สอบถามการรับสมัครครูพันธ์ใหม่ค่ะ

อาภาภรณ์ บูญจันทร์
เริ่มมีการรับสมัครครูพันธ์ตอนไหนค่ะ...จะมีครูพันธ์อีกหรือเปล่า...ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ ม.6 ต้องการศึกษาเรียนต่อในวิชาชีพครูน่ะค่ะ

ความเห็น (39)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ครูพันธุ์ใหม่
เขียนเมื่อ

ความเห็น (39)

ถ้าเป็นรายละเอียดปี 47 ก็พอจะมีให้ศึกษากันนะครับ

แต่ถ้าของรุ่น 2 ปัจจุบัน ก็ยังไม่มีข่าวคืบหน้าเลยครับครับ มีแต่ข่าวล่าสุดที่ออกมา

ยังไงก็ตามลิงค์นี้นะครับ

ยังไงก็เข้าตาลิ้งค์นี้นะ http://gotoknow.org/ask/classioma/6458

ระเบียบการปี 47 http://gotoknow.org/blog/punmai/274555

ข่าวล่าสุด 26 ก.ค. 52 http://gotoknow.org/blog/punmai/280842

อยากทราบว่าเกรดเฉลี่ยที่จะสมัครได้เอาเกรดเฉลี่ยรายวิชาหรือว่าเกรดฉลี่ยทุกเทอมหรอค่ะ

ในรุ่นที่ 1 ปี 2547 จะเอาทั้งสองเลยครับ ใครที่เกรดเฉลี่ยทุกวิชาทุกเทอม ทุกวิชา ในหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลาย

2.75 ขึ้นไป จะสามารถสมัครได้

และใครจะสมัครสาขาไหน เกรดต้อง เฉลี่ยในรายวิชานั้น ๆ 3.00 ขึ้นไปครับ เช่น คณิต ก็คณิต ตั้งแต่ ม.4-6 เลยครับ

รับสมัครทุนครูพันธุ์วันไหนค่ะบอกด้วยนะค่ะ

ตอนนี้เรียนอยู่ปี 1 จะมีสิทธิ์สมัครได้ไหมค่ะ

การรับครูพันธุ์ใหม่

รูปแบบที่ 1 จะรับนักศึกษาในส่วนของ คณะครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ หลักสูตร 5 ปี รับคนที่เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00

โดยผ่านการคัดเลือกโดยเกณฑ์ที่ ทาง สพฐ กำหนด

รูปแบบที่ 2 รับบุคคลที่จบใน สาขาวิชา ด้าน วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรม ฯลฯ ที่เกรดเฉลี่ยเมื่อจบ ไม่ต่ำกว่า 3.00

เรียน ป.บัณฑิตวิชาชีพครู 1 ปี (4+1) โดยผ่านการคัดเลือกโดยเกณฑ์ที่ ทาง สพฐ กำหนด

+++ยังไม่ทราบรายละเอียดที่มากกว่านี้ กรุณาติดตามเป็นระยะนะครับ++

พอดีผมได้ดูรายการเกี่ยวกับกระทรวงศึกษาธิการครับ โดยท่าน รมต กระทรวงศึกษาธิการ (คนเก่า) ท่านจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์

ได้ให้สำภาษณ์แล้วก็เล่าเกี่ยวกับโครงการนี้ด้วยครับ ตามที่ผมได้ลงไว้หนะแหละครับ แต่ตอนนี้ก็นำเรื่องเข้า ครม เพื่อขอ

อนุมัติครับ เพราะต่อไปครูจะเกษียณอีกเยอะนะครับ ก็จะรับครูจากโครงการครูพันธุ์ใหม่บรรจุ 30 % และสอบบรรจุทั่วไปอีก 70% ครับจากตำแหน่งที่ขาด เพื่อมาทดแทนครับ....

คมชัดลึก : ศธ.นำร่องปั้นครูพันธุ์ใหม่ 2 พันคนทดแทนอัตราเกษียณ เกณฑ์คัดนักศึกษา-สถาบันเสร็จก่อนปลายเดือนมี.ค.นี้ คาดเริ่มบรรจุในปี 2554

