่รามเรียนได้ไหมคะ ไม่สะดวกที่จะไปเรียนภาคปกติที่รามค่ะ จะเรียนได้ไหม คะ ถ้าเราจบป.ตรีแล้วจะเทียบโอนได้ไหม

นางจิตราพร มณีสกุลชัย

เรียนจบปริญญาตรีแล้วอยากจะเรียนต่อวุฒิครู/ราชภัฎแม่ฮ่องสอนจะเปิดสอนอีกหรือไม่

หนูขอรบกวนขอความอนุเคราะห์หน่อยนะคะ

หนูอยากทราบว่าเค้ายังมีหลักสูตรวิชาชีพ 1 ปี อยู่หรือป่าวคะ

แล้วถ้ามี มีที่ไหนเปิดสอนบ้างคะ

หนูจบ ปตรี การจัดการ ที่ราชนครินทร์น่ะคะ เกรด 2.66 น่ะคะ

สามารถเรียนต่อได้ไหมคะ

ขอความกรุณาช่วยตอบหน่อยนะคะ (ขอบพระคุณอย่างยิ่งค่ะ)

เรียนอาจารย์ค่ะ

หนูเรียนจบป.ตรี การจัดการทั่วไป อยากเป็นครูค่ะ ไม่ทราบว่าหนูจะต้องไปเรียนอะไรได้บ้างค่ะ

คือว่า เรียนอะไรก็ได้ที่จะไปสอบบรรจุครูได้บ้างค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

และอยากทราบว่าที่ไหนเปิดสอบบ้างค่ะ รบกวนอาจารย์ตอบด้วยค่ะ

หนูอยากทราบว่าเรียนครูแต่สอนสายวิชาชีพบัญชี ต้องเข้าคณะอะไร เอกวิชาอะไรคะ

ขอรบกวนหน่อยนะค่ะ หนูอยากที่จะเรียนต่อวิชาชีพครูค่ะแต่ว่าไม่ทราบว่าที่ไหนรับบ้างค่ะ

และถ้าเกิดจบ ปวช. สาขาบัญชีมาสามารถเป็นครูได้หรือป่าวค่ะ

ขอรบกวนหน่อยนะคะ หนูอยากที่จะเรียนต่อวิชาชีพครูคะ แต่ว่าไม่ทราบว่าที่ไหนรับบ้างคะ

หนูเรียนจบ วุฒิ วทบ.มา เอกเคมี จะมีแนวทางไหนบ้างคะที่หนูจะได้เป็นครู ขอช่วยตอบหน่อยนะคะ

ขอบพระคุณมากคะ

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง พอดีหนูอยากถามอาจารย์ว่าตอนนี้มีที่ไหนยังรับนักศึกษาเรียนหลักสูตรวิชาชีพครูอีกหรือเปล่าค่ะ หนูจบ ป.ตรี เอกคอมพิวเตอร์ธุรกิจมาค่ะ แต่ว่าจบมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่ปี 46 ค่ะ หนูเคยได้ยินมาว่าถ้าคนที่เรียนได้จะต้องเป็นครูอัตราจ้าง หรือ ครูที่สอนเด็กๆอยู่เหรอค่ะถึงจะเรียนได้ แต่ตอนนี้หนูทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ห้องสมุดอยู่บริษัทเอกชนที่หนึ่งนะคะ หนูสามารถไปสมัครเรียนวิชาชีพครูได้รึเปล่าคะ ตอนนี้หนูอยู่ชลบุรีค่ะ อาจารย์มีที่ไหนแนะนำบ้างมั้ยค่ะ ขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าค่ะ

ตอนนี้หนูจบป.ตรี บริหาร ถ้าหนูไปต่อ มสธ.ต้องเรียนกี่ปี

เรียนครูต้องใช้PAT5 แต่ไม่ได้สมัครจะทำไงดีค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์หนิง หนูจบ ป.ตรี การจัดการมาค่ะ แต่หนูอยากเป็นครู ไม่รู้ว่าจะเรียนต่อ ป.บัณฑิต หรือว่าจะเรียน ป.ตรีคณะครุศาสตร์ดีค่ะ ตอนนี้หนูอยู่สรีสะเกษ ที่ไหนมีเปิดสอนบ้างค่ะ

