นิทานลิง

พี่อิ๋ว
อาจารย์ อาทิตย์ก่อนพี่ออบรมผ่านดาวเทียมอาจารย์เค้าเล่านิทานประกอบให้ฟัง พี่อยากเล่าให้อาจารย์ฟังต่อน่ะ มีการทดลองวิทยาศาสตร์ นำลิงฝูงหนึ่งไปขังไว้ในห้อง ในห้องมีเสาหนึ่งต้น บนเสามีกล้วยผูกไว้หนึ่งหวี พวกลิงต่างแย่งกันขึ้นเสาเพื่อไปเอากล้วย แต่พอขึ้นไปได้ครึ่งเสาก็จะมีน้ำฉีดออกมาทำให้ลิงตกลงมา พอตัวนี้ตกลงมา ตัวโน้นก็ปีนขึ้นไปมั่ง แต่ไม่มีลิงตัวไหนขึ้นไปได้เลย ในที่สุดลิงทุกตัวก็ไม่ปืนเสาอีกเลย ที่นี้เค้าก็จับลิงตัวใหม่ใส่เข้าไปหนึ่งตัว แล้วก็เอาลิงชุดเก่าออกหนึ่งตัว ลิงตัวใหม่เห็นกล้วยก็ปืนขึ้นเสา ลิงทุกตัวในห้องวิ่งมาดึงแขนลิงตัวใหม่ให้มันลงมาจนลิงตัวใหม่ตกลงมาขึ้นเสาไม่ได้ เค้าทำการสับเปลี่ยนลิงเข้าออกจนในที่สุดเหลือแต่ลิงที่ขึ้นเสาไม่ได้เพราะถูกลิงตัวอื่นดึงแขนให้ตกมาเท่านั้นที่เหลืออยู่ในห้อง นิทานจบแล้ว สับสนมั๊ย พี่อยากให้อาจารย์ให้ความเห็นหน่อยเพราะพี่รู้สึกว่า ทุกวันนี้พี่เป็นลิงชุดหลังยังไงไม่รู้สิ ประเภททฤษฎีจัด ปฏิบัติไม่เคยน่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ปภังกร
เขียนเมื่อ
  • สับสนมาก ๆ ครับ
  • แต่ไม่ได้สับสนคำถามนะครับ แต่สับสนดีว่า จะตอบอย่างไรดี
  • ตอบตรง ตอบอ้อม ตอบจริง เพราะคำตอบจะแทงใจใครหลาย ๆ คนครับพี่อิ๋ว
  • คำตอบนี้สำคัญยิ่งกว่าคำพูดในห้องเรียน เพราะว่าพูดเสร็จก็อาจจะลอยลมไป ไม่มีใครอัด หรือไม่มีเรื่องก็ไม่มีใครสนใจ
  • สิ่งที่ผมจะตอบพี่อิ๋วเนี่ย จะเป็นตัวอักษร ติดอยู่อย่างนี้ตลอดไป
  • แต่พี่อิ๋วก็จะน่ารู้นิสัยผมดีนะครับ ผมอดไม่ได้หรอกครับที่จะตอบและผมต้องตอบเรื่องจริงด้วย แต่ขออนุญาตไปพิมพ์แบบละเอียด ๆ เลยนะครับ ไหน ๆ พี่อิ๋วก็เปิดประเด็นเรื่องนี้ให้แล้ว
  • ขอบพระคุณมาก  ๆครับ
  • พรุ่งนี้กลางคืนจะนำมาตอบอย่างแน่นอนครับ

ความเห็น (1)
  • มาตอบคำถามแล้วครับพี่อิ๋ว ขออภัยที่ช้าไปหน่อยครับ
  • ผมอาจจะให้ความเห็นที่อาจจะไม่มีใครเคยตอบนะครับ ก็คือตามสไตล์ของผมน่ะครับ พี่อิ๋วคงรู้
  • ตามความคิดเห็นของผมก็คือ
  • อันแรก ปัญหาเนี๊ยะมันอยู่ที่คนที่เอาลิงเข้ามาในห้อง แล้วให้ลิงปีนเสา ลิงมีชีวิตอยู่ในป่าดี ๆ มีต้นไม้เยอะแยะให้ปีน ให้หาอาหาร อยู่ดี ๆ จับลิงมาอยู่ในห้อง จับลิงแยกออกจากวิถีชีวิตตามปกติ เอาลิงมาเพื่อการทดลองของตนเอง โดยไม่คิดถึงชีวิตของคนอื่น
  • "ลิงก็มีชีวิต" คล้าย ๆ ไหมครับ คล้าย ๆ กับที่ใครเคยทำหรือเปล่า จับคนในชุมชนมาทำลองโน่น ทดลองนี่ ศึกษาโน่น ศึกษานี่ โดยอ้างว่าเป็นการศึกษา วิจัย งานวิชาการ
  • ปัญหาอยู่ที่คนจับลิงมา ไม่ได้ว่าชุมชนเป็นลิงนะครับ แต่มีนักวิชาการหลาย ๆ คนชอบมองคนในชุมชนเป็นเสมือนสิ่งที่ไร้ชีวิตจิตใจ เข้าไปทำโน่นทำนี่ ซึ่งมัวแต่คิดว่า ชาวบ้านมีปัญหา ที่เราเข้ามาเป็นบุญของชาวบ้านนะเนี่ย ถ้าไม่มีเราชาวบ้านคงแก้ไขปัญหากันเองไม่ได้
  • ในทางกลับกัน ถ้าไม่มีชาวบ้าน ไม่มีชุมชน เราก็เรียนไม่จบ เราก็ไม่มีผลงาน โครงการเราก็ไม่สำเร็จ เราก็ไม่ได้ยศฐาบรรดาศักดิ์ ไม่ได้ตำแหน่ง ไม่ได้เลื่อนขั้นครับ
  • อันนี้เป็นเพียงข้อแรกครับ เป็นอย่างไรบ้างครับ แตกต่างจากข้อคิดเห็นของท่านอื่นหรือเปล่า
  • ถ้ามีนิทานดี ๆ อย่างนี้อย่าลืมนำมาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