ถามคุณหมอครับ มีอาการคันที่ถุงอัณฑะ

จะคันมากตอนกลางคืนครับ ไม่มีตุ่มใดๆครับ ใช้ ไนซอลรอล ครีม ก็ยังไม่ดีขึ้นครับ แรกๆเป็นทีขาหนีบ ตอนนี้มาเป็นที่ถุงอัณฑะแทน ควรทำอย่าไรดีครับ
คำตอบ
not yet answered

โรคนี้ฝรั่งเขาเรียก Pruritus scroti คนไทยเรียกสังฆัง ซึ่งชื่อไทยอาจจะสับสนกับโรคเชื้อราที่ขาหนีบ ซึ่งบางคนเขาเรียกสังฆัง เหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ ส่วนมากไม่ได้เกิดจากติดเชื้อรา เพราะผิวหนังตรงอัณฑะเป็นผิวหนังที่บางมาก เลยไม่ค่อยจะเหมาะกับเชื้อราเท่าไหร่ แต่ปัญหาคือ ถ้าไปเอายาทาสเตียรอยด์มาทา ไม่นานก็จะเกิดผลข้างเคียง จึงไ่ม่แนะนำให้ใช้ แต่ยาอะไรก็เอาไม่ค่อยอยู่ โรคพวกนี้ส่วนใหญ่หมอให้กินยาเป็นหลัก ยาทาเอาไว้ช่วยนิดหน่อยไม่ให้ผิวแห้ง และไม่แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นจัด ถึงแม้ว่าหลายคนบอกว่าสะใจดี แต่สุดท้ายมักเป็นสาเหตุให้อาการเลวร้ายขึ้น ควรไปพบแพทย์ผิวหนังให้ช่วยสั่งยากินให้ครับ เพราะยากินไปซื้อมาทานเอง หาเจ้าภาพไม่ได้มีสิทธิ์ซวยได้

สวัสดีค่ะ คุน หมอ คือดิฉันยากทรายว่า ดิชั้นคลอดลูกเองโดยที่ไม่ได้กรีดช่องคลอด เพราะเนื่องจากตอนนั้น ไม่มีพยาบาลอยู่ ดิชั้นร้องบอกให้เค้ามาดูว่าจะคลอดแล้วเค้าไม่เชื่อ เค้าบอกว่าปากช่องคลอดยังเปิดไม่หมดเลย เลยเบ่งคลอดเองจนหัวเด็กออกมาได้เกือบหมด มีนักเรียนแพทย์มาช่วยดึงออกพอดี ดิฉันอยากทราบว่า ดิฉันผืดปกติหรือไม่ที่สามารถคลอดลูกออกมา ได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ได้กรีด ลูกดิฉัยหนัก 3 โลพอดี ตัวก้อไม่เล็กนะค่ะ แล้วอย่างนี้ช่องคลอดมันจะขยายอย่างนี้ตลอดไปไหมค่ะ

เป็นหมอผิวหนังก็เลยไม่ได้ทำคลอดมานานนับสิบปี ปกติพวกหมอชอบตัดฝีเย็บกันเพราะคิดว่าทำให้กล้ามเนื้อไม่ฉีก กล้ามเนื้อยังแข็งแรง แต่ระยะหลังมีการฝึกขมิบช่องคลอด รวมทั้งการผ่าตัดแก้ไขให้ช่องคลอดกระชับ และเล็กลง ไม่้ทราบว่าจะทำให้กลับมาเหมือนเก่าได้ไหม แต่ผมเคยเห็นคนที่ไม่เห็นจะต้องกรีดช่องคลอดก็คลอดได้หลายคน แสดงว่าน่าำจะปกติครับ

คือว่า ผมมีอาการผิวหนังตรงถุงอัณฑะมันเป็นขุยขาวๆ บางครั้งก้คันบางครั้งก็ไม่คัน เป็นๆหายๆมา 3ปีได้ แต่ตอนนี้หาแล้ว แล้วรู้สึกว่าถุงอัณฑะมันจะยานและบางลงมากว่าแต่ก่อน และถ้าทำให้ตึงจะมองเห็นเส้นเลือดได้ชัดเจนมาก จนดูหน้ากลัว(สีออกแดงๆ) แต่ไม่มีอาการเจ็บ ไม่ทราบว่าคุณหมอจะตอบได้หรือเปล่าว่า มันเกิดจากอะไร และมันมีผลอันตรายมากน้อยเพียงใด มีทางรักษาให้มีสภาพเดิมหรือให้ผิวหนังมันหนามากขึ้นได้หรือไม่