นารีรัตน์ ดวงพันธ์

เรียนจบเทคโนโลยีการอาหารสามารถเรียนต่อวุฒิครูอีก1ปีได้ไหมค่ะ

นารีรัตน์ ดวงพันธ์

เรียนจบเทคโนโลยีการอาหารสามารถเรียนต่อวุฒิครูอีก1ปีได้ไหมค่ะช่วยตอบแล้วส่งทางอีเมลให้หนูหน่อยค่ะขอบคุณค่ะ

เรียนจบ ป.โท วิทย์คอม ตกงาน คะ ไม่ทราบว่าจะทำงานราชการได้ที่ไหนคะ อยากเป็นครู อายุ 35 แล้วคะ มีงานเกี่ยวกับการศึกษาที่เป็นไปได้มั้ยคะ หรือว่า ต้องไปเรียนเพิ่มอะไร แล้วได้อะไร แต่ตอนนี้ ก็ดูแลฐานข้อมูลให้โรงเรียนเอกชนคะ แต่ไม่มั่นคง อยากขอคำแนะนำดีๆ จากผู้มีประสบการณ์ค่ะ

ปี2555เปิดให้เรียนใบประกอบวิชาชีพครูมั้ยค่ะ

สวัสดีคะอาจารย์หนิง...หนูกำลังจะเรียนจบปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาชีววิทยา หนูอยากเรียนถามอาจารย์เกี่ยวกับการเรียนต่อครูอีก 1 ปี ซึ่งในปี พ.ศ 2555 จะยังมีมหาวิทยาลัยใหนเปิดให้เรียนต่อไหมคะและถ้ามีเปิดรับสมัครเข้าเรียนช่วงใหนบ้างคะ

คือว่าหนูจะจบ ม.3 แล้ว หนูจะเข้าอาชีวะ แล้วค่าเทอมมันแพงเปล่าคะ เท่าไร

สวัสดีครับ อาจารย์ หนิง พอผมกำลังค้นหาแนวทางที่จะเรียนต่อที่จะเป็นครู แล้วได้พบกับเว็ปนี้พอดีคัรบ

คือว่าผมจบ อุตสาหกรรมเครื่องกล มาครับ แต่อยากจะเรียนต่อที่จะเป็นครู สาขาวิทยาศาสตร์ครับ ผมขอคำแนะนำด้วยนะครับ

ประวัติ ส่วนตัวครับ

ชื่อ ชาติชาย เชื้อชาติ อายุ 33

ทำงาน องค์การพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ

การศึกษา อุตสาหกรรมเครื่องกล

ผมจะรอคำแนะจากอาจารย์หนิงนะครับ ผมมีความตั้งใจจริงนะครับที่จะเอาความรู้ที่พอมีให้กับนักเรียน แต่ผมก็ต้องมองอนาคตตัวเองด้วยครับ

ถ้าเข้า google พิมษ์ ชาติชาย เชื้อชาติ หรือ เจี๊ยบจรวดขวดน้ำ ก็พอจะมีประวัติบ้างครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

รบกวนเรียนถาม อ.หนิง ค่ะ

ดิฉันจบภาษาจีนตั้งแต่อนุบาลถึงม.6 ที่โรงเรียนกวางฟูวิทยาคม หลักสูตรภาษาจีนใต้หวัน

และจบปริญญาตรีจากม.ราชภัฎเชียงราย เอกภาษาจีน (ศศบ) ปีที่ดิฉันเรียนไม่มีหลักสูตร คบ.ภาษาจีนค่ะ ดิฉันจึงเรียนเอกจีนไปก่อน หวังว่าจบมาจะเรียนใบประกอบวิชาชีพครูเพิ่ม คุรุสภาก็ดันมายกเลิกปีที่ดิฉันจบพอดี ก็เลยไม่มีโอกาสได้เรียน

