วิธีการทำให้ กล้วยไม้เพชรหึงออกดอก

คุณชยพรคะ อยากรู้ว่าทำอย่างไรต้นเพชรหึงป่า จะออกดอกได้ ปลูกมา 3 ปี 1 กอมี 36 ต้น มีต้นอ่อนที่ละ 3-4 ต้น คอยจ้องว่าจะกลายเป็นดอกมั่งก็ไม่มีเลย ลำต้นใหญ่มาก เท่าขวดน้ำดื่ม สูงประมาณ เมตรกว่าเห็นจะได้ บางต้นนะ ปลูกในตอไม้ตะแบกขนาดใหญ่ ปกติที่ทำอยู่ คือ รดน้ำทุกวัน ใส่ปุ๋ยขี้วัวแห้ง ใส่ปุ๋ยออสโมโคสเร่งดอก ตลอด ตากแดดตอนเช้า ถึงประมาณเที่ยงวันเห็นจะได้ มีคนบอกว่าเป็น 10 ปีก็ไม่ออกดอก และมีกอเล็กๆ น้อยๆ อีก 3-4 กอเห็นจะได้ ขอบคุณค่ะ วิธีการแยกหน่อไม่ให้ตาย อนุบาลน่ะ

ความเห็น (14)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ชยพร แอคะรัจน์
เขียนเมื่อ

ความเห็น (14)
  • เนื่องจากว่านเพชรหึง เป็นกล้วยไม้ป่าครับ
  • ดังนั้น รอบการเจริญเติบโตใน 1 ปี จึงต้องการการกระทบแล้งประมาณ 3 เดือน เพื่อการพักตัวนะครับ
  • การกระทบแล้ง คือ ไม่มีอะไรให้แก่เจ้ากล้วยไม้ต้นนี้เลยนะครับ
  • แม้แต่น้ำ นะครับ
  • แต่ถ้าไม่สบายใจ ก็อาจจะรดน้ำได้ สัปดาห์ละครั้ง พอไม่ให้แห้งนะครับ (ในช่วงนี้....แห้งก็ไม่ตายหรอกครับ)
  • กล้วยไม้ป่า เรื่องแสงนี้ หมายความว่าโดนแสงแดดทั้งวันนะครับ แต่แสงไม่เข้ม คือพรางแสงลงสักเกือบครึ่ง (50 %) น่ะครับ
  • ไม่ใช่โดนแสงครึ่งวัน อีกครึ่งวันไม่โดน อย่างนั้นนะครับ
  • เคล็ดลับนิดนึงก็คือ......
  • ปลูกเลี้ยงให้เหมือนกับตอนที่เจ้ากล้วยไม้นั้นอยู่กับป่าเดิม ๆ ของมันนั่นแหละนะครับ

ชยพร แอคะรัจน์

ขอบคุณที่กรุณาตอบ แต่ก็ยังมีข้อสงสัยอีกว่า

*การให้เพชรหึงอดน้ำ ถามว่าจะเริ่มได้เดือนไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด (เดี๋ยวเดือนเมษา ฝนก็ตกแล้ว)

* ลดแสงลงครึ่งหนึ่ง โดยวิธีการย้ายกล้วยไม้ไปไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ ปลกคลุม

ดีหรือไม่? ปัจจุบัน อยู่ใต้ต้นการะเวกและให้เงาการะเวกบังแสงไว้ให้ครึ่งวัน หรือต้องใช้แสลมสีดำช่วยพรางแสง(แต่คิดว่ามันไม่สวย ไม่น่าดู)แต่ถ้าท่าแนะนำว่าดีก็จะลองทำดู แต่ที่เคยเห็นที่ร้านขายต้นไม้ที่ปราจีน ดอกใหญ่มากช่อหนึ่งมีเกือบ 50 ดอก แต่ปีนี้ยังไม่ได้ไปดูเลย จำไม่ได้ว่ามันออกหน้าไหน แล้วก็งานยุ่ง ถ้าไปจะเอากล้องไปด้วย

* ตั้งใจว่า ทันทีที่ว่าง จะจับกล้วยไม้ป่า แยกจากกล้วยไม้ฟาร์ม เพราะแขวนไว้รวมๆกันหมดเลย ทั้งช้างทั้งหลาย ช้างน้าว ช้างกระ ช้างพราย ช้างเผือก แคช กับพื้นดินก็จะเป็นรองเท้านารี ฟาแลนด์ ฯลฯ