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ 3 หมื่นคน ตั้งแต่ปีการศึกษา 2553-2562 เป็นต้นไป ใช้งบประมาณ 4,235 ล้านบาท เนื่องจากในอีก 10 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะมีครูเกษียณอายุราชการ รวม 2 แสนคน จึงต้องดำเนินการผลิตและบรรจุครู โดยต้องเป็นครูรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ ซึ่งการผลิตจะใช้ 2 แนวทางคือ ทางแรก ใช้งบประมาณจากโครงการผลิตครูภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 ซึ่งจะนำร่องในปีการศึกษา 2553 นี้ จำนวน 2,000 คน เพื่อทดแทนอัตราเกษียณ คาดเริ่มบรรจุปี 2554 รมช.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ส่วนอีกแนวทางโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ 3 หมื่นคน จะผลิตครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 27,600 คน สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา 2,400 คน ทั้งนี้ การวางหลักเกณฑ์การคัดนักศึกษาและสถาบันการศึกษาที่จะผลิตครูพันธุ์ใหม่ จะต้องเสร็จและประกาศให้นักเรียนทราบปลายเดือนมีนาคมนี้ โดยจะเริ่มรับนักศึกษาในปีการศึกษา 2553 ผู้ที่สามารถสมัครเข้ารับการคัดเลือกโครงการนี้ ได้แก่ นักเรียนม.6, นักศึกษาปี 1 หลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ 5 ปี และนักศึกษาปี 4 ซึ่งสมัครระดับประกาศนียบัตร 1 ปี

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ http://gotoknow.org/ask/classioma/6458?page=21

คลิ๊กกลับไปอ่านเรื่อย ๆ นะครับ น่าจะได้รู้อะไรเพิ่มเติม ที่พอจะเป็นประโยชน์ได้นะครับ

การสมัครสอบครูพันธ์ใหม่ ปี 2554 เปิดรับสมัครตอนไหนครับ มีรายระเอียดอะไรบ่างครับ

ผมอยากรู้ ช้วยบอกทีครับ

การสมัครสอบครูพันธ์ใหม่ ปี 2554 เปิดรับสมัครตอนไหนครับ มีรายระเอียดอะไรบ่างครับ

ผมอยากรู้ ช้วยบอกทีครับ

ไม่ทราบว่าถ้าเรากำลังศึกษาอยู่ปีที่4 คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา

จะต้องไปติดต่ิอที่หน่วยงานใดของมหาวิทยาลัยค่ะ

ตามข่าวที่ออกมาล่า สุด เขารับ ปี สาม และสี่ คณะครุศาสตร์ และ ศึกษาศาสตร์ครับ

อ่านข่าวนี้ดูนะครับ หรืออยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมให้ติดต่อไปที่มหาวิทยาลัยที่มีชื่อดังกล่าวนะครับ

คุณ student

รายชื่อสถาบันการศึกษาฝ่ายผลิตโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่นำร่อง ปีการศึกษา 2552

+โพสต์เมื่อวันที่ : 4 พ.ค. 2553

.....

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) แถลงผลการคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่นำร่อง ปีการศึกษา 2552 ว่าหลังจากที่คณะกรรมการบริหารโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่อนุมัติหลักเกณฑ์ทั่วไป เพื่อคัดเลือกนักศึกษาเข้าร่วมโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ สำหรับปีการศึกษา2552-2553 จำนวน 4,000 อัตรา โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ นักศึกษาในคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 4 จำนวน 2,000 คน และส่วนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 3 จำนวน 2,000 คนนั้น

ขณะนี้ได้ประกาศรายชื่อสถาบันฝ่ายผลิตโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่นำร่อง ที่จะคัดนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 4 จำนวน 45 สถาบัน ได้แก่