สงสัยเอายาทาสเตียรอยด์ไปทาตรงถุงอัณฑะทำให้มันบาง และเห็นเส้นเลือดชัดขึ้น แนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ครับ ไม่ควรอาย เพราะตำแหน่งนี้รักษายากอย่าเอายาไปทาส่งเดชเลยครับ

ผมเป็นเหมือนกันคุณ ค.ห. 4 เลยหล่ะครับ ทีแรกผมมีอาการคัน เลยเอายาฆ่าเชื้อราไปทา สักพักถุงงอัณฑะมันบางลงมาก เห็นเส้นเลือด และหย่อนยาน เช่นเดียวกันเลย มีอะไรที่ช่วยให้หายได้บ้างครับ

แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนัง ซึ่งถ้าไม่มีโรคอื่นที่มีปัญหา ก็คงจะได้ยากินทำให้ไม่คัน และ ยาทาที่ไม่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์มาทา ให้สบู่ชนิดพิเศษมาใช้ ร่วมกับวิธีปฏิบัติตัวตามโรคที่เป็นครับ ถ้ามีผิวหนังอักเสบอาจต้องกินยาแก้อักเสบก่อนรักษาอย่างอื่น

คือ ผมหายอักเสบแล้วหล่ะครับตอนนี้ เพียงแต่ว่ามีอาการที่ ถุงอัณฑะบาง และหย่อนยานลง ครับ ขอบคุณ คุณหมอมากครับ ที่ให้คำแนะนำ

คันบริเวณถุงอัณฑะคับ

แดงผิวลอก

ซื้อยาแก้เชื้อรามาทาแต่ยังคันอยู่ตลอด

ผมเป็นเชื้อราหรือไม่

อยากทราบว่าเชื้อราดื้อยาได้หรือเปล่าครับ

สวัสดีครับคุณหมอ เครียดมากๆเลยครับ ถุงอัณฑะของผมหย่อนยานและเป็นขุยขาวๆนิดๆ เหมือนถุงอันฑะขยายขึ้น

เวลานอนต้องระวังเพราะกลัวลูกอัณะฑะบิดตัว เวลานอนจะกลางวนตลอด รู้สึกไม่สบายตัวเลย ผมอยากจะทราบว่าผิวหนังที่หย่อนยานจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหมครับ รบกวนตอบหน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ

คุณหมอค่ะถ้าไม่อยากกรีดได้มั้ยค่ะแต่มันกว้างถึงทวารหนักอยู่แล้วุณหมอเค้าจะกรีดช่วยคลอดให้ไหมค่ะ

อยากถามคุณหมอค่ะ ตอนนี้หนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษ เกิดพลาดมีลูกอ่ะค่ะ แล้วหนูควรจะทำยังงัยคะ ลูกจะเป็นอะไรมั้ยคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีคับคุณหมอ ผมมีอาการคันที่บริเวณ อัณฑะและถุงอัณฑะ มันก็ไม่มีตุ่มหรือผื่นแต่อย่างใด เพียงแต่มันจะคันมากจนทำให้อยากเกามัน พอเกามันก็คันมากยิ่งขึ้น ผมถามพ่อ พ่อบอกว่า เป็นสังคัง แต่พอเปิดเน็ตดู มันก็ไม่มีอาการที่กล่าวมาแต่อย่างใด

ผมจึงสงสัยมากขึ้น ว่าเป็นโรคอะไร ช่วยตอบทีครับคุณหมอ และก็ขอขอบคูณมากๆๆด้วยนะครับ

ทั้งแสบทั้งคันที่ถุงอันทะ ทำไงดี กลัวจับ

จะรักษาโรคนี้ใชเงินมากไหมครับ.....

ผมขอถามหน่อยคับ ผมรู้สึกคันในรูไข่คับเป็นเพราะสาเหตุใดคับช่วยบอกด้วยคับ

และมีวิธีรักษายังไงคับ

ผมเป็นขุยขาวๆบริเวณถุงอันฑะครับ ควรจะต้องทำยังไรดี ไม่อยากไปหาหมอ รักษาเองควรทำยังไร แล้วโรคนี้คือโรคอะไรหรือครับ

ผมขอคำแนะนำด้วยครับ

สวัสดีคับคุณหมอ คือว่าผมลำคารกับลูกอัณฑะของผมมากลเยคับ มันยานทั้งวี่ทั้งวัน จะมีวิธีแก้ไขปัญหานี้ยังไงคับคุณหมอ

