สอบถามเรื่องไอเรื้อรังค่ะ

ทอฝัน
สวัสดีค่ะคือดิฉันไอติดต่อกันมาเป็นเดือนแล้วและก็เป็นภูมิแพ้เป็นแบบนี้บ่อยบางครั้งก็หายไวบางครั้งก็นานมาก แต่ครั้งนี้รู้สึกจะหนักกว่าทุกครั้งไปหาหมอเขาบอกคออักเสบเรื้อรังกับหลอดลมกินยาแล้วก็ไอน้อยกว่าเก่าครึ่งนึง เวลาไอมันทรมานมากไอแรงไอนาน เหนื่อยง่ายหายใจไม่สะดวกเหมือนเดิมต้องใช้ปากช่วยหายใจบางทีก็แน่นกลางอกร้อนๆเย็นๆเวียนหัว มือสั่นบ่อยมากทำงานแทบไม่ได้เลย บางครั้งก็รู้สึกเหมือนลมในท้องตีขึ้นจะเป็นคนที่ถ่ายยาก เมื่อวานก็คลื่นไส้มือสั่นเวียนหัวเป็นลมหมอเขาบอกว่าเครียดทั้งที่อาการก่อนเป็นลมก็ไอแรงมือสั่นแบบที่เคยเป็นนี่ตั้งแต่ที่เป็นลมจนถึงวันนี้ยังรู้สึกเวียนหัวไม่มีแรงอยู่เลยค่ะตอนนี้รำคาญตัวเองมากเลยค่ะอยากทราบว่าเป็นอะไรแน่แล้วไอเรื้องรังจะหายขาดไหมคะอีกอย่างดิฉันทำงานต้องโดนพวกสารเคมีควันฝุ่นตลอดเวลาร่างกายแข็งแรงโดนก็ไม่เป็นไรแต่พอเริ่มมีอาการโดนกลิ่นอะไรก็อาการก็จะไวมากค่ะรบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

วีรพัฒน์
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะ

ดิฉันเป็นอีกคนหนึ่งที่เคยมีปัญหาเช่นเดียวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากมีอาชีพเป็นครู ต้องใช้เสียงมากตลอดทั้งวัน ดิฉันเคยเป็นภูมิแพ้สารพัดอย่าง ทั้งอาหารทะเล อาหารหมักดอง ผงชูรส และไรฝุ่น

ตอนนี้ดิฉันสบายดี ไม่มีอาการไอ หรือผื่นคันจากภูมิแพ้เลย ที่หายขาดได้ไม่ได้เกิดจากการรักษาด้วยยาขนานใด ๆ เพียงแค่ออกกำลังกายเท่านั้นเอง ดิฉันออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำเป็นประจำ

ลองออกกำลังกายดูนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้หายค่ะ

เล่ามามากมาย แต่ไม่บอกประเด็นสำคัญ ผมอ่านได้ แต่ไม่แม่นยำ พอที่จะสรุปอะไรได้

มีอยู่สองคำถาม

1 เป็นอะไร ก็คงตอบว่า ฟังแล้วดูเหมือน เป็นหลายอย่าง หลายกลุ่มอาการ

2จะหายขาดมั้ย ก็ขึ้นกับความรู้ความสามารถของ คนไข้ และ คุณหมอ ที่จะประสานกัน

คุณมีที่มาที่ไป เป็นอย่างไร ชอบทำอะไร ที่ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย คุณไม่ได้เล่าอะไรเลย

คุณ ปรึกษา หมออะไร ที่ ไหน อายุหมอมากน้อย ประสบการณ์มากน้อย กี่หมอ ทานยาอะไรมาแล้วบ้าง ที่ว่า ผลดีหรือ ไม่ดี ก็ไม่เล่า

ผมยิ่งไม่ได้ตรวจอะไรคุณเลย ไม่มีข้อมูล

ผมแนะนำ คุณกว้างๆได้ว่า คุณคงมีหลายโรค หลายเรื่อง ผมขอเอาใจช่วย ให้กำลังใจคุณว่า คุณคงโชคดี มีคำแนะนำให้คุณจาก หมอสักคน ช่วยคุณได้

ลองนัดมาตรวจกับ ผม ที่หาดใหญ่มั้ย