1.จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

2.ม.เชียงใหม่

3.ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน

4.ม.ศรีนครินทรวิโรฒ

5.ม.บูรพา

6.ม.ขอนแก่น

7.ม.ทักษิณ

8.ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

9.ม.มหาสารคาม

10.ม.นเรศวร

11.ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

12.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี

13.มทร.สุวรรณภูมิ

14.มรภ.นครสวรรค์

15.มรภ.นครปฐม

16.มรภ.ราชนครินทร์

17. มรภ.สวนดุสิต

18.มรภ.อุบลราชธานี

19.มรภ.พระนคร

20.มรภ.มหาสารคาม

21.มรภ.สกลนคร

22.มรภ.นครศรีธรรมราช

23.มรภ.สวนสุนันทา

24.มรภ.สุราษฎร์ธานี

25.มรภ.นครราชสีมา

26.มรภ.พิบูลสงคราม

27.มรภ.ภูเก็ต

28.มรภ.อุตรดิตภ์

29.มรภ.ยะลา

30.มรภ.ร้อยเอ็ด

31.มรภ.พระนครศรีอยุธยา

32.มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา

33.มรภ.กำแพงเพชร

34.มรภ.เพชรบุรี

35.มรภ.เชียงใหม่

36.ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

37.มรภ.ธนบุรี

38.มรภ.บุรีรัมย์

39.มรภ.อุดรธานี

40.มรภ.หมู่บ้านจอมบึง

41.มรภ.เชียงราย

42.มรภ.เลย

43. มรภ.สงขลา

44.มรภ.จันทรเกษม และ

45.มรภ.กาญจนบุรี

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยดังกล่าวไปดำเนินการคัดเลือกนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ ซึ่งคาดว่าเสร็จสิ้นภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนอีกกลุ่มคือ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 นั้น ทางคณะกรรมการฯจะพยายามประกาศรายชื่อสถาบันผลิตให้ได้ปลายเดือนพฤษภาคมนี้และจะเสร็จสิ้นการคัดเลือกนักศึกษาเข้าร่วมโครงการภายในเดือนมิถุนายนนี้ อย่างไรก็ตาม นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการนำร่องทั้ง 2 ปีจะได้รับการประกันเรื่องการมีงานทำ โดยเมื่อจบแล้วจะได้บรรจุเป็นข้าราชการครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) และสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) เนื่องจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้อนุมัติคืนอัตราเกษียณให้แก่ศธ.แล้ว

สำหรับหลักเกณฑ์ในการพิจารณานักศึกษาทุนดังกล่าว มีดังนี้ ผลการเรียนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรม.ปลาย ไม่ต่ำกว่า 3.00 ผลการเรียนในวิชาเอกสะสม ไม่ต่ำกว่า 3.00 ผ่านการสอบสัมภาษณ์ เป็นผู้ที่มีบุคลิกดี มีจิตอาสา จิตวิญญาณความเป็นครู และเหมาะสมจะเป็นครู มีความยินดีและเต็มใจปฎิบัติตามเงื่อนไขการรับทุน เช่น การผูกพันเข้ารับราชการ การชดใช้ทุน ผลการเรียนในระหว่างรับทุน เป็นต้น โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ สกอ. www.mua.go.th

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มติชนออนไลน์ วันที่ 03 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?

newsid=1272887255&grpid=&catid=04

และที่เว็บไซต์ครูบ้านนอกดอทคอม http://www.kroobannok.com/33318

936. ครูพันธุ์ใหม่

เมื่อ อ. 04 พฤษภาคม 2553 @ 11:07

#1982650 [ ลบ ] [ Report Abuse ]

เกณฑ์คัดนักศึกษาครูพันธุ์ใหม่ ประกาศแล้วนะคะเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่

http://www.mua.go.th

หรือ http://www.satit.mua.go.th/newspaper/show_release.php?r_type_id=1

ไม่มี ม ศิลปากร หรือค่ะ อยากร้องไห้

เกณฑ์การรับสมัครครูพันธ์ใหม่มีอะไรบ้างคะ

คุณสมบัติอะไรบ้าง

สาขาอะไรบ้าง

เรียนแบบไหนได้บ้างคะ

เตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ

แนะนำหน่อยนะคะ

อยากเรียนมากจริงๆ

เรียนปวช ต่อเป็นครูพันธุ์ใหม่ได้หรือป่าวคะอยากจะเรียนมากๆเลยคะแนะนำหน่อยนะคะใช้วิชาอะไรในการสอบเข้าคะเรียนที่ราฎภัฎนครปฐมได้หรือป่าวคะช่วยตอบด้วยนะค่ขอบคุณคะ

อยากให้ช่วยตอบกระทู้นี้ด้วย

ดิฉันจบ ปวส. การจัดการมาแต่อยากจะเรียนครูค่ะ

และอยากเข้าโครงการครูพันธ์ใหม่ด้วย

ดิฉัน อายุ 28 ปีนี้ ไม่รู้ว่าจะเข้าร่วมโควต้าครูพันธ์ใหม่ใน ปี2554-2563 ได้ไหม

ถ้าได้ต้องใช้วุฒิม.6 ใช่ไหม แต่คะแนนเฉลี่ยไม่ถึง 3.00 เลยค่ะ

อีกอย่างก็กังวลว่าจะต้องเรียนใหม่จะสายไปสำหรับคนอายุอย่างดิฉันหรือเปล่า

e-mail:[email protected]

ขอบคุณมากนะค่ะที่กรุณาให้ความรู้และความเชื่อมั่นให้ดิฉัน

ผมขอให้ความเห็นดังนี้นะครับ

อันแรกเลย เขากำหนดเกรด มา 3.00 ถ้าคุณไม่ถึงคุณก็หมดสิทธิ์

แต่คิดว่าเขาคงกำหนดอายุมาด้วยครับ

ถ้าจะไปเรียนครูต้องจบปริญญาตรี หมายถึงครูที่ไม่ใช่ทุนนะครับ และต้องมีใบประกอบวิชาชีพครูด้วยครับ

