การปลูกข้าวนาตม(หว่านข้าว) ด้วยแหนแดง

น.ส ปัญญาทิพย์ ปานหว่าง
ขอรบกวนอาจารย์นะค่ะ คือว่าที่บ้านของดิฉันมีอาชีพทำนาเป็นอาชีพหลักค่ะ แต่ที่บ้านไม่เคยใช้วิธีแบบธรรมชาติเลย ดิฉันเร่งเห็นว่าการปลูกข้าวด้วยสารเคมีนั้น ทำให้ผลผลิตไม่ดีค่ะ เมล็ดข้าวมีลีบเยอะ ขนาดเมล็ดข้าวไม่ใหญ่ แต่ว่า สมมุตินะค่ะ ว่าทำนา24 ไร่ ก็จะได้ข้าวไม่ขาดจาก24 เกวียน แต่ดิฉันคิดว่า ถ้าเราหันมาใช้วิธีแบบธรรมชาติ ลดต้นทุนเรื่องปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ยากำจัดวัชพืชในนาข้าว ก็จะทำให้เหลือเงินอีกเยอะเลยค่ะอาจารย์ และยาหรือสารเคมีที่ใช้กับข้าวนั้นก็จะต้องใช้แรงขึ้นเรื้อยค่ะอาจารย์ ที่เค้าเรียกกันว่าดื้อยา ดิฉันอยากได้ความรู้เรื่องแหนแดงที่จะนำมาปลูกในนาข้าวแบบหว่านนาตม คอบคุมไปถึงการกำจัดวัชพืชในนาตม แมลงเช่นจักจั่น ซึ่งตอนนี้ระบาดมากเลย จนต้นทุนการใช้ยาฆ่าแมลงสูงขึ้นหลายเท่าตัวเลยค่ะ * กรดซิลิคอน ที่ใช้กับนาข้าว อันนี้ก็เป็นความรู้ใหม่ของดิฉันนะค่ะ พอดีดิฉันได้เข้าห้องสมุดของมหาลัยนะค่ะ แล้วเผอิญหยิบมาอ่านนะค่ะ เป็นหนังสือ การปลูกข้าวปลอดภัยจากสารเคมี ดิฉันสนใจมากเลยค่ะ กับกรดซิลิคอนตัวนี้ อาจารย์มีความคิดเห็นอย่างไงบ้างค่ะ ขอความกรุณาด้วยค่ะ ดิฉันจึงอยากได้คำแนะนำที่ถูกวิธีจากอาจารย์มากเลยค่ะ ขอขอบคุนล่วงหน้าค่ะอาจารย์ ขอความกรุณาจากอาจารย์ช่วยส่งข้อความช่วยเหลือนี้มาที่ E-Mail ของดิฉันหน่อยนะค่ะ เพื่อความสะดวกของดิฉันเองนะค่ะ ด้วยความเคารพค่ะอาจารย์ น.ส.ปัญญาทิพย์ ปานหว่าง

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สิงห์ ป่าสัก
เขียนเมื่อ

ความเห็น (5)
  • เรียนคุณปัญญาทิพย์ ปานหว่าง
  • ผมขออีเมล์ติดต่อด้วยครับ

กระผมได้รับความรู้เรื่องการใช้แหนแดงมาเล็กน้อยเกี่ยวกับการใช้ในนาข้าว มีประโยชน์ในการตรึงไนโตรเจนในอากาศมาใช้เป็นปุ๋ยสำหรับต้นข้าว อยากขอทราบรายละเอียดจากท่านเพิ่มเติมว่ามีรายละเอียดอะไรอีกบ้าง ด้านการนำไปใช้ ประโยชน์ และผลกระทบต่อธรรมชาติ ขอขอบพระคุณ [email protected]

  • คุณเกียรติศักดิ์
  • แหนแดงเป็นพืชที่น่าจะให้ประโยชน์มากกว่าโทษนะครับ
  • หากมากไปเราก็ควบคุมได้ตั้งแต่การหว่านครั้งแรก
  • และหากน้ำแห้งลง พืชเหล่านี้ก็จะแห้งตายและย่อยสลายเป็นปุ๋ยครับ

แล้วเราจะหาแหนแดงได้จากที่ไหนได้บ้างครับ ผมอยู่จังหวัดอำนาจเจริญ มีสถานที่ใดที่พอจะขอรับได้บ้างครับ

  • จากที่บันทึก(ลพบุรี) มีแจก
  • แต่แถวอำนาจเจริญไม่มีข้อมูลครับ
  • ข้อจำกัดของการใช้แหนแดงก็คือนาต้องมีน้ำอย่างเพียงพอครับ