นำไฟล์ขึ้น ?? ทำไม่ได้ค่ะ

หงุดหงิดจังค่ะ ทำไม่ได้ซักที เป็นสมาชิกใหม่ที่ยังหาวิธี แทรก ภาพเข้าไปในบันทึกของตัวเองไม่ได้ กรุณาช่วยบอกขั้นตอน การแทรกภาพลงในบันทึกด้วยนะคะ

ความเห็น (11)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มะปรางเปรี้ยว
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ คุณพรนภา

สำหรับวิธีการแทรกภาพในบันทึกนั้น มี 2 ขั้นตอนใหญ่ๆ ดังนี้ค่ะ
1. ต้องนำภาพที่ต้องการแทรกในบันทึกเก็บไว้ในไฟล์อัลบั้มก่อนค่ะ โดย

  • เมื่อเข้าระบบแล้ว
  • ให้เลือกเมนูของฉัน และเลือกเมนูย่อยนำไฟล์ขึ้น ที่แสดงอยู่ในหัวข้อไฟล์อัลบั้มค่ะ
  • จากนั้นระบบจะแสดงหน้าจอให้ทำการเลือกไฟล์ที่ต้องการ โดยให้กดปุ่ม Browse และเลือกไฟล์ภาพจากในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราค่ะ
  • และต้องใส่รายละเอียดของภาพ พร้อมด้วยคำสำคัญ
  • จากนั้นก็กดปุ่มน้ำไฟล์ขึ้นค่ะ
  • สำหรับการจะแทรกภาพในบันทึกนั้น ให้ทำการนำไฟล์ที่ต้องการเก็บไว้ในไฟล์อัลบั้มให้หมดก่อนนะคะ

2. นำภาพที่เก็บในไฟล์อัลบั้มมาแทรกในบันทึก

ความเห็น (11)
  • เอาใจช่วยค่ะ
  • เคยเป็นเหมือนกัน
  • พยายาม save ชื่อ file เป็นภาษาอังกฤษไว้นะค่ะ
  • คือ ไปที่การนำไฟล์ขึ้น ขนาดไม่ควรใหญ่เกินไป
  • แล้วไปที่รูปต้นไม้ image URL คือ save file มาใส่
  • หรือ copy รูปมาแปะที่บันทึก ก็น่าจะสำเร็จ
  • แต่ถ้าให้น้องมะปรางเปรี้ยวตอบ น่าจะชัดเจนกว่า
  • ส่วนมากที่ทำได้ คือ ลองผิดลองถูกมาค่ะ

          Ss300-2

รอฟังคำตอบด้วยค่ะ มีปัญหาเหมือนกัน ยังเรียนการทำ blog ไม่จบหลักสูตรเลย ... 555

  • เอามาฝากครับ
  • เข้าระบบก่อนนะครับ
  • ไปที่ไฟล์อัลบัม
  • กดนำไฟล์ขึ้น
  • browse หาภาพจากเครื่อง(ต้องย่อภาพให้เหลือ 500x400pix ก่อนนะครับ)
  • กดบันทึก
  • ไปที่บันทึก
  • กดแก้ไขบันทึก
  • ข้างล่างมีเขียนว่า
  • แทรกรูปภาพ
  • กดที่แทรกภาพ
  • จะเห็นภาพปรากฏ
  • กดที่ภาพ
  • ภาพจะไปอยู่ที่บันทึก
  • กดบันทึกเก็บ
  • เดี๋ยวจะตามมาดูนะครับ
  • แถมครับ

ย่อรูปภาพ

http://gotoknow.org/blog/katti/255954

ตกแต่งบล็อก

http://gotoknow.org/blog/katti/199894

ย่อรูปแต่งรูปพี่ดาวคนสวยใจดี

ขอบคุณ คุณน้ำผึ้งสีชมพู และ อ.ขจิต ฝอยทอง มากค่ะ ที่ได้ช่วยตอบคำถามนี้

ดีใจค่ะมีพี่ๆ มาช่วยเหลือ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ ^_^

เรียน คุณมะปรางเปรี้ยว ขอบพระคุณคุณนำผึ่งสีชมพู และอ.ขจิต ฝอยทอง มาก ๆ ค่ะ

ก็ไม่รู้ว่าทำอะไรไม่ถูกนะคะ ทำตาม วิธีการแทรกภาพในบันทึกนั้น ที่มี 2 ขั้นตอน ทำตามขั้นตอนแรก การที่ต้องนำภาพที่ต้องการแทรกในบันทึกเก็บไว้ในไฟล์อัลบั้มก่อน

- เมื่อเข้าระบบแล้ว

- เลือกเมนูของฉัน และเลือกเมนูย่อยนำไฟล์ขึ้น ที่แสดงอยู่ในหัวข้อไฟล์อัลบั้ม

- จากนั้นระบบจะแสดงหน้าจอให้ทำการเลือกไฟล์ที่ต้องการ

- กดปุ่ม Browse และเลือกไฟล์ภาพจากในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา .. ก็เลือกแล้ว

- ต้องใส่รายละเอียดของภาพ พร้อมด้วยคำสำคัญ ..ก็ใส่แล้ว ·

- จากนั้นก็กดปุ่มน้ำไฟล์ขึ้นค่ะ  ..ปุ่มก็กดแล้ว

- และก็จะถูก warning ว่า "Dendrobium lindleyi Steud..jpg" -- ในการตั้งชื่อไฟล์กรุณาใช้ตัวอักษร a-z, A-Z, 0-9 สัญลักษณ์ขีดกลาง (-) หรือขีดล่าง (_) เท่านั้น ไม่สามารถใช้สัญลักษณ์ขีดกลาง (-) หรือขีดล่าง (_) ขึ้นต้นหรือลงท้ายชื่อไฟล์ได้

- ยังงี้จะต้องทำงัยอีกคะ .. ไม่รู้ว่าทำอะไรผิดขั้นตอน .. เซ็งจังค่ะ!!

หรือว่าภาพใหญ่ไป เดี๋ยวไป resize ตามที่อ.ขจิต แนะนำก่อนนะคะ

ตั้งชื่อ file เป็นภาษาอังกฤษ (Dendrobium lindleyi Steud) แล้ว

resize ไว้แค่ 55.7 kb เท่านั้นเอง

ก็ยังนำไฟล์ขึ้น ม่ายด้ายเหมียนเดิม

ยังซอยเท้า (ซ้าย ขวา ซ้าย) อยู่ที่ ขั้นตอนแรกของการแทรกภาพอยู่เลย การนำไฟล์ขึ้นอัลบั้ม 555

แต่จะไม่ยอมแพ้ ..แง ๆ ๆ (ตอนนี้ยังไม่รู้ทำงัย) ขอพักรบก่อน .. ถอยทัพชั่วคราววววว

ฮ่าๆๆ อย่ายอมแพ้ครับ ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษต้องติดกันเช่น khajitfoythong ห้ามแยกครับ

ของพี่เป็นแค่ Dendrobium ก็พอแล้ว ถ้ามีหลายไฟล์ใสเลขเลยแต่ต้องติดกันนะครับ ห้ามแยกเช่น

Dendrobium1 สู้ๆๆครับ ขออย่ายอมแพ้..จะอ่อนแอ (ถึงอายุมากแค่ไหนแต่ก็ยังมีไฟอยู่ ฮา)

555 คุณมะปรางเปรี้ยว สำเร็จแล้ว ขอบคุณ ๆ ๆ ๆ ๆ อ.ขจิต  มาก ๆ ๆ ๆ ค่า

ฝนเดือนแปด นำไฟล์รูปภาพขึ้น album ได้แล้ว

จะทำขั้นที่ 2 ต่อไป .. แทรก file รูปภาพลงในบันทึก

.. แต่วันนี้ดึกแล้ว (ครือ .. แก่แล้ว เดี๋ยวบ้านหมุนน่ะ)

ขอบคุณนะคะ

  • เย้ๆๆ
  • ดีใจด้วยครับ
  • บอกแล้วว่า (ถึงอายุมากแค่ไหนแต่ก็ยังมีไฟอยู่ ฮา)
  • ฮ่าๆๆๆๆๆ