นี่เป็นแนวความคิดผมนะครับ ข้อมูลหรือข่าวการรับอาจจะออกมาแบบไหนไม่สามารถให้คำตอบที่แน่ชัดได้

แต่น่าจะใกล้เคียงประมาณนี้นะครับ

เรียนจบเอกพลศึกษามาเรียนตั้ง 5 ปี เป็นครูพันธุ์ใหม่ไม่เห็นมีงานทำเลย

ตอนเรียนก็บอกว่าถ้าจบแล้วจะหางานให้เลยไม่เห็นได้

อยากรู้ว่าเปิดรับนักศึกษาปี2554ตอนไหนค่ะ

ช่วยบอกผ่านเมลล์น่ะค่ะ

[email protected]

สวัสดีคะ

หนูมีเรื่องอยากถามว่า

รุ่นที่ 1 นำร่องครูพันธ์ใหม่ คือนักเรียน ปี 4 พ.ศ. 2552 ทางมหาวิทยาลัยส่งรายชื่อแล้ว

แต่ทำไมรุ่นที่ 2 คือปี 4 พ.ศ. 2553 ทางมหาวิทยาลัยยังไม่ส่งรายชื่อไปสักที

หนูเลยงงมากคะเพราะว่าหนูถามเพื่อนรุ่นเดี่ยวกันที่อยู่คนละมหาวิทยาลัยทางมหาลัยเค้าส่งรายชื่อแล้ว

ทั้งที่เป็นปี 4 พ.ศ. 2553 เหมือนหนู แต่ทำไมของหนูยังไม่ส่งรายชื่อ

ช่วยตอบมาทางเมลหนูก็ได้คะ

หนูกลัวโดนตัดสิทธิ์ครูพันธ์ใหม่คะ

ขอบคุณคะ

ตอนนี้เรียนฟิสิกส์อยู่ปีที่ 4 ค่ะ แต่เกรด 2.5 จะมีสิทธิไหม่ค่ะ แล้วเราสามารถขอรายละเอียดโครงการนี้ได้ที่ไหนค่ะ มรภ.พระนคร

ตอนนี้กำลังเตรียมแลปที่จะประเมินโรงเรียนในฝันรุ่นที่ 3 อาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยนะค่ะ

อยากทราบว่า

ครสายพันใหม่รับรับตรงใช้เกรดเฉลี่ยเท่าไหร่บ้างค่ะ

แล้วรายละเอียดรับอะไรบ้างค่ะ

อยากทราบ (ด่วน)

(ขอบคุณค่ะ)

ผมอยากทราบว่าการรับสมัคครูสายพันธุ์ใหม่ปี54

รับสมัคที่ไหน วันไหนบ้างครับ

ขอขอบคุณล่วงหน้า

สำหรับผู้ที่เรียนสายอาชีพน่ะครับ

แบบว่าผมเองก็ครูพันธุ์ใหม่รุ่นแรก....ที่จบสายอาชีพมาเหมือนกัน ตามนี้นะครับ

๑.เกรดเฉลี่ยรวมต้อง ๓.๐๐ ขึ้นไป

๒.ทางเลือกได้ ๓ สาขาเท่านั้น คือ การศึกษาพิเศษ การศึกษาปฐมวัย และดนตรี

(ในรุ่นนั้นมีแค่นี้ รุ่นใหม่ต้องตรวจดูอีกครั้งนะครับ)ผมเลือก กศพ. โลด

๓.ในเรื่องของอายุนั้นของผมเค้ากำหนดว่าเกินได้ปีเดียว คือ เรียน ปี ๑ ถึงกลัีบมาสอบได้

เกินกว่านั้นไม่ได้ครับ (โชคดีของผมซิ่วแค่ปีเดียวเองยังสมัครได้)

ปล.ยังไงก็ดูรายละเอียดอีกทีน่ะครับเผื่อรุ่นใหม่มีการเปลี่ยนแปลง

พี่ค่ะ คือหนูอยากถามว่า

มีโควตาให้ตอนม.6 เลยรึป่าว หรือว่า ต้องเข้า มหาวิทยาลัยก่อนค่ะ

ตอนนี้เรียนอยู่ม.6 ได้เกรด 3.65ค่ะ << 4 เทอมนะค่ะ

เขามีโควตาการรับป่าวค่ะ??   อยากเรียนมากเลยค่ะ

แสดงว่าปี 54 เขาสอบไปแล้วหรอค๊ะที่ว่า

ทุนครูพันธุ์ 5 ปี จบมาแล้วมีงานทำเลยที่รัฐบาลส่งเรียนอ่ะค่ะ

หนูอยากรู้ อยากสอบทุนนี้มาแต่ไม่รู้ข้อมูลไรเลย

ช่วยรบกวนตอบคำถามให้หน่อยนะค๊ะ

จากข้อความข้างบน

ณ ตอนนี้หนูกำลังศึกษาอยู่ ม.6

ตอนนี้เราเรียนอยู่ชั้นปีที่ 5 เรายังจะมีสิทธิ์จะเรียนต่อปีที่ 6 หรือปล่าวค่ะ....