* ตอนนี้ ช้างน้าวกำลังออกดอก มีประมาณ 12 ช่อ บานไปแล้ว 2 ช่อ เมื่อ 3 วันก่อน ทดลองผสมเกสร 4 ดอก ตอนนี้เห็นเป็นฝักเล็กๆ 2 ฝักแล้ว วันนี้ กำลังบาน 2 ช่อ

(บานประมาณ 5 วัน เห็นจะได้)มีตูมๆ เกือบ 30 ดอก จะผสมต่อไปดีไม๊ เพราะมันโรยเร็วมาก ปี หนึ่งก็ออกครั้งเดียว

*อยากถามว่า มันจะมีเม็ด ปลูกได้ไม๊ แล้วที่ไหนเขาเพาะฝักกล้วยไม้ (ที่เชื่อถือได้ มีคุณธรรมนะไม่โกงเรา) ถ้าเพาะได้ จะได้ขยายพันธ์เยอะๆ เห็นว่ามันกำลังจะสูญพันธ์ เพราะคนซื้อเลี้ยงไม่เป็น ทำให้มันตายหมด

*****ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ*****

  • เริ่มอดน้ำประมาณเดือนพฤศจิกายน ครับ
  • การเพาะฝักกล้วยไม้ ให้ติดต่อกับ Lab.เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อครับ
  • เรื่องร้านที่เชื่อถือได้ ลองเข้าไปในเน็ตที่ TeeKu นะครับ (เข้าที่google แล้วพิมพ์คำดังกล่าวดูนะครับ )
  • ดีใจครับ ที่ประชาชนมีส่วนร่วม ในการอนุรักษ์ฯครับ
  • ขอเป็นกำลังใจนะครับ..............

ชยพร แอคะรัจน์

เพิ่งได้ว่านเพชรหึงมาใหม่ แต่เป็นหน่อแยกมาจากต้นแม่ อยากทราบวิธีการปลูก ปุ๋ยที่บำรุงต้นและให้ดอกเร็ว เป็นปุ๋ยอะไรสูตรไหนค่ะ สามารถปลูกลงดินได้ไหม หรือว่าจะเป็นรากกึ่งอากาศ คือปลูกกับวัสดุที่ไม่ไช่ดิน ช่วยหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • รออ่านคำตอบที่บล็อก กล้วยไม้ออกดอกช้าฉันใด นะครับ.... ชยพร แอคะรัจน์

การจำแนกพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี

  • เนื้อหาทำนองนี้ ลอง search ดูจะดีกว่านะครับ

ทำยังงัยถึงจะทำให้

ว่านเพชรหึงเเตก

หนน่อเยอะ

เเละจะใช้ออะไรเก็นเครื่องปลูก

อยากทราบวิธีการผสมเกสรของเอื้องผึ้ง และ ช้างน้าว เพื่อให้ได้ฝัก

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการผสมควรอยู่ในช่วงระยะเวลาใด

เทอด [IP: 61.7.252.251]

  • ตอบให้ในบันทึก "กล้วยไม้ มีดอกช้า ฉันใด" แล้วนะครับ

มือใหม่ [IP: 180.183.115.46]

  • ผมคงตอบไม่ค่อยได้นะครับ
  • เพราะเป็นเรื่องละเอียด ลึกซึ้ง และยาวมากนะครับ
  • ขออภัยด้วยนะครับ
  • ทำไงดีหนอนแอบกินกล้วยไม้
  • กล้วยไม้ไอยเรศ4-5 ต้น ออกดอกได้ 2-3วัน  ก็มีหนอน3-4ตัวต่อต้น มากัดกินดอกหมดเลย
  • มีวิธีแก้ไขยังไงดี กลัวระบาดไปกล้วยไม้อื่นๆ
  • ตอนนี้จับเผาไฟไปแล้ว 20 ตัว พร้อมไข่20กว่าฟอง เห็นจะได้
  • ผิดศิลข้อ1เต็มๆก็ยอมละ ปลูกมาเป็นปีกว่าจะได้ดูดอก ทำใจไม่ได้จริงๆ

คุณศอนอแต๋ว

สนใจทำฝักช้างน้าวทำอย่างไรคะ

  • เท่าที่ผมทราบ...
  • คงต้องปล่อยให้ออกฝักตามธรรมชาติ นะครับ