บำนาญตกทอดทายาท

ลูกข้าราชการ
เนื่องจากบิดารับราชการเป็นทหารแต่ได้เสียชีวิตแล้ว ทางครอบครัวได้ทำเรื่องเอกสารต่างๆส่งไปที่หน่ายตอนสังกัดเพื่อขอรับเงินบำนาญตกทอด ขนาดนี้ก้อเป็นเวลานับจากวันที่ยื่นเรื่องก้อ 103 วันแล้วยังไม่เห็นมีการติดต่ออะไรมาเลยครับ อยากจะทราบว่าใช้เวลากี่วันถึงจะได้รับ เพราะว่าทางครอบครัวเดือดร้อนจริงๆครับ ใคร่ขอความกรุณาช่วยตอบคำถามข้อสังสัยนี้ด้วยนะครับ ผมขอขอบพระคุณมากๆครับ
คำตอบ
not yet answered

เนื่องจากสามีเป็นข้าราชการทหารเสียชีวิตเมื่อ17พ.ค.52ที่ผ่านมา ร่วมระยะเวลาเกือบ 5เดือน มีเงินบางส่วนที่สั่งจ่ายบ้างแล้ว

เหลือแต่เงินทายาทตกทอดเพียงอย่างเดียว ก่อนหน้านี้เอกสารเกี่ยวกับการนับวันทวีคูณได้นำไปแก้นามสกุลผิดที่บก.ทบ.ส่งให้หน่วยต้นสังกัดเรียบร้อยแล้ว ปกติถ้าเอกสารครบทุกอย่างถูกต้องใช้เวลาในการสั่งจ่ายเงินทายาทตกทอดนานแค่ไหนคะ...

ดิฉันมีปัญหาเรียนถามมาอีกข้อค่ะดิฉันรับราชการทหารเช่นกัน ค่ารักษาพยาบาลทำเรื่องจ่ายตรงกรมบัญชีกลาง พอหลังจากสามีเสียชีวิตดิฉันและลูกกลายเป็นสิทธิ์ว่างเฉยเลย ติดต่อทางร.พ.ให้คำแนะนำว่าต้องมาทำเรื่องแสกนนิ้วมือใหม่

ลูกจ้างที่เกษียรอายุราชการ ปี 52 นี้ เลือกบำเน็จรายเดือน แต่ตอนนี้สิทธิการรักษาพยาบาลใช้ไม่ได้ ต้องใช้บัตรทองแทน

เดือนร้อนมาก เพราะมีโรคประจำตัว ตั้งหลายโรค การจ่ายยารักษาคงไม่ได้เต็มที่ ทำใงดี การใช้ยารักษาคงไม่ได้อย่างต่อเนื่อง

อยากเรียนถามผู้เกี่ยวข้องครับ

อยากทราบว่าการขอรับบำเน็จตกทอดจำเป็นต้องใช้ทะเบียนสมรส  ใช้อย่างอื่นแทนไม่ได้หรือ  อย่างกรณีที่ ภรรยาเป็นข้าราชการตายตั้งแต่ปี  2538  มีลูกกับสามี 3 คน  สุดท้ายสามีเกิดอุบัติเหตุตายปี 2552  ส่วนงานของสามีบอกให้ลูกหาใบทะเบียนสมรสของพ่อและแม่  แต่ลูกไม่สามารถหาได้เพราะไม่ทราบว่าพ่อกับแม่เอาไว้ไหน กรณีเช่นนี้  การเบิกจ่ายบำเน็ญตกทอดจ่ายให้ไม่ได้หรือ  ในเมื่อลูกทั้ง 3 คนก็ขอเบิกค่าเล่าเรียนบุตรมาโดยตลอดซึ่งก็ต้องแสดงให้เห็นแล้วบุตรทั้ง 3 เป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฏหมาย

ตอนนี้กลุ้มใจมาก เวลาผ่านเลยมาเป็นปีแล้วเพิ่งจะมาบอกว่าเบิกไม่ได้เพราะไม่มีทะเบียนสมรสของพ่อและแม่  ช่วยให้ความกระจ่างหน่อยคะ  ขอบคุณ

ผู้รับบำนาญ ไม่ได้แต่งงาน อยู่ในความดูแลของน้องชาย ผู้รับบำนาญถึงแก่กรรม น้องชายจะมีสิทธิรับบำนาญตกทอดหรือเปล่า