แล้วถ้าเรามีสิทธิ์เราจะต้องทำไงบ้างค่ะ....

ขอบคุณค่ะ.

อยากทราบว่าเรียนจบปริญญาตรี รามคำแหง ครธรัฐศาสตร์ มีสิทธิ์สอบเป็นครูได้หรือเปล่าคะความไฝ่ฝันอยากเป็นครูมากคะแต่เรามีโอกาศ และทางเลือกไม่มาก

นางสาว พัชรินทร์ ทศทอง

เกรด 4เทอม ได้ 3.04 พอที่จะเรียนครูสายพันธุ์ใหม่ได้ไหมค่ะ

หนูอยากเป็นคุณครูมากค่ะ

สวัสดีค่ะ หากเรียนจบคณะมนุษย์ศาสตร์ ต้องต่อวิชาชีพครูอีกหนึ่งปีแล้วสามารถสอบเป็นราชการครูได้อย่างไรบ้างค่ะขั้นสอนในการสอบเข้าอย่างไรค่ะ.....ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ

อยากทราบว่าเรียนจบป.ตรี ราชภัฏพระนคร เกรด 2.44 สามารถร่วมสมัครโครงการนี้ได้ไหมค่ะ ช่วยตอบกลับด้วยนะค่ะ

[email protected]

เรียนจบ ปวช.3 คอมพิวเตอร์ธุรกิจ แต่อย่ากเป็นครูสอนวิชาภาษาไทย เรียนได้ไหมครับ

นางสาววิริยา ถานะพงค์

พี่จบ ป.ตร๊  ป.โท  จากมหาวิทยาลัยไหนเหรอค่ะ   หนูใกล้จะไปสอบเรียนต่อคณะครุศาสตร์เเล้วกลัวสอบไม่ติดจังเลยค่ะพอจะมีเคล็ดลับไหมค่ะ

ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ปี 1 มอ.ภูเก็ต คณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ถ้าจะสมัครได้ไหมค่ะ

ช่วยตอบให้ที่ [email protected] ด้วยน่ะค่ะ

จะขั้นม.6แล้ว  ต้องเตรียมตัวสอบแต่อยากเรียนครูสายพันธ์ใหม่ต้องอ่านวิชาอะไรบ้างค่ะ

ครูพันธ์ใหม่ไม่แนะนำนะคับเพราะ อัตราที่รับไปไม่มีตำแหน่งรองรับเลย  มีเฉพาะรุ่น1-2

(แล้วรุ่นหลังเขาไม่รับผิดชอบให้เลยหรอ)

และช่วงปี2554 ก็มีหลายสถาบันยกเลิกรับครูพันธ์ใหม่กันแล้ว

แต่กระทรวงก็ยังมีครูพันธ์ใหม่ที่เรียน 6 ปี แล้วจบ ป.โท ด้วย (หาเงินที่ไหนไปเรียน)

เหมือนโปรโมชั่นโทรศัพท์ยังไม่รู้ (คิดเห็นส่วนตัวนะครับ)

ถ้าชอบจริงๆ แนะนำเรียน 5 ปี ได้ใบประกอบวิชาชีพชัวร์  สาขา คอมพิวเตอร์   อังกฤษ

คณิตศาสตร์    "เพราะสาขาเหล่านี้สามารถสอนได้ทั้ง  สายสามัญ  สายอาชีพ"   นะคับ

จะจบ กศน แล้วจะ เรียน ครูสายพันธ์ใหม่ มหาลัย ที่ไหนรับบ้างค่ะ แล้วตรงเตรียมอะไรบ้าง ค่ะ

หนูจบ กศน แล้วจะเรียนครูสายพันธ์ใหม่ ปี 55 มหาลัยไหนรับบ้างอะ แต่หนูอยากเรียน สวนสุนันทามาก

แล้วเค้าเปิดรับวันไหนค่ะ

อยากได้รายละเอียดการรับสมัครครับ

โปรดส่ง หน่อย [email protected]

ขอบคุนครับ