ผมปวดหัวบ่อยอ่ะค้าบ แต่มาช่วงหลังเริ่มปวดบ่อยขึ้นบางครั้งถึงขั้นรุนแรง ตาลาย ตาพร่า บางทีเดินเซๆงงเหมือนมีอะไรยู่ในหัวเลย อยากรู้ว่าผมเปนเกี่ยวกับสมองป่าวค้าบ

อัณฑะมีอาการคันและเหมือนมีนองตามรูขุมขนของอัณฑะเป็นอาการของโรคอะไรครับมีทางรักษารึไม่มีครับ

ผมติดเชื้อ HPV ใหมครับนอนกับภรรยา คันลูกอันฑะเลยเกาได้อาทิตย์หนึ่งมีตุ่มขึ้น 2 3 4 5 เดือนใหญ่ขึ้นมากเท่าเม็ดถั่วแล้วครับผมจะทําอย่างไรดีครับ ภรรยาชอบคบผู้ชาย แต่ผมไม่รู้เขาได้กันหรือยัง

อยาจะถามว่า ผมเป้นโรคอะไรครับ ถ้าผมเอาเข็มจิ้มออกดีใหมครับ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

คุณ np sm ตุ่มที่ถุงอัณฑะ ห้ามเอาเข็มไปจิ้มส่งเดช อาจจะทำให้อักเสบติดเชื้อ ติด HPV ไม่น่าจะเป็นตุ่มตรงถุงอัณฑะ  ถ้าคันมากเวลากลางคืน คิดถึงพวกหิด แต่มีหลายสาเหตุมากครับ ไปพบแพทย์ตรวจดีกว่า

ขอบพระคูรมากครับที่ให้คําแนะนํา เป็นลูกใสใสอยู่บนผิวใข่ครับ

ตรงอัณฑะมีอาการผิวแห้งเหี่ยวและลอกดูเหมือนจะขาดความชุ่มชื่น จะมีอาการแสบคันเล็กน้อยถ้าเกิดมันแห้งมากแต่เมื่อเอาโลชั่นทามันก็ดีขึ้นและไม่แสบคันอีก แต่พอผ่านไปประมาณ3ชั่วโมง ก็กลับมาแห้งอีกเริ่มเป็นตอนช่วงหน้าหนาว ไม่ว่าเป็นอะไรจะเหมือน คห.4หรือปล่าวหมอชั่วบอกหน่อยครับ

ตรงอัณฑะมีอาการผิวแห้งเหี่ยวและลอกดูเหมือนจะขาดความชุ่มชื่น จะมีอาการแสบคันเล็กน้อยถ้าเกิดมันแห้งมากแต่เมื่อเอาโลชั่นทามันก็ดีขึ้น และไม่แสบคันอีก แต่พอผ่านไปประมาณ3ชั่วโมง ก็กลับมาแห้งอีกเริ่มเป็นตอนช่วงหน้าหนาว มันคืออะไรครับ จะเหมือน คห.4หรือปล่าวหมอชั่วบอกหน่อยครับ

สวัสดีค่ะ คือดิฉันมีเรื่องตา คือดูภายนอก ตรงหนังตามันเป็นเหมือนต่มขึ้น มา ตอนแรกมีแค่ตุ่มเดียวและเป็นตาต้อใกล้ๆ กัน พออีก 1 อาทิยต์ ตุ่มที่เป็นตาต้อก็หาย พอผ่านไป 2 เดือน ก็เกิดมีตุ่มขึ้นมาอีก เหมือนตอนแรกค่ะ เวลาจับดูมันเป็นก้อนแข็ง ๆ ข้างในหนังตา ความรู้สึกไม่เจ็บ ค่ะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรถ้าปล่อยทิ้งไปนานจะเป็นอันตรายหรือเปล่าค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

เรื่องตุ่มที่หนังตา อาจเป็นก้อนไขมัน ต่อมที่ตา ฯลฯ หมอคิดว่าทางที่ดีแวะไปให้หมอตาเขาดูดีกว่าครับ ส่วนมากไม่ต้องทำอะไร

สำหรับเรื่องปัญหาของอัณฑะ เข้าใจดีว่าคนไข้ไม่อยากไปพบแพทย์ตรวจ แต่มันเป็นตำแหน่งที่ผิวบางมาก และรักษายาก การดูแลต้องพิเศษพอสมควร เช่น ห้ามถูสบู่ เปลี่ยนชั้นใน วันละหลายๆครั้ง และวิธีปฏิบัติที่ต้องเคร่งครัดอีกหลายอย่าง

