การเขียนบทที่ 1

หัวเรื่อง: การเขียนบทที่ 1 ข้อความ: อาจารย์ อยากขอคำแนะนำ วิธีการหรือเทคนิคอะไรที่ช่วยให้สามารถเขียนบทที่ 1 ได้อย่างน่าสนใจหน่อยคะ ลองเขียนดูแล้วแต่ยังดูไม่ชัดเจน

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

บทที่ 1 มีความสำคัญมาก นำไปสู่เนื้อหาทั้งหมด

เล่าที่มา หลักการเหตุผล...นี่คงรู้แล้ว

ควรเขียนจากเรื่องของเราโดยตรงไม่ต้องเริ่มจากกว้างมาก

เช่น ทำเรื่องภาษาอังกฤษ ก็ไม่ต้องเริ่มจากปฏิรูปการศึกษา แผนพัฒนาของชาติ  ก็ได้  ไกลไป

เริ่มจากความต้องการคุณภาพ ความน่าจะเป็น

สภาพปัจจุบัน มีอะไร  ไม่มีอะไร มีตัวเลข ข้อมูลประกอบจะดี

สรุปปัญหาคืออะไร

วิธีแก้ปัญหาทางทฤษฎี มีอะไรบ้าง เริ่มจากกว้างไปแคบ ลงให้ได้ที่วิธีแก้ปัญหาของเรา

ค้นทฤษฎีที่เกี่ยวข้องให้ชัด ผลงานวิจัย ที่มีคนเคยทำมาก่อน อ้างอิงให้ชัด

แต่ละย่อหน้าให้มีส่วนเชื่อมโยงกัน

เหตุผลสำคัญมาก

ก่อนเขียนให้ร่างประเด็นเป็นโครงสร้างการเขียนไว้ก่อน

เขียนตะลุยไป  จะตะกุกตะกัก  ค่ะ

ความเห็น (1)
น.ส.ศศิธร กนิษฐสวัสดิ์

เรียนอาจารย์ดิฉันกำลังทำวิจัย ขอรบกวนอาจารย์ช่วยอ่านงานวิจัย บทที่ 1 ว่ามีข้อแก่ไขปรับปรุงอย่างไร ถ้าอาจารย์ตอบรับมาที่ mail ดิฉันจะส่ง ชื่อเรื่องและบทที่ 1 ให้อาจารย์อ่านค่ะ คือชื่อเรื่องผ่านแล้วค่ะอยู่ระหว่างปรับแก้บทที่ 1 ค่ะ