ปัจจุบันเป็นครูสอนภาษาจีนที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง

แต่ขาดอย่างเดียวคือ ดิฉันไม่มีวุฒิครู เนื่องจากทางคุรุสภายกเลิกการเรียนใบประกอบวิชาชีครู ตอนนี้ยังมีโรงเรียนอีกมากมายที่ขาดแคลนครูสอนภาษาจีน โรงเรียนที่ดิฉันสอนอยู่นี้ก็ยังไม่มีครูภาษาจีนบรรจุเลย ดิฉันจึงอยากเรียนใบประกอบวิชาชีพครูเพื่อสอบบรรจุ

ดิฉันต้องทำอย่างไรจึงจะเรียนได้ค่ะ

รบกวนอ.หนิง ให้คำแนะนำหน่อยค่ะ ดิฉันเครียดๆๆๆๆมากๆๆๆ

ขอบคุณค่ะ

หนูต้องการหาโรงเรียนวิชาชีพครูดีดี เพื่อรียนต่อค่ะช่วยแนะนำหน่อยได้ใหมคะ

สวัสดีคะ อ.หนิง หนูขอสอบถามเกี่ยวกับเรื่องการเป็นครู คะ ปัจจุบันหนูจบ ป.ตรี สาขาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมาคะ

แต่ต้องการอยากเป็นครู ไม่ทราบว่าจะต้องเรียนอะไรเพิ่มเติม เพื่อจะไปสมัครเป็นหรือไม่คะ

อ.หนิง รบช่วยตอบข้อสงสัยด้วยนะคะ

ขอบคุณ

รบกวนอาจารย์ด้วยนะคะ

หนูจบรัฐศาสตร์ ถ้าเกิดว่าจะต่อโทศึกษาศาตร์ จะมีใบประกอบวิขาชีพให้หรือเปล่าคะ (ไม่ทราบจริงๆคะ)

และควรจะต่อศึกษาศาสตร์ สาขาไหน

สวัสดีค่ะครูหนิง ตอนนี้หนูสอนที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง แต่ไม่มีวุฒิครู อยากถามว่าหนูควรเรียนหรือสอบมาตฐานดีค่ะ ช่วยตอบด้วยนะคะ

เรียนจบปริญญาตรี สาขาการตลาดมาหลายปีแต่อยากเป็นครูแต่ไม่รู้ว่าต้องทำไงบ้างนะค่ะ เห็นว่าต้องไปเรียนเพิ่มแต่ไม่รู้ว่าเรียนที่ไหนและจะแพงหรือเปล่านะค่ะ แล้วถ้าเทียบโอนวิชาได้ไหมค่ะ และมีที่สอบวิชาชึพครูที่ไหนบ้างหรอค่ะอยากรองดูค่ะ

ศิริวรรณ บุตรสุคนธ์

ตอนนี้หนูเรียนจบ ปวส. บัญชี ถ้าต้องการจะเรียนต่อให้จบทางด้านครูจะต้องต่ออีกกี่ปีและต่อที่ใหนดี (ภาคสมทบนะคะ )

ขอขอบคุณค่ะ

นางสาว เนตรชนก ศิริดล

สวัด ดีค่ะ อาจารย์ คือว่าหนูเรียน คณะ สิลปกรรมและออกแบบอุตสาหกรรมนะค่ะ สาขา ออกแบบบรรจุภัณฑ์ คือว่าหนูอยาก ต่อวิชาชีพครู หนูต้องทำไงคะ หนูอยากสอนนะคะ พอมีทางไหนบ้างคะ

จบเอกรัฐประศาสนศาสตร์แล้วเรียนต่อวิชาชีพครู อยากทราบว่าจะสามารถสอบบรรจุในเอกอะไรได้บ้างครับ