ตอนนี้ผมปวดลูกอันทะและมันแข่งตัวเป้นไตแต่มันไม่ใช่อยู่ในลูกอันทะแต่มันอยู่บนลูกอันทะสาเหตูจะมาจากการที่ผมไปฉีดนำมันมะกอกแต่ไปฉีดเข้าเส้นเลือดตรงโคนของผมเลยทำให้เป็นไตมีทางรักษาไหมครับตอนนี้รู้สึกเวลาแข่งตัวมันไม่แข่งเต็มที้ช่วงท่อนข้างบนไม่ยอมยืดเพราะเส้นเลือดอุดตันหรือเปร่าครับเป็นได้7วันหลังการฉีดแล้วครับช่วยให้ครับปรึกษาหน่อยครับ

ผมมีตุ่มขึ้นที่หนังลูกอัณทะ 3 ตุ่ม มีขนาดต่างกัน เท่าเม็ดส้ม เท่าถั่วเหลือง เท่าถั่วเขียว ตอนแรกมีเม็ดเดียวเล็กๆคล้ายสิวเม็ดใหญ่ พอบีบได้ ออกมาสีขาวคล้ายแป้ง แต่เดี๋ยวนี้บีบไม่ได้แล้ว จะเป็นเม็ดเหมื่อนหัวสิวแก่ๆ และรู้สึกว่ามันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผมเป็นอะไรครับหมอช่วยตอบที และผมควรไปพบหมอทางไหนครับ

ปล. ลืมบอกไปว่าผมมีอัณทะลูกเดียวตั้งแต่เกิดครับเกี่ยวกันไหม ปัจจุบันอายุ 29 แต่งงานแล้ว ผมเป็นคนอ้วนด้วยครับ

หนัก94 สูง170 ครับ ช่วยตอบด้วยนะครับตอนนี้ผมหนักใจมาก

ขอบคุณครับ

สวัสดีครับผมอายุ 23 ปี สูง 168 น้ำหนัก 55 ผิวขาว คือลูกอันฑะของผมมีเม็ดบวมๆออกมาจากลูกอันทะ ซักประมาณใหญ่กว่าเมล็ดส้มนิดนึงที่ลูกอันฑะข้างซ้ายบริเวณด้านบนของลูกอัณฑะแต่ไม่รู้สึกปวดอะไรมากไม่ทราบว่าอยากถามหมอว่าผมเป็นมะเล็งลูกอัณฑะไหมครับ

แล้วถ้าเป็บต้องไปรักษาที่ไหนหรอครับที่ รพ ดีดี แล้วถ้าเป็นจริงต้องตัดลูกอันฑะเลยหรอครับแล้วถ้าตัดลูกอันฑะผมจะเป็นหมันไหมครับหรือมีโรงข้างเคียงอะไรไหมครับ ตอนนี้ผมหนักใจมากไม่รู้จะปรึกษาใครครับช่วยที่ ขอขอบคุณมากครับ

เรียนถามคุณหมอครับ...มีอาการคันบริเวณรอบถุงอันฑะ เป็นผื่นคัน(ตุ่มคล้ายๆ กับหิด จากเล็กเริ่มขยายใหญ่  เท่าที่สังเกตจะเป็นเฉพาะที่ถุงอันฑะเท่านั้นไม่ได้เป็นบริเวณอวัยวะเพศแต่อย่างใด  มีอาการคันตลอด) ค่อยๆ ขยาย บางครั้งลองบีบเลือดก็จะไหลออกมาแบบไม่หยุดเลย  เพราะตำแหน่งที่เป็นส่วนใหญ่เป็นเส้นเลือดที่ถุงอันฑะ  ต้องเอามือกดไว้เพื่อให้เลือดหยุดไหล  ไปพบแพทย์แล้วครับ  แต่ก็ไม่หายหรือดีขึ้นเลย...จะเป็น "โลน" หรือปล่าวครับ?  หรือจะเป็นโรคเชื้อราใต้ร่มผ้า??  แล้วควรจะรักษาอย่างไรดีครับ...หวังในความเมตตาและอนุเคราะห์ของคุณหมอครับ...อ๋อ...ระยะเวลาของอาการดังเป็นมาประมาณปีกว่าๆ แล้วครับ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

เท่าที่เล่ามาอาจจะเป็นเนื้องอกของเส้นเลือดชนิดไม่ใช่มะเร็ง ที่ทำให้มีอาการคัน พวกนี้การดูแลหลักคือ อย่าเอาสบู่แรงๆไปฟอก ต้องใช้สบู่เฉพาะของมัน และยาทาไม่ควรใช้สเตียรอยด์ที่แรง เชื้อราไม่ค่อยขึ้นที่ถึงอัณฑะ หิดชอบคันกลางคืนมากกว่ากลางวัน พวกนี้การรักษาต้องใจเย็นๆ ค่อยๆไล่ใช้ยาจากอ่อน ไปแรง ถ้าใจร้อนผลข้างเคียงเพียบครับ

คือว่า ผมช่วยตัวเองมากเกินไปทำให้ปวดฉี่บ่อยมาก อสุจิออกมาเป็นลิ่มๆ เเละตอนนี้ทรมารมากต้องฉี่บ่อยๆ
อาการฉี่บ่อยๆ มันเกี่ยวกับการช่วยตัวเองมั๊ยครับ คุณหมอช่วยเเนะนำหน่อยว่าควรกินยาอะไร ทำอย่างไรถึงหายครับ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

Norfloxacin 400 mg เช้าเม็ดเย็นเม็ดครับ ลองดูก่อนสัก   7   วัน

สวัสดีค่ะคุณหมอตอนี้หนูอายุ16ปีตั้งท้องได้8เดือนแล้วแต่ไม่เคยไปตรวจเลยไม่ได้ไปฝากครรด้วยค่ะแล้วตอนตั้งท้องได้ประมาณ3เดือนกว่าหนูกินยาขับเลือดแต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นตลอดการตั้งครรหนูไม่ค่อยได้ดูแลตัวเองเลยทำกิจกรรมหลายอย่างที่คนท้องไม่ควรทำแต่หนูไม่เคยมีการตกเลือดหรืออะไรผิดปรกติสักนิดเลยนะค่ะแต่ตอนนี้หนูกินยาฆ่าเชื้ออยู่อ่าค่ะมันจะเป็นอันตรายต่อลูกไหมค่ะ

อีกคำถามนึงค่ะตอนนั้นที่กินยาขับเลือดตอนตั้งท้อง3เดือนอ่าค่ะมันผ่านมาหลายอาทิตย์นะค่ะวันหนึ่งหนูมีเลือดอออกมาจากช่องคลอดเล็กน้อยถามเพื่อนเพื่อนบอกว่าน้าของเค้าเป็นช่วงตั้งท้องได้2-3เดือนจะมีเลือดออกมานิดนึงเขาเรียกว่าเมนล้างหัวเด็กใช่ไหมค่ะ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

รีบไปฝากท้องและปรึกษาสูติแพทย์ได้เลย ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองให้ลูกคุณปลอดภัยครับ อย่าลืมเอายาฆ่าเชื้อที่กินไปให้หมอเขาดูด้วย

เลือดออกนิดหน่อยถือว่าปกติ ชาวบ้านเรียกอย่างไรหมอคิดว่า ไม่มีผลอะไรกับเด็กในครรภ์ครับ

สวัสดีครับคุณหมอ รบกวนสอบถามครับ มีตุ่มขึ้นที่ผิวหนังบริเวณลูกอัณฑะ ลักษณะเหมือน สิวเสี้ยน เล็กๆ ขึ้นเป็นบริเวณกว้าง ถ้ารองบีบ จะมีลักษณะเยื้อสีขาว แห้งออกมา เหมือนสีวเสีย มีอาการคันเล็กน้อย ปล่อยทิ้งไว้ นานๆ จะอักเสบขึ้นมาเหมือนสิวอักเสบ ลองใช้ยาพวก โซนาล่า เอ็น ทาเฉพาะที่อักเสบ 2-4วันก็หาย แต่เม็ดเล็กๆ ทายังไงก็จะไม่หาย เคยลองใช้ยาอีกตัวมีลักษณะเป็นขี้ผึ้งสีขาย ชื่่อตัวยาผมจำไม่ได้ ประมาณตัวอักษร Be นำ บอกสพรรคุณใช้รักษาผิวหนังที่ติดเชื้อแบคทีเรีย ก็ไม่หาย ผื่นยังอยู่เหมือนเดิม ไม่ค่อยสร้างความรำคาณให้ มีอาการคันบ้างเล็กน้อยครับ ตอนนี้อายุ31ปี พึ่งเริ่มเป็นได้ประมาณ6 เดือนครับ อันนี้เป็นอาการของโรคอะไรครับ ยาที่ใช้รักษา รบกวนด้วยครับ

จาก กระทู้ด้านบนนะครับ ขอเพิ่มเติมรายละเอียกครับ ลักษณะจะเป็นเหมือนตุ่มหนองเล็กๆๆๆๆๆๆๆ ขึ้นเป็นบริเวณกว้างครับ ถ้าลองบีบจะมีหนองแห้งๆออกมาเป็นเส้นลักษณะเหมือนสิวเสี้ยนครับ