แพ้ยาสระผม

กนกวรรณ จิตวารินทร์
เรียน คุณหมอ ดิฉันมีปัญหาขอปรึกษาคุณหมอหน่อยค่ะ แพ้ยาสระผม ยี่ห้อ เอสเซนเชียล ตอนนี้หยุดใช้ไปแล้วแต่ยังมีอาการคันและเป็นแผลมีน้ำเหลือง ไปพบแพทย์ 2 ครั้งแล้ว เมื่อหมดยาแล้วก็ยังไม่หาย หมอให้ยาทามาก็กลับทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นบางลงและลุกลามมากขึ้น จนเมื่อเกาแล้ว ไปเกาบริเวณต้นคอทำให้ติดเชื้อไปด้วยค่ะ มีวิธี ไหนทำให้อาการหายได้บ้างค่ะ ขอบคุณมากค่ะ จาก..ภูเก็ต

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

หมอสุข
เขียนเมื่อ

ภาวะที่เป็นอาจไม่ใช่การแพ้แชมพูดังกล่าวนะครับ อาจเป็นผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่ง ที่เป็นมาก่อนใช้แชมพูแล้ว และการใช้แชมพูไม่ว่าแชมพูใดๆ ก็อาจทำให้อาการผิวหนังอักเสบนี้กำเริบและเป็นมากขึ้น

ส่วนใหญ่ยาที่ทาศีรษะมักมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทำให้เมื่อทาแล้วทำให้มีอาการแสบ หนังศีรษะแห้ง ควรหลีกเลี่ยงยาในลักษณะดังกล่าว

ความเห็น (4)

หนูไม่ทราบว่าเป็นอะไรที่หนังศรีษะ มัน จะนูนแดง เหมือนกับมีน้ำ้้ ยังไงยังงั้น ไม่ใช่หนอง พอจับดูกด มันจะเจ็บ หนูไม่แน่ใจว่าแพ้ยาสระผมหรือป่าว เพราะว่าก่อนหน้านี้ จะใช้ยาสระผมของลอรีเอล สีแดง ไม่เคยเป็น ไม่มีอาการ แต่ตั้งแต่ ที่เปลี่ยน ยาสระผม เป็นแพนทีน ตัวใหม่ ล่าสุด ก็ มีอาการ แบบนี้ค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

  • คงเป็นลักษณะที่ใกล้เคียงกัน
  • ส่วนใหญ่จะพิสูจน์ว่าแพ้หรือไม่ ต้องอาศัยการทดสอบโดยการปิดที่ผิวหนังครับ

หมอสุข

คุณหมอค่ะ หนังศรีษะของหนูมีผื่นแดง คัน และหนังศรีษะลอกคล้ายรังแค และมีผมร่วงมากค่ะ เกิดจากสาเหตุใดค่ะ

เละควรทำอย่างไรค่ะ คุณหมอช่ายตอบทีค่ะ

หนูมีอาการปวดแสบหนังศรีษะและผมร่วงมากค่ะหลังจากสระผมกับแชมพูยี่ห้อหนึ่ง ตอนนี้รู้สึกว่าผมบางมากเลยทำอย่างไรดีค่ะ

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น