ขอบคุณ

ขอบคุณคะที่ตอบคำถาม ปอปอพึ่งหันโพสท์ข้อความยังเล่นไม่เก่ง ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (3)

สวัสดีครับ ปอปอ

ไม่เป็นไรครับเป็นแหล่งแลกเปลี่ยน เรียนรู้กันน่ะครับไม่มีใครเก่งกว่าใครหรอกครับ แต่ละคนมีดี มีเก่งของแต่ละคน แตะละด้านต่างหากหรอกครับ

มีอะไรที่พอจะรู้ก็ถามได้ส่วนสิ่งไหนไม่รู้ก็จะหามาตอบครับ

อยากถามคุณแดง  ผมอยากปลูกยางพาราในส่วนป่าธรรมชาติโดยไม่ตัดต้นไม้ใหญ่(เสียดายต้นไม้ครับที่ดินยังเป็นป่าสมบูรณ์อยู่)จะได้ไหมครับ มีข้อมูลคนที่ปลูกยางพาราโดยไม่ตัดต้นไม้หรือเปล่าครับ

1. ได้แต่ต้นยางโตช้าหน่อย แต่ช้าแบบแข็งแรงครับ

2. สมัยก่อนบ้านผม (ปักษ์ใต้) เขาถางป่าทำไร่ (ต้นไม้ใหญ่ตัดบ้าง เหลือบ้าง) หลังจากนั้นก็ปลูกยางพาราใส่ แล้วไม่ได้ถามอีกเลย ปล่อยให้ต้นยางโตไปพร้อมๆ กับป่า เมื่อต้นยางได้ขนาดเปิดกรีดถึงไปถามป่าออกเป็นร่องระหว่างแถวยาง ก็ได้ผลดีครับ

3. คนที่ปลูกยางร่วมกับป่าในปัจจุบัน และมีการทดลองเป็นเรืงอเป็นราวก็คือ ป๊ะหรน หมัดหลี (เกษตรธาตุ 4 ) ที่จังหวัดสงขลา ผมเพิ่งไปมาเมื่อไม่นานมานี้ ต้นยางก็โตดีไปพร้อมๆ กับป่า (เขาเรียกป่ายาง หรือ สวนสมรม) และยังเปิดกรีดยางเป็นปกติอยู่ครับ