โรคประจำเดือนขาด

sukanya
คุณหมอคะ ตั้งแต่เริ่มแรกมีเมนส์(วัยรุ่น)ก็เป็นแบบนี้เลยค่ะ คือเมนส์มา 3 เดือนครั้ง หรือบางทีนานถึง 5-6 เดือนครั้ง ปัจจุบันอายุ 37 มีบุตร 6 ขวบหนึ่งคนค่ะ ไปตรวจภายในประจำค่ะ ล่าสุดผลตรวจก็ปกติดีค่ะ ที่กังวลเรื่องเดียวคือเรื่องการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เพราะสาเหตุที่ได้กล่าวไว้ตอนต้น เคยหาหมอ หมอก็ให้ทานยาคุม ทานอยู่ 6 เดือนค่ะ ก็เมนส์มาทุกเดือน แต่ทานยาแล้วรู้สึกไม่ดี จิตตก เครียดมาก ๆ (ไม่มีสาเหตุ) เลยหยุดยาคุมค่ะ เคยอัลตราซาวน์ผ่านเข้าไปในช่องคลอด(ปี2007) หมออ่านผลแล้วปกติดี 1. คุณหมอมีวิธีทางธรรมชาติอย่างไรจะแนะนำให้หาย หรือทุเลาอาการเมนส์ขาดบ้างไหมคะ อย่างน้อยให้มาสัก 3 เดือนครั้งก็ยังดี (นี่เล่นหายไป 6 เดือน) โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ควรทานอาหารประเภทไหนคะ ฮอร์โมนจึงจะสมดุลย์ ? 2. ตรวจมะเร็งปากมดลูก ผลที่ได้ไม่เกี่ยวกับถ้าเราเป็น มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกใช่หรือเปล่าคะ? ถ้างั้นดิฉันควรตรวจอะไรเพิ่มคะเพื่อให้ทราบสถานะของเยื่องบุว่าปกติดีหรือไม่ ?

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะคุณหมอค่ะ หนูอายุ 16 ปีค่ะ หนัก 70 สูง165 คงอ้วนไปค่ะ คือหนูประจำเดือนขาดไป 7เดือนแล้วค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร

แต่ไม่มีอาการอะไรเลยนะค่ะ ไม่ได้ตั้งครรภ์ มันเป็นเพราะอะไรหลอค่ะ หนูเครียดมากเลยค่ะ ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดีค่ะ มันเกี่ยวกับที่หนูอ้วนไปหรือเปล่าค่ะ คุณหมอช่วยบอกหนูหน่อยได้ไหมค่ะ ว่าหนูควรทำอย่างไร มีทางแก้หรือเปล่าค่ะ ได้โปรดช่วยหนูหน่อยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ประจำเดือนขาด 2 อาทิตย์ ปกติแล้วจะมาประจำตรงกันประมาณวันที่ 28-29 ของเดือน แต่มาเดือนกันยายน ที่ผ่านไม่มีประจำเดือน แล้วก็มีอาการมึน อยากอาเจียน เหม็นของ อาหารทอดแค่คิดก็อยากอาเจียร แต่อยากกินผลไม้แทน รู้สึกเหนื่อยเพลียง่าย

แต่ตอนกลางคืนนอนไม่ค่อยหลับ หลับ ๆ ตื่น ๆ นอน 1-2 ชั่วโมง ตื่นง่าย ๆ ตอนกลางวันอยากนอนมาก ทำงานได้นิดหน่อยก็ไม่มีแรงแล้ว ท้องรู้สึกหิวตลอดเวลา แต่ตอนกินก็กินได้แค่นิดเดียว ไม่ทราบว่าเป็นอาการของคนแพ้ท้องหรือเปล่าคะ

ประจำเดือนไม่มา 6เดือนแล้วค่ะ น้ำหนัก 80 ส่วนสูง160เป็นเพราะอ้วนใช่ไหมค่ะ แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์และช่วงนี้เครียดมากเลยคร้า คุณหมอช่วยตอบทีนะค่ะ

พอดีว่าหนูเมนส์ไม่มา1อาทิตย์ปกติเมนส์จะมาวันที่24แต่มาวันที่ ขาดไป1อาทิตย์ อยากทราบว่าหนูท้อง

ไหมค่ะ มีอาการผิดปกติไหมค่ะ ช่วยตอบหน่อยค่ะ เครียดมาก