การบำบัดการกลืนอาหารในผู้ใหญ่

สุภาภรณ์
เรียนสอบถามค่ะว่าบิดาเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ และมีภาวะการกลืนและจะมีการสำลักบ่อยมาก ไปโรงพยาบาลแรกเขาจะใส่สายยางอาหารทางจมูก และบอกว่าจะมีการกระตุ้นการกลืนแตสู้ค่ารักษาไม่ไหม แค่ ครึ้งวันก็ 16000 แล้ว จึงพาไปอีกโรงพยาบาลหนึ่ง เขาใส่สายยางให้เลยและให้ไปเรียนทำอาหารเพื่อใส่ทางสายยางจะมีวิธีไหนบ้างคะที่จะช่วยการฟืน้การกลืนได้เร้วที่สุด และกระตุ้นการกลืนอย่างไรคะรบกวนขอวิธีด้วยค่ะที่คุณพ่อจะไม่ต้องทรมานกับการใส่สายยางกินอาหารทางจมุก

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เรียน คุณสุภาภรณ์

แนะนำให้มาตรวจประเมินความสามารถในการกลืนอาหารที่คลินิกกิจกรรมบำบัด ชั้น 6 คณะกายภาพบำบัด ม.มหิดล เชิงสะพานปิ่นเกล้า ผมจะเข้าคลินิกทุกวันจันทร์ในเดือน ต.ค. ครับ

ในปัจจุบัน หาแพทย์ใส่สายยางให้แล้ว ลองปรึกษาให้ฝึกกิจกรรมบำบัดด้วย หากไม่ได้ผมคงต้องตรวจประเมินและพิจารณาว่าจะฝึกทักษะการกินอาหารได้อย่างไรต่อไปครับ

หากมีคำถามสงสัย รบกวนโทร 08